Khám phá tại sao đất có màu nâu mà không phải xanh, đỏ, tím, vàng

Để trả lời cho vấn đề mà người ta coi như mặc định, ScienceABC cho rằng, phần lớn các loại đất có màu nâu là bởi carbon do vi sinh vật để lại.

Cụ thể hơn, những vi khuẩn mang kích thước hiển vi trên Địa cầu đã cắn nát những tàn thực vật từ cây cối rụng trên mặt đất bằng các enzyme chuyên dụng (có tác dụng bẻ gẫy các liên kết trong lá, thân cây). Quá trình này tạo ra những miếng mồi ngon phù hợp với kích cỡ của chúng. Các vi sinh vật háu đói xử lý một lượng lớn carbon trong đất, thậm chí thu nạp vài loại nguyên tố vào trong tế bào của mình.

Tuy nhiên, vi khuẩn không thể thực hiện trọn vẹn công việc, bởi chúng không phải là những cái máy nghiền hiệu quả trăm phần trăm. Có những mảnh carbon không bị vi khuẩn đánh chén và có carbon trong cơ thể của chính chúng. Khi những vi sinh vật chết đi, xác của chúng với đầy carbon sẽ chất chồng trên mặt đất. Phần lớn carbon sẽ được trả lại vào khí quyển hình thành khí carbonic, phần còn lại nằm trên mặt đất ở giai đoạn cuối cùng trong chu kỳ carbon.

Khám phá tại sao đất có màu nâu mà không phải xanh, đỏ, tím, vàng
Khám phá tại sao đất có màu nâu mà không phải xanh, đỏ, tím, vàng

Đất có màu nâu là do vi sinh vật

Vì lí do này, đất ở những nơi có động vật, côn trùng, vi sinh vật và các thảm thực vật thường chứa hàm lượng carbon cao. Chi tiết hơn, đó là các chuỗi carbon, còn gọi là hợp chất humic được tìm thấy với nồng độ cao trong các loại đất dạng này.

Giống cái cách mà  màu sắc của bất kỳ đối tượng nào bạn nhìn thấy, màu sắc của đất phụ thuộc vào những gì mà các bước sóng của ánh sáng hấp thụ hoặc phản xạ trên đối tượng đó. Các chuỗi carbon có xu hướng hấp thụ hầu hết các màu trong quang phổ ánh sáng, chỉ phản chiếu lại một màu nâu xỉn đến mắt của chúng ta.

Thực tế, không phải đất đai trên khắp Trái đất đều có màu nâu. Màu của đất phụ thuộc vào thành phần khoáng chất và hỗn hợp protein trong loại đất cần quan sát. Ví dụ, nếu đất có màu đỏ và hơi vàng, nguyên nhân là do khu vực đó chứa nhiều các oxit sắt và ít chất hữu cơ hơn, chẳng hạn như trong sa mạc và những nơi có khí hậu khô cằn.

Trong trường hợp đất chứa nhiều nước, tương đương với có ít không khí, sẽ hạn chế quá trình oxy hóa, loại bỏ cơ hội cho sắc đỏ xuất hiện trong đất. Tuy nhiên, nếu nước xuất hiện trong một thời gian dài, đất sẽ bị biến đổi thành một màu xám bạc.

3, Theo Reviview 365 tổng hợp