Định Nghĩa Pccc là một định nghĩa nhiều bạn đang cần tìm hiểu thông tin, trong bài viết này chúng ta sẽ làm rõ về khái niệm pccc đúng nhất theo các tài liệu chính xác.

Cháy nổ là vấn đề luôn có thể xảy ra ở bất kỳ nơi nào và bất kì nơi đâu. Tác hại của cháy nổ là những mất mát không thể nào kể hết. Nó phá hủy của cải, tài sản và làm hại tính mạng con người một cách nghiêm trọng. Vì vậy, hiện nay báo đài và các trang mạng điện tử luôn luôn cập nhật những thông tin về PCCC cũng như những kiến thức cần thiết về nó. Vậy PCCC là gì? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn thắc mắc về câu hỏi này.

PCCC là gì, kiến thức về PCCC cơ bản

PCCC là gì? PCCC là cụm từ viết tắt của Phòng Cháy Chữa Cháy. Nó được hiểu là công việc dùng các thiết bị có tác dụng  đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy, hạn chế tối thiểu các vấn đề liên quan đến cháy nổ. PCCC là trách nhiệm của toàn xã hội và không phải của riêng ai.

Là một người hiện đại, mỗi chúng ta đều phải tự trang bị cho mình những kiến thức cần thiết về phòng cháy chữa cháy (PCCC) bởi đây là công việc cần độ nhanh nhạy, chính xác và cẩn trọng cao.

Định Nghĩa Pccc là gì? Các biện pháp cơ bản trong Pccc
Định Nghĩa Pccc là gì? Các biện pháp cơ bản trong Pccc

Làm thế nào để phòng cháy chữa cháy (PCCC)?

  • Thường xuyên kiểm tra hệ thống lưới điện mà bạn đang sử dụng.
  • Cẩn thận tuyệt đối trong những trường hợp sử dụng chất dễ gây cháy nổ.
  • Chú trọng lắp đặt hệ thống PCCC đầy đủ khắp nhà, xưởng, cơ sở, công ty, trường học,…
  • Nâng cao kiến thức về PCCC cho mọi người.

Nên lắp đặt hệ thống PCCC ở đâu?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều công ty phân phối và lắp đặt hệ thống PCCC nhưng không phải địa chỉ nào cũng uy tín và chất lượng. Nếu bạn là người không có kinh nghiệm trong việc chọn cho mình một địa chỉ uy tín thì hãy tham khảo bài viết dưới đây và đưa ra quyết định nhé!

Cụ thể, trách nhiệm phòng cháy chữa cháy được hiểu như sau

Cảnh sát phòng cháy chữa cháy

Đây là lực lượng nòng cốt, có kiến thức chuyên môn sâu và đầy đủ để giúp người dân trong công tác bảo vệ an toàn. Họ có trách nhiệm hướng dẫn, kiểm tra hoạt động phòng cháy chữa cháy của các tổ chức, cơ quan và hộ gia đình.

Ngoài ra, tất nhiên là khi có đám cháy nổ xảy ra thì đây là bộ phận quan trọng nhất và đủ năng lực nhất để xử lý tình huống.

Định Nghĩa Pccc là gì? Các biện pháp cơ bản trong Pccc
Định Nghĩa Pccc là gì? Các biện pháp cơ bản trong Pccc

Các cơ quan, tổ chức

  • Đối với mỗi tập thể, cơ quan, người đứng đầu phải đứng ra tổ chức tuyên truyền kiến thức cần thiết về lĩnh vực phòng cháy chữa cháy cho các cá thể thuộc quyền lãnh đạo. Bên cạnh đó, họ phải duy trì hoạt động của đội phòng cháy chữa cháy theo quy định của pháp luật.
  • Các cơ quan, tổ chức phải kiểm tra, giám sát việc chấp hành những quy định trên và đảm bảo chi phí để đáp ứng công tác phòng cháy chữa cháy đầy đủ điều kiện tốt nhất.

