Cảnh đẹp châu Âu - 12 khu vườn quốc gia châu Âu đẹp như thiên đường

Cảnh đẹp châu Âu khiến du khách muốn nhấc chân lên mà đi dưới đây là 12 khu vườn quốc gia đẹp như tranh. Từ cảnh quan đáng kinh ngạc của Plitvice Lakes ở Croatia cho đến những vách đá sa thạch hùng vĩ của Công viên quốc gia Saxon Thụy Sĩ, hãy cùng hòa mình vào không gian tuyệt đẹp của 12 vườn quốc gia có cảnh sắc tráng lệ nhất ở cực Tây của đại lục Á - Âu dưới đây.

Quên đi những khu phố mua sắm ồn ào, bạn hãy thử một lần ghé thăm và đắm chìm vào không gian thư thái tại các công viên quốc gia tuyệt vời nhất châu Âu.

1. Vườn quốc gia PLITVICE – CROATIA

Ảnh: europeanbestdestinations - Cảnh đẹp châu Âu: chiêm ngưỡng 12 khu vườn quốc gia đẹp như thiên đường
Ảnh: europeanbestdestinations - Cảnh đẹp châu Âu

Vườn quốc gia lớn nhất Croatia – hồ Plitvice thuộc khu vực đá vôi Dinaric – là di sản tự nhiên đầu tiên được UNESCO công nhận. Nhờ địa chất và đặc điểm thủy văn đặc thù, khu vực xung quanh hồ Plitvice trở thành một trong những thực thể đá vôi ấn tượng nhất trên thế giới. Đây cũng là vườn quốc gia lâu đời nhất ở khu vực Đông Nam châu Âu với thành phần đá chủ yếu là đá dolomit, đá vôi mesosoic xen lẫn dolomit.

Ảnh: fenomen-plitvice - Cảnh đẹp châu Âu
Ảnh: fenomen-plitvice - Cảnh đẹp châu Âu: Vườn quốc gia lớn nhất Croatia

Tỷ lệ giữa đá dolomit ít xốp giữ nước và trầm tích đá vôi Jurassic ở đây đã ảnh hưởng không ít đến cảnh quan của toàn bộ khu vực này. Hồ Plitvice với màu nước xanh biếc chảy trên các nền đá vôi qua hàng nghìn năm và bị chặn bởi đá Travertine đã tạo nên một kỳ quan sinh động với các thác nước vừa hùng vĩ vừa mềm mại.

2. Vườn quốc gia SAXON SWITZERLAND – ĐỨC

Ảnh: europeanbestdestinations - Cảnh đẹp châu Âu: chiêm ngưỡng 12 khu vườn quốc gia đẹp như thiên đường
Ảnh: europeanbestdestinations - Cảnh đẹp châu Âu: Vườn quốc gia Saxon Switzerland

Một khung cảnh đẹp châu Âu đậm nét đó là Vườn quốc gia Saxon Switzerland nằm ở bang Saxony gần thành phố thủ đô Dresden. Saxon Switzerland có diện tích rộng 93.5 km² ở trung tâm của Đức, thuộc dãy núi Sa thạch Elbe. Kỳ quan này được bao phủ bởi những cánh rừng và giáp ranh với Vườn quốc gia Bohemian Switzerland của Cộng hòa Séc ở phía Đông Nam. Ngoài ra, khi tham quan sâu bên trong Saxon Switzerland, bạn sẽ không thể tìm thấy các dấu tích của con người

3. Cảnh đẹp châu Âu: Di sản thế giới BELLUNO DOLOMITES – Ý

Ảnh: europeanbestdestinations - Cảnh đẹp châu Âu: Di sản thế giới BELLUNO DOLOMITES – Ý
Ảnh: europeanbestdestinations - Cảnh đẹp châu Âu: Di sản thế giới BELLUNO DOLOMITES – Ý

Dolomites nằm ở Đông Bắc nước Ý, là một phần của dãy núi đá vôi phía Nam. Dãy núi này kéo dài từ sông Adige ở phía Tây đến Thung lũng Piave (Pieve di Cadore) ở phía Đông. Ngoài việc được công nhận là một phần của Di sản thế giới Dolomites bởi UNESCO, Belluno Dolomites còn có hệ sinh thái vô cùng phong phú, từ thảm thực vật đa dạng như rừng thông và vùng đồng cỏ cao nguyên cho đến nhiều loài động vật hoang dã, đặc biệt là các loài chim quý hiếm của thế giới.

Ngoài ra, nhờ vị trí giáp ranh với Thung lũng Puster và Thung lũng Sugana (Val Sugana), Belluno Dolomites là môi trường thuận lợi với nguồn tài nguyên dồi dào cho các cư dân sinh sống ở đây.

4. Vườn quốc gia TAIGA HOANG DÃ (WILD TAIGA) – PHẦN LAN

Ảnh: Wild Taiga - Ảnh: europeanbestdestinations - Cảnh đẹp châu Âu
Ảnh: Wild Taiga - Ảnh: europeanbestdestinations - Cảnh đẹp châu Âu - vườn quốc gia Taiga Hoang Dã

Wild Taiga được bao phủ bởi các khu rừng lá kim hoang dã chưa chịu nhiều ảnh hưởng bởi bàn tay con người. Hơn nữa, rừng taiga còn là quần xã sinh vật trong đất liền lớn nhất thế giới. Ở đây, bạn có thể bắt gặp gấu nâu, sói, nai sừng tấm, nai rừng, sóc bay, hải ly và một số loài chim săn mồi khác.

Ảnh: Wild Taiga - Phong cảnh đẹp ở châu Âu
Ảnh: Wild Taiga - Phong cảnh đẹp ở châu Âu - vườn quốc gia Taiga hoang dã

Hai con sông Poplar và sông Bloodvein chảy dọc theo phía Đông của hồ Winnipeg – hồ nước ngọt lớn thứ 11 trên thế giới – là nguồn cung cấp nước chủ yếu cho Wild Taiga. Ngoài ra, vườn quốc gia có cảnh quan nguyên sinh này cũng đang được đề xuất đưa vào danh sách Di sản thế giới của UNESCO.

5. Vườn quốc gia núi ECRINS – PHÁP

Ảnh: europeanbestdestinations

Ecrins nằm trên dãy Alps và bao phủ một phần lớn vùng núi Massif des Ecrins. Ecrins bao gồm 40 con sông băng và khoảng 1.800 loài thực vật khác nhau như cây sao bạc, cây ngải băng cùng những cây thông rụng lá mọc ven các sườn núi. Bên cạnh đó, Ecrins cũng đã được Hội đồng châu Âu công nhận là Vườn quốc gia núi châu Âu.

6. Vườn quốc gia DURMITOR – MONTENEGRO

Ảnh: Wanderlust - phong cảnh châu Âu đẹp, núi Durmitor
Ảnh: Wanderlust - phong cảnh châu Âu đẹp, núi Durmitor

Một trong những khung cảnh đẹp châu Âu kỳ vĩ đó là Vườn Quốc gia Durmitor nằm trên miền núi rộng ở phía Tây Bắc của Montenegro, giáp hai dòng sông Piva và Tara, có 23 đỉnh núi cao hơn 2.300 mét. Vùng Durmitor có khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ với các dãy núi khổng lồ cùng những khu rừng rậm và hẻm núi sâu. Trong đó, Tara là hẻm núi lớn nhất châu Âu với hơn 1.500 loài thực vật và 130 loài chim. Durmitor là địa điểm du lịch lý tưởng cho những người ưa môn thể thao leo núi mạo hiểm hay trượt tuyết.

7.  Vườn quốc gia TRIGLAV – SLOVENIA

Ảnh: explore-share - phong cảnh đẹp châu Âu - vườn quốc gia Triglav
Ảnh: explore-share - phong cảnh đẹp châu Âu - vườn quốc gia Triglav

Triglav là vườn quốc gia duy nhất của Slovenia và được bao quanh bởi dãy núi tuyết Triglav. Là ngọn núi cao nhất Slovenia, Triglav đã trở thành biểu tượng quốc gia, xuất hiện trên quốc huy và quốc kỳ của đất nước này. Ngoài hồ nước thủy tinh thơ mộng Bohinj, Triglav còn là điểm đến lý tưởng để chiêm ngưỡng khung cảnh tuyệt diệu của những khu rừng lá vàng vào mùa Thu.

8. Vườn quốc gia SOOMAA – ESTONIA

Ảnh: MAD Travel - phong cảnh châu Âu đẹp như tranh vẽ
Vườn quốc gia Soomaa - phong cảnh châu Âu đẹp như tranh vẽ ( Ảnh: MAD Travel)

Soomaa thuộc Cộng hòa Estonia có hệ động thực vật vô cùng hấp dẫn. Du khách dễ dàng bắt gặp loài hải ly và rái cá khi du ngoạn trên các con sông. Đặc biệt, loài hải ly thường để lại vết tích trên các gốc cây. Bên cạnh đó, nhiều loài chim di cư cùng một số loài đại bàng như đại bàng đốm nhỏ và đại bàng vàng cũng có thể được tìm thấy trong các khu rừng đầm lầy.

9. Vườn quốc gia ORDESA – TÂY BAN NHA

Ảnh: hikepyrenees - cảnh đẹp châu Âu - vườn quốc gia Ordesa
Ảnh: hikepyrenees - cảnh đẹp châu Âu - vườn quốc gia Ordesa

Tại Ordesa, bạn sẽ có cơ hội trải nghiệm cảnh sắc của các thung lũng, đồng cỏ và chiêm ngưỡng các dòng sông nằm dưới chân núi Monte Perdido – một trong những đỉnh núi cao nhất Tây Ban Nha. Các con đường mòn nằm quanh chân núi sẽ đưa bạn đến những kỳ quan thiên nhiên đặc sắc như thác nước Cola de Caballo với độ cao hơn 1.700 mét, thác ghềnh Gradas de Soaso hay vách đá Garganta. 

10. Kiến trúc độc đáo GOREM – THỔ NHĨ KỲ

Ảnh: Booking - cảnh đẹp châu Âu có kiến trúc độc đáo
Ảnh: Booking - cảnh đẹp châu Âu có kiến trúc độc đáo Gorem - Thổ Nhĩ Kỳ

Goreme và Cappadocia là một tác phẩm đáng kinh ngạc của thiên nhiên với những sườn dốc bao quanh các miệng núi lửa cổ tích. Ngoài ra, Gorem còn nối tiếng với kiến trúc độc đáo của những ngôi nhà đá hình nấm Fairy Chimney được kiến tạo qua hàng triệu năm.

Ngắm hoàng hôn trên những chiếc khinh khí cầu. (Ảnh: aljazeera)

Cappadocia, được tạo khắc từ đá tro núi lửa của dãy Erclyes và Hasan lâu đời nhờ sự bào mòn của cát và nước, trở thành trung tâm của một số nền văn minh và là nhân chứng thầm lặng cho lịch sử văn hóa Anatolia. Cappadocia cũng bao gồm nhiều thành phố ngầm dưới lòng đất đầy mê hoặc với các tầng sâu hơn đang chờ được khám phá.

11. Vườn quốc gia SAREK – THỤY ĐIỂN

Ảnh: Capturing The Wild - vườn quốc gia Sarek - Thụy Điển
Ảnh: Capturing The Wild - vườn quốc gia Sarek - Thụy Điển

Sarek nằm ở phía Bắc Thụy Điển, tiếp giáp với hai vườn quốc gia khác là Stora Sjöfallet và Padjelanta. Sarek nổi tiếng nhờ thung lũng Rapa với cảnh quan đồng bằng tráng lệ và đời sống động thực vật phong phú. Tại Sarek, hàng trăm con sông băng được hình thành từ các dòng nước tan chảy, những rạch suối chảy xiết. Điều kiện địa hình khắt khe khiến Sarek trở thành một trong những địa diểm du lịch hiểm trở nhất. Để có thể đến tham quan Sarek, du khách có thể bộ hành trên Đường mòn Hoàng gia nằm ở phía Nam.

12. Sông băng VATNAJOKULL – ICELAND

Ảnh: europeanbestdestinations - sông băng Vatnajökull
Ảnh: europeanbestdestinations - sông băng Vatnajökull

Vatnajökull từ lâu đã nổi tiếng với phong cảnh đặc sắc của sông băng Vatnajökull, đỉnh núi Hvannadalshnúkur cao nhất Iceland và thác nước Dettifoss chảy xiết nhất châu Âu. Đặc trưng của phía Nam Vatnajökull là những rặng núi cao, hùng vĩ – một trong những tạo hóa quyến rũ nhất của tự nhiên. Ngoài ra, những vùng đất ngập nước xung quanh khu vực này cũng là môi trường sống lý tưởng của tuần lộc và ngỗng chân hồng.

Trên đây là 12 phong cảnh đẹp châu Âu tuyệt vời. Bạn hãy lưu lại những thông tin này để có thể đến và chiêm ngưỡng sự kỳ diệu của tạo hóa.

3, Theo Reviews365 tổng hợp