Bức tường Than khóc (Western Wall) còn được biết đến với tên gọi Bức tường phía Tây nằm ở Jerusalem, Israel được xem là điểm đến linh thiêng nhất tại vùng đất thánh này và mỗi năm, nơi đây chào đón hàng triệu tín đồ, du khách tới hành hương.

Tới đây, họ sẽ có cơ hội nhìn thấy vô số tín đồ đạo Do Thái ngồi im lặng cầu nguyện bên tường cả ngày trời. Người ta tin rằng, nếu cầu nguyện liên tục trong 40 ngày, bạn sẽ được Thượng Đế ban cho nhiều phép màu.

Bức tường khóc của người Do Thái vừa linh thiêng vừa kỳ lạ đến không ngờ

Nơi đây là chứng nhân cho cả một bề dày lịch sử đầy biến động của dân tộc Do Thái. Ban đầu, công trình này do vua Herod Đại đế đã cho xây dựng 17 hàng tường vào đầu thế kỷ 1 trước công nguyên. Các lớp tường còn lại được xây dựng vào thế kỷ 7 trở đi.

Bức tường là nơi duy nhất còn sót lại của ngôi đền thiêng nằm ở phía Tây chân núi Temple Mount sau khi ngôi đền công trình này bị quân đội La Mã tấn công và phá hủy năm 70 sau công nguyên.

Bức tường Than khóc của người Do Thái được xây dựng bằng cách xếp chồng những tảng đá lớn, càng ở dưới chân nền móng thì đá càng to. Bức tường cao khoảng 49m, dài 12m.

Theo kinh Mishna của người Do Thái, Bức tường phía Tây là nơi ở gần khu vực Thánh Khiết nhất. Người dân Do Thái tin rằng, dù họ ở bất cứ nơi nào cầu nguyện thì những lời cầu nguyện ấy cũng sẽ bay đến bức tường phía Tây rồi lên đến thiên đàng.

Bức tường khóc của người Do Thái vừa linh thiêng vừa kỳ lạ đến không ngờ

Do đó, trong suốt hàng ngàn năm lịch sử, người Do Thái đến bức tường phía Tây để tạ ơn Thượng Đế cũng như cầu nguyện cho số phận của các quốc gia gặp tai ương, thảm họa...

Gần Bức tường Than khóc là nhà thờ mộ chúa Holy Seplucher. Người Do thái tin rằng đây là nơi an táng Đức chúa Jesus, nơi người đã ngã xuống sau khi vác thánh giá qua 14 chặng đường.

Phong tục viết thư thỉnh nguyện

Những khách du lịch có thể đến Bức tường Than khóc vào các đêm thứ sáu hàng tuần khi người Do Thái cầu nguyện, ca hát, nhảy múa để viết "thư thỉnh nguyện" hay đọc sách...

Bức tường khóc của người Do Thái vừa linh thiêng vừa kỳ lạ đến không ngờ

Họ thường đứng trước bức tường và thành kính cầu nguyện nhưng điều đặc biệt ở đây là những bức thư thỉnh nguyện, đây là phong tục thiêng liêng người ta hay thực hiện ở bức tường than khóc này.

Họ sẽ viết một lời cầu nguyện trên một mảnh giấy và đặt mảnh giấy trong một khe hở trên bức tường. Những người mộ đạo tin rằng, nếu làm thế tại bức tường này, tâm nguyện của họ sẽ được Thượng Đế xem xét.

Chính vì vậy, ngày nay có hàng ngàn người tới bức tường phía Tây và viết thư thỉnh nguyện mỗi ngày để gửi tới Thượng đế. Sau đó, người ta sẽ thu lượm những lá thư đó và đem chôn tại ngọn đồi Olives.

Ngoài ra, người Do Thái còn có phong tục không ai có quyền "xem trộm" thư thỉnh nguyện của người khác vì nó sẽ làm mất đi sự “linh thiêng và hiệu nghiệm”.

(Reviews365 tổng hợp)