Tìm được người bạn đời đã là khó, việc giữ cho ngọn lửa tình yêu cháy mãi qua thời gian lại là thử thách cả cuộc đời.

Hôn nhân hạnh phúc là gì?

Đây quả thực là một câu hỏi rất khó trả lời bởi nó thiên về cảm xúc, mà cảm xúc thì không ai giống ai, chẳng có tiêu chuẩn nào để đo. Sống hạnh phúc trong hôn nhân không phải như mức sống - thứ bạn có thể dễ dàng căn cứ vào các con số trong tài khoản ngân hàng để xác định. Cũng không giống như sống khỏe, khi mà chỉ cần tuân theo các quy tắc dinh dưỡng và chăm sóc sức khỏe cơ bản của bác sĩ là xem như bạn đã đạt được 80%.

Hôn nhân hạnh phúc thật ra sẽ thành hình tùy theo khuôn mẫu và khao khát của mỗi người. Dù vậy, trong một chừng mực nào đó, những người đang có cuộc sống hôn nhân an yên đều có một vài điểm chung nhất định để đảm bảo cuộc sống của họ diễn ra như họ muốn và đủ hạnh phúc để người khác nhìn thấy và học theo.

Nguyên tắc vàng để có một cuộc hôn nhân hạnh phúc
Nguyên tắc vàng để có một cuộc hôn nhân hạnh phúc

5 tiêu chí vàng giúp xác định mức độ hạnh phúc sau hôn nhân

Trên đời này không có thứ gì tốt mà rẻ, cũng không có ai cho không bạn bất cứ thứ gì, nhất là những cái khó đo đếm được như hạnh phúc. Điều này có nghĩa là bạn đừng ngồi không và mơ mình sẽ một cuộc hôn nhân hạnh phúc. Vì vậy, bạn cần xem xét lại các tiêu chí cần thiết của một cuộc hôn nhân hạnh phúc điển hình và rút ra bài học cho bản thân.

Không có áp lực tài chính khi kết hôn

“Một túp lều tranh, hai trái tim vàng” đã là hình mẫu hôn nhân lỗi thời. Thật khó mà hạnh phúc nổi nếu bụng đang đói meo và ngày nào cũng phải đắn đo xem ngày mai lấy tiền đâu ra mà sống. Vì vậy, để hôn nhân không sớm rơi vào bế tắc, bạn phải làm chủ được chiếc hầu bao của mình. Người ta thường nói, kết hôn cũng là dịp để gia tăng thu nhập, tài chính được hợp lực từ hai người lúc nào cũng vững chắc hơn khi bạn độc thân. Nếu bạn kết hôn nhưng lại gặp khó khăn về tài chính, đây chính là điểm khởi đầu của một cuộc hôn nhân kém chất lượng, đừng bao giờ để nó xảy ra!

Nguyên tắc vàng để có một cuộc hôn nhân hạnh phúc
Nguyên tắc vàng để có một cuộc hôn nhân hạnh phúc

Đời sống tình dục viên mãn là thước đo của hôn nhân hạnh phúc

Dù bạn có thừa nhận hay không thì 50% chất lượng của một cuộc hôn nhân luôn được quyết định bởi tình dục. Vì thế, một cuộc hôn nhân muốn hạnh phúc phải có đời sống tình dục viên mãn cả về chất và lượng. Tôn trọng và đáp ứng nhu cầu của nhau, mang lại cho nhau những trải nghiệm mới mẻ, thăng hoa với tần suất đều đặn trong chuyện ấy chính là chìa khóa mở cửa tất cả những góc khuất trong một mối quan hệ. Nên nhớ, tình yêu không có tình dục chỉ là tình bạn, và dĩ nhiên, không ai có thể sống với bạn cả đời!

Nguyên tắc vàng để có một cuộc hôn nhân hạnh phúc
Nguyên tắc vàng để có một cuộc hôn nhân hạnh phúc

Mức độ và chất lượng các cuộc giao tiếp, trò chuyện với nhau

Một cuộc hôn nhân không bao giờ được xem là hạnh phúc nếu bạn không giao tiếp được với nhau, và càng kinh khủng, áp lực hơn nữa khi cả hai “khắc khẩu” - vừa mở miệng dăm ba câu đã cãi nhau và mang tâm trạng hậm hực suốt ngày hôm đó, thậm chí lâu hơn. Hôn nhân hạnh phúc là không có bí mật. Khi muốn, bạn phải nói chuyện được với nhau về tất cả các chủ đề, từ chuyện tiền bạc, quyết định mua sắm gì đến cả những gì bạn mong đợi từ đối phương để ngày càng thấu hiểu nhau hơn, chia sẻ cảm nhận về cuộc sống với nhau.

