Có nên nghe theo khuyến nghị của Room VIP? - Lời cảnh tỉnh cho các nhà đầu tư mới

Trong lúc thị trường chứng khoán vô cùng sôi động, VN index liện tục phá đỉnh, lập kỷ lục mới. Khối lượng tài khoản nhà đầu tư cá nhân tăng chóng mặt. Đóng góp vào sự thành công đó, không thể không nhắc tới sự tích cực của các môi giới chứng khoán (brocker).

Sau đây là những lời cảnh tỉnh đến nhà đầu tư, được đăng trên fb của Huy Hùng bạn có thể tham khảo qua:

LỜI CẢNH TỈNH ĐẾN NHÀ ĐẦU TƯ

  • Anh chị không nên tin lời bất kì người môi giới nào. Vì nếu họ nói đúng họ đã giàu rồi không ngồi tư vấn cho anh chị để hưởng phí giao dịch làm gì. Không riêng môi giới của VPS mà hầu như tất cả các công ty chứng khoán cũng vậy.

  • Nếu anh chị nghĩ họ là những chuyên gia phân tích thì mình đã sai lầm. Họ cũng như anh chị, có thể là biết nhiều hơn một chút nhưng chưa chắc gì đã có đủ kinh nghiệm ở sàn chứng khoán này. Nếu anh chị nhận ra được thì những trưởng phòng chỉ sinh năm 96,97, thậm chí có những bé nhân viên chỉ sinh năm 2000.

  • Có lẽ anh chị không hề biết một số room chỉ có một người sếp soạn văn bản còn cả team thì copy vào, thậm chí họ không hề biết chính xác tại sao nên mua cái này nên bán cái kia.
  • Công ty cố gắng tuyển cho thật nhiều môi giới vì họ không cần trả lương mà chỉ trả hoa hồng nên họ tuyển vô tội vạ các sinh viên năm 3, năm 4 các trường đại học thậm chí không thuộc chuyên ngành tài chính như những trường giao thông vận tải hay sư phạm kĩ thuật.
  • Mục tiêu làm youtube livestream để lấy lòng tin anh chị cho rằng họ có kiến thức nhưng thật ra họ chỉ đang vẽ bùa cho anh chị. Nếu ai tinh ý có thể nhận ra video sau có nhận định không giống video trước. Gió bề nào thì họ che bề nấy. Họ chỉ cố bao che cho sự nói bậy của họ. 
  • Các room hô hào phím mã đúng, lâu lâu đúng một mã thì mới hô còn phím trật thì lặng im phăng phắc. Thậm chí họ còn không nhớ những mã mà họ đã phím cho anh chị hay danh mục họ phím có những gì.
  • Những mã nào họ phím làm anh chị lỗ, họ cũng chẳng hề nhớ vì họ chẳng thèm quan tâm. Việc cắt lỗ của anh chị chỉ làm cho họ có thêm phí. 
  • - Những hôm sàn chỉnh đáng ra anh chị có thể giữ đối vs những mã có cơ bản tốt và không sử dụng margin. Nhưng họ cố đẩy anh chị bán ra để họ xoay phí có lời. Nếu anh chị giữ khư khư 1 mã vài tháng thì họ đói. Chính vì thế họ luôn cố đẩy anh chị vào đánh T+3 nhưng anh chị thử suy nghĩ so sánh việc họ cho anh chị lướt hết mã này tới mã khác so với việc giữ 1 mã nào đó tốt một thời gian thì lợi nhuận nào sẽ đạt cao hơn?
  • Những nhân viên mới vào đều không được training kĩ càng để họ tự nghiên cứu tìm hiểu và rồi họ lại nói bậy mà còn la lớn và cố thể hiện độ tự tin của mình để lôi kéo khách hàng thực chất anh chị không hề biết họ chỉ mới vào thử việc có 1 tháng.

