Vedette là một vị trí vô cùng đặc biệt mà các chân dài tranh nhau đến đỏ mắt và không ít các vụ lùm xùm khi tranh nhau vị trí này tại các sàn diễn nổi tiếng.

1. Vedette là gì?

Vedette (Tiếng Pháp: Đặc Sắc) - là một thuật ngữ dành riêng cho ngành thời trang. Vedette để chỉ vị trí người mẫu sáng giá nhất trong một show trình diễn thời trang. Vedette thường là vị trí người mẫu trình diễn cuối cùng, và vinh dự bước ra sân khấu cùng với nhà thiết kế. Sự nổi tiếng và chuyên nghiệp của Vedette ảnh hưởng trực tiếp đến sự thành công của đêm diễn. Vì lẽ đó mà việc lựa chọn được gương mặt Vedette phù hợp cho đêm diễn vô cùng quan trọng và việc này được nhà thiết kế rất coi trọng.

Trước lúc show diễn thời trang được bắt đầu, nhà thiết kế sẽ có buổi casting người mẫu tham gia chương trình và cả vị trí Vedette. Đối với vị trí Vedette, nhà thiết kế sẽ lựa chọn kỹ lưỡng từ chính những người mẫu sẽ tham dự buổi trình diễn. Vị trí Vedette sẽ diện bộ trang phục tuyệt vời nhất, ấn tượng nhất và xuất hiện cùng nhà thiết kế tại vị trí cuối cùng trong buổi diễn. Vedette và nhà thiết kế sẽ cùng nhau chào hỏi khán giả và kết thúc đêm diễn. Người ở vị trí Vedette sẽ phải đảm nhiệm đêm diễn có màn kết thúc thật đẹp mắt và ấn tượng với khán giả.

Vedette là gì? Sự thật đằng sau vị trí Vedette có thể bạn chưa biết
Vedette là gì? Sự thật đằng sau vị trí Vedette

Vedette là vị trí ngôi sao trên sàn runway, người quan trọng nhất trong mỗi show diễn thời trang. Họ giống như gương mặt đại diện, có tác động trực tiếp đến thành công của show và tiếng tăm của nhà thiết kế. Chính vì vậy, lựa chọn vedette một cách khôn ngoan sẽ là bảo chứng truyền thông cho cả buổi trình diễn.

Trong số những người mẫu tham gia casting cho bộ sưu tập, các nhà thiết kế sẽ chọn người có kỹ năng catwalk điêu luyện, khả năng làm chủ trang phục cũng như thần thái tỏa sáng phù hợp với ý tưởng của bộ sưu tập để xuất hiện ở vị trí vedette. Các vedette sẽ được thể hiện bộ trang phục ấn tượng nhất, và thường được sắp xếp để diễn cuối trong show.

Trên tất cả, vedette có nhiệm vụ đảm bảo màn kết diễn ra thật hoành tráng và làm cho người xem được mãn nhãn! Ngoài ra, các Vedette sẽ có vinh hạnh được xuất hiện cùng nhà thiết kế để chào kết màn.

Để trở thành một vedette không phải là điều đơn giản, gánh trong mình trách nhiệm tạo ra một cái kết hoàn hảo cho toàn bộ câu chuyện của nhà thiết kế, những người được chọn diễn vơ đét là những người có kỹ năng catwalk điêu liệu, làm chủ được sân khấu, thần thái tỏa sáng, … và có tên tuổi nhất định trong làng giải trí. Họ sẽ mặc những trang phục đẹp nhất để khẳng định vị trí cũng như đẳng cấp của mình.

Không dễ dàng gì để lọt vào mắt xanh của những nhà thiết kế, bởi vậy vị trí vơ đét này còn thể hiện đẳng cấp khác biệt của người mẫu. Vị trí này cũng chính là minh chứng rõ ràng nhất về công nhận những cố gắng, những nỗ lực của họ trong ngành giải trí nói chung và trong lĩnh vực thời trang nói riêng. Cũng bởi vị trí quyền lực và đầy khát khao này mà đã tạo ra không ít các cuộc cạnh tranh nhau, chơi xấu nhau tốn không ít giấy mực của báo chí.

Vedette là gì? Sự thật đằng sau vị trí Vedette có thể bạn chưa biết
Vedette là gì? Sự thật đằng sau vị trí Vedette

2. Sự thật tiêu chuẩn chọn vedette của các nước

Một vị trí vô cùng  quan trọng như Vedette sẽ có tiêu chí lựa chọn ra sao? Bạn hãy theo dõi phần bên dưới nhé!

