room chứng khoán là gì? - room trong chứng khoán là gì

Room chứng khoán hay Room trong bảng giá chứng khoán là một khái niệm biểu thị cho số lượng cổ phiếu tối đa mà nhà đầu tư được phép sở hữu. Họ chỉ được phép mua số lượng cổ phiếu đã phát hành tối đa theo tỷ lệ phần trăm (%) tối đa được quy định.

room nn trong chứng khoán là gì - room khối ngoại là gì?

Room nước ngoài, Room khối ngoại, hay Room nn là tỷ lệ phần trăm (%) cổ phiếu mà tổng các nhà đầu tư nước ngoài được phép sở hữu. Họ chỉ được phép mua số lượng cổ phiếu đã phát hành tối đa theo tỷ lệ phần trăm (%) tối đa được quy định. Cụ thể: Tỷ lệ sở hữu của khối ngoại trong ngành ngân hàng là 30%, các ngành khác là 49%.

Mục đích của quy định này là tránh việc nhà đầu tư nước ngoài thâu tóm các doanh nghiệp Việt Nam. Room nước ngoài có thể được thay đổi tùy vào từng giai đoạn đối với từng doanh nghiệp, việc tăng hay giảm room khối ngoại của doanh nghiệp do HĐQT công ty quyết định và phải được sự xem xét chấp thuận của UBCKNN. 

cổ phiếu kín room ngoại là gì?

Cổ phiếu kín room ngoại là cổ phiếu không công bố tỉ lệ phần trăm (%) mà room ngoại được đầu tư ra công chúng. Cổ phiếu kín room ngoại sẽ làm cho các nhà dầu tư cá nhân và nhà đầu tư nước ngoài không đầu tư căn cứ trên tỉ lệ room ngoại.

Hiện nay nhóm chỉ số VN30 chỉ còn 6 cổ phiếu đang kín room ngoại bao gồm MWG, FPT, Cơ điện lạnh (REE), TPBank (TPB), Techcombank (TCB), VPBank (VPB). Trong khi đó nhiều cổ phiếu đáng chú ý khác đã hở room lớn như Khang Điền (KDH), Nam Long (NLG), MBB, VietinBank (CTG), … Còn 6 cổ phiếu kín room trong nhóm VN30

chứng khoán hết room - cổ phiếu hết room là gì?

Cổ phiếu hết room là các cổ phiếu đã hết khối lượng bán ra cho nhà đầu tư, do nhà đầu tư đang nắm giữ không bán ra, hoặc tổng khối lượng giao dịch mỗi ngày vượt quá tỉ lệ khối lượng cổ phiếu mà nhà đầu tư được giao dịch. Do mỗi cổ phiếu phát hành ra thị trường, đều quy định room (tỉ lệ phần trăm (%)) tổng số cổ phiếu được mang ra giao dịch. Nên khi chứng khoán hết room là lúc nhà đầu tư không thể mua vào thêm được nữa.

Việc quy định mức room trong chứng khoán là quy định để tránh nhà đầu tư nước ngoài thâu tóm doanh nghiệp việt nam. Số lượng room chứng khoán có giới hạn nên khi cạn room – các nhà đầu tư nước ngoài mua hết số cổ phiếu được phép nắm giữ, họ sẽ không mua thêm được nữa.

Cạn room nước ngoài khiến cho thanh khoản cũng như biến động giá của cổ phiếu giảm mạnh do mất đi lực mua từ nhà đầu tư nước ngoài. Giá cổ phiếu lúc này chỉ còn trông chờ vào nhà đầu tư trong nươc mà thôi.

Theo nghị định 30/2015, nhà đầu tư nước ngoài có thể được nâng tỷ lệ sở hữu lên 100% ở hầu hết các doanh nghiệp đang niêm yết. Điều đó đồng nghĩa với việc nhà đầu tư nươc ngoài có thể mua thêm được nhiều cổ phiếu mới, dẫn tới lực mua cổ phiếu tăng, giúp giá cổ phiếu tăng.

Là nhà đầu tư Việt, bạn có thể tận dụng cơ hội này để kiếm lời … bằng cách mua trước những mã cổ phiếu đã cạn hoặc gần cạn room. Sau đó, bán lại cho nhà đầu tư nc ngoài khi việc nới room đc thực hiện và thu lợi nhuận.

Nới room nước ngoài là một cơ hội không thể bỏ lỡ khi đầu tư vào TTCK Việt Nam. Việc thâu tóm doanh nghiệp một cách tức thì, không chỉ khá đắt đro về mặt tài chính mà còn … không thực sự cần thiết. Bởi họ không cần phải sở hữu 100% cổ phiếu mới có thể đưa ra các quyết định quan trọng trong doanh nghiệp.

