Phim Ngự giao ký vốn định lên sóng sau Kính song thành, nhưng phải làm lại hậu kỳ nên đã ra mắt muộn 1 tháng so với dự kiến. Phim lấy bối cảnh một thế giới nơi con người và yêu quái cùng tồn tại, có một chuyện tình vượt qua ranh giới chủng tộc giữa nữ ngự linh sư Kỷ Vân Hòa và thế tử giao nhân Trường Ý.

Thông tin cơ bản phim Ngự giao ký

Phần 1 của phim Ngự giao ký (tên khác: Thỉnh quân / Thuở đầu gặp quân / The Blue Whisper) sẽ lên sóng Youku. Ngự giao ký được chuyển thể từ tiểu thuyết cổ trang huyền huyễn của tác giả Cửu Lộ Phi Hương, gồm 2 phần là Dữ quân sơ tương thức (30 tập) và Kháp tự cố nhân quy (21 tập). Nguyên tác Ngự Giao Ký cũng rất nổi tiếng, từng đoạt giải đại tiểu thuyết kì ảo của năm 2019.

Nếu ai từng đọc tiểu thuyết gốc, sẽ cảm thấy bị lôi cuốn trước mạch truyện nhanh, ngắn gọn và xúc tích. Truyện dường như được viết ra để lên phim nên tổng thể khá rõ ràng, là một tác phẩm rất đáng để kỳ vọng.

 • Tên phim: Ngự Giao Ký chi Dữ quân sơ tương thức (馭鮫記之與君初相識 | The Blue Whisper: Part 1)
 • Nguyên tác: Ngự Giao Ký/Ngự Yêu. Hệ liệt phần sau: Như cố nhân về.
 • Tác giả: Cửu Lộ Phi Hương (đã có Chiêu Diêu được chuyển thể thành phim)
 • Đạo diễn: Chu Duệ Bân (đạo diễn của các phim: Hương mật tựa khói sương, Tru Tiên Thanh Vân Chí, Ban Thục Truyền Kỳ, Lê Hấp Đường Phèn, Trường Ca Hành…)
 • Công ty sản xuất: Hoa Sách, Khắc Đốn
 • Các diễn viên chính: Địch Lệ Nhiệt Ba, Nhậm Gia Luân, Tiêu Thuận Nghiêu, Quách Hiểu Đình, Hồ Ý Toàn.
 • Trường quay: Hoành Điếm
 • Khởi quay: 18/02/2021
 • Thể loại: Cổ trang, truyền kỳ, thần thoại
 • Số tập: 30 tập (45 phút một tập) mỗi phần
 • Phát sóng: Dự kiến công chiếu online trên Youku vào năm 2022.
Review phim Ngự giao ký - Siêu phẩm cổ trang thần thoại giữa người và yêu
Review phim Ngự giao ký - Siêu phẩm cổ trang thần thoại giữa người và yêu

 Nội dung phim Ngự giao ký – Dữ quân sơ tương thức

Phim kể về mối tình giữa giao nhân (người cá) và ngự yêu sư (người thuần hóa yêu quái).

6 năm trước, Thuận Đức công chúa dưới sự trợ giúp của Thiên Sư đã bắt được một giao nhân vô cùng mạnh mẽ. Giao nhân này được đưa tới Ngự Yêu Cốc, là nơi chuyên hàng phục yêu quái.

Thuận Đức công chúa phân phó ba việc. Một là muốn yêu quái này nói được tiếng người. Hai là đuôi cá hóa đôi chân. Ba là trước sau một lòng, vĩnh viễn không phản nghịch. Mọi sự phải được hoàn thành trong thời gian 3 tháng.

Kỷ Vân Hòa là ngự yêu sư mạnh nhất Ngự Yêu Cốc. Nàng cùng với Thiếu Cốc Chủ Lâm Hạo Thanh được giao nhiệm vụ dốc toàn lực hàng yêu. Ai quy phục được giao nhân trước sẽ kế vị Cốc Chủ, trở thành chủ nhân mới của Ngự Yêu Cốc.