Tiêu chí đầu tiên mà nhà thiết kế ưu tiên chắn hẳn là người mẫu đó phải có mức độ nổi tiếng nhất định. Không chỉ thế, người mẫu được chọn cũng cần sở hữu những kỹ năng Catwalk thuần thục và cả khả năng xử lý tình huống bất ngờ trên sàn diễn. Gương mặt của người mẫu cần phải có đủ góc cạnh sắc sảo, có thần thái đặc sắc riêng phù hợp với thiết kế của bộ sưu tập. Họ phải đủ khả năng diễn tả được cái hồn của bộ trang phục.

Tiêu chuẩn chọn Vedette của phương Tây

  • Ở mỗi quốc gia khác nhau thì vị trí Vedette sẽ có những tiêu chuẩn khác biệt.
  • Tại những quốc gia có ngành công nghiệp thời trang dẫn đầu thế giới như: Pháp, Ý, Anh,…  Những nhà thiết kế thường lựa chọn kỹ lưỡng vị trí Vedette từ những người mẫu dày dặn kinh nghiệm. Họ thường có những đóng góp  nhiều năm cho nghề, mang lại những ấn tượng sẽ được nhà thiết kế ưu tiên hơn.
  • Họ cũng giành sự ưu ái nhất định cho những ngôi sao của ngành thời trang. Những cái tên siêu mẫu nổi tiếng có thể kể đến như Naomi Campbell, Karlie Kloss, Adriana Lima, Kendall Jenner,…

Tiêu chuẩn chọn Vedette của Việt Nam

  • Các yếu tố lựa chọn vị trí Vedette ở Việt Nam có phần thay đổi một phần so với thế giới. Đôi khi, nhà thiết kế Việt Nam lại lựa chọn những cái tên không phải người mẫu hay cái tên mới nổi. Các nhà thiết kế Việt Nam thường dựa vào yếu tố nổi tiếng của người được chọn làm vị trí Vedette nhằm tạo sự quan tâm lớn hơn từ người hâm mộ.
  • Thủ môn U23 đội tuyển bóng đá Việt Nam Bùi Tiến Dũng là một ví dụ điển hình cho xu hướng này. Anh đã cùng đội tuyển giành được á quân giải vô địch châu Á và có sức hút dư luận cực nóng. Chính vì lẽ đó mà Bùi Tiến Dũng đã được mời đảm nhiệm vị trí Vedette ngay trong lần diễn CatWalk đầu tiên.
  • Làng thời trang Việt Nam đang sở hữu rất nhiều chương trình thực tế tìm kiếm tài năng trẻ trong nghề người mẫu như: The Face, Việt Nam Next Top Model, chương trình Siêu mẫu Việt Nam,… Với những chương trình thực tế này, nhà thiết kế sẽ tìm được ứng viên phù hợp cho vị trí Vedette.
Vedette là gì? Sự thật đằng sau vị trí Vedette có thể bạn chưa biết
Vedette là gì? Sự thật đằng sau vị trí Vedette

3. Sự khác biệt giữa Vedette và First Face

Một show diễn thời trang đều có hai vị trí giành được chú ý nhiều nhất. Hai vị trí đó là Vedette và First Face

Nếu như Vedette là vị trí trình diễn cuối cùng thì First Face chính là vị trí trình diễn đầu tiên. Vị trí First Face có vai trò thể hiện những ấn tượng đầu tiên của bộ sưu tập đối với người xem. Còn vị trí Vedette sẽ là người có màn trình diễn vị trí cuối cùng cũng như chào khán giả.

First Face quan trọng nhưng Vedette lại được ưu ái hơn. Vì vậy, vị trí này luôn có những cạnh tranh khốc liệt. Đôi lúc sự cạnh tranh ấy trở thành mâu thuẫn giữa các siêu mẫu và tốn không biết bao nhiêu giấy mực của giới truyền thông.

Cả hai vị trí này đều rất quan trọng nhưng nhỉnh hơn cả là vị trí vơ đét người sẽ xuất hiện cuối cùng, bởi vậy vơ đét thường được ưu ái hơn first face, cả về trang phục và những điều kiện khác. Nhà thiết kế luôn muốn buổi trình diễn thời trang của mình diễn ra hoàn hảo và ấn tượng nhất, bởi vậy họ rất chăm chút cho vị trí vơ đét của mình. Chính vì lẽ đó mà dù có first face nhưng vedette vẫn được tôn vinh là ngôi sao sáng nhất sàn runway.

Từ người mẫu mới vào nghề cho đến những người mẫu kỳ cựu, không chỉ có vị trí vơ đét, vị trí first face cũng là vị trí được rất nhiều người mong muốn trình diễn và liên tục cố gắng để được đứng tại vị trí đó, diễn trang phục và thể hiện ý nghĩa trang phục gửi đến người xem. Ngoài những yếu tố về độ nổi tiếng, về thần thái thì khả năng trình diễn, kỹ năng catwalk là rất quan trọng. Vì bản chất của trình diễn thời trang là làm nổi bật trang phục mà họ mặc trên người chứ không phải là làm nổi bật họ. Chính vì thế, điểm chung của cả người mở màn và người kết thúc đó là họ không phải là người đẹp nhất. Ngược lại, họ có thể mặc, trình diễn những trang phục lạ nhất, dị nhất nhưng đặc biệt nhất tùy thuộc vào nội dung chính của bộ sưu tập.