Hai người có chung cách giải quyết vấn đề chung

Trong hôn nhân, hai người có thể khác nhau về tính cách, sở thích… nhưng cách giải quyết vấn đề thường phải là như nhau. Nghĩa là hai bạn sẽ cùng thuộc tuýp người thẳng thắn trao đổi vấn đề và tìm giải pháp, hoặc thuộc tuýp đi đường vòng và tháo gỡ từ từ, hoặc thuộc tuýp nhờ bên thứ ba can thiệp… Chỉ có thấu hiểu nhau và thống nhất được cách giải quyết vấn đề chung thì mâu thuẫn mới ít phát sinh và nhờ đó mà đời sống hôn nhân mới hạnh phúc.

Nguyên tắc vàng để có một cuộc hôn nhân hạnh phúc
Nguyên tắc vàng để có một cuộc hôn nhân hạnh phúc

Không có chỗ cho “người thứ ba”

Hôn nhân là chuyện của hai người, vì vậy, sự xuất hiện của bất kỳ một người thứ ba nào cũng sẽ mang đến bất hạnh. Người thứ ba ở đây không hẳn là tình nhân mà còn có thể là một nhân vật bất ngờ từ họ hàng hai bên như cô em chồng, bà mẹ vợ, người họ hàng thân thiết nào đó… Để có một cuộc hôn nhân hạnh phúc thật sự, đừng để bất kỳ ai xen vào mối quan hệ và những quyết định quan trọng giữa vợ chồng bạn. Nếu được, hãy chọn ở riêng và độc lập về tất cả mọi thứ để được chung sống hai người đúng nghĩa. Thậm chí, đôi khi bạn phải chọn làm phật ý người thân, thay vì chồng/vợ bạn vì họ mới là người chung sống cả đời với bạn.

Không có bí mật hay công thức chung cho một cuộc hôn nhân hạnh phúc mà bí quyết để đạt được nó nằm ở mức độ thấu hiểu của bạn với đối phương và sự thống nhất, chia sẻ của hai người trước khi nắm tay nhau bước vào cánh cửa hôn nhân. Nhưng bạn cũng đừng vì quá căng thẳng mà áp đặt nhau, hãy cứ tôn trọng, yêu thương và luôn nghĩ đến cảm xúc của nhau để mỗi ngày bên nhau đều đem đến cảm xúc tích cực. Khi đã có được một ngày hạnh phúc, hãy nhân nó lên theo tuần, tháng, năm và rất nhanh thôi, bạn sẽ có một cuộc hôn nhân hạnh phúc bền vững, dài lâu.

Nguyên tắc vàng để có một cuộc hôn nhân hạnh phúc
Nguyên tắc vàng để có một cuộc hôn nhân hạnh phúc

Dưới đây là 5 nguyên tắc vàng giúp cuộc sống hôn nhân của bạn hạnh phúc, viên mãn.

Đừng nhìn người khác, hãy nhìn chính mình

Luôn cho rằng “lỗi là ở người khác”, thói quen này khiến chúng ta không thể thấy vấn đề nằm ở đâu. Khi mâu thuẫn xảy ra, chúng ta luôn nhìn vào đối phương mà không hướng suy nghĩ vào bản thân để tìm những thiếu sót.

Bạn cần biết rằng mình không thể thay đổi được người khác, chỉ có thể thay đổi chính mình. Mọi nỗ lực cố gắng thay đổi ai đó sẽ chỉ trở thành nỗi thất vọng và oán trách. Từ hôm nay, bạn hãy thử thay đổi góc nhìn một chút, hãy biết thông cảm và suy nghĩ cho chồng/ vợ mình hơn. Gia đình không phải “chiến trường”, không cần phải chiến thắng xem ai đúng ai sai… Chỉ cần bạn luôn thiện lương, biết nghĩ cho người khác thì trái ngọt sẽ đến với bạn theo những cách khác nhau.