Thế nhưng đối mặt với một giao nhân khuynh quốc khuynh thành, sở hữu vẻ đẹp kinh tâm động phách, Kỷ Vân Hòa (Địch Lệ Nhiệt Ba) đã dần rơi vào lưới tình. Nhưng phàm người và yêu nảy sinh tình cảm, chỉ cần bị phát hiện, giết không tha.

6 năm sau, mọi chuyện đổi khác. Giao nhân từng bị giam cầm hành hạ trước đây, nay trở thành đại yêu quái cao cao tại thượng chống lại triều đình. Còn Kỷ Vân Hòa chỉ là một phế nhân, sắp hồn xiêu phách tán. Tù nhân cùng kẻ cầm tù, vừa vặn đổi chỗ cho nhau.

Các nhân vật trong phim Ngự giao ký - Dữ quân sơ tương thức

1. Kỷ Vân Hòa (Địch Lệ Nhiệt Ba đóng)

Review phim Ngự giao ký - Siêu phẩm cổ trang thần thoại giữa người và yêu
Kỷ Vân Hòa (Địch Lệ Nhiệt Ba đóng)

Kỷ Vân Hòa (Địch Lệ Nhiệt Ba) là cao thủ lợi hại bậc nhất về ngự yêu thuật, được phong làm Tả Hộ Pháp của Ngự Yêu Cốc.

Nàng thuộc Ngự Yêu Tộc, từng lẫm liệt uy phong, sai khiến yêu ma. Nhưng 50 năm trước, tộc của nàng bị Thiên Sư hạ độc, trở nên sa sút. Kỷ Vân Hòa bị Cốc chủ Lâm Thương Lan khống chế, mỗi tháng đều phải uống thuốc giải của hắn.

Kỷ Vân Hòa khao khát tự do, muốn được tiêu diêu ngao du sơn thủy. Nhưng nếu như nàng tự ý chạy khỏi Ngự Yêu cốc, độc tố trong cơ thể không chỉ phát tán, mà nàng còn bị triều đình và tứ đại ngự yêu lãnh địa xem là phản tặc.

Nói cho cùng, nàng cùng giao nhân trong tù này, coi như đồng cảnh ngộ. Một người là đồ chơi của kẻ quyền quý, một người là quân cờ trong đại cục.

Nhưng thân thế của Kỷ Vân Hòa vẫn còn là một bí ẩn. Trong một trận giao đấu bên bờ vực, để cứu người mình yêu, nàng đã hắc hóa thành hồ ly 9 đuôi. Đây là loài hồ ly mạnh nhất trong tộc Hồ Ly.

Nàng rất cường đại, mạnh hơn rất nhiều so với những gì nàng thể hiện. Vì thế nàng lại rơi vào tay Thiên Sư và trở thành món đồ để nghiên cứu.

2. Trường Ý (Nhậm Gia Luân đóng)

Review phim Ngự giao ký - Siêu phẩm cổ trang thần thoại giữa người và yêu
Trường Ý (Nhậm Gia Luân đóng)

Trường Ý (Nhậm Gia Luân) là một giao nhân sở hữu đôi mắt màu lam, mái tóc màu bạch kim và chiếc đuôi cá khổng lồ. Tộc Giao Nhân từ trước đến nay dung mạo xuất thần, nhưng Trường Ý không chỉ đẹp mà còn uy nghiêm, cùng với khí chất bẩm sinh cao quý, ánh mắt lãnh đạm hời hợt, như mang theo băng nhọn đâm vào lòng người.

Dù bị giam cầm hành hạ đến chết đi sống lại trong Ngự Yêu Cốc, nhưng dáng vẻ của hắn vẫn diễm tuyệt đến thất kinh, khí lực phản kháng mạnh mẽ, là một con yêu quái khiến người ta phải sinh lòng kính nể.

Nghe nói giao nhân bản chất cố chấp khó thuần, thà chết không hàng. Giao nhân cắt đuôi đồng nghĩa với việc phản bội Giao Tộc, không thể xuống biển được nữa. Thế nhưng Trường Ý vì người mình yêu mà tự nguyện cắt đuôi cá.

3. Thiếu Cốc Chủ Lâm Hạo Thanh (Tiêu Thuận Nghiêu đóng)

Review phim Ngự giao ký - Siêu phẩm cổ trang thần thoại giữa người và yêu
Lâm Hạo Thanh là một kẻ thông minh và ham quyền lực.

Lâm Hạo Thanh là con trai của Cốc chủ Lâm Thương Lan, từ nhỏ đã cùng với Kỷ Vân Hòa huynh muội tình thâm. Tuy nhiên, vì tranh giành sự tin tưởng của cha cùng chiếc ghế kế vị mà Lâm Hạo Thanh dần trở nên nghi kị cô em gái nuôi.

Cả hai bề ngoài khách sáo nhưng trong lòng đối địch như nước với lửa. Lâm Hạo Thanh và Kỷ Vân Hòa có thể nhìn thấu lớp mặt nạ giả tạo của đối phương, bóc trần bộ mặt chân thật nhất.

4. Cốc chủ Lâm Thương Lan (Hải Nhất Thiên đóng)

Review phim Ngự giao ký - Siêu phẩm cổ trang thần thoại giữa người và yêu
Lâm Thương Lan bề ngoài cung phụng triều đình, nhưng trong lòng đầy dã tâm.

Lão Cốc chủ Lâm Thương Lan đã là cổ nhân trăm năm hiếm gặp, mặt đầy nếp nhăn. Nhưng giữa những nếp gấp chằng chịt ấy, đôi mắt vẫn tinh anh lạ thường, sắc bén như chim ưng, khí thế bức người.

Lão ngoài mặt thì xem trọng Kỷ Vân Hòa, nhưng thực chất chỉ muốn vắt kiệt sức của nàng, dùng thuốc giải khống chế, biến nàng thành con tốt thí cho đại nghiệp của lão.

5. Tuyết Tam Nguyệt (Phạm Trinh đóng)

Review phim Ngự giao ký - Siêu phẩm cổ trang thần thoại giữa người và yêu
Tuyết Tam Nguyệt vì yêu nhầm người mà suýt mất mạng.

Tuyết Tam Nguyệt là một ngự yêu sư thuộc hàng cao thủ, cùng yêu quái đối chiến chưa bao giờ thất bại. Nàng và Kỷ Vân Hòa là bằng hữu nhiều năm, là cánh tay phải đắc lực giúp Kỷ Vân Hòa xây dựng vị thế trong Ngự Yêu Cốc.

Bản lĩnh thuần yêu của Tuyết Tam Nguyệt tuy không lớn, nhưng bàn đến chuyện giơ đao chém giết yêu quái, Ngự Yêu cốc sợ là không mấy người có thể mạnh hơn nàng.

Xem bói tử vi 2023

Nhân vật Tuyết Tam Nguyệt dứt khoát lại khí khái, là một nữ cường rất thú vị trong bản gốc. Nàng có một con miêu yêu to lớn tên là Ly Thù (Cách Thù), là một trợ thủ đắc lực giúp nàng thu phục yêu quái, cũng có thể nói là người tình tri kỷ. Cả hai vì yêu mà gây đại loạn.

6. Ly Thù (Cách Thù – Thử Sa đóng)

Review phim Ngự giao ký - Siêu phẩm cổ trang thần thoại giữa người và yêu
Ly Thù trong phim Ngự giao ký vì yêu một người mà lừa dối một người khác.

Ly Thù là một con miêu yêu thân thế bí ẩn. Hắn nói hắn thích Tuyết Tam Nguyệt và tình nguyện ở lại bên cạnh làm nô lệ cho nàng.

