Hướng dẫn con cách thực hiện một nhiệm vụ để chúng có thể học nó tốt hơn

Bạn là giáo viên đầu tiên của con bạn, vì vậy nếu muốn chúng thực hiện một nhiệm vụ cụ thể, bạn nên hướng dẫn chúng cách thực hiện. Nếu không, trẻ có thể thất vọng và không làm điều đó chỉ vì không biết cách.

Đầu tiên, hãy nói cho trẻ biết phải làm gì. Thứ hai, chỉ cho trẻ cách thực hiện. Và thứ ba, hãy thực hiện từng bước một. Với sự hướng dẫn của cha mẹ con bạn sẽ cảm thấy an toàn và tự tin hơn và sẽ không cảm thấy như chúng đang đi trên một con đường hoàn toàn mù mịt.

7 mẹo giúp con trở thành người độc lập và tự tin hơn bộ mệ nên biết

Để trẻ giúp làm việc nhà

Trẻ em có thể học hỏi nhiều điều từ kinh nghiệm của bạn đối với các công việc gia đình. Tham gia làm việc nhà giúp bé hiểu những gì cần làm để chăm sóc bản thân và gia đình. Nó cũng cho các bé cơ hội để cảm thấy có trách nhiệm. Dưới đây là gợi ý một số công việc nhà bạn có thể cho con làm theo độ tuổi:

Trẻ 2-3 tuổi:

  • Nhặt đồ chơi và sách.
  • Đặt quần áo vào móc quần áo.
  • Đặt vị trí trên bàn ăn.

Trẻ 4-5 tuổi:

  • Giúp chuẩn bị bữa ăn (dưới sự giám sát của cha mẹ).
  • Giúp mua hàng tạp hóa và bán hàng tạp hóa.

Trẻ 6-11 tuổi:

  • Tưới nước cho vườn và cây trong nhà.
  • Đổ rác vào thùng rác.
  • Hút bụi hoặc quét sàn.

7 mẹo giúp con trở thành người độc lập và tự tin hơn bộ mệ nên biết

Đừng làm giúp con

Trong 1 số tình huống, bạn vội vàng làm một số việc thay con mà không đợi chúng. Tuy nhiên, kiểu hành vi này có thể gây ra những hậu quả tiêu cực cho sự phát triển tính độc lập của trẻ về lâu dài. Trẻ em học bằng cách làm và bằng việc mắc lỗi, vì vậy điều rất quan trọng là tạo cho trẻ cơ hội để làm việc cho chính mình và không tước đi những khoảnh khắc học tập này của trẻ. Ngoài ra, bạn sẽ được bồi dưỡng khám phá sự tự tin và tự lập của con.

Động viên những thành tích dù là nhỏ của con

Một số bậc cha mẹ quá đắm chìm vào các hoạt động hàng ngày của mình đến mức không để ý đến thành tích của con mình. Điều quan trọng cần nhớ là các thành viên nhỏ tuổi nhất trong gia đình cần được ba mẹ chú ý và công nhận mỗi khi chúng đạt được mục tiêu.

Chúng ta không nói về những thành tích to lớn, như vô địch một giải đấu bóng đá hay trở thành nhà vô địch của 1 cuộc thi toán học... Cha mẹ có thể khen ngợi những thành tích nhỏ hơn của con như: Tự mình hoàn thành bài tập về nhà hoặc đánh răng đúng cách...

7 mẹo giúp con trở thành người độc lập và tự tin hơn bộ mệ nên biết

Kiên nhẫn và không chỉ trích nỗ lực của trẻ

Khi chúng ta làm điều gì đó lần đầu tiên, có thể mắc sai lầm và phải thực hiện nhiều lần cho đến khi đạt được điều mình muốn. Đối với trẻ, việc mắc sai lầm còn xảy ra với tần suất nhiều hơn. Vì vậy, điều cần thiết là chúng ta phải kiên nhẫn với trẻ và khen ngợi nỗ lực thay vì chỉ trích.

Việc chỉ trích và sửa sai liên tục sẽ chỉ khiến trẻ hình thành một hình ảnh xấu về bản thân và cảm thấy không có khả năng. Được áp dụng kịp thời và đúng mức, lời khen ngợi có thể là một công cụ tuyệt vời để nâng cao lòng tự trọng của trẻ.

Ít nhất mỗi tháng một lần, hãy cho họ một thử thách mới

Đối mặt với thử thách là điều rất quan trọng để trẻ cảm thấy tự tin. Do đó, một lựa chọn tốt là đề xuất những thách thức mới mà các em có khả năng vượt qua tùy theo độ tuổi, khả năng và sự phát triển của mình. Ví dụ, bạn có thể yêu cầu trẻ 3 tuổi tự mặc quần áo, vẽ một bức tranh hoặc hát một bài hát.

Cho phép trẻ nhỏ nuôi thú cưng trong nhà

Những con vật cưng đáng yêu và dễ thương mang lại nhiều lợi ích cho sự phát triển của trẻ. Nhưng khi mang 1 loài vật cưng vào nhà, điều quan trọng là trẻ phải hiểu tất cả các trách nhiệm liên quan, ví dụ như cho thú cưng ăn. Ngoài ra, chơi với con vật có thể cải thiện kỹ năng xã hội của con bạn và củng cố lòng tự trọng của chúng.