Có lẽ tiền ai cũng biết, chất liệu gì, có mệnh giá bao nhiêu, trên tờ tiền có in ký hiệu gì nhưng chắc chắn rằng ai cũng tò mò tiền Việt Nam in ở đâu. Từ trước đến nay tôi đều không biết, nhưng hôm nay sau khi tìm hiểu thì mới rõ và cũng rất muốn chia sẻ thông tin này cho mọi người cùng biết, và hãy khám phá thông tin thú vị này ngay sau đây nhé.

Chất liệu in tiền Việt Nam hiện nay là gì

Hiện mọi người sử dụng tiền Việt dưới 2 dạng đó là :

 • Tiền giấy: Giấy mềm, dễ rách, dễ cháy, dễ bị ướt và phai mực. Tuy nhiên không hoàn toàn là giấy thông thường mà giấy có thành phần cotton đến 80% để tránh bị mục nát, dễ rách hơn so với giấy thường.
 • Tiền polymer: Chất liệu trơn, khó rách, không bị ướt, lâu phai mực.Tiền Polymer có cấu tạo 3 lớp: lớp phim, lớp giấy nền, phủ mờ và vecni

Hình thức tiền giấy và tiền Polymer có nhiều đặ điểm tương đối giống nhau, vậy nên

Như vậy có nghĩa là chất liệu chính để in tiền Việt Nam hiện nay đó là Polymer

 • Tiền giấy để in các mệnh giá lẻ như: 1.000 VNĐ,  2.000 VNĐ, 5.000 VNĐ
 • Tiền polyme được in các mệnh giá lớn và chẵn: 10.000 VNĐ, 20.000 VNĐ. 50.000 VNĐ, 100.000 VNĐ. 200.000 VNĐ và 500.000 VNĐ
Tiền Việt Nam được in ở đâu? Tiền Việt Nam đứng thứ mấy trên thế giới
Tiền Việt Nam được in ở đâu?

Tiền Polymer ở Việt Nam ra đời năm nào?

 • Tiền polymer mệnh giá 10.000 đồng phát hành vào ngày 15 tháng 8 năm 2005
 • Tiền polymer mệnh giá 20.000 đồng phát hành vào ngày 17 tháng 5 năm 2006
 • Tiền polymer mệnh giá 50.000 đồng phát hành cũng vào năm 2006
 • Tiền polymer mệnh giá 100.000 đồng phát hành vào ngày 01 tháng 9 năm 2004
 • Tiền polymer mệnh giá 200.000 đồng phát hành vào ngày 30 tháng 8 năm 2006
 • Tiền polymer mệnh giá 500.000 đồng phát hành vào ngày 17 tháng 12 năm 2003

Việt Nam có tự in tiền được không

Tiền Việt Nam được xuất ra từ kho bạc Nhà nước và được lưu thông trên thị trường thông qua nhiều nguồn khác nhau và hiện nay chủ yếu là qua các ngân hàng, tổ chức… sau đó lưu hành trên thị trường từ tay người này sang người khác mà không bị mất đi.

Việt Nam có thể tự in tiền được nha mọi người, có Nhà máy in tiền Quốc gia Việt Nam tuy nhiên cũng không rõ là tiền có thực sự được in ra từ đó hay không. Hiện nay Nhà máy in tiền Việt Nam được chuyển đồi thành công ty TNHH 1 thành viên do Nhà nước nắm quyền, 100% vốn Nhà nước với chức năng chính là in, đúc tiền và cung ứng tiền cho nền kinh tế.

Vậy nên có thể nói là Việt Nam có thể tự in được tiền, chứ không phải như trước đây là phải in tiền ở nước ngoài.

Tiền Việt Nam được in ở đâu

Như được nói ở trên thì Việt Nam có thể tự in tiền được, tất nhiên là sẽ có nơi in nhiều bạn sẽ tò mò không biết Nhà máy in tiền sẽ như thế  nào. Thì tất nhiên là tiền sẽ được in ra từ Nhà máy tin tiền Việt Nam.

Thông tin về nhà  máy in tiên Việt Nam:

 • Ngày 30/6/2014, Nhà máy in tiền quốc gia đã tổ chức công bố các quyết định của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam liên quan đến tổ chức, hoạt động và bổ nhiệm, điều động cán bộ lãnh đạo của đơn vị này.
 • Hoạt động là 1 công ty Nhà nước theo mô hình công ty TNHH 1 thành viên
 • Với chức năng chính là: In, đúc tiền cung cấp cho nên kinh tế theo đơn đặt hàng và quyết định tử Nhà nước.
Tiền Việt Nam được in ở đâu? Tiền Việt Nam đứng thứ mấy trên thế giới
Tiền Việt Nam được in ở đâu?

