Một trong những kì quan thiên nhiên tuyệt vời của tạo hóa phải kể đến đó chính là Biển Chết. Khách du lịch từng một lần một lần đặt chân tới đây không thể nào quên những điều lí thú về Biển Chết. Đặc biệt có bao giờ các bạn thắc mắc biển chết ở đâu tại sao gọi là Biển Chết, liệu có tồn tại sinh vật tại đây không? Bài viết hôm nay sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin về Biển Chết.

Biển Chết ở đâu?

Biển Chết hay còn có tên gọi khác là Tử Hải vốn là hồ nước mặn nằm trên biên giới giữa Bờ Tây, Israel, Jordan trên thung lũng Jordan. (theo wikipedia)

Cụ thể hơn biển chết có vị trí địa lý như sau:

 • Nằm trong tọa độ 31°20’B 35°30’Đ thuộc quốc gia lưu vực Jordan, Israel
 • Với độ dài tối đa là 67 km (42 mi), độ rộng tối đa 18 m (11 mi)
 • Có diện tích bề mặt là 810 km2 (bồn địa Bắc), độ sâu trung bình là 120m (394 fit), độ sâu tối đa là 330m (1.083 fit)
Biển Chết ở đâu? Tại sao lại có tên gọi là Biển Chết?
Biển Chết ở đâu? Tại sao lại có tên gọi là Biển Chết?

Tại sao gọi là Biển Chết?

Biển chết là một hồ chứa nước có độ mặn cao nhất thế giới nằm trong khoảng từ 30 – 40%, nặng gấp 10 lần so với nước biển. Nhiệt độ của nó nằm trong khoảng từ 19 °C (66 °F) và 37 °C (98 °F).

Ngoài ra nó còn được cho là nơi thấp nhất trên trái đất với bề mặt nằm ở 417,5 m (1.369 fit) và ở dưới mực nước biển.

Với độ cao dưới mực nước biển và độ mặn quá lớn khiến sinh vật không thể sống sót. Các bạn hãy cứ tưởng tượng rằng một nơi là hồ nước bao quanh chỉ có các loài nấm tảo sinh sống cùng nước biển, cây cỏ xung quanh chỉ là hiếm hoi thậm chí không có. Tất cả bao trùm lên đó là một không khí vắng lặng có thể nói là hoang sơ, vắng lặng, không sự sống tưởng chừng như chỉ có chết chóc. Và đây là lí do tại sao nó có tên gọi là Biển Chết.

Quần thể động thực vật ở Biển Chết

Các bạn thắc mắc rằng tại đây quần thể động thực vật có sinh sống hay không? Như chính tên gọi của nó quy định, sinh vật không thể sống tại đây vì độ mặn quá lớn (30 – 40%). Dù vậy vẫn có một lượng rất nhỏ vi khuẩn và nấm mốc có thể tồn tại.

Vì độ mặn quá cao nên khi cá theo sông Jordan bơi vào Biển Chết sẽ chết rất nhanh mặc dù nước ngọt được hòa với nước mặn của Biển. Nhưng do quá trình pha trộn không thể diễn ra ngay lập tức nên đôi khi vẫn xuất hiện hiện tượng nước ngọt nổi vô hạn định trên bề mặt Biển Chết. Điều này có nghĩa là cá có thể sống sót trong lớp nước phía trên cùng của bề mặt Biển Chết nhưng chỉ trong vài ngày rồi sẽ chết.

Mặc dù gọi là Biển Chết nhưng vẫn nhen nhóm sự sống ở nơi đây. Khi lượng muối trong biển thấp khoảng 30% hay trong các mùa đông mưa nhiều thì Biển Chết nhất thời cũng có sự sống. Người ta có thể tìm rất nhiều tảo tại đây.

Ngoài ra người ta cũng phát hiện nhiều loài động vật sinh sống trong dãy núi ven Biển Chết như lạc đà, dê rừng, thỏ, chó rừng, cáo, báo hay hoa mai. Các loài động vật này đang được Jordan và Israel thành lập khu bảo tồn. Vùng này cũng là nơi sinh sống của hàng trăm các loài chim lớn nhỏ.

Như vậy Biển Chết cũng không hẳn là chỉ có chết chóc đúng không nào? Nó vẫn tồn tại sự sống dù chỉ là nhỏ nhoi. Vì vậy rất cần sự bảo vệ từ phía chính phủ Jordan và Israel và mọi người.

Biển Chết ở đâu? Tại sao lại có tên gọi là Biển Chết?
Biển Chết ở đâu? Tại sao lại có tên gọi là Biển Chết?

Sự thú vị của Biển Chết

Đừng nghĩ rằng tên Biển Chết là đáng sợ, u ám vì có nhiều điểm thú vị khác nữa.

Một trong những điểm thú vị nổi bật đó là bạn không biết bơi nhưng lại chẳng thể chết đuối. Thật bất ngờ đúng không nào? Vì độ mặn của nước quá cao (30 – 40%, cao hơn nước biển) cho nên đã kéo tỉ trọng của nước biển cao hơn cả tỉ trọng của cơ thể người. Đây chính là lý do tại sao một người có thể nổi trên bề mặt nước lênh đênh như gỗ.

 • Tuy nhiên việc nguy hiểm cũng được chính phủ Israel khuyến cáo. Bạn có thể nổi trên mặt nước nhưng cũng có thể nguy hiểm thậm chí chết đuối. Nghe thì thật vô lý nhưng lượng nước đã cản trở bạn khó khăn trong chuyện di chuyển cơ thể. Vì vậy nếu không cẩn thận bạn sẽ bị ngập chìm trong nước

Với khí hậu ánh nắng ôn hòa, Biển chết điểm đến của các cuộc nghỉ dưỡng du khách. Nó xứng đáng là một kì quan của thiên nhiên.