Nghề môi giới không xấu nhưng chỉ dành cho những người thực sự có tâm với nghề. Nếu bạn dám đánh con đó bạn chắc thắng thì hãy phím cho người ta mua. Và bạn hãy chơi thử theo những gì bạn phím để nhớ danh mục như thế nào và biết đau xót khi nhìn tài khoản mình lỗ và hiểu được tâm trạng của khách hàng. Còn nếu bạn còn chưa chắc khi mua mã đó thì bạn phím cho người khác để làm gì?

Có nên đầu tư theo Room VIP

Room VIP - cách gọi dành cho các nhóm kín, các nhà đầu tư đã nộp tiền đầu tư sẽ được đưa vào các Room VIP để chăm sóc. Hàng ngày Brocker phụ trách sẽ gửi một số bản tin, thông tin, khuyến nghị đầu tư hay stoploss (cắt lỗ). Tuy nhiên câu hỏi đặt ra là bạn có nên nghe theo các khuyến nghị này hay không? Có nên đầu tư theo Room VIP hay không?

Có nên nghe theo khuyến nghị Room VIP

Dĩ nhiên các brocker sẽ không trả lời bạn câu hỏi này, bởi vì quyết định đặt lệnh đầu tư là nằm ở bạn. Bạn mua vào hay bán ra là do bạn. Do vậy, chắc chắn việc bạn đầu tư như thế nào, không thể phụ thuộc vào Room VIP mà bạn tham gia.

Nếu bạn vào được một Room VIP chất lượng, Brocker sẽ khuyến nghị bạn được rất nhiều các thông tin bổ ích của thị trường, ví dụ như cảnh báo bạn các tin tức liên quan tới kinh tế vĩ mô, các tin tức liên quan tới chính sách chủ chốt, hoặc các quyết định đầu tư của các Quỹ lớn. 

Ngoài ra Room VIP chất lượng, sẽ đưa ra cho bạn rất rất  nhiều phân tích nguy cơ, rủi ro và khả năng diễn tiến của thị trường. 

Các Brocker phải là người biết đọc biểu đồ nến, họ sẽ biết các mô hình nến đảo chiều mạnh. Dĩ nhiên thị trường không phải luôn luôn đúng theo phân tích kỹ thuật. Nhưng việc vận dụng các mô hình nến này trong một số trường hợp, thực sự sẽ mang lại hiệu quả.

Các Room VIP thường sẽ có rất nhiều kêu lời gọi đặt lệnh, bởi vì bất kỳ việc bạn thua lỗ hay có lợi nhuận, thì việc bạn đặt lệnh nhiều cũng giúp các brocker có lợi nhuận. Do đó trong các bản tin thường họ sẽ đưa vào rất nhiều những thông điệp kêu gọi bạn đặt lệnh càng nhiều càng tốt. Nếu như bạn không đủ kiên trì và là nhà đầu tư mới, bạn sẽ rất dễ bị những lời kêu gọi này "dắt mũi " do đó vô tình "gặt lúa non" hoặc "cắt lỗ đúng đáy"

Trước khi tham gia vào Room VIP vào bạn nên tìm hiểu rõ Brocker sẽ làm việc với bạn, nên nhớ sự nhiệt tình, trình độ của họ như nào sẽ là trợ lực giúp bạn tránh rủi ro trong đầu tư. Không kể họ còn là người sẽ hỗ trợ bạn các vấn đề trong suốt quá trình đầu tư.

Kết luận. 

Theo mình bạn không nên tin tưởng hoàn toàn vào bất kỳ Room VIP nào, nếu đã bước chân vào con đường đầu tư, bạn hãy rèn luyện, thu thập kiến thức chuyên môn để có cho mình kiến thức vững chắc. Nên nhớ Brocker là để hỗ trợ bạn, chứ không phải là thầy của bạn. Nếu đã bỏ tiền ra đầu tư, bạn phải tự học từ nhiều nguồn khác nhau, để có "chân ái" của chính mình.

3, Theo Reviview 365 tổng hợp