Khi chuyện tình cảm của họ bị phát hiện, Ly Thù đã tế máu của mình để hồi sinh Thanh Vũ loan điểu, một con yêu quái có yêu lực mạnh mẽ từng khiến sinh linh đồ thán.

Lúc này Tuyết Tam Nguyệt mới chợt nhận ra, hóa ra Ly Thù ở bên cạnh mình suốt chừng ấy năm, mục đích cuối cùng chính là cứu Thanh Vũ loan điểu. Đó là người mà hắn thực sự yêu, người có dung mạo 7 phần giống với Tuyết Tam Nguyệt.

7. Thanh Cơ – Thanh Vũ loan điểu (Đồng Lôi đóng)

Review phim Ngự giao ký - Siêu phẩm cổ trang thần thoại giữa người và yêu
Thiên Vũ loan điểu có sức tàn phá khủng khiếp.

Thiên Vũ loan điểu là yêu quái bị phong ấn trăm năm được Ly Thù dùng mạng đổi về, nhưng nàng lại hời hợt trước sự hy sinh của Ly Thù. Dù vậy, nàng đã hoàn thành tâm nguyện của Ly Thù là cứu Tuyết Tâm Nguyệt, phá hủy Ngự Yêu Cốc.

8. Lạc Cẩm Tang (Hồ Ý Hoàn đóng)

Review phim Ngự giao ký - Siêu phẩm cổ trang thần thoại giữa người và yêu
Lạc Cẩm Tang (Hồ Ý Hoàn đóng)

Lạc Cẩm Tang (Hồ Ý Hoàn) là một ngự yêu sư thân thiết của Kỷ Vân Hòa. Nhưng nàng không giống những ngự yêu sư khác ở chỗ, trong ấn tượng của toàn thiên hạ, Lạc Cẩm Tang là một người đã chết.

Nàng từng bị một con tuyết yêu nuốt vào bụng. Sau khi thoát ra, nàng tự nhiên biết thuật ẩn thân, có thể đi xuyên tường.

Lạc Cẩm Tang tính tình hoạt bát, ngây thơ đáng yêu. Sau này khi ra ngoài ngao du, nàng đã đem lòng yêu thích Không Minh hòa thượng.

9. Không Minh hòa thượng (Vương Tử Đằng đóng)

Review phim Ngự giao ký - Siêu phẩm cổ trang thần thoại giữa người và yêu
Không Minh hòa thượng (Vương Tử Đằng đóng)

Không Minh hòa thượng tính tình cổ quái, thích uống rượu, thích ăn thịt, thường xách cây thiền trượng đi khắp nơi, thấy bất bình liền ra tay, thấy ác nhân liền giết. Lạc Cẩm Tang thường xuyên lẽo đẽo đuổi theo Không Minh, nhưng y lại không có phản ứng nào với nào, trái lại xuất quỷ nhập thần khiến nàng không tìm thấy bóng dáng.

10. Thuận Đức công chúa (Quách Hiểu Đình đóng)

Review phim Ngự giao ký - Siêu phẩm cổ trang thần thoại giữa người và yêu
Thuận Đức công chúa (Quách Hiểu Đình đóng)

Vào một ngày giông bão, thuyền của Thuận Đức công chúa bị đánh tan. Trường Ý đã cứu nàng lên bờ. Thế nhưng nàng lại cùng với Thiên Sư vây bắt y, muốn thuần phục y làm nô lệ.

Thuận Đức công chúa là đệ tử thân truyền duy nhất của Thiên Sư, là người hoàng thất có ẩn mạch. Tại triều đình, quyền lực của Thuận Đức công chúa không hề nhỏ. Dân gian sớm có tin đồn, thời thế hiện nay chính là long phượng (ý nói công chúa và hoàng đế) cùng cai quản thế gian.

11. Thiên Sư – Đại Quốc Sư (Vương Đông đóng)

Review phim Ngự giao ký - Siêu phẩm cổ trang thần thoại giữa người và yêu
Thiên Sư – Đại Quốc Sư (Vương Đông đóng)

Thiên Sư trong phim Ngự giao ký là một đại nhân vật, và Kỷ Vân Hòa chỉ là một tiểu nhân vật trong trò chơi của y.