Nhà máy tin tiền Việt Nam nằm ở đâu

 • Địa chỉ nhà máy in tiền VN: 30 Phạm Văn Đồng – Dịch Vọng Hậu – Cầu Giấy – Hà Nội

Tiền Polymer Việt Nam được in ở nước nào

 • Quy trình in tiền polymer xuất hiện đầu tiên năm 1988 tại Australia, đây có thể xem là cái nôi của tiền Polymer hiện nay trên thị trường. Các nước thực hiện chuyển giao công nghệ, họ đi học tập về sản xuất tiền của nước mình bởi chất liệu này dùng để in tiền thì rất là tốt.
 • Tiền Polymer hay tiền giấy thì đều được in ở Việt Nam, cụ thể hơn là từ nhà máy tin tiền Việt Nam.

Quy trình in tiền Việt Nam

Nếu bạn đang cố tìm thông tin về quy trình in tiền thì thật là không may, bởi sẽ không ai đi công khai vấn đề này đâu nha bởi bạn sẽ không bao giờ được vào nhà máy in tiền nếu không có phận sự, tuy nhiên bạn có thể hiểu đơn giản như sau:

Kế hoạch in đúc tiền Việt Nam

 • Việc in, đúc tiền được thực hiện theo hợp đồng giữa Ngân hàng Nhà nước và Nhà máy in tiền Việt Nam trên cơ sở kế hoạch in, đúc tiền và tiêu chuẩn kỹ thuật từng loại tiền do Thống đốc Ngân hàng Nhà nước quy định.
 • Ngân hàng Nhà nước thực hiện kiểm tra chất lượng các loại tiền trước khi Nhà máy in tiền giao cho Ngân hàng Nhà nước
 • Ngân hàng NN hướng dẫn Nhà máy tin tiền quản lý từng loại tiền in, đúc; hướng dẫn và giám sát các cơ sở in, đúc tiền thực hiện tiêu hủy các loại giấy in tiền hỏng, sản phẩm in, đúc hỏng

Thực hiện in tiền Việt Nam

 • Bên nhà máy in tiền sẽ tự chịu trách nhiệm trong việc chuẩn bị công cụ, thiết bị và máy móc để thực hiện in ấn
 • Cơ sở in, đúc tiền trình Thống đốc Ngân hàng Nhà nước phê duyệt mẫu in, đúc thử; bản in gốc, khuôn đúc gốc trước khi tổ chức in, đúc chính thức.
 • Bên công ty in tiền bảo đảm số lượng, chất lượng tiền in, đúc ổn định theo các tiêu chuẩn kỹ thuật của từng loại tiền đã được Thống đốc Ngân hàng Nhà nước phê duyệt
 • Như vậy thì mọi người cũng nắm rõ cơ bản quy trình, đó là đi từ các quyết định, phía ngân hàng Nhà nước sẽ thông nhất đưa ra quyết định in bao nhiêu, loại tiền nào, để làm gì một cách chính xác sau đó bên Nhà máy in tiền sẽ theo đó để tiến hành đủ và đúng số lượng tiền đó để cung cấp cho Kho bạc Nhà nước.
Tiền Việt Nam được in ở đâu? Tiền Việt Nam đứng thứ mấy trên thế giới
Tiền Việt Nam được in ở đâu?

Tại sao Nhà  nước không in nhiều tiền để trả nợ

Nếu biết được Nhà nước có thể tự in tiền tại sao lại không in thật nhiều tiền để xóa nợ hay xóa đói giảm nghèo. Nếu bạn nào nghĩ như vậy là mọi người đang chỉ nghĩ đến tiền về số lượng còn về giá trị của đồng tiền bạn không hề nghĩ đến.  Việc in tiền nhiều hay ít phải dựa trên sự tính toán kỹ lưỡng của bản thân.

Việc in bao nhiêu tiền, phát hành như thế nào sẽ dựa vào chính sách Tài khoản và chính sách tiền tệ, hiện do ngân hàng Trung Ương thực hiện. Theo nguyên lý cung cầu, việc có nhiều tiền sẵn ở trong thị trường sẽ làm nhu cầu tiêu dùng sẽ tăng cao,đồng nghĩa với việc giá thành cũng sẽ tăng mạnh để đáp ứng, một khi giá thành cao sẽ gây nên lạm phát.  Như vậy thì giá trị của đồng tiền sẽ giảm, vậy nên để có xu hướng đi lên thì không được để tiền giảm giá trị mà ngày càng tăng về giá trị.

Nếu có quá nhiều tiền trên thị trường đồng nghĩa trên thị trường phải có lượng hàng hóa tương ứng và nhu cầu cũng theo đó mà tăng lên. Còn nếu chỉ có 1 yếu tố là tiền tăng về số lượng thì tất nhiên giá sẽ tăng theo, như vậy thì giá trị của đồng tiền sẽ không còn.  Vậy nên để kinh tế phát triển, cuộc sống ổn định, kinh tế không lạm phát bắt buộc Nhà nước phải cân nhắc, tính toàn kỹ mỗi khi tiến hành phát hành tiền ra thị trường.

