1. Vịt Mào (Mergellus albellus)

Cùng Chiêm Ngưỡng 7 Loài Vịt Độc Đáo Nhất Thế Giới

Vịt mào là một trong những loài vịt đẹp nhất thế giới, có nguồn gốc từ các khu rừng phía bắc châu Âu và châu Á, đôi khi chúng cũng được tìm thấy ở Vương quốc Anh và Bắc Mỹ nhưng không phải là loài cư trú ở khu vực này.

Vào mùa sinh sản, con trống thường khoác một bộ lông đen trắng nổi bật với hoa văn màu đen trên đầu, lưng, ngực, và có mắt đen. Trong khi đó, con mái có đầu lông màu hạt dẻ, cổ trắng và bộ lông toàn thân màu xám. Tuy nhiên ở cả con trống và mái đều có một đặc điểm chung là mào rậm và chân xám.

Vịt mào thường sống một mình hoặc đôi khi là đi theo bầy trong các con hồ và sông. Chúng được xếp là loài vật lặn.

2. Vịt Biển Mào (Lophodytes cucullatus)

Cùng Chiêm Ngưỡng 7 Loài Vịt Độc Đáo Nhất Thế Giới

Vịt biển mào có nguồn gốc từ khu vực Bắc Mỹ, đặc trưng của nó là một cái mào lớn có thể nâng lên cao hoặc hạ xuống thấp. Cái mào hình quạt khổng lồ này thường có màu trắng với đường viền màu đen. Còn của con cái thì bụ bẫm hơn và có màu sắt gỉ.

Bộ lông của con trống thì có hoa văn nổi bật với thân màu đen, sọc trắng. Vịt biển mào sở hữu đôi mắt màu vàng rất tinh nhanh. Những con vịt lặn nhỏ này thường được tìm thấy chủ yếu trong ao nước ngọt, hồ và vùng đất ngập nước.

Con vịt tuyệt đẹp này được xếp là loài Vịt Cát nhỏ thứ hai.

3. Vịt tiếng uyên ương (Aix galericulata)

Cùng Chiêm Ngưỡng 7 Loài Vịt Độc Đáo Nhất Thế Giới

Là một trong những loài vịt xinh đẹp nhất thế giới, vịt Uyên ương có nguồn gốc từ Đông Á, bao gồm các quốc gia như Trung Quốc và Nhật Bản, nhưng đến nay đã được biết đến trên khắp thế giới và được phát hiện ở một số vùng của Nga, Anh và Ireland.

Loài vịt đặc biệt này là họ hàng gần với vịt gỗ và hiếm khi được tìm thấy trong tự nhiên.

Con chim trưởng thành có ngoại hình kiêu hãnh trong bộ lông màu cam, tím, trắng và xanh tuyệt đẹp, cùng với mỏ đỏ, trong khi con mái thì có cái đầu màu xám, những đốm lốm đốm nhạt dọc theo sườn, và một đầu mỏ nhọn.

Trong một số nền văn hóa châu Á, những con vịt này được coi là biểu tượng của tình yêu và tượng trưng cho đôi vợ chồng chung thủy trọn đời chứ không như như các loài vịt khác.

4. Vịt đuôi dài (Clangula hyemalis)

Cùng Chiêm Ngưỡng 7 Loài Vịt Độc Đáo Nhất Thế Giới

Đặc điểm bắt mắt nhất của loài vịt này là sở hữu một bộ lông đuôi dài, nhọn và thon. Loài vịt này có kích thước trung bình, chúng sở hữu một cái mỏ tương đối nhỏ và thích sống ở những vùng nước mặn vào mùa đông và các vùng Bắc cực vào mùa hè.

Con vịt trống thường được bao phủ bởi các mảng lông màu đen, trắng và xám. Tuy nhiên, con mái lại có màu nâu toàn thân. Một điều đáng chú ý của con trống là bộ lông của nó sẽ thay đổi mạnh mẽ vào những tháng mùa đông và mùa hè.

Loài vịt này cũng thường được biết đến là loài lặn sâu hơn bất kỳ con vịt nào khác (tới 60 m dưới mặt nước) để tìm thức ăn.

5. Vịt Mồng (Sarkidiornis melanotos)

Cùng Chiêm Ngưỡng 7 Loài Vịt Độc Đáo Nhất Thế Giới

Những con chim nước lớn 2 màu này còn được gọi là vịt mồng, thường cư trú ở các vùng đất ngập nước nhiệt đới ở châu Phi cận Sahara, Madagascar, Ấn Độ và Đông Nam Á.

Loài vịt này thực sự có những đặc trưng ấn tượng và là một trong những loài vịt lớn nhất với sải cánh dài từ 116 đến 145 cm, theo Công viên Quốc Gia Thái Lan.

Cả vịt trống và vịt mái đều sở hữu bộ lông màu xanh lá cây ánh kim rất đẹp, nổi bật ở phía trên cùng với bộ ngực màu trắng hoặc vàng nâu da bò. Tuy nhiên, con trống có một cái bướu lớn màu đen trên mỏ, khiến nó trở nên độc đáo hơn so với con cái. Chúng thường được phát hiện trong các đầm lầy nước ngọt và hồ ở vùng nhiệt đới.

6. Vịt biển khoang cổ (Melanitta Perspicillata)

Cùng Chiêm Ngưỡng 7 Loài Vịt Độc Đáo Nhất Thế Giới

Đây là loài vịt biển to lớn thường cư trú ở Bắc Mỹ, con đực thường sở hữu một chiếc mỏ đầy màu sắc. Chúng thường khoác trên mình một bộ lông đen mượt như nhung với mảng trắng bắt mắt ở trán và sau gáy.

Con trống thường nổi bật hơn con cái, trong khi đó, các con mái có thân màu đen nhạt hơn và mỏ của chúng có màu xanh đen. Những con vịt này thường được phát hiện ở bến cảng, vịnh và môi trường sống ven biển.

7. Vịt Nhung Vua (Somateria Spectabilis)

Cùng Chiêm Ngưỡng 7 Loài Vịt Độc Đáo Nhất Thế Giới

Một trong những con vịt biển lớn nhất là vịt nhung vua, chúng thường sống ở Bắc bán cầu và đã thích nghi với khí hậu băng giá.

Vịt nhung vua chủ yếu sống trên các bờ biển phía đông bắc châu Âu, Bắc Mỹ và châu Á, loài này nổi bật nhất là cái đầu có hình dạng khá kỳ dị và gáy tròn.

Bộ lông của con trống thường có nhiều màu sắc hơn con mái. Chúng sở hữu gáy màu xanh lam, má xanh, mỏ đỏ và trán màu vàng. Trong khi đó, con mái có màu nâu ấm toàn thân và mỏ màu đen khiến chúng trông như đang mỉm cười. Trong mùa hè, vịt vua thường di cư đến các vùng lãnh nguyên Bắc Cực để sinh sản và có xu hướng kiếm ăn ở các hồ và ao.

3, Theo Reviview 365 tổng hợp