Chứng khoán là gì?

Chứng khoán (security, số nhiều là securities) là một tài sản tài chính có thể giao dịch được. Thuật ngữ chứng khoán thường đề cập đến bất kỳ hình thức công cụ tài chính nào nhưng định nghĩa pháp lý của chứng khoán sẽ khác nhau tùy theo thẩm quyền ở mỗi quốc gia, khu vực. Chứng khoán có thể được thể hiện bằng chứng chỉ hoặc thông thường không được chứng nhận nhưng được giao dịch ở dạng điện tử (phi vật chất) hoặc bút toán.

Ở Việt Nam, tại Điều 4 Luật Chứng khoán 2019 định nghĩa:

1. Chứng khoán là tài sản, bao gồm các loại sau đây:

 • Cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ.
 • Chứng quyền, chứng quyền có bảo đảm, quyền mua cổ phần, chứng chỉ lưu ký.
 • Chứng khoán phái sinh.
 • Các loại chứng khoán khác do Chính phủ quy định.

Hiện nay, chứng khoán thường có 3 loại phổ biến nhất là:

 • Chứng khoán nợ (debt securities). Ví dụ: Tiền giấy, trái phiếu và giấy nợ.
 • Chứng khoán vốn (equity securities). Ví dụ: Cổ phiếu phổ thông.
 • Các công cụ phái sinh (derivatives). Ví dụ: Kỳ hạn, hợp đồng tương lai, quyền chọn và hoán đổi.
Chứng khoán là gì? Đầu tư chứng khoán là gì? Thị trường chứng khoán là gì? có thể bạn chưa biết
Chứng khoán là gì? Đầu tư chứng khoán là gì? Thị trường chứng khoán là gì?

Mã chứng khoán (ticker symbol hoặc stock symbol) hay mã cổ phiếu là các ký tự (thường là các chữ cái) được sắp xếp và liệt kê trên một sàn giao dịch công khai dùng để chỉ một chứng khoán cụ thể. Hoặc đơn giản, mã chứng khoán là mã giao dịch của các công ty/doanh nghiệp cổ phần niêm yết hoặc chứng chỉ quỹ niêm yết.

Khi một công ty/doanh nghiệp phát hành chứng khoán ra thị trường thì họ sẽ chọn một mã chứng khoán để các nhà đầu tư và nhà giao dịch sử dụng khi giao dịch các lệnh.  Mỗi chứng khoán được liệt kê trên sàn giao dịch sẽ có một mã chứng khoán duy nhất (không trùng nhau) để tạo điều kiện cho các lệnh giao dịch được thực hiện trên thị trường tài chính mỗi ngày.

Đầu tư chứng khoán là gì?

Tại Điều 4 Luật Chứng khoán (Việt Nam) có định nghĩa đầu tư chứng khoán là việc mua, bán, nắm giữ chứng khoán của nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Nhà đầu tư có thể là các tổ chức hoặc các cá nhân tham gia đầu tư trên thị trường chứng khoán.

Chứng khoán là gì? Đầu tư chứng khoán là gì? Thị trường chứng khoán là gì? có thể bạn chưa biết
Chứng khoán là gì? Đầu tư chứng khoán là gì? Thị trường chứng khoán là gì?

Để tham gia vào thị trường chứng khoán, các nhà đầu tư cần trang bị cho bản thân những điều quan trọng sau:

 • Vốn đầu tư: Vốn hay tiền đầu tư là một trong những yếu tố thiết yếu để đầu tư chứng khoán. Các nhà đầu tư cần phải chuẩn bị cho mình một lượng vốn nhất định, con số vốn sẽ phụ thuộc rất nhiều vào lượng tài sản mà bạn đang sở hữu, độ rủi ro và kỳ vọng lãi thu về.
 • Thiết bị hỗ trợ: Khi đầu tư vào thị trường chứng khoán thì sở hữu một thiết bị thông minh như smartphone, máy tính bảng hoặc laptop là rất cần thiết. Các thiết bị này giúp đảm bảo cho nhà đầu tư có thể thực hiện giao dịch một cách nhanh chóng và kịp thời nhất, đồng thời giúp bạn cập nhật những thông tin về thị trường nhanh nhất.
 • Thông tin về chứng khoán: Thông tin về thị trường đầu tư chứng khoán là một yếu tố không thể thiếu trong quá trình đầu tư chứng khoán. Hiện nay, nhờ sự phát triển của công nghệ thông tin, bạn có thể tìm các nguồn thông tin về chứng khoán trên Internet một cách dễ dàng. Do vậy, trước khi bắt đầu chơi chứng khoán, các nhà đầu tư nên cập nhật các nguồn thông tin chính xác, đa chiều và chuyên sâu từ kinh nghiệm của những nhà đầu tư đi trước hoặc từ các công ty/doanh nghiệp về các thông tin tài chính quan trọng.
 • Kiến thức về chứng khoán: Thị trường chứng khoán là một kênh đầu tư sinh lời nhanh và khá tốt. Tuy nhiên, lợi nhuận cao thì sẽ luôn đi kèm với những rủi ro. Chính vì vậy, việc trau dồi kiến thức về chứng khoán là điều vô cùng cần thiết và quan trọng đối với các nhà đầu tư.
Chứng khoán là gì? Đầu tư chứng khoán là gì? Thị trường chứng khoán là gì? có thể bạn chưa biết
Chứng khoán là gì? Đầu tư chứng khoán là gì? Thị trường chứng khoán là gì?

Thị trường chứng khoán là gì?

Thị trường chứng khoán (stock market hoặc securities market) là một tập hợp bao gồm những người mua và người bán chứng khoán hoặc cổ phiếu. Trong đó, cổ phiếu có thể được phân loại theo quốc gia nơi công ty/doanh nghiệp phát hành cổ phiếu được đặt trụ sở.

Tại Việt Nam, theo Khoản 14 Điều 4 Luật Chứng khoán quy định: “Hoạt động về chứng khoán và thị trường chứng khoán bao gồm các hoạt động chào bán, niêm yết, giao dịch, kinh doanh, đầu tư chứng khoán, cung cấp dịch vụ về chứng khoán, công bố thông tin, quản trị công ty đại chúng và các hoạt động khác được quy định tại Luật này.”

Trên đây là những thông tin về chứng khoán, đầu tư chứng khoán và thị trường chứng khoán mà Reviews365 muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng, những thông tin vừa rồi là hữu ích đối với bạn. 

3, Theo Reviview 365 tổng hợp