Cách phần lớn nhà đầu tư nước ngoài thực hiện, thay vì đi thâu tóm các doanh nghiệp niêm yết đo à trở thành “đối tác chiến lược” , do đó việc nới room chưa chắc đã tác động ngay đến dòng tiền đổ vào TTCK

Việc nhà đầu tư hưng phấn quá mức với thông tin nới room có thể đẩy giá cô rphiếu lên cao, tạo thành một cái bẫy trên thị trường. Bẫy này được htể hiện ở việc chưa chắc khối ngoại đã muốn nắm giữ cổ phiếu đó, mà cổ phiếu bị đẩy lên cao sẽ là cơ hội cho họ chốt lời, hoặc cho nhà đầu cơ chốt lời.

ngược lại với hết room, thì room còn trong chứng khoán là phần còn lại (tỉ lệ phần trăm còn lại) của tổng số khối lượng cổ phiếu còn được phép giao dịch trên thị trường.

Thuật ngữ về Room chứng khoán - Room chứng khoán là gì?
Thuật ngữ về Room chứng khoán - Room chứng khoán là gì?

nới room chứng khoán là gì - nới room cho nhà đầu tư nước ngoài

Nới room chứng khoán là khi cổ phiếu rơi vào tình trạng cạn room, phía HĐQT của doanh nghiệp sẽ trình UBCKNN xem xét nới room - tăng khối lượng, tăng tỉ lệ phần trăm khối lượng cổ phiếu được phép giao dịch.

Ví dụ: Tháng 11/2018 SAB (Công ty cổ phần bia - rượu - NGK Sài Gòn) đã nới room khối ngoại từ 49% lên 100%, tức là không còn giới hạn số cổ phiếu NĐTNN được sở hữu tại công ty này.

các group chứng khoán zalo là gì?

Các group chứng khoán zalo là việc nhân viên môi giới chứng khoán (broker) lập ra các zoom chứng khoán miễn phí để kéo nhà đầu tư tham gia vào mạng lưới của mình. Nếu nhà đầu tư tham gia Zoom chứng khoán zalo miễn phí sau đó trở thành nhà đầu tư trả phí thì môi giới sẽ đưa Nhà đầu tư vào Group chứng khoán trả phí. Việc nhà đầu tư tham gia và giao dịch chứng khoán, nhân viên môi giới phụ trách sẽ được hưởng hoa hồng là phí môi giới.

Group chứng khoán facebook là gì?

Group chứng khoán facebook thường là các group chia sẻ thông tin miễn phí cho các nhà đầu tư, hoặc các nhà đầu tư cũng có thể hỏi, trao đổi các vấn đề mình chưa hiểu. Hầu hết các group chứng khoán đều miễn phí. Có nhiều nhân viên kinh doanh, môi giới từ các công ty chứng khoán sẽ tham gia Group chứng khoán facebook để tìm cách quảng cáo, thu hút nhà đầu tư vào Group riêng của mình.

room zalo chứng khoán

Room zalo chứng khoán tương tự như khái niệm về group chứng khoán zalo, là nơi các nhân viên môi giới chứng khoán lập ra để kéo nhà đầu tư vào mạng lưới của mình nhằm hưởng phí môi giới giao dịch chứng khoán.

Margin chứng khoán là gì?

Margin chứng khoán, hay giao dịch ký quỹ là 1 thuật ngữ thông dụng được sử dụng trong đầu tư chứng khoán, đề cập đến việc nhà đầu tư có thể sử dụng khoản vay từ công ty chứng khoán để mua thêm cổ phiếu và sử dụng chính những cổ phiếu này để đảm bảo cho khoản vay.

Việc sử dụng margin - đòn bẩy - trong đầu tư chứng khoán là việc nhiều nhà đầu tư chuyên nghiệp sử dụng. Tuy nhiên luôn phải duy trì lượng tiền mặt (vốn chủ sở hữu) để đảm bảo xử lý tài khoản trong các trường hợp khủng hoảng hoặc bị call margin.

room margin là gì?

Room margin là tỉ lệ giao dịch ký quỹ được phép thực hiện trên mỗi khối lượng cổ phiếu được phép giao dịch. Khi một số cổ phiếu rơi vào trạng thái cảnh báo, Room margin sẽ bị hạ xuống, để tránh việc nhà đầu tư sử dụng margin giao dịch.

Có nên nghe theo khuyến nghị của Room VIP?

Trên đây là những thuật ngữ bên lề, những câu nói phổ thông đang xuất hiện trong các room chứng khoán mà nhà đầu tư F0 F1 nên tham khảo để hiểu thị trường đang nói điều gì. 

Xem thêm: F0 chứng khoán là gì?

Chúc các bạn đầu tư thành công.

Thuật ngữ về Room chứng khoán - Room chứng khoán là gì?
Chứng khoán Forex lừa đảo
24, Theo Reviview 365 tổng hợp