Về cơ bản thì khí hậu miền Bắc không phù hợp cho việc thực hiện trồng dâu tây.

Chính điều này đòi hỏi người trồng cây phải nắm rõ và áp dụng được khá nhiều kỹ thuật hiện đại để có thể đảm bảo cây được sinh trưởng tốt trong môi trường, khí hậu miền Bắc. Vậy cần phải làm những gì để trồng được dâu tây với khí hậu miền Bắc? Trồng dâu tây bao lâu có quả? Trồng dâu tây vào tháng mấy?

Đến với bài viết ngày hôm nay, Review365 sẽ giải đáp hết những thắc mắc ấy cho các bạn, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách trồng dâu tây ở miền Bắc cũng như cách chăm sóc cho loài cây tuyệt vời này nhé!

1. Trồng dâu tây ở miền Bắc cần những gì?

Để có thể sở hữu riêng cho bản thân những cây dâu xanh mướt, sai trĩu quả thì bạn phải chuẩn bị những dụng cụ cũng như kiến thức đi kèm cần thiết như:

1.1 Thời điểm thích hợp để trồng dâu tây

Để trả lời cho câu hỏi “Trồng dâu tây vào tháng mấy” thì thời điểm phù hợp nhất để bạn tiến hành trồng dâu tây là khoảng tháng 4 và tháng 5.

Đây là giai đoạn mà khí hậu sắp chuyển sang hè nên hết buốt giá và trở nên ấm áp hơn phù hợp cho dâu tây sinh trưởng và phát triển. Nếu bạn tiến hành trồng vào thời điểm này thì chỉ sau 2 tháng là tới mùa dâu tây, bạn đã có thể thu hoạch được những trái dâu đầu tiên.

Hướng dẫn cách trồng dâu tây ở miền Bắc cho quả sai chĩu
Hướng dẫn cách trồng dâu tây ở miền Bắc cho quả sai chĩu

1.2 Chọn giống

Bạn có thể trồng dâu tây bằng hạt hoặc cây con. Tuy nhiên, để tiết kiệm thời gian, công sức chăm sóc và đảm bảo tỷ lệ cây sống tốt thì bạn nên trồng bằng cây con. Cây giống dâu tây phải là những cây khỏe mạnh, phát triển đều, không sâu bệnh và có chiều cao khoảng 10 – 15cm.

Khi chọn giống dâu tây, thì bạn nên tìm hiểu kỹ đặc điểm của chúng có phù hợp với khí hậu miền Bắc và sở thích của mình không. Một số giống dâu tây thích hợp trồng tại miền Bắc như:

  • Giống dâu tây Everbearing: Giống này có 2 mùa thu hoạch và ra quả trong cả thời gian sinh trưởng. Cây bắt đầu ra quả từ mùa xuân đến cuối mùa hè hoặc mùa thu.
  • Giống dâu tây June – bearing: Đây là giống dâu tây cần không gian rộng để phát triển nên không thích hợp trồng chậu. Giống này chủ yếu cho quả thu hoạch vào tháng 6 nên có tên như vậy.
  • Giống dâu tây Day Neutral: Được lai tạo từ giống Everbearing, cho quả thu hoạch liên tục từ mùa hè đến hết thu. Cây có thể chịu được nhiệt độ thấp từ 1 – 3 độ C.
  • Giống dâu tây Hana: Là giống dâu tây mới, ra sai quả, cho quả mọng nước và có thể chịu nhiệt tốt.

1.3 Đất trồng dâu tây

Đất trồng ảnh hưởng rất lớn đến sự sinh trưởng của dâu tây nên cần được chú trọng. Bạn nên chọn đất thịt nhẹ, giàu dinh dưỡng, tơi xốp và khả năng giữ ẩm tốt.

Khi trộn đất trồng, bạn phải chú ý đến những yêu cầu về đất phù hợp đối với cây dâu tây. Bạn có thể phối trộn đất sạch cùng các loại giá thể khác như xơ dừa, trấu hun và phân hữu cơ theo tỉ lệ lần lượt là 5:2:2:1.

Do đặc tính ưa ẩm của cây dâu và quả hay mọc thấp, nằm trên mặt đất nếu bạn trồng bằng chậu tròn thì có thể phủ lên trên bề mặt xung quanh gốc và phía dưới quả 1 lớp rơm vừa giúp giữ ẩm vừa có thể nâng đỡ cho quả.