Tiền Polymer Việt Nam có mất giá trị không

Tiền thì sẽ mất giá trị của nó khi tình trạng lạm phát xảy ra, có tiền nhưng không đủ để mua sắm đáp ứng tiêu dùng. Như vậy tạo ra sự chênh lệch về mức sống rất lớn, làm ảnh hưởng đến cuộc sống của nhiều người hiện nay.

Giá trị của tiền hiện nay không phụ thuộc vào nhiều hay ít mà dựa vào hàng hóa, vào vấn đề lạm phát và tình hình kinh tế. Và một thực tế hiện nay có thể thấy là tiền dành mất đi giá trị, bởi trước đây bạn có tầm 500 nghìn là có thể mua rất nhiều thứ, nhưng hiện nay thì không còn như vậy, chỉ mua được một ít mà thôi. Tuy nhiên, kèm với sự tăng giá của hàng hóa thì mức sống cũng như yêu cầu của con người cũng tăng theo nên không gây nên mất cân bằng xã hội.

Một vấn đề hiện nay đó là xu hướng sử dụng tiền điện tử, trước đây cái gì bạn cũng tiền mặt để thanh toán nhưng hiện nay có nhiều người đôi khi không biế tiền mặt là như thế nào bởi cái gì cũng sử dụng thẻ để thực hiện, tiền chỉ lưu thông giữa các ngân hàng, đơn vị mua bán với nhau.

Tiền Việt Nam được in ở đâu? Tiền Việt Nam đứng thứ mấy trên thế giới
Tiền Việt Nam được in ở đâu?

Tiền Việt Nam đứng thứ mấy trên thế giới

Trong bản đồ tỷ giá hối đoái các đồng tiền toàn cầu so với đồng mỹ kim thì đồng tiền Việt Nam hiện đứng ở vị trí thấp. Thậm chí có thời điểm đồng tiền Việt Nam nằm ở vị trí thấp nhất trên thế giới nhưng đến nay có thể thấy vị trí đó đã thay đổi rất nhiều.

Tiền đứng ở vị trí bao nhiêu phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó sẽ xét theo sự phát triển của đất nước đó, để dễ hình dung thì bạn sẽ thấy đồng tiền của các nước lớn, nước phát triển sẽ có sự chênh lệch rất lớn khi chuyển đổi sang  tiền VNĐ. Bởi vậy, nhiều bạn trẻ hiện nay chọn con đường ra nước ngoài làm việc để đạt mức thu nhập cao hơn so với mức thu nhập trong nước.

Cách phân biệt tiền Việt Nam thật giả

Hiện nay vấn nạn tiền giả xảy ra rất nhiều và rất nhiều người đã bị lừa với các phương thức mua hàng, đổi tiền. Vậy nên hôm nay qua bài này cũng chỉ cho mọi người một vài dấu hiệu để phân biệt đâu là tiền thật và đâu là giả để tránh bị lừa.

 • Chất liệu Polymer: Tiền thật thì chất liệu polymer đàn hồi, có độ bền cao => Nắm tờ tiền vào trong lòng bàn tay sau đó thả ra nếu tiền về nguyên trạng ban đầu không bị nhàu nát thì là tiền thật, hoặc có thể kéo ở mép tờ tiến mà khó bị rách hay bị giãn thì là tiền thật
 • Kiểm tra bằng ánh sáng: Đưa tiền lên nguồn sáng của bóng đèn, nhìn kỹ => nhìn thấy rõ từ hai mặt tờ tiền, được thể hiện bằng nhiều đường nét tinh xảo và sáng trắng => Tiền thật
 • Kiểm tra họa tiết in nổi: Mọi người đưa tay lên vuốt nhẹ trên mặt của tiền => Nếu tại các vị trí in nổi thì cảm thấy nhám tay nhưng vẫn trơn trượt  nhưng không có độ nổi thì là tiền thật
 • Chao nghiêng tờ tiền lại: Mực đổi màu chỉ có ở 3 mệnh giá 500.000đ, 200.000đ và 100.000đ (500.000đ, 200.000đ: phía dưới, bên trái; 100.000đ: phía trên bên phải mặt trước tờ tiền). Khi chao nghiêng tờ tiền và quan sát, bạn sẽ thấy mực đổi màu chuyển từ màu vàng sang màu xanh lá cây hoặc ngược lại

Trên đây là những thông tin cơ bản để mọi người hiểu rõ hơn về thông tin tiền Việt Nam in ở đâu, và trước đây thì tiền được in ở nước ngoài nhưng hiện nay chúng ta đã có Nhà máy in tiền, có kỹ thuật và công nghệ in hiện đại đạt chuẩn nên hoàn toàn có thể tự in tiền và phát hành ra thị trường.

3, Theo Reviview 365 tổng hợp