Trong giới người mẫu trình diễn thời trang hiện nay, ta có thể điểm qua một số nhân vật nổi tiếng thường xuyên đảm nhiệm vị trí first face như Hương Giang, Thanh Hằng, Lan Khuê, Chi Pu, … Và đôi khi người mẫu này trong show này có thể diễn vị trí vedette nhưng ở show diễn khác họ có thể là first face hoặc người mẫu bình thường và ngược lại. Nhìn chung, dù diễn ở bất kỳ vị trí nào thì first face, vedette hay người mẫu trong bình thường đều có vai trò quan trọng quyết định trực tiếp đến sự thành công của buổi biểu diễn.

Vedette là gì? Sự thật đằng sau vị trí Vedette có thể bạn chưa biết
Vedette là gì? Sự thật đằng sau vị trí Vedette

4. Vedette và First Face ai là người quan trọng hơn?

Vedette và First Face là hai vị trí được quan tâm nhất của một show diễn thời trang. Nếu First Face là màn chào sân đầy ấn tượng, gợi mở khiến khán giả tò mò và thu hút, thì vedette lại là người kết thúc show trong bộ trang phục được thiết kế đặc biệt và hoành tráng nhất.

Nhiều người cho rằng First Face là vị trí quan trọng nhất của một show thời trang, thế nhưng nếu chỉ cần để ý ta sẽ nhận ra vedette luôn nhận được sự ưu ái nhiều hơn từ các NTK. Không chỉ bởi trang phục mà còn vào lúc kết show các NTK luôn cầm tay vedette dắt ra sàn chào khán giả. Chính vì vậy mà vedette dù ở quốc tế hay Việt Nam luôn là tâm điểm của một bộ sưu tập trên sàn Runway.

5. Vedette – Vị trí khẳng định đẳng cấp, quyền lực nhất

Đây là vị trí mà nhiều người khao khát và canh tranh gay gắt nhất trong giới người mẫu. Là linh hồn của buổi trình diễn thời trang thể hiện đẳng cấp riêng phù hợp với ý tưởng thiết kế ở mỗi trang phục.

Nếu không có tài năng, không có thần thái theo đúng ý tưởng thiết kế thì khó có thể trở thành một vedette chuyên nghiệp và không thể khẳng định vị trí của mình trong làng thời trang.

Vị trí vedette có thể đem đến một tương lai rộng mở hơn cho sự nghiệp của người mẫu, có cơ hội tham gia nhiều show trình diễn thời trang. Là bước đệm không thể thiếu cho người mẫu nếu họ muốn vươn xa hơn nữa tới làng thời trang quốc tế.

Nếu như những nhân viên văn phòng được thăng chức tới cấp quản lý, giám đốc được xem là bước ngoặt của sự nghiệp thì với những người mẫu thì được diễn vơ đét trong những show thời trang lớn chính là bước ngoặt quan trọng trong sự nghiệp trình diễn của mình. Đặc biệt, với nghề người mẫu sự đào thải diễn ra liên tục và nhanh chóng. Bởi vậy mới nói được chọn diễn vơ đét chính là bước ngoặt quan trọng trong sự nghiệp người mẫu của mỗi người.

6. Điểm qua một số Vedette trong các show thời trang

Tại Việt Nam, có rất nhiều những tên tuổi nổi tiếng luôn nằm trong danh sách vedette quen thuộc của nhiều show diễn lớn, điển hình như siêu mẫu Thanh Hằng, Hoàng Thùy, Mâu Thủy, Hồ Ngọc Hà,…

Vedette là gì? Sự thật đằng sau vị trí Vedette có thể bạn chưa biết

Vedette là gì? Sự thật đằng sau vị trí Vedette có thể bạn chưa biết

Vedette là gì? Sự thật đằng sau vị trí Vedette có thể bạn chưa biết

Vedette là gì? Sự thật đằng sau vị trí Vedette có thể bạn chưa biết

Vedette là gì? Sự thật đằng sau vị trí Vedette có thể bạn chưa biết

Vedette là gì? Sự thật đằng sau vị trí Vedette có thể bạn chưa biết

Qua bài viết trên bạn đã biết vedette là gì rồi đúng không? Vedette chính là linh hồn của buổi diễn nên cần hội tụ đủ tài năng và nhan sắc. Phía sau những màn trình diện nổi bật trên sân khấu chính là cuộc cạnh tranh không hồi kết về vị trí vedette của các chân dài. Vedette luôn là vị trí mà các người mẫu đều muốn được một lần đảm nhận.

3, Theo Reviview 365 tổng hợp