Muối ở đây rất đắng không hề giống muối ăn bình thường. Công dụng trong việc chữa trị các bệnh về da liễu như vẩy nến, sần vỏ cam, mụn nhọt…Nước còn giúp giảm căng thẳng, thích hợp tẩy da chết và chữa các bệnh về viêm khớp, viêm xoang.

Có một hiện tượng bất thường tại Biển Chết, nơi đây liên tục tạo ra nhựa đường. Người Ai Cập cổ thường lấy nhựa đường từ Biển Chết để ướp xác. Hiện tượng này làm cho người Hy Lạp cổ gọi Biển Chết là hồ Nhựa Đường.

Các bạn thắc mắc lượng nước ở Biển Chết dẫn đi đâu? Câu trả lời là không vì xung quanh là đất kín nên chỉ có nước từ sông suối đổ vào hồ mà thôi.

Biển Chết cũng được nhắc rất nhiều trong kinh thánh. Theo đó thì vua David đã từng trú ngụ gần đó.

Thực trạng tại Biển Chết

Hiện nay Biển Chết đang có nguy cơ bị co lại. Một Biển Chết chúng ta từng biết sẽ không còn nữa dù nó không hoàn toàn biến mất.

Hàng năm lượng nước từ sông Jordan đổ vào Biển Chết rất lớn. Nhưng hiện nay lượng nước này đang bị ảnh hưởng bởi quá trình khai thác của các quốc gia quá mức, dẫn đến diện tích đang bị thu hẹp lại. Cái tên Biển Chết đang có nguy cơ đi theo đúng cái tên vốn có của nó.

Là một kì quan thiên nhiên thế giới, vì vậy Jordan và Israel đang rất nỗ lực trong việc tìm kiếm giải pháp để bảo vệ Biển Chết. Một trong những phương án là theo nhu cầu của Jordan thì Israel sẽ xem xét việc xây dựng một kênh đào nối ra Hồng Hải (Biển Đỏ) để dẫn nước vào Biển Chết. Kế hoạch đó là bơm nước từ đường hầm lên cao 120m (400 fit) tới Arava/Arabah tại Aqaba hay Eilat, sau đó dẫn nước theo kênh đào để nó chảy từ độ cao 1700 ft (520 m) vào biển Chết. Cũng dự kiến sẽ xây dựng nhà máy khử mặn tại Jordan.

Biển Chết là một điểm đến lý thú nơi có nhiều điều thú vị và bất ngờ. Cho tới ngày nay cả Jordan và Israel vẫn đang rất nỗ lực trong giải pháp bảo vệ Biển Chết. Đồng thời tìm nguồn đầu tư cho việc xây dựng kênh dẫn nước. Nhìn chung thì cũng đã có điểm được cải thiện.

Biển Chết ở đâu? Tại sao lại có tên gọi là Biển Chết?
Biển Chết ở đâu? Tại sao lại có tên gọi là Biển Chết?

Những điều phải thử khi đến thăm Biển Chết

1. Tắm biển

 • Tất nhiên rồi, bởi nước của biển Chết quá là tốt cho sức khỏe của chúng ta mà. Nếu bạn đã có 1 khoảng thời gian làm việc mệt mỏi trong năm.
 • Hãy thử du lịch đến Jordan và thả mình vào dòng nước mặn này nhé! Những gì bạn cần làm là cầm lấy 1 tờ báo hay 1 quyển sách yêu thích và thả mình theo dòng nước biển. Độ mặn của nước sẽ khiến bạn nổi mà không cần đến phao phủng gì cả.

2. Spa bằng bùn khoáng

 • Bùn khoáng của biển chết là cực kỳ tốt đấy nhé! Trét 1 ít bùn khoáng lên mặt và da tay chân sẽ giúp bạn có cảm giác thư giãn. Và đem lại làn da mịn màng khỏe khoắn không thua kém gì ở spa. Thậm chí nó đã trở thành một trung tâm nghiên cứu sức khỏe và điều trị lớn vì những công dụng tuyệt vời đấy.

3. Tắm nắng

 • Thêm một điều đặc biệt nữa là nắng tại biển Chết rất tốt cho sức khỏe của bạn. Chính nhờ tỷ lệ bức xạ tia cực tím thấp trong ánh nắng Mặt Trời (UV thấp). Và áp suất khí quyển cao (do ở vị trí thấp) dẫn đến các tác động tích cực tới sức khỏe.
 • Nếu có dịp đến biển Chết, bạn hãy thử thả mình nằm thư giãn trên bờ biển nhé! Ánh nắng ấm và lợi khuẩn sẽ giúp bạn dồi dào sức sống!

4. Seo phì cùng những cồn cát

 • Những cồn muối nổi giữa biển đã là đặc trưng lâu đời của vùng biển này. Chính bởi độ mặn cao mà muối có thể nổi lên cả giữa biển.
 • Chúng tạo thành những hình thù ngộ nghĩnh màu trắng. Du khách nào ưa thích sống ảo có thể tha hồ pose 7749 kiểu dáng cực chất cạnh chúng.

Như vậy bạn đã biết Biển Chết ở đâu tại sao gọi là biển chết rồi đúng không nào? Các bạn sẽ chẳng bao giờ có thể quên khi một lần được đặt chân tới đây.

3, Theo Reviview 365 tổng hợp