Không ít bạn đọc luôn thắc mắc rằng Tại sao hoa quỳnh nở vào ban đêm.

1. Hoa quỳnh là gì?

Hoa Quỳnh loài hoa thường nở vào thời điểm chuyển tiết từ mùa hè sang mùa thu". Chúng thường nở hoa vào lúc từ 8 đến 9h tối. Khi hoa nở, các cánh hoa có màu trắng như tuyết và đặc biệt có mùi hương rất dễ chịu, lan tỏa rộng. Cũng chính vì mùi hương này mà có rất nhiều người có thú vui tao nhã ngắm hoa quỳnh nở vào mỗi đêm và ngâm nhi ly trà cùng bạn bè. Các nhà sinh vật học đã lý giải hoa quỳnh chỉ nở vào ban đêm do nhịp sinh học.

Loài hoa quỳnh chỉ nở và tồn tại khoảng từ 3 đế 4 tiếng là héo ngay. Do loài hoa này có nguồn gốc từ Mexico, là loài hoa chịu khô hạn tốt nhưng lá của nó đã bị thoái hóa. Quá trình quang hợp và chế tạo chất dinh dưỡng được tiến hàng ở vỏ cây. Bên ngoài lớp vỏ có một lớp sáp nhằm giảm sự bốc hơi của hơi nước trong thân cây.

Hoa Quỳnh là gì? Những điều về hoa Quỳnh mà bạn chưa biết đến
Hoa Quỳnh là gì? Những điều về hoa Quỳnh mà bạn chưa biết đến

Hoa quỳnh nở vào ban đêm được các nhà sinh vật học lý giải rằng để tránh cái ánh nắng gay nắng ban ngày của mặt trời, thời gian tồn tại chỉ vài tiếng do cần giảm sự bốc hơi nước. Do vậy, hoa quỳnh nở rồi lại tàn ngay, đây cũng là đặc tính để hoa quỳnh thích nghi với cuộc sống.

2. Hoa quỳnh nở vào ban đêm theo câu truyện cổ tích 

Ngoài những lý giải về sự nở hoa của hoa quỳnh vào ban đêm, còn có một câu truyện khác về loài hoa quỳnh chỉ nở và tan ngay trong đêm. Một ông vua cô đạo của Trung Quốc mang tên Tùy Dạng Đế, là một ông vua thích thưởng thức những cái đẹp của các loài hoa. Vào một đêm, ông nằm mơ thấy một loài hoa lạ rất đẹp khiến ông rất thích thú.

Cùng lúc đó, tại một ngôi chùa cổ kính tại thành Lạc Dương Tỉnh Quảng Châu, có một luồng sáng rực lên như lửa chát, nhưng không hề có khói và mùi khét mà là một hương thơm dịu dàng, quyến rủ.Sau đêm đó, mọi người trong chùa nhìn thấy một cây hoa lạ mọc ở gần giếng nước trong sân chùa, trên ngọn trổ một đóa ngũ sắc với 18 cánh lớn ở phía trên, 24 cánh nhỏ ở phía dưới.

Hoa Quỳnh là gì? Những điều về hoa Quỳnh mà bạn chưa biết đến
Hoa Quỳnh là gì? Những điều về hoa Quỳnh mà bạn chưa biết đến

Mùi hương của loài hoa này trải khắp cả kinh thành, thu hút được người dân đến thưởng thức vẻ đẹp và mùi hương của loài hoa này. Sau đó, người dân trong thành Lạc Dương đặt tên là hoa Quỳnh. Sau đó, thông tin về loài hoa này đến tai vua Tùy Dạng Đế, ông liền đi tuần đến Lạc Dương để thương thức.

Nhưng khi thuyền chưa cấp dến Dương Châu thì loài hoa này bị rụng cánh sau một trận mưa lớn. Tùy Dạng Đế xa giá đến xem hoa song chỉ còn thấy trơ vơ cánh hoa úa rũ, tan tác. Tức giận, nhà vua ra lệnh nhổ bỏ, vứt đi. Từ đó loài hoa quỳnh không nở ngày và không thơm cho khắp thế gian nữa. Nó chỉ khiêm nhường nở về đêm và chỉ dành cho những tâm hồn thanh tao biết đợi chờ.”

3. Ý nghĩa của hoa Quỳnh là gì? 

Hoa Quỳnh được xem là một nữ hoàng kiều diễm lộng lẫy trong thế giới cảnh vật về đêm. Khi con người đang chìm trong giấc ngủ chập chờn, mộng ảo thì những đóa hoa Quỳnh thi nhua đua nở tỏa hương thơm ngát.

Người phương Tây xem hoa Quỳnh là sự tượng trưng có “sắc đẹp phù du”, một loài hoa đẹp nở rồi tàn ngay, hương quỳnh một thoáng phù du đã vội cùng cánh gió bay xa.

Nhiều người cũng cho rằng hoa Quỳnh tượng trưng cho một “vẻ đẹp thủy chung”, như một tình yêu chung thủy, dâng hiến cho người tình trăm năm, nở 1 lần cho tình yêu rồi phai tàn.

Phần lớn, các loại hoa quỳnh thường có màu trắng, những cách trắng tươi nõn đua nhau nở trong đêm, tỏi hương thơm êm dịu, quyến rũ được người nhiều thưởng thức.

Hoa Quỳnh là gì? Những điều về hoa Quỳnh mà bạn chưa biết đến
Hoa Quỳnh là gì? Những điều về hoa Quỳnh mà bạn chưa biết đến

Các cụ ngày xưa thường có thú vui tao nhã là thưởng thức hoa Quỳnh. Các cụ thường biết đến thời gian hoa quỳnh nở, sau đó mời thêm bạn bè đến cùng ngắm hoa nở trong đêm. Trong thời gian chờ đợi thưởng thức hương quỳnh, các cụ thưởng thức những tách trà, ngâm những câu thơ về loài hoa Quỳnh này.

4. Bài thơ hay về hoa Quỳnh

Bài Hương Quỳnh của Nguyễn Đăng Trình

Nửa đêm hoa quỳnh nở

Gửi chút hương cho đời

Nửa đêm em làm vợ

Sưởi chút ấm cho tôi

Sáng ra hương tan mất

Sáng ra tình pha phôi

Đời người hư hay thực

Thoáng hương em đâu rồi

Thơ Xuân Diệu

Hoa nở để mà tàