Bạn rất quen thuộc với những cái cây bên cạnh mình hàng ngày. Có hàng ngàn loại cây mà bạn có thể biết, tuy nhiên có một điều mà chúng ta không để ý đó là hầu hết các thân cây đều có hình trụ. 

Sở dĩ có điều này là do chọn lọc sinh học, các cây có thân hình trụ có nhiều đặc tính ưu việt trong việc thích nghi hơn so với những hình dạng khác.

Đầu tiên, hình trụ có tiết diện hình tròn. Và trong môn hình học chúng ta biết rằng hình tròn là hình có diện tích lớn hơn bất cứ hình dạng nào khác với chu vi cho trước. Điều này giải thích vì sao thân cây hình trụ, bởi cây cối có thể tạo ra được một hình dạng với thể tích lớn và do đó, vững chắc hơn khi tồn tại trong tự nhiên.

Vì sao thân cây lại có hình trụ mà không phải hình vuông, hình tròn
Vì sao thân cây lại có hình trụ mà không phải hình vuông, hình tròn

Điều này không chỉ bắt gặp trong cây cối mà chúng ta thấy rằng, các đồ vật của chúng ta sử dụng hàng ngày như các thùng đựng nước, ống dẫn nước đều có hình dạng này.

Ngoài ra, về mặt vật lý hình trụ tròn còn là hình có khả năng chịu lực tốt. Hình trụ tròn giúp chống đỡ một khối lượng khổng lồ của toàn bộ tán cây và nhiều khi còn là cả khối lượng quả khổng lồ. Hình dạng này giúp thân cây, cũng như cành cây khoẻ hơn để chống đỡ cho sự tồn tại của cây.

Hơn nữa, thân cây hình trụ tròn còn có lợi cho việc phòng chống nhiều tác hại do tác động từ bên ngoài. Hình trụ tròn giúp cây giảm được tác động của gió bão. Khi có gió bão lớn tác động lên thân cây, do hình dạng tròn, diện tích tiếp xúc về mặt của gió bão với cây được giảm đi đáng kể, và giúp gió dễ dàng lướt qua bề mặt của nó. Điều này giúp cho cây chỉ phải chịu một lực nhỏ hơn rất nhiều từ gió mà thôi.

Mọi sinh vật đều đi trên nấc thang tiến hóa trong quá trình sinh trưởng của mình. Hình trụ tròn của thân cây chính là kết quả hoàn hảo của sự thích nghi tiến hóa đó. Đó là lí do vì sao thân cây hình trụ. Một thực tế rất hiển nhiên, nhưng ẩn sâu trong nó là rất nhiều nguyên lý đằng sau sự tiến hóa.