Bán sách online là xu hướng kinh doanh không mới mẻ. Tuy nhiên, để thực sự kinh doanh sách online hiệu quả và có lãi, hãy bỏ túi những kinh nghiệm thiết thực được chia sẻ dưới đây. 

Dưới đây là những điều kiện cần chú ý để mở hiệu sách online thành công.

1. Kinh doanh sách trực tuyến cần bao nhiêu vốn?

Hiển nhiên, để kinh doanh bất cứ thứ gì đều cần có vốn. Tuy nhiên, vốn nhiều hay ít còn phụ thuộc vào quy mô kinh doanh to hay nhỏ. Nếu là quy mô lớn, bạn cần phải có ít nhất 70 – 150 triệu để bắt đầu bán sách online. Còn nếu là quy mô bán sách online nhỏ thì nguồn vốn cần khoảng 30 – 50 triệu.

2. Nên bán qua mạng loại sách gì?

Sách có rất nhiều loại. Bạn cần xác định mình bán loại sách gì, cho đối tượng nào để nhập loại sách đó về. Nếu quy mô cửa hàng nhỏ thì tránh nhập quá nhiều loại sách làm “loãng” đối tượng khách hàng. Giả sử, nếu bạn xác định bán sách online cho học sinh, sinh viên thì lấy các loại sách giáo khoa, tài liệu tham khảo, truyện thiếu nhi, truyện tranh,..liên quan đến việc nâng cao năng khiếu và kiến thức  của từng bộ môn.

Kinh nghiệm bán sách online lãi cao - 6 bí quyết kinh doanh giúp bạn có thu nhập khủng
Kinh nghiệm bán sách online lãi cao - 6 bí quyết kinh doanh giúp bạn có thu nhập khủng

Nếu vốn kha khá, bạn có thể bán nhiều loại sách với đủ các chuyên ngành như kinh tế, tài chính, kinh doanh, tâm lý, khoa học, tiểu thuyết, giáo trình, kỹ thuật, tin học, ngoại ngữ, kỹ năng…

Nếu vốn ít hơn, hãy tập trung vào một ít loại sách nào đó mà thị trường không bao giờ suy thoái. Ví dụ như sách về gia đình, dạy con, sách thiếu nhi, sách về dưỡng thai, cách làm giàu, kinh doanh – lãnh đạo, ngoại ngữ…

Ngoài ra, ý tưởng kinh doanh sách cũ online cũng rất hấp dẫn. Nhiều loại sách hay thường là sách cũ, nhưng khi tái bản thường bị chỉnh sửa và thường được nhận định là kém hay hơn. Hoặc đơn giản rằng, nhiều khách hàng có nhu cầu mua sách cũ để tiết kiệm chi phí .

Những đầu sách bán chạy, bạn có thể dự trữ  khoảng 10 cuốn để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Sách nào khó bán thì chỉ lấy 1 – 3 cuốn. Tuy nhiên vẫn đăng trên website để làm đa dạng nguồn sách.

Kinh nghiệm kinh doanh sách online mà mình muốn bật mí cho các bạn đó chính là hãy chú ý việc tăng giá của sách. Thông thường sách luôn lên giá, năm sau sẽ cao hơn năm trước nên sách nào bán chạy thì nên nhập dư thêm vài cuốn tránh tình trạng sách bị trượt giá.

3. Lấy sách giá gốc ở đâu?

Bạn có thể liên hệ với các Nhà xuất bản, hiệu sách lớn để đặt mua và ký hợp đồng là đại lý phân phối để mua được sách với giá gốc. Mức chiết khấu trung bình thường dao động từ 20 – 60% tùy vào số lượng cũng như cách đàm phán của bạn. Ví dụ giá bìa sách là 100 ngàn, chiết khấu 20% thì khi lấy sách bạn chỉ phải trả cho họ 80 ngàn, bạn bán lẻ 100 ngàn và lời 20 ngàn.

Một số cửa hiệu sách lớn mà bạn có thể đến đó tìm mua chính là Đinh Lễ (Hà Nội). Hãy đi nghiên cứu, khảo sát thị trường để có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này nhé!

Kinh nghiệm bán sách online lãi cao - 6 bí quyết kinh doanh giúp bạn có thu nhập khủng
Kinh nghiệm bán sách online lãi cao - 6 bí quyết kinh doanh giúp bạn có thu nhập khủng

4. Bắt đầu bán sách online cần chuẩn bị những gì?

Nhân sự:

  • Nhân viên quảng lý trang web có thể cần 2 người làm 2 ca khác nhau. Cả 2 đều nhận nhiệm vụ đăng sản phẩm sách lên website, fanpage facebook, vừa online tư vấn khách hàng, nhận đơn hàng trực tuyến, nghe điện thoại, gửi sách, làm việc với shipper, bưu điện,…. vv. Lương trung bình 1 người/ca là 2 – 5 triệu/tháng tùy theo doanh số của cửa hàng.
  • Ngoài ra, bạn vẫn phải có thêm 1 nhân viên giao hàng làm việc trong nội thành nếu như bạn có nhiều đơn/ngày. Còn nếu có ít, bạn có thể thuê ship bên ngoài. Lương của nhân viên shipper bao gồm tiền lương cứng, tiền xăng, tiền điện thoại khoảng 3 – 6 triệu. Nên tuyển người thành thạo đường phố để tiết kiệm thời gian tìm đường.

Trang thiết bị:

  • Vì bán hàng online nên bạn phải có máy tính kết nối mạng để nhân viên online xử lý đơn hàng. Giá mỗi máy khoảng 3 – 10 triệu. Bạn có thể mua 2 máy cũ để tiết kiệm chi phí. Ngoài ra, máy in/scan là không thể thiếu bởi bạn cần scan sách post lên web, giấy tờ, sổ sách, hóa đơn linh tinh để làm việc. Tiếp theo, bạn cần có thêm 2 máy hotline để tiếp khách và xử lý công việc của cửa hàng sách trực tuyến.

Kho lưu trữ sách:

  • Bạn bán hàng online nhưng vẫn phải có kho sách của mình. Do đó, không nhất thiết thuê địa điểm ở mặt đường lớn, bạn có thể thêu trong ngõ để tiết kiệm chi phí. Hoặc bạn có thể tận dụng nhà ở của mình để làm kho chứa cũng không vấn đề gì cả.
Kinh nghiệm bán sách online lãi cao - 6 bí quyết kinh doanh giúp bạn có thu nhập khủng
Kinh nghiệm bán sách online lãi cao - 6 bí quyết kinh doanh giúp bạn có thu nhập khủng

5. Thiết kế website bán sách online

Một trong những kênh kinh doanh trực tuyến hiệu quả và phổ biến hiện nay, đó là xây dựng website bán hàng. Bạn cần thiết kế trang web bán sách online để mang lại thuận tiện cho người dùng, dễ truy cập, dễ tìm kiếm sách.

Chi phí trung bình để tạo lập 1 trang web cỡ vừa nhưng vẫn đủ chức năng khoảng 4 – 10 triệu đồng. (Đó là bao gồm tiền mua host, mua domain, tiền thiết kế web và tiền code).

Khi có website bán sách online, chi phí quảng cáo trang web trên Google ước chừng 1.000.000 – 5.000.000 đồng/tháng. Chi phí nhiều hay ít là do mức độ kêu gọi hành động trên website cũng như kỹ thuật cài đặt và target quảng cáo. Nếu không có kinh nghiệm, tốt nhất bạn nên tìm đến một Agency uy tín,  họ sẽ đưa ra chiến lược và tư vấn cho bạn sao cho hiệu quả nhất về chi phí và tối ưu giá trị chuyển đổi.

Lưu ý: Những tháng đầu tiên, do website mới xây dựng và có ít người biết đến nên chi phí quảng cáo sẽ cao. Về sau khi đã có lượng khách cũ ổn định hơn bạn có thể giảm ngân sách quảng cáo và đầu tư phát triển tối ưu SEO bền vững cho trang web.

Kinh nghiệm bán sách online lãi cao - 6 bí quyết kinh doanh giúp bạn có thu nhập khủng
Kinh nghiệm bán sách online lãi cao - 6 bí quyết kinh doanh giúp bạn có thu nhập khủng

6. Tận dụng các kênh mạng xã hội để bán sách online hiệu quả

Tận dụng các kênh mạng xã hội như: Facebook, Instagram, Zalo,… đều rất cần thiết khi bán sách online. Đặc biệt, Facebook là kênh bán hàng hiệu quả bạn không thể bỏ qua.

Để bán sách online siêu lợi nhuận trên Facebook, bạn nên xây dựng một fanpage riêng để bán hàng, kết hợp bán hàng trên trang cá nhân. Đồng thời bạn có thể chạy quảng cáo Ads, nhận feedback, review… để đẩy mạnh mức tiêu thụ sách.

Bạn cần hiểu rằng, sách là biểu tượng của tri thức. Vì vậy trong quá trình kinh doanh sách trực tuyến dù là trên website hay trên các kênh mạng xã hội, bạn có thể đăng những trích dẫn hay trong các quyển sách nổi tiếng, những câu chuyện của những người nổi tiếng… xen kẽ với các bài đăng bán hàng, để tăng lượt view, like, share, comment trên trang của mình. Đây sẽ là một cách marketing 0 đồng đơn giản mà bạn cần tham khảo.

Bên cạnh đó, hãy thường xuyên cập nhật giá cả, mẫu mã, các đầu mục sách đang hot để làm mới cho shop sách online của mình. Kết hợp tổ chức các chương trình khuyến mại, mini game thu hút khách hàng.

Ngoài kinh nghiệm bán sách online này, bạn nên chú trọng thêm các vấn đề về dịch vụ tư vấn chăm sóc khách hàng, đóng gói hàng hóa, ship hàng nhanh chóng để tạo được ấn tượng tốt đẹp với khách hàng.Chúc các bạn sớm thành công với mô hình kinh doanh sách sách online nhé.

3, Theo Reviview 365 tổng hợp