Hạnh phúc gia đình cần vợ chồng cùng chung sức

Tôi từng nghe một câu chuyện từ nhà văn nọ. Cô ấy lấy chồng đã được 20 năm. Một ngày sau bữa tối, như thường lệ, người chồng nằm trên ghế sô pha và nghịch điện thoại, trong khi người vợ đã dọn dẹp xong bát đĩa và chuẩn bị giặt quần áo.

Cô con gái đang làm bài tập xong đột nhiên chạy tới, hỏi người chồng: "Bố, lâu rồi bố không yêu mẹ đúng không?"

Bố ơi - Bố không yêu mẹ từ lâu rồi

Người chồng cho rằng trẻ con không biết thế nào là tình yêu, chỉ trả lời một cách cụt lủn: "Tại sao bố lại không yêu mẹ? Mẹ là vợ của bố và là người đã nuôi nấng con”.

Nhưng những gì con gái nói tiếp theo khiến người chồng bồn chồn: “Nhưng con không cảm thấy bố yêu mẹ chút nào. Mỗi khi đi làm về, bố đều ngủ hoặc nghịch điện thoại. Lần trước mẹ bị cảm, bố không chở mẹ đi bệnh viện. Mẹ nấu ăn mặn 1 chút là bố nhăn mặt. Con chưa bao giờ thấy bố mua quần áo, túi xách cho mẹ. Bố không nắm tay mẹ mỗi khi đi đường”.

Người chồng sắc mặt có chút khó chịu, giải thích: "Bố mẹ đều đã kết hôn, mẹ con sẽ không quan tâm chuyện này”. Người vợ đứng trong bếp nghe được chuyện này liền lén lau nước mắt. 

Nghĩ lại, đây là hiện trạng thực sự của rất nhiều cặp vợ chồng. Sau khi kết hôn và sinh con, cảm giác lãng mạn sẽ dần cạn kiệt. Dần dần, sự đóng góp của người vợ sẽ được coi là đương nhiên.

Và tất cả những điều này, người ảnh hưởng nhiều nhất thường là đứa trẻ.

Vợ chồng yêu thương nhau sẽ làm cho gia đình êm ấm, hòa thuận, không cãi vã, xung đột, không chiến tranh lạnh, con cái sẽ lớn lên khỏe mạnh.

Khi một người phụ nữ không thể cảm thấy được tôn trọng và yêu thương từ người chồng của mình, đứa trẻ sẽ trở thành công cụ để họ trút giận.

Nếu cha mẹ yêu thương nhau, gia đình hòa thuận, con được trải qua thời thơ ấu trong không khí yêu thương, hạnh phúc thì cuộc sống của con sẽ có một nền tảng ấm áp và tươi sáng, có thể đảm bảo sức khỏe tinh thần và trí tuệ cảm xúc tốt.

Ngược lại, những đứa trẻ lớn lên trong gia đình thiếu thốn tình cảm sẽ lớn lên trong khó khăn về tinh thần.

Giáo dục có thể không cần đòi hỏi những kỹ năng cao siêu ở mọi nơi, cách giáo dục tốt nhất luôn là tình yêu thương của cha mẹ, đó cũng là món quà tuyệt vời nhất dành cho con cái.

Bố ơi - Bố không yêu mẹ từ lâu rồi

Trẻ em thực sự nhạy cảm hơn chúng ta nghĩ rất nhiều. Một gia đình hòa thuận và ổn định là xương sống cho sự an toàn bên trong chúng.

Một đứa trẻ bước ra từ một gia đình hạnh phúc thường có thái độ sống tích cực hơn, có đủ tự tin để bước ra xã hội và đối mặt với những thử thách trong tương lai.

Nền tảng của hôn nhân là tình yêu, sự gắn bó và tôn trọng

Cách đây một thời gian có một câu chuyện được lan truyền rộng trên mạng xã hội. Người phụ nữ 56 tuổi đã lên kế hoạch "trốn" gia đình trong một năm và lái xe đi du lịch một mình. Có người ghen tị với cô vì đã thoát khỏi gông cùm của những vai “vợ, mẹ, con gái”. Có người lên tiếng phán xét đây là hành động ích kỉ.

Sau cuộc phỏng vấn sâu, toàn bộ câu chuyện đã được rõ ràng hơn. Người phụ nữ trong câu chuyện cho biết, nửa phần đời đã trôi qua, cô sống không hề hạnh phúc với người chồng gia trưởng. Ngoài công việc kiếm tiền, cô phải chăm sóc chồng con và đảm đương mọi việc nhà. Người chồng không bao giờ đưa cho cô một đồng nào.

Cô chia sẻ: "Sống với chồng, tôi không những không được cầm một xu của anh ấy mà còn phải nấu ăn cho anh ấy, dọn dẹp, giặt giũ quần áo miễn phí hàng ngày. Là một gia đình, lẽ ra phải là một cộng đồng kinh tế nhưng chồng tôi thì không như vậy".

Hai người không giống vợ chồng mà giống như hai người bạn cùng phòng, mỗi người một việc. Sự nhẫn tâm và thờ ơ của chồng càng thúc đẩy cô quyết tâm “vượt ngục”.

Bố ơi - Bố không yêu mẹ từ lâu rồi

Cuộc đời của người phụ nữ 56 tuổi là hình ảnh thu nhỏ của bao ngời mẹ bình thường, dành cả cuộc đời sống trong cảnh vì chồng, vì con, vì mưu sinh. Leonidova từng nói: “Nền tảng của hôn nhân là tình yêu , sự gắn bó và tôn trọng”.

Hôn nhân là một vở kịch kép, chỉ khi đôi bên hợp tác ăn ý thì đàn mới có thể phát ra âm thanh. Khi hôn nhân trở thành vở kịch của một người, cái kết sẽ là một bi kịch.

Thái độ của một người đối với bạn đời ảnh hưởng đến cảm xúc của người kia và quyết định hạnh phúc của một gia đình.

Tình yêu có tính lây lan, giống như cây rung cây khác, đám mây đẩy đám mây khác, hồn này đánh thức hồn khác. Ảnh hưởng của bầu không khí gia đình đến con cái là điều vô cùng quan trọng.

Một gia đình hòa thuận sẽ cho phép trẻ tìm thấy hương thơm của chính mình dưới tình yêu thương và sự động viên của cha mẹ. Ngược lại, không chỉ mất đi hạnh phúc cuộc sống mà còn làm giảm lòng tin của trẻ đối với thế giới.

Mong bạn hiểu rằng, trong “thiên thời địa lợi” của hôn nhân, con cái là người hưởng lợi muôn thuở.

3, Theo Reviview 365 tổng hợp