Kiểm tra mắt

Bài kiểm tra mắt ngay tại nhà, ai cũng có thể làm.

5 bài test đơn giản tại nhà giúp bạn đánh giá kết qủa sức khỏe của mình

Cách 1: Nhắm một mắt lại và lùi về phía sau 3-5 bước, sau đó bạn hãy nhìn vào màn hình đang mở hình vẽ này. Nếu bạn nhìn thấy một số đường tối hơn những đường nét khác thì nên đi khám bác sĩ nhãn khoa vì có khả năng mắc chứng loạn thị.

5 bài test đơn giản tại nhà giúp bạn đánh giá kết qủa sức khỏe của mình

Cách 2: Nếu bạn không nhìn thấy một con số trên hình này, đó có thể là dấu hiệu của bệnh cận thị. Bạn nên cân nhắc đến gặp bác sĩ nhãn khoa càng sớm càng tốt.

5 bài test đơn giản tại nhà giúp bạn đánh giá kết qủa sức khỏe của mình

Đáp án con số bị ẩn đi.

Kiểm tra hệ hô hấp

Bật một que diêm và đưa nó ra trước mặt bạn. Sau đó, bạn hít thở sâu qua mũi rồi tới miệng, cố gắng như đang thổi ngọn lửa. Bạn nỗ lực bao nhiêu để thổi tắt ngọn lửa? Nếu cần nhiều sức thì có thể bạn bị suy yếu hệ thống hô hấp, nguyên nhân do hút thuốc, không tập thể dục hoặc bệnh mãn tính đường hô hấp.

Kiểm tra sự uyển chuyển của cơ thể

Để thực hiện bài kiểm tra này, bạn ngồi trên sàn nhà, kéo chân ra trước mặt mình và cố dùng các đầu ngón tay chạm vào bàn chân. Nếu có thể làm điều này một cách dễ dàng thì bạn đang sở hữu một cơ thể tuyệt vời. Còn ngược lại, khi gặp khó khăn, bạn nên tập yoga, pilates hoặc bơi lội để cải thiện và ngăn ngừa sự suy yếu của các khớp.

5 bài test đơn giản tại nhà giúp bạn đánh giá kết qủa sức khỏe của mình

Kiểm tra ngón tay

Đổ một ít nước lạnh vào ly, nhúng ngón tay trong 30 giây. Nếu các đầu ngón tay của bạn chuyển sang màu trắng hoặc xanh lam, bạn có vấn đề về lưu thông máu. Sự giảm nhiệt độ đáng kể (hoặc căng thẳng) có thể gây ra sự co thắt của các mạch máu cung cấp cho ngón tay, ngón chân, mũi và tai. Do đó, những bộ phận này không có đủ lượng máu và bị tê liệt. Bạn nên tránh thay đổi nhiệt độ.

Kiểm tra tim

Ngồi yên tĩnh 5 phút trong im lặng và đặt 4 ngón tay vào phía bên trong cổ tay để tìm mạch. Đếm số nhịp mạch đập trong một phút. Đối với người lớn và trẻ em trên 10 tuổi, 60-100 nhịp/phút được coi là bình thường. Nếu nhịp mạch đập nhiều hoặc ít hơn thì rất có thể bạn đang gặp các vấn đề về huyết áp. Trong trường hợp này bạn cần đi gặp bác sĩ để kiểm tra sức khỏe chứ không được tự ý dùng thuốc điều trị.