Không cố thay đổi người khác, học cách chấp nhận

Cuộc sống gia đình rất khác so với tình yêu. Mỗi người bắt đầu bộc lộ những tính cách của bản thân và đương nhiên cũng có cả những mặt khiếm khuyết. Ngoài ra, hai vợ chồng cũng phải gánh thêm nhiều trách nhiệm và nghĩa vụ như chăm sóc cha mẹ, nuôi dạy con cái, kiếm tiền…

Khi cuộc sống quá căng thẳng và áp lực, chúng ta sẽ nhìn vào những thiếu sót của nhau và bắt đầu phàn nàn, đổ lỗi những bất hạnh trong cuộc sống của mình là do “nửa kia”.

Để yêu thương một người, bạn không thể chỉ yêu một nửa tốt của con người họ. Hãy bao dung cho cả những tính xấu của họ.

Chỉ khi học được cách chấp nhận, bao dung cả điểm xấu của đối phương, bạn mới giải thoát bản thân khỏi những phàn nàn, dằn vặt, mối quan hệ của cả hai cũng sẽ trở nên tốt đẹp hơn.

Nguyên tắc vàng để có một cuộc hôn nhân hạnh phúc
Nguyên tắc vàng để có một cuộc hôn nhân hạnh phúc

Không hoàn hảo, nhưng hãy trở nên hoàn thiện

Người đàn ông thường lý trí và thực tế, phụ nữ cảm tính và dễ “cảm xúc hoá” mọi vấn đề. Nếu hai người không chia sẻ nguồn năng lượng đối nghịch này mà chỉ cố gắng thay đổi nhau, họ sẽ mất cân bằng và bị chia rẽ.

Hai hình tròn chẳng thể xếp chung thành hình. Nhưng hai nửa vòng tròn sẽ trở thành một vòng tròn hoàn thiện. Hãy nhớ, tìm kiếm một nửa còn lại để khiến mình hoàn thiện hơn chứ không phải tìm một người hoàn hảo.

Biết ơn và lắng nghe

Đừng coi những cố gắng của người bạn đời là hiển nhiên. Vợ sinh ra không phải giữ trẻ miễn phí hay “cỗ máy sinh sản”, chồng cũng không phải một mình gánh trách nhiệm nuôi cả gia đình.

Gia đình này là của bạn, hãy nhớ là bạn đang vun đắp xây dựng nó ngày càng lớn lên. Không nên so sánh ai kiếm nhiều tiền, ai dành thời gian cho gia đình nhiều hơn. Hãy biết ơn nửa kia của mình vì những gì họ đã hy sinh, chỉ có vậy hôn nhân của bạn mới lâu dài và vững chắc.

Luôn sẵn sàng chia sẻ và sẵn sàng lắng nghe, đây là cầu nối giữa hai người và cũng là lối đi ngắn nhất để giải quyết các mâu thuẫn trong gia đình. Đừng e dè hay ngại chia sẻ, thẳng thắn và chân thật tạo nên niềm tin vững chắc giúp hôn nhân vượt qua các chướng ngại trong cuộc sống.

Nguyên tắc vàng để có một cuộc hôn nhân hạnh phúc
Nguyên tắc vàng để có một cuộc hôn nhân hạnh phúc

Khoan dung và kiên nhẫn

Không còn những ngày tháng rong chơi hẹn hò lãng mạn như thuở mới yêu, hôn nhân là ngày ngày chạm mặt ngày ngày bên nhau. Dù cuộc sống gia đình có hạnh phúc và chắc chắn đến đâu, nhưng mẫu thuẫn xảy ra là điều không thể tránh khỏi.

Khi cả hai đã quá quen, quá hiểu thì họ sẽ bộc lộ chính bản thân mình với nhau. Chỉ khi đứng trước người thân yêu nhất, con người mới cho phép mình nóng nảy, trẻ con. Đôi lúc giận hờn hay những cuộc cãi vã xảy ra, nhưng đó không phải là hết yêu mà chỉ để họ hiểu nhau sâu sắc hơn mà thôi.

Vì vậy, hãy nhẫn nại đôi chút, trầm tĩnh suy xét mọi chuyện kỹ càng hơn trước khi buông những lời cay đắng làm tổn thương người khác. Đừng vì anh đúng em sai hay ngược lại mà làm rạn nứt tình cảm gia đình, gia đình là nơi để gửi gắm yêu thương và trao cho nhau những điều tốt đẹp nhất.

3, Theo Reviview 365 tổng hợp