Mỗi năm vào ngày mùng 10 tháng Giêng, mọi người lại nô nức sắm sửa lễ vật cúng vía Thần Tài, vị thần chủ quản về tài lộc, để cầu mong một năm làm ăn suôn sẻ, phát lộc phát tài.

Bên cạnh đó, một số người lại tích góp tiền bạc để mua vàng, một vài công ty kết hợp khai trương để lấy may. Mọi người tin rằng, việc mua vàng ngày vía Thần Tài (10/1 âm lịch) sẽ mang lại nhiều may mắn, công việc làm ăn thuận lợi, tiền bạc rủng rỉnh cả năm.

Ngày vía Thần Tài - Mua vàng là hình thức, tâm đức là cốt lõi

 Theo chuyên gia phong thủy Nguyễn Đức Trụ, rất nhiều người dân đi mua vàng trong ngày vía Thần Tài theo trào lưu để cầu may mắn trong năm mới mà chưa thực sự hiểu rõ về phong tục này. Theo quan niệm phương Đông, ngày 10/1 âm lịch hằng năm là ngày Thần Tài bay về trời. Để đón Thần Tài thì không phải chờ đến ngày đó mới tiến hành nghi lễ.

Ông Trụ cho biết thêm, hướng Tài Lộc trong năm Bính Thân 2016 là hướng Đông. Do đó, vào ngày đầu năm (tức mùng 1 Tết), mọi người nên xuất hành về hướng Đông để đón tài nghênh lộc. Thêm nữa, gia đình phải có bàn thờ Thần Tài để khi đón vị thần này về có chỗ thắp hương, khấn vái. Khi cúng Thần Tài, không sử dụng tiền vàng âm phủ mà có loại vàng mã riêng, nên gia chủ lưu ý để không bị lẫn lộn.

Ngày vía Thần Tài - Mua vàng là hình thức, tâm đức là cốt lõi

 Cũng theo chuyên gia phong thủy, mua vàng vào ngày này khá phổ biến. Đó cũng được coi là biện pháp tích trữ của cải. Trong trường hợp gia đình nào không có bàn thờ Thần Tài thì có thể cầu tài lộc bằng cách trưng bày các vật phẩm phong thủy tại những vị trí vượng tài trong nhà, nơi làm việc. Bởi việc xác định các yếu tố phong thủy phụ thuộc vào rất nhiều thứ, nên mọi người cần chú ý để áp dụng hợp lý đối với gia đình mình.

Chuyên gia phong thủy Hồng Sơn cũng tán đồng quan điểm trên. Ông cho biết thêm, ngoài việc mua vàng để cầu may mắn về tài lộc, ngày nay người dân cũng thường đi đền chùa để thắp hương cầu khấn.

Theo ông, phải có phúc có đức thì mới có tài: “Việc mua vàng chỉ là hình thức, việc tâm đức con người mới là cốt lõi”.

3, Theo Reviview 365 tổng hợp