Hộ gia đình

Mỗi gia đình có nhiệm vụ đề phòng, làm những công việc nhằm hạn chế tối đa nguy cơ cháy nổ trong nhà và vùng lân cận.

Phải thường xuyên kiểm tra để dẹp bỏ các nguyên nhân tiềm ẩn gây hỏa hoạn, phối hợp với nhà nước và các cơ quan khác trong việc phòng cháy chữa cháy hiệu quả.

Cá nhân

Ai cũng phải chấp hành quy định, yêu cầu về phòng cháy chữa cháy với kiến thức trang bị được. Cần tìm hiểu, nắm rõ các bước xử lý để dễ dàng phối hợp, hạn chế các rủi ro.

Mỗi người dân đều phải tự ý thức được sự nghiêm trọng của cháy nổ và có tinh thần bảo vệ con người, tài sản của mình, của gia đình và xã hội. Ngoài ra, mọi người phải biết giúp đỡ, hỗ trợ lẫn nhau trong khả năng của mình để xử lý chảy nổ.

Các biện pháp cơ bản trong phòng cháy chữa cháy

Phòng cháy

Để ngăn ngừa, đề phòng cháy nổ thì việc đầu tiên nên làm là triệt tiêu hoặc hạn chế hết mức những nguy cơ tiềm ẩn. Chẳng hạn như, tại gia đình và cơ quan, xí nghiệp, hãy thay thế những thiết bị vật liệu, các khâu sản xuất, vận hành thành các thiết bị có chức năng tương tự nhưng làm từ vật liệu khó cháy.

Tiếp đó, cần cách ly các nguồn cháy với chất cháy, đặc biệt là những vật dễ cháy nổ. Nếu có thể, nên xây tường ngăn cháy, cửa ngăn cháy, lắp đặt thiết bị chống cháy lan,…

Điều quan trọng là mỗi hộ gia đình, cơ quan, xí nghiệp,… cần phải có thiết bị phòng cháy chữa cháy. Có thể lắp đặt hệ thống báo cháy, chữa cháy bán tự động hay tự động.

Định Nghĩa Pccc là gì? Các biện pháp cơ bản trong Pccc
Định Nghĩa Pccc là gì? Các biện pháp cơ bản trong Pccc

Chữa cháy

Cần biết 3 biện phòng xử lý đám cháy cơ bản như sau:

  • Ngăn chặn sự tiếp xúc giữa chất cháy với môi trường oxi bằng cách dùng thiết bị chất chữa cháy chụp phủ lên bề mặt cháy, đồng thời di chuyển vật cháy khỏi vùng cháy. Hãy bình tĩnh nhặt lấy bất kỳ thiết bị nào gần nhất để xử lý như chăn nệm (nhúng nước), đất cát, bao tải,… trong tầm tay.
  • Sử dụng các chất chữa cháy để phun vào đám cháy, làm loãng nồng độ oxi, không cho duy trì sự cháy. Cách này được gọi là làm ngạt. Các chất chữa cháy có thể là ni tơ, CO2,…
  • Dùng nước để chữa cháy là cách thứ 3. Tuy nhiên đối với những đám cháy có điện, háo chất kị khí thì cần phải có thật nhiều nước, nếu ít nước thì không nên dùng cách này.

Trên đây là những tổng hợp của Reviews365 về Định Nghĩa Pccc là gì. Bạn cũng có thể để lại ý kiến của mình về vấn đề này tại phần bình luận dưới đây! Chúng ta hãy cùng đóng góp và chia sẻ kiến thức nhé! Chân thành cảm ơn bạn!

Reviews365 là website chia sẻ kiến thức miễn phí bằng tiếng Việt, tiếng Anh, giúp bạn tìm hiểu thông tin và giải trí sau giờ học tập và làm việc căng thẳng. Chúng tôi mong muốn mang lại nhiều điều thú vị, giao lưu với BQT Reviews365 tại fanpage