Hoa Quỳnh Tiếng Anh là gì?

Hoa Quỳnh tiếng Anh: Night Blooming Cereus, Queen of the Night, Night Cactus, Orchid cacti. 

Để tìm kiếm Hoa Quỳnh bằng tiếng Anh bạn cũng có thể sử dụng từ Epiphyllum. Do Quỳnh thuộc họ xương rồng, nên nhiều nơi gọi Hoa Quỳnh là Night Cactus. Hoa Quỳnh là một trong những loài hoa nở về đêm đẹp nhất thế giới.

Tên khoa học của Hoa Quỳnh

Hoa quỳnh thuộc chi Quỳnh với tên khoa học là Epiphyllum, thuộc họ xương rồng. Có nguồn gốc từ Trung Mỹ là cây thân bụi, mọc vươn dài hay sống dựa, gồm thân hình trụ, thân mọng nước cao từ 2 - 3 m. Hoa có mùi hương nhẹ nhàng thanh tao, nồng nàn và quyến rũ làm thơm ngát cả một khu vườn, cho ra những bông hoa quỳnh làm hoa trang trí cho khu vườn rất đẹp với màu trắng tinh khôi như những bông hoa bách hợp, tuy không như những bông hoa bất tử , hoa quỳnh chỉ nở được hai tiếng là hoa sẽ tàn và đó là phút giây đẹp nhất của nó.

Các loài Hoa Quỳnh - Hoa Quỳnh tiếng Anh là gì? Epiphyllum hay Night Cactus
Các loài Hoa Quỳnh - Hoa Quỳnh tiếng Anh là gì? Epiphyllum hay Night Cactus
Hoa Quỳnh Trắng

Thân và lá một số loài quỳnh cũng được thêm vào trong một số dạng của loại đồ uống gây ảo giác ở khu vực rừng mưa Amazon là ayahuasca.

Loại quỳnh “Epiphyllum” được gọi là “epiphyte” có nghĩa là chỉ dễ nẩy nở nhờ bám vào cây khác (tương tự như lan – orchid cactus), dễ trồng bằng cách cắt một phần thân có rễ và găm vào đất, loại nầy nẩy nở và mọc mau, và có thể cao đến 6 ft, dễ trồng trong chậu để dưới đất hoặc treo lên cao…

Theo quyển “Epiphyllum ” của tác giả người Đức Marga Leue thì hoa Quỳnh được các thủy thủ người châu Âu khám phá lần đầu tiên tại nam Mỹ cách nay 250 năm. Thế nhưng mãi đến một thế kỷ sau đó, hoa Quỳnh mới được biết nhiều tại Anh rồi sau đó lan tràn sang Pháp, Đức và toàn Châu Âu. Đến thập niên 1920 hoa Quỳnh mới sang tới Mỹ và nơi đây trở thành lò sản xuất hoa quỳnh lai giống (hybrid) hàng đầu thế giới.

Các loại Hoa Quỳnh ở Việt Nam

Quỳnh trắng (Epiphyllum oxypetalum)

Quỳnh Trắng là một loài quỳnh được nhiều người biết đến. Hoa quỳnh trắng này còn có tên gọi khác, xuất phát từ chữ Hán là đàm hoa nhất hiện (昙花一现) nghĩa là hoa chỉ nở thoáng qua. Hoa có dạng hình giống kèn Trumpet, cuống phủ một màu đỏ cam, với những chiếc gai nhỏ, ngắn. Quỳnh trắng thường nở vào khoảng tháng 6, tháng 7 và chỉ nở duy nhất một đêm, từ 3-4 tháng sau có thể ra hoa một đợt nữa. Cánh hoa mỏng, mềm mại, bề mặt như phủ sáp trong sắc trắng với nhị vàng và hương thơm nhẹ nhàng. Khi hoa nở, cánh từ từ hé mở cho đến khi đạt kích thước tối đa (đường kính khoảng 10-20 cm), rồi cụp dần và tàn đi nhanh chóng (trong khoảng 1-2 giờ). Hoa có mùi hương thơm nhẹ nhàng thanh tao, nhưng lại không kém phần nồng nàn, quyến rũ làm thơm ngát cả một vùng không gian xung quanh. Trái hình bầu dục độ dài khoảng 8 cm.

Quỳnh đỏ (Epiphyllum ackermannii)

Hoa Quỳnh đỏ có cây nhỏ hơn Quỳnh trắng, hoa màu đỏ hoặc đỏ pha da cam, hoa cũng nhỏ hơn và không nhiều cánh bằng Quỳnh trắng.

Ngoài ra còn có một số loài quỳnh được lai tạo, hoa màu hồng, da cam, tím, vàng …với kích thước hoa rất khác nhau. Ở Đà Lạt, sau 5 năm công phu lai ghép giữa quỳnh với thanh long và dùng đèn điện thắp sáng, năm 2004, ông Mười Lới, một người trồng hoa đã tạo ra được loài quỳnh hoa nở ban ngày, gọi là nhật quỳnh. Hiện nhật quỳnh đã phát triển thêm được nhiều loại có màu sắc phong phú.

Các loài Hoa Quỳnh - Hoa Quỳnh tiếng Anh là gì? Epiphyllum hay Night Cactus - Hoa Quỳnh đỏ
Hoa Quỳnh đỏ

Ý nghĩa hoa quỳnh

Từ đặc tính của loài hoa này, ở Việt Nam, hoa quỳnh tượng trưng cho những gì đẹp đẽ nhưng ngắn ngủi, vẻ đẹp e ấp, dịu dàng, thanh khiết của người thiếu nữ.

Hoa quỳnh cũng là biểu trưng cho một tình yêu thủy chung vì khi hoa nở được một lúc rồi tàn cũng như tình yêu chỉ dành cho một người con gái duy nhất cho đến lúc chết.

Xem thêm: Hoa Quỳnh Là Gì?

24, Theo Reviview 365 tổng hợp