Thói quen hút thuốc vào buổi sáng

Đối với nhiều người già, hút thuốc là việc đầu tiên họ làm sau khi thức dậy vào buổi sáng. Một số người thậm chí không thể chờ đợi để đứng dậy, mở mắt và bắt đầu hút thuốc khi nằm trên giường.

Hút thuốc vào thời điểm này có hại cho cơ thể hơn bình thường. Chất nicotin trong thuốc lá sẽ trực tiếp đi vào phổi, dẫn đến giảm chức năng phổi khiến phổi bị tổn thương.

4 thói quen buổi sáng gây hại cho phổi

Nổi giận

Một số người khi ngủ dậy không thấy có gì vừa mắt, tức tối từng cơn, điều này không chỉ ảnh hưởng đến tâm trạng trong ngày mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của phổi.

Khi một người tức giận hoặc xúc động sẽ gây ra tình trạng thở gấp, các phế nang giãn nở liên tục, không thể nghỉ ngơi và thư giãn bình thường, ảnh hưởng đến hoạt động của phổi.

Ngoài ra, tính khí không tốt cũng sẽ ảnh hưởng đến cơ thể và quá trình trao đổi chất của chúng ta, dễ bị ốm, khả năng mắc bệnh ung thư tăng lên rất nhiều, đặc biệt là ung thư phổi.

Tập thể dục buổi sáng quá sức

Nhiều người trung niên và cao tuổi nghiện tập thể dục buổi sáng. Họ đi ra ngoài trước khi mặt trời ló dạng, điều này dễ dẫn đến tình trạng mệt mỏi quá độ, không chỉ làm giảm khả năng miễn dịch của cơ thể mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của phổi.

Hơn nữa, một khi sân tập thể dục buổi sáng được chọn có khí thải công nghiệp, khói ô tô, bụi không khí hoặc lượng khói lớn cũng sẽ ảnh hưởng đến đường hô hấp của con người, có thể gây viêm đường hô hấp trên cấp tính, viêm phế quản,…

4 thói quen buổi sáng gây hại cho phổi

Chế độ ăn uống không đúng cách

Bữa sáng rất quan trọng. Bỏ qua bữa ăn chính và đồ ăn nhẹ thường xuyên có thể gây ra bệnh hen suyễn ở tuổi vị thành niên và ảnh hưởng đến chức năng phổi.

3 dấu hiệu chứng tỏ phổi không khỏe

Tức ngực và mệt mỏi

Nếu bạn thức dậy vào buổi sáng và thấy mình bị tức ngực và khó thở, bạn cần cảnh giác với tình trạng suy giảm chức năng phổi.

Khi chức năng phổi suy giảm, lúc này khả năng hít thở oxy của cơ thể cũng bị giảm, dễ bị thiếu oxy. Bên cạnh đó, nồng độ lipid trong máu tăng cao sau khi thức dậy vào buổi sáng khiến khả năng vận chuyển oxy của máu cũng giảm. Do đó, cơ thể người cần cung cấp oxy không đủ và dễ cảm thấy tức ngực, khó thở.

Ho liên tục

4 thói quen buổi sáng gây hại cho phổi

Khi phổi của một người bị thương, họ có thể ho liên tục sau khi thức dậy vào buổi sáng.

Nói chung, sau khi bệnh lao, viêm phổi, khí phế thũng và các bệnh khác xuất hiện, những bệnh này gây kích ứng khí quản hoặc màng nhầy xung quanh khiến người bệnh ho liên tục. Loại ho này không chỉ xuất hiện vào buổi sáng mà nhiều khi đến tối khi ngủ cũng ho khiến người bệnh không thể đi vào giấc ngủ.

Khó thở

Sau khi chức năng phổi bị suy giảm, người bệnh dễ bị khó thở. Bởi vì phổi là một cơ quan hô hấp quan trọng của con người, thường khi trao đổi khí, cần duy trì chức năng bình thường của phổi. Tuy nhiên, sau khi phổi bị tổn thương, khả năng thay thế khí bị suy giảm, do đó cơ thể con người luôn cần được cung cấp oxy không đủ. Lúc này người bệnh dễ bị khó thở, thở gấp sau khi ngủ dậy.

(Reviews365 tổng hợp)