Hạnh phúc của một mối quan hệ không chỉ là sự hiểu biết về nhau mà còn là sự đồng cảm và chấp nhận những khiếm khuyết của đối phương. Bởi lẽ, không ai là người hoàn hảo.

Sau 5 tuần công chiếu, bộ phim Tiệc Trăng Máu đã lọt top 3 phim Việt ăn khách nhất lịch sử. Bộ phim thu hút khán giả với những tình tiết giật gân, gay cấn trong bữa tiệc tân gia của một nhóm bạn chung. 

'Tiệc trăng máu' lọt top 3 phim Việt ăn khách nhất lịch sử

Nhân vật Nguyệt Ánh – chủ nhà, đã khởi xướng trò chơi công khai mọi tin nhắn, hình ảnh, email mà mọi thành viên trong bữa tiệc nhận được. Một trò chơi đơn giản nhưng lại khiến người xem hồi hộp khi bí mật của mỗi người có thể bị tiết lộ. 

Bữa tiệc thân mật nhanh chóng trở thành một cuộc luận tội công khai của nhóm bạn, của cặp tình nhân, của đôi vợ chồng. 

Điện thoại ngày càng đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống cá nhân của mỗi người

Thứ gì bạn không thể thiếu được mỗi khi đi ra ngoài? 90% đáp án của mọi người hiện tại có lẽ chính là điện thoại.

Bạn đã bao giờ kiểm tra phần mềm theo dõi thời lượng sử dụng điện thoại của bản thân? Có lẽ không ít người cầm điện thoại trên tay 9 -10 tiếng mỗi ngày, chỉ trừ thời gian ngủ và di chuyển.

Hàng ngày, chúng ta dùng điện thoại để gọi điện, nhắn tin, chụp ảnh, đọc sách, kết bạn, chơi game, mua sắm, làm việc… Càng ngày, điện thoại lại càng thêm nhiều chức năng mới giúp con người có thể làm được đủ thứ việc có thể nghĩ ra trên đời. 

Kết quả là, chiếc điện thoại nhỏ bé dần trở thành một chiếc hộp thông tin chứa tất cả những dữ liệu mang tính cá nhân của một người. Chỉ cần nhìn vào điện thoại, chúng ta có thể nắm bắt được những nét phác thảo rõ nhất về một con người.

Trong bộ phim Tiệc trăng máu, ngay từ những khung hình đầu tiên, chúng ta đã thấy được vấn đề của con người trong cuộc sống hiện đại: phụ thuộc quá nhiều vào chiếc điện thoại. 

Dù là nhóm bạn chí cốt thân tình với nhau như người nhà nhưng họ không tập trung vào nói chuyện với nhau hẳn mà luôn cầm chiếc điện thoại của mình không rời dù chỉ vài phút. 

Điều này đã dẫn tới nhân vật Nguyệt Ánh (Hồng Ánh) đề nghị chơi trò chơi tưởng vui mà "vui" không tưởng, nhưng mà các nhân vật đều tham gia, nếu không tham gia chẳng khác gì "lạy ông con ở bụi này".

'Tiệc trăng máu' lọt top 3 phim Việt ăn khách nhất lịch sử

Điện thoại là chiếc hộp đen bí mật của cuộc sống hiện đại

Ngày xưa, cuốn nhật ký là nơi lưu giữ những bí mật thầm kín nhất của mỗi người. Việc ai đó lén đọc nhất ký của bạn sẽ là vô cùng tồi tệ.

Nhưng trong thời đại 4.0 hiện nay, bí mật được cất giấu dễ hơn, bảo mật tốt hơn trong chiếc điện thoại với nhiều lớp mật khẩu. Hơn nữa, là món đồ "bất ly thân" công nghệ cao, chiếc điện thoại có thể chứa vô vàn thông tin thầm kín, đáng sợ, thậm chí "chấn động" nếu bị tiết lộ…

Từng có một bài viết được lan truyền trên mạng xã hội rằng "thứ nguy hiểm nhất trên đời này không phải lời nói dối, mà chính là điện thoại của đàn ông. Bởi chiếc điện thoại nhỏ bé còn chứa đựng nhiều bí mật "động trời" hơn cả một lời nói dối, một sự phản bội, sai lầm… Tò mò khám phá chiếc điện thoại của đối phương có thể khiến bạn thấy những điều không muốn thấy, những điều khiến bạn đau khổ vỡ nát".

Đó cũng là vấn đề mà bộ phim Tiệc trăng máu nêu ra: "Điện thoại không khác gì hộp đen của cuộc sống. Nếu đụng đến điện thoại của đối phương chắc chắn có nhiều cặp đôi sẽ chia tay". 

Câu nói vô cùng thâm thúy của nhân vật Nguyệt Ánh đã chỉ thẳng sự thật trần trụi về chiếc điện thoại mỗi chúng ta đang sử dụng hàng ngày. Nếu như hộp đen của máy bay theo dõi hành trình từng chi tiết để lưu trữ, phòng hờ những trường hợp tai nạn, bất trắc thì chiếc điện thoại mỗi người sử dụng mỗi ngày còn ghê gớm hơn nữa, bởi nó lưu trữ tất cả bằng chứng về hành vi, lịch trình, sở thích và có thể bóc trần con người thật sự của chúng ta.