1.4 Cách chọn chậu

Chậu trồng dâu tây có thể là các loại chậu đất nung hoặc chậu nhựa, nhưng phải có lỗ thoát nước dưới đáy. Kích thước chậu phải phù hợp, nếu quá nhỏ thì sẽ hạn chế khả năng phát triển của cây và phải thay chậu nhiều lần. Vì thế, bạn nên chọn loại chậu có đường kính khoảng 20cm là tốt nhất.

Hướng dẫn cách trồng dâu tây ở miền Bắc cho quả sai chĩu
Hướng dẫn cách trồng dâu tây ở miền Bắc cho quả sai chĩu

1.5 Không gian trồng

Dâu tây sống phù hợp  với nhiệt độ từ 7 tới 30 độ C, vì vậy bạn nên trồng cây ở những nơi thông thoáng, có nhiều ánh sáng. Những chỗ phù hợp nhất như: cửa sổ, ban công, sân thượng… những chỗ này thường có ánh nắng vào ban ngày giúp cây phát triển.

Vị trí trồng dâu tây phải đáp ứng được yêu cầu về không gian như trên. Thời gian dâu tây được chiếu sáng không quá 12 giờ mỗi ngày, và buổi tối cây không bị ánh đèn chiếu vào. Do đó, bạn nên trồng dâu tây ở các vị trí như ban công, cửa sổ, sân thượng,…

2. Cách trồng dâu tây ở miền Bắc

2.1 Cách trồng dâu tây ở miền Bắc bằng hạt giống

Ủ hạt trước khi gieo xuống đất để kích thích hạt nảy mầm.

Cần ủ hạt giống như sau:

  • Dùng nước ấm (tỷ lệ sôi 2: 3 lạnh) nhiệt độ khoảng 45-60 ° C để ngâm hạt. Thời gian ngâm khoảng 6 giờ. Sau đó vớt hạt ra rải đều trên đĩa có lót khăn ẩm. Sau đó phủ thêm một lớp khăn ẩm để đợi hạt nứt nanh. Khi hạt nứt nanh đem phơi gió 30 phút trước khi gieo.
  • Sau khi gieo hạt cần tưới nước thường xuyên, giữ ẩm cho đất, ngày tưới 2 lần. Khi hạt nảy mầm cần chọn và loại bỏ những cây non bị bệnh, sâu bệnh để đảm bảo năng suất sau khi trồng đạt cao nhất.

2.2 Cách trồng dâu tây ở miền Bắc bằng cây con

Sau khi chuẩn bị đất xong cần tiến hành xuống giống đã chuẩn bị trước để trồng. Sau khi trồng xong cần tiến hành tưới nước đầy đủ và che chắn cho cây để giảm bớt ánh nắng trực tiếp làm ảnh hưởng đến khả năng ra rễ của cây.

Lưu ý khi trồng cây con: Không nên trồng quá nông vì dễ làm khô rễ, nhưng cũng không nên trồng sâu quá vì dễ làm úng rễ. Sau khi trồng xong cần nén chặt đất quanh gốc rồi tưới ẩm.

2.3. Tưới nước cho cây

Thời điểm tưới nước thường vào buổi chiều sau khi nắng đã tắt, tưới thật ẩm đất, nếu đất của bạn giữ ẩm không tốt thì nên tưới thêm 1 lần vào buổi sáng.

Bạn nên tận dụng nước vo gạo tưới cho cây, bởi nước gạo mang lại rất nhiều lợi ích cho cây, nước gạo sẽ lên men trong đất giúp cây sinh trưởng toàn diện. Tuy nhiên chỉ tiến hành tưới nước gạo khi cây đã trồng được 1 tuần. Khi cây chưa bám rễ thì chưa được tưới. Nếu thời tiết ẩm, chỉ tưới khi đất đã bị khô.

Hướng dẫn cách trồng dâu tây ở miền Bắc cho quả sai chĩu
Hướng dẫn cách trồng dâu tây ở miền Bắc cho quả sai chĩu

2.4 Cách chăm sau khi trồng cây

Khi mới trồng

Cây sẽ bị héo do mới tách hoặc do đứt rễ khi trồng, vì vậy bạn nên sử dụng bìa hoặc xốp, … để che nắng cho cây trong 1 đến 2 ngày đầu, vẫn cần có ánh sáng hắt. Cần thường xuyên tưới nước để giúp giữ độ ẩm cho cây.

Nếu dâu tây được trồng trong viên nén, không cần phải gỡ bỏ bầu nén, thực hiện trồng luôn cả bầu nén để rễ cây được an toàn. Trồng dâu tây bao lâu có quả? đây là lúc bạn được nhìn những trái dâu nhú đầu, nhú ngó sau khoảng 1 tháng bạn chăm sóc.

Đến khi ra hoa, quả

Bạn nên thường xuyên quan sát cho cây, kiến thường tấn công cây rất mạnh, vì vậy bạn phải chú ý để tiêu diệt chúng, nếu không tiêu diệt kịp thời thì kiến sẽ ăn hết quả kể cả khi quả còn xanh.

Nếu trồng trong chậu dài nên hướng cho quả ra phía thành chậu, quả sẽ phát triển đều và dễ dàng theo dõi hơn, phòng ngừa sâu bọ. Nếu 1 cành ra quá nhiều quả con, nhiều hoa thì bạn ngắt bớt để cây tập chung nuôi để có chất lượng quả tốt hơn.

Nếu cứ để cho cây nhiều quả thì quả sẽ tự chột, đen vừa mất chất nuôi dưỡng cho cây mà còn ảnh hưởng tới những quả khác, chúng không được phát triển đầy đủ.

Ra ngó

Sau khi cây đã mọc ổn định và đủ chất dinh dưỡng thì sẽ ra ngó, khi ngó phát triển tốt, mọc dài tới mức cần và đủ sẽ tự động đâm rễ để tạo ra cây con mới. Nên ngắt bỏ ngó ngay từ khi mới mọc, để cây tập trung nuôi quả và ra hoa.

Nếu bạn muốn giữ ngó để nhân giống thì khi đầu ngó mọc ra phần rễ trắng khoảng 0,5cm nên tìm đất cho ngó cắm rễ, 1 thời gian sau sẽ trở thành cây độc lập.

Lưu ý: Tuyệt đối không nên tách ngó khỏi cây mẹ ngay lập tức mà nên chờ khi ngó có thể phát triển độc lập rồi mới tiến hành tách vì ban đầu ngó vẫn phải phụ thuộc vào cây mẹ do chưa tự nuôi được cơ thể.

Khi ngó đã trở thành cây con có thể đánh để tạo chậu mới, gây giống… lúc này bạn tiến hành cắt dây nối giữa ngó và cây mẹ tùy mục đích của bạn.

2.5. Phân bón

Sử dụng phân bón có bán sẵn tại các của hàng vật tư nông nghiệp dạng npk trong thời kì sinh trưởng ra hoa, khi cây kết quả, nên sử dụng phân hữu cơ dynamic hay phân hữu cơ Úc giúp tạo ra quả có chất lượng tốt, cây bền hơn.

Dùng phân bò, gà đã ủ hoại trộn lẫn với đất theo liều lượng vừa phải, không được lạm dụng bón quá nhiều vì sẽ gây nóng và cây sẽ chết dần.

Không bón phân khi phân chưa được ủ hoại bởi chúng chưa nhiều vi khuẩn, sẽ làm cây bị xót và chết dần.

Hướng dẫn cách trồng dâu tây ở miền Bắc cho quả sai chĩu
Hướng dẫn cách trồng dâu tây ở miền Bắc cho quả sai chĩu

2.6. Phòng và trị bệnh

Phòng ngừa và chữa trị bệnh cho cây dâu tây bằng các loại thuốc chuyên có bán tại các của hàng vật tư nông nghiệp hoặc có thể bắt thủ công nếu nhìn thấy sâu.

  • Phun thuốc sinh học Ridomil gold phong nấm theo chu kì 1 tháng một lần.
  • Phun thuốc diệt côn trùng nhưng không được ăn quả ngay sau khi phun, không tiến hành phun lúc quả đang chín.
  • Lá vàng: cây thiếu nắng, thiếu chất, thiếu nước.
  • Cây mọc quá dầy: tỉa bớt những lá già, tách cây con để trồng vào chậu mới.

Vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong cách trồng dâu tây ở miền Bắc cũng như cách chăm sóc loại cây quý báu này rồi. Qua bài viết này, Review365 hy vọng bạn có thể tự tay trồng cho mình một khóm hay một vườn dâu tây với những trái chín mọng tại cái thời tiết của khí hậu miền Bắc này nhé. Chúc các bạn  thành công!

7, Theo Reviview 365 tổng hợp