Thông minh, xinh đẹp, học hành giỏi giang, thành đạt là điều bất cứ người phụ nữ nào cũng mong muốn chứ không ai muốn mình nghèo khổ, xấu xí, khiếm khuyết cả.

Tuy nhiên, “nhân vô thập toàn”, ngoài những người phụ có dung mạo xuất thần thì cũng có những người ngoại hình không được ưa nhìn, hay có nhiều khiếm khuyết.

Hãy cùng nghe lời Phật dạy về nhân quả XẤU – ĐẸP, SANG – HÈN của người phụ nữ để rút ra bài học cho chính mình nhé!

Lắng nghe lời Phật dạy về cái Đẹp - Xấu - Sang – Hèn của người phụ nữ
Lời Phật dạy về cái đẹp của người phụ nữ, để rút ra bài học cho chính mình

Bốn hạng phụ nữ tồn tại trên thế gian gồm những ai?

1. Xấu xí, đói nghèo và bất hạnh

 • Lời Phật dạy về cái đẹp, trên thế gian này có một số phụ nữ ngoại hình xấu xí, ngũ quan xiêng lệch, da dẻ sần sùi, khô cằn; tỏa mùi hôi khó chịu, lại còn sống đời nghèo nàn, đói khổ trong thân phận tôi đòi, thấp hèn, hạ liệt làm cho ai cũng muốn tránh xa, không muốn gần gũi.

2. Xấu xí nhưng lại phú quý và vinh hoa

 • Trên thế gian có hạng phụ nữ tuy xấu xí nhưng lại sống đời phú quý, có danh vọng, có địa vị cao sang, lộc tài phú túc, cháu con cùng kẻ hầu người hạ đông vui, thịnh mãn.

3. Có dung sắc xinh đẹp, mỹ lệ nhưng lại bất hạnh, đói nghèo

 • Có hạng phụ nữ có ngũ quan cân đối thẩm mỹ, duyên dáng; nhan sắc vô cùng xinh đẹp, da dẻ trắng ngà lại tỏa mùi thơm, đi đến đâu ai cũng trầm trồ, tán thán, chiêm ngưỡng; nhưng lại sống đời nghèo khó, thiếu cơm, thiếu áo, chẳng có của cải tài sản gì, chẳng có địa vị, danh tiếng gì trong xã hội.

4. Vừa có dung sắc xinh đẹp, mỹ lệ vừa được sống trong phú quý, vinh hoa

 • Người phụ nữ thuộc hạng này hầu như toàn diện về ngũ quan, dung nghi và sắc đẹp mỹ lệ như trên; lại còn sống đời phú quý vinh hoa, toàn mãn về của cải tài sản, toàn mãn về lộc tài, toàn mãn về địa vị, danh vọng, chồng con, nô bộc, thường được thế gian tôn thờ, trọng vọng và chiêm ngưỡng.

Xem thêm: Phật dạy cách có tướng mạo xinh đẹp không cần phẫu thuật thẩm mỹ 

Lắng nghe lời Phật dạy về cái Đẹp - Xấu - Sang – Hèn của người phụ nữ
Lời Phật dạy về cái đẹp của người phụ nữ, để rút ra bài học cho chính mình

Đặc trưng tính cách và nhân quả của 4 hạng phụ nữ

1. Hạng thứ nhất

 • Người phụ nữ thuộc hạng này tính tình nóng nảy, dễ dàng nổi cơn lôi đình khi có ai xâm phạm đến, dù chỉ là việc nhỏ mọn, vụn vặt, do đó thường gây thù chuốc oán với người khác.
 • Không những thế, hạng người phụ nữ này sống ích kỷ, không tin phật pháp, không hoan hỷ tạo phước, không bao giờ bố thí cơm, nước, hoa quả,… cho người đói khổ.
 • Ngoài ra, tính tình họ thường hay đố kỵ đối với những người có của cải, những người có nhiều lợi lộc, người được quần chúng cung kính, mến mộ; và họ còn làm nhiều việc sái quấy, xấu ác khác nữa.

Lời Phật dạy về cái đẹp, số phận người phụ nữ này sẽ bị nhiều quả báo đau khổ, nếu do ảnh hưởng một phước lành nào đó trong quá khứ, được tái sanh trở lại làm người thì sẽ rơi vào trường hợp hạng phụ nữ thứ nhất: Vừa xấu xí, đói nghèo vừa sống đời hạ liệt, bất hạnh.

2. Hạng thứ hai

 • Hạng phụ nữ này có tính tình hung hãn, dữ dằn, dễ dàng nổi cơn thịnh nộ như trường hợp thứ nhất; nhưng họ lại có đức tin, có tâm tạo phước điền, biết bố thí những kẻ cơ cực, đói nghèo.
 • Hạng nữ này còn có những đức tính tốt khác là không có tâm đố kỵ với những người nhiều lợi lộc; không ganh tỵ với những người được tán dương, khen ngợi, không tỵ hiềm đối với những người được sự cung kính, cúng dường. Ngoài ra, họ còn làm được nhiều việc đúng đắn, lành tốt.

Hạng phụ nữ này, sau khi lâm chung thường được sinh vào những cảnh giới tốt đẹp; tuy nhiên, nếu sanh trở lại làm người thì sẽ rơi vào trường hợp thứ hai: Tuy thân sắc xấu xí nhưng lại được cao sang, phú quý.

Lắng nghe lời Phật dạy về cái Đẹp - Xấu - Sang – Hèn của người phụ nữ
Lời Phật dạy về cái đẹp của người phụ nữ, để rút ra bài học cho chính mình

3. Hạng thứ ba

 • Hạng phụ nữ này không có hoặc ít có tâm sân hận, luôn dịu dàng, từ hòa, mát mẻ, thần sắc luôn phấn chấn, tươi vui.
 • Nếu có ai lỡ nói lời khó nghe hay xúc phạm, họ cũng không bất bình, không giận dữ, không phẫn nộ; chẳng bao giờ hiềm hận ai, chẳng gây thù chuốc oán với ai.
 • Tuy nhiên, họ không có đức tin, không có tâm tạo phước điền, không bố những người cơ hàn, đói khổ.
 • Họ còn có tâm đố kỵ với người nhiều lợi lộc; những người được sự tán dương khen ngợi, được sự thương yêu, quý mến; đồng thời họ còn có những hành động sai quấy, xấu ác khác nữa.

Hạng phụ nữ này sau khi chết, nếu như tái sanh trở lại làm người thì họ rơi vào trường hợp thứ ba: Có dung nhan vô cùng xinh đẹp nhưng lại sống đời tối tăm, đói nghèo, bất hạnh.

4. Hạng thứ tư

 • Hạng phụ nữ này không có hoặc ít có tâm sân hận, luôn dịu dàng, từ ái, mát mẻ, thần sắc luôn phấn chấn. Họ có đức tin, có tâm tạo phước điền, biết bố thí những kẻ cơ cực, đói nghèo.
 • Đồng thời, hạng phụ này lại còn có những đức tính tốt khác là không có tâm đố kỵ với những người nhiều lợi lộc; những người được tán dương, khen ngợi; những người được sự cung kính, cúng dường.
 • Ngoài ra, họ còn làm được nhiều việc đúng đắn, lành tốt khác nữa.

Hạng phụ nữ này sau khi lâm chung thường sanh vào những cảnh giới tốt đẹp; nếu sanh trở lại làm người thì họ rơi vào trường hợp thứ tư: Vừa có dung sắc xinh đẹp, mỹ lệ vừa được sống trong phú quý, vinh hoa.

Lắng nghe lời Phật dạy về cái Đẹp - Xấu - Sang – Hèn của người phụ nữ
Lời Phật dạy về cái đẹp của người phụ nữ, để rút ra bài học cho chính mình

Tại sao lại tồn tại 4 hạng phụ nữ như vậy?

Do tính tình nóng nảy hay giận dữ, nhiều sân hận, dễ chuốc oán, sinh thù, mặt mày luôn cau có, bẳn gắt. Chính chúng là nhân, là duyên, tạo nên hạnh nghiệp, sinh ra quả báo có khuôn mặt xấu xí, ngũ quan xiêng lệch, da dẻ sần sùi, tỏa mùi hôi khó chịu, khó nhìn, khó ưa.

Do không có đức tin, không có giữ giới, không biết bố thí. Đó chính là nhân, là duyên, là hạnh nghiệp đưa đến quả báo có đời sống cơ cực, đói khổ, thiếu cơm, rách áo.

Do có tâm đố kỵ, ganh ghét, tỵ hiềm đối với những người có địa vị, danh vọng, tài sản. Đó chính là nhân, là duyên, là hạnh nghiệp đưa đến quả báo thấp hèn trong thân phận nô bộc, thị tỳ, nô lệ, dâm nữ… là thang bậc hạ liệt nhất trong xã hội.

Do ít có tâm sân hận, luôn dịu dàng, từ hòa, mát mẻ, thần sắc luôn phấn chấn, tươi vui. Đó chính là nhân, là duyên, là hạnh nghiệp đưa đến quả báo có sắc thân xinh đẹp, da dẻ mịn màng, tỏa mùi thơm, ngũ quan cân đối, tuyệt mỹ như là hiện thân tiên nữ trên đời này.

Do có đức tin, có tâm tạo phước điền, biết bố thí những kẻ cơ cực, đói nghèo. Đó chính là nhân, là duyên, là hạnh nghiệp tốt lành cho quả báo giàu sang, phú túc, thịnh mãn lộc tài.

Do không có tâm đố kỵ với những người nhiều lợi lộc; không ganh tỵ với những người được tán dương, khen ngợi; không tỵ hiềm đối với những người được sự cung kính, cúng dường; ngoài ra, họ còn làm được nhiều việc đúng đắn, lành tốt khác nữa.

Đó chính là nhân, là duyên, là hạnh nghiệp đưa đến quả báo cao sang, đạt địa vị, danh vọng tối thắng mà thế gian ai cũng kính trọng, tôn quý.

Đấy chính là sáu nhân, sáu duyên, sáu hành nghiệp đưa đến sáu quả báo, sáu hoàn cảnh với ngũ quan, dung sắc, tài lộc, địa vị, danh vọng khác nhau.

Lắng nghe lời Phật dạy về cái Đẹp - Xấu - Sang – Hèn của người phụ nữ
Lời Phật dạy về cái đẹp của người phụ nữ, để rút ra bài học cho chính mình

Bài học rút ra từ lời Phật dạy về cái đẹp của người phụ nữ

Theo như sự phân tích, giảng giải cặn kẽ, chu đáo, hoàn hảo của Đức Phật, chắc hắn ai cũng rõ ba nhân quả xấu nên loại trừ, ba nhân quả tốt nên hành theo. Vậy để tích đức về sau, tạo phước duyên bền vững, người phụ nữ cần làm gì?

 • Chừa bỏ tính tình nóng nảy, hay giận dữ, nhiều sân hận, dễ chuốc oán, sinh thù, mặt mày luôn cau có, bẳn gắt; phải lập tâm tu tập ít có tâm sân hận, luôn dịu dàng, từ hòa, mát mẻ, thần sắc luôn phấn chấn, tươi vui để có được sắc đẹp mỹ toàn.
 • Chừa bỏ tâm bủn xỉn, keo kiệt; sống đời đầy đủ đức tin, có tâm tạo phước điền, biết bố thí những kẻ cơ cực, đói nghèo để hưởng được giàu sang, mỹ toàn về của cải, tài sản.
 • Không đố kỵ với người nhiều lợi lộc; không ganh ghét, tỵ hiềm đối với những người được sự tán dương khen ngợi; kính trọng, hoan hỷ với họ để mai sau sẽ được danh vọng và địa vị cao sang.
3, Theo Reviview 365 tổng hợp