'Tiệc trăng máu' lọt top 3 phim Việt ăn khách nhất lịch sử

Từ khoảnh khắc nhân vật Nguyệt Ánh đề nghị mọi người cùng chơi trò công khai điện thoại, tất cả nhân vật trên bàn tiệc đều thể hiện rằng: "Điện thoại của mình đâu có gì đâu mà phải giấu", nhưng rồi lần lượt những thông tin không ngờ được tiết lộ qua những cuộc gọi, tin nhắn khiến cho tình yêu, tình bạn với cái mắc "gắn bó lâu năm" đều lần lượt bị vỡ nát. Ngay trong khi theo dõi bộ phim, có lẽ không ít người bất giác tự hỏi: Mình sợ lộ điều gì nhất trong điện thoại?

"Mỗi người đều sống 3 cuộc sống: Cuộc sống công khai - Cuộc sống riêng tư - Cuộc sống bí mật", đó là câu kết cuối phim khiến bất kỳ ai cũng giật mình bởi nó quá thật với cuộc sống thực tế. 

Dù bạn có thừa nhận hay không, mỗi chúng ta đều có 3 cuộc sống. Một cuộc sống công khai những điều đẹp đẽ, hào nhoáng nhất với những mối quan hệ xã hội tuyệt vời. Đó là một cuộc sống riêng tư với vòng tròn xã hội khép kín trong gia đình, người thân yêu. Tại cuộc song riêng tư này, chúng ta có thể dễ dàng cởi mở, sẻ chia những tâm sự. Và một cuộc sống "bí mật" của riêng mỗi người với những điều không muốn chia sẻ với bất kỳ ai.

Không phải là một câu thoại chính thức trong phim nhưng câu kết của Tiệc Trăng Máu chắc chắn là câu khiến khán giả "rùng mình" vì nó quá thật với cuộc sống của chính chúng ta. Bạn hãy thừa nhận đi, với mỗi con người thực, ai cũng sẽ có 3 cuộc sống. Một cuộc sống công khai nơi ta phô bày những gì đẹp đẽ và hào nhoáng nhất cùng hàng loạt mối quan hệ xã hội. Một cuộc sống riêng tư nơi vòng tròn xã hội dần khép kín lại chỉ còn những người thân yêu, lúc này ta dễ dàng cởi mở và chia sẻ những bí mật thầm kín.

Tuy nhiên, "riêng tư" chưa phải là tất cả vì chắc chắn ai trong số chúng ta cũng đều có những bí mật "sống để bụng chết mang theo" mà không muốn chia sẻ với bất kì ai, dù là người thân yêu và gần gũi nhất!

Chìa khóa để có một cuộc sống thật sự, hạnh phúc bên ngoài chiếc điện thoại

'Tiệc trăng máu' lọt top 3 phim Việt ăn khách nhất lịch sử

Chúng ta có những mối quan hệ khăng khít, tốt đẹp, tưởng chừng khó mà chia cắt. Nhưng khi những bí mật, riêng tư bị tiết lộ, những vết rạn nứt liệu có dễ dàng lành lại hay không. "Người xa lạ hoàn hảo", câu nói chỉ những mối quan hệ tưởng là hoàn hảo, đẹp đẽ khi bạn chưa hiểu rõ về đối phương. Bởi đứng từ xa quan sát, bông hoa nào cũng thật đẹp đẽ, rực rỡ. Chỉ khi tiến lại càng gần, tìm hiểu càng sâu, càng kỹ, bạn mới có thể thấy những khuyết điểm của nhau.

Phía sau bộ phim là một sự gợi mở đối với tất cả mọi người. Nếu là bạn, bạn sẽ chọn giữ những bí mật mãi là bí mật để duy trì những mối quan hệ tốt đẹp. Hay chọn công khai bí mật để hiểu sâu, hiểu rõ từng ngóc ngách của mối quan hệ?

Có lẽ mỗi chúng ta đều không thể phân biệt rạch ròi được 2 điều này. Sẽ chẳng có đáp án nào tuyệt đối cho những mối quan hệ trong cuộc sống. Công khai, riêng tư hay bí mật, dù chọn điều gì thì bạn cũng sẽ chính là người quyết định và chấp nhận kết quả. Sự hạnh phúc của một mối quan hệ không chỉ là sự hiểu biết về nhau mà còn là sự đồng cảm và chấp nhận những khiếm khuyết của đối phương. Bởi lẽ, không ai là người hoàn hảo.

Chúng ta không thể quyết định tất cả mọi việc ở thế giới bên ngoài, nhưng chúng ta có thể quyết định trạng thái nội tâm của chính mình. Hay nói một cách đơn giản, hạnh phúc thật ra chính là cảm giác bản thân bình thản đón nhận mọi thứ và lạc quan bước tiếp về phía trước. Vận mệnh của mỗi người, rút cuộc đều do họ tự quyết định và quyết định cuối cùng nằm ở chính họ.

(Reviews365 tổng hợp)