Scotland nằm ở đâu?

Scotland (phiên âm tiếng Việt: Xcốt-len, phát âm tiếng Anh: /ˈskɒt.lənd/) là một quốc gia thuộc Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland. Scotland chiếm một phần ba diện tích phía bắc của đảo Anh, có biên giới với Anh ở phía nam, Đại Tây Dương bao quanh các mặt còn lại: trong đó biển Bắc ở phía đông, và eo biển Bắc cùng biển Ireland ở phía tây-nam. Ngoài phần đại lục trên đảo Anh, quốc gia còn có hơn 790 đảo, trong đó có quần đảo Phương Bắc và Hebrides.

Khung cảnh đẹp hút hồn của hoa thạch nam tại Scotland

Người đến đây, chắc hẳn sẽ cảm thấy như như bị cuốn hút vào không gian tuyệt đẹp ấy, đến mức không thể rời mắt ra được.

Shirin Ghosh, 40 tuổi, một cư dân tại thủ đô Edinburgh, đang dạo bước tại vùng nông thôn hẻo lánh, sau đó bắt gặp và ghi lại khung cảnh tuyệt vời của những dải hoa tím trắng mọc thành hàng, trông vô cùng tráng lệ.

Choáng ngợp trước khung cảnh đẹp hút hồn của hoa thạch nam tại Scotland

Trong đó, một số bức ảnh chụp được còn cho thấy, hình ảnh phản chiếu của những chùm hoa tím, đang in xuống mặt hồ xinh đẹp tại dải đồi Pentland.

Ghosh chia sẻ với Caters News Agency rằng: “Hàng năm tôi đều đến đây để ngắm nhìn và tận hưởng hương thơm của chúng. Cảm giác thật yên bình khi được rảo bước quanh những chùm hoa thạch nam trên đỉnh của các ngọn đồi”.

Choáng ngợp trước khung cảnh đẹp hút hồn của hoa thạch nam tại Scotland

Thạch nam là loài hoa có mặt ở nhiều nơi trên khắp phía bắc và phía tây châu Âu, châu Á, nhưng lại là một loại hoa gắn liền với đất nước Scotland.

Những khóm hoa xanh thường mọc cao từ 20 đến 50 cm, chiếm trọn các khu vực đầm lầy lớn của cảnh trí phía bắc và phía tây Cao nguyên Scotland.

Các chi của hoa thạch nam mọc phổ biến nhất tại Scotland, còn được gọi là “Ling”, hay có tên khoa học khác là “Calluna vulgaris”.

Choáng ngợp trước khung cảnh đẹp hút hồn của hoa thạch nam tại Scotland
Hoa thạch nam mọc phổ biến nhất tại Scotland, còn được gọi là “Ling”, hay có tên khoa học khác là “Calluna vulgaris”.(Ảnh: Caters News)

Đặc trưng của thạch nam là loài cây này thường mau lớn và ưa khu vực đất ẩm ướt.

Hoa thạch nam thường nở 2 lần một năm tại Scotland, một lần là vào đầu mùa hè và một lần là cuối hè. Nhưng khoảng thời gian lý tưởng để ngắm trọn vẻ đẹp hoàn hảo nhất của những bông hoa này là vào tháng 8.

Choáng ngợp trước khung cảnh đẹp hút hồn của hoa thạch nam tại Scotland
Ngắm hoa đẹp nhất là vào tháng 8. (Ảnh: Caters News)

Do chỉ được thưởng thức sắc đẹp của hoa thạch nam vào một số dịp cố định trong năm, nên đối với Ghosh, một nhà khoa học chuyên nghiệp, rất say mê trước sắc tím của những dải hoa mọc bên sườn đồi, cô đã luôn chụp lại cảnh tượng này và lưu giữ chúng như những kỷ niệm vô giá.

Người phụ nữ cũng khuyến khích mọi người nên có một chuyến đi tới khu vực để thưởng thức vẻ đẹp của loài hoa. Cô chia sẻ: “Bạn có thể rảo bước trên những ngọn đồi và mãn nhãn với vô vàn những bông hoa thạch nam mọc bên sườn đồi”.

Choáng ngợp trước khung cảnh đẹp hút hồn của hoa thạch nam tại Scotland
Đồi hoa đẹp rực rỡ. (Ảnh: Caters News)

Ngoài sắc đẹp bên ngoài, thạch nam còn là nguồn thức ăn quan trọng cho cừu và hươu. Chúng thường ăn phần ngọn cây này, nhất là khi tuyết rơi bao phủ thảm thực vật tầng thấp.

Ngoài ra, trải qua nhiều năm, người Scotland đã nghĩ ra nhiều phương pháp để ứng dụng loài cây đa năng này. Theo Scottish at Heart, một trang blog do một cặp mẹ con điều hành, chuyên chia sẻ các mẹo, kiến thức và kinh nghiệm, thạch nam đóng vai trò quan trọng khi xây nhà tại các hòn đảo của Scotland, thường được sử dụng để làm tường, mái tranh, và nhiều thứ khác. Trong khi đó, thân cây thạch nam được sử dụng để làm các sản phẩm gia dụng khác nhau như chổi, cào và dây thừng.

Loài cây này cũng có một bề dày lịch sử lâu đời được ứng dụng trong y học. Người Scotland thời xưa thường sử dụng thạch nam để chữa trị các bệnh đau nhức, nhờ vào đặc tính kháng khuẩn, sát trùng, chống viêm, chống thấp khớp và lợi tiểu của cây.