Thiên Sư kì thực bao nhiêu tuổi, không ai hay biết. Người đời đều nói, thân thể và tu vi của y đều đã đạt đến hóa cảnh. Từ trăm năm trước, y đã đứng trên đỉnh của chúng ngự yêu sư.

Khắp giang hồ đều lan truyền những truyền thuyết về Thiên Sư. Y được ghi vào trong sách, chính sử. Trải qua mấy đời đế vương, y một tay tạo lập nên quy tắc tồn tại giữa người, yêu quái và ngự yêu sư.

Review phim Ngự giao ký - Dữ quân sơ tương thức

Cặp đôi Nhậm Gia Luân và Địch Lệ Nhiệt Ba đã thành công mang đến cho khán giả một câu chuyện tình cảm lãng mạn giữa giao nhân và ngự yêu sư. Dù ngược tả tơi hết lần này đến lần khác nhưng thật may mắn khi cả hai đã "tu thành chính quả" vẹn cả đôi đường. Những điều cần làm đã làm xong, giờ đây họ có thể sống một cuộc sống của riêng họ nhưng nghĩa vụ và trọng trách cũng sẽ không bao giờ lẫn tránh hay thoái thác.

Ngự Giao Ký: Kháp Tự Cố Nhân Quy đạt điểm 5.8 trên Douban. Một số điểm không phải lý tưởng như phim đã gây ấn tượng cho khán giả. Có lẽ vì nội dung bị cắt lượt quá nhiều dẫn đến xuất hiện một số tình tiết gây khó hiểu và thậm chí mất đi đất diễn của nam nữ chính.

Review phim Ngự giao ký - Siêu phẩm cổ trang thần thoại giữa người và yêu
Review phim Ngự giao ký - Siêu phẩm cổ trang thần thoại giữa người và yêu

Một số bình luận của cộng đồng mạng:

- Tuyến chính hời hợt vô vị, chỉ có hai chuyện, nữ chính muốn chạy trốn, nữ chính lâm bệnh muốn chết. Tuyến phụ quá dư thừa, chẳng ai muốn xem mấy người họ yêu đương. 

- Phim này bị cắt quá nhiều, rất nhiều tình tiết khó hiểu, Nhậm Gia Luân và Thuận Đức tiên cơ diễn xuất ổn nhất. Địch Lệ Nhiệt Ba càng về sau càng giảm phong độ. Thiếu logic, rõ ràng nữ chính sắp chết nhưng mấy ngày sau liền sống lại nhưng Nhiệt Ba diễn chưa chân thật lắm. 

- Cả bộ phim ưng nhất là Thuận Đức tiên cơ, còn lại các tình tiết và nhân vật khác đều quá phô trương.

- Cả phim thấy Quách Hiểu Đình diễn tốt nhất, tạo hình cũng ổn áp, còn tuyến chính nói thật là nhạt, đơ và thiếu chemistry. Kỹ xảo thì khá ok đấy.

- Dường như so với nguyên tác, phim được thêm quá nhiều chi tiết "rối não".

Kết luận Review phim Ngự giao ký

Đây là lần đầu tiên Địch Lệ Nhiệt Ba và Nhậm Gia Luân làm bạn diễn với nhau. Cả hai đều đã có riêng những tác phẩm tiêu biểu và thành công nhất định

Dù sao đi nữa, mỗi khán giả đều có cảm nhận riêng cho Ngự Giao Ký, phim cũng đã đi đến hồi kết và fan hâm mộ rất mong chờ màn tái hợp của Nhậm Gia Luân và Địch Lệ Nhiệt Ba trong một tác phẩm mới. Tạm biệt Ngự Giao Ký, tạm biệt Trường Ý và Kỷ Vân Hoà.

Review phim Ngự giao ký - Phương Vy, Theo Reviview 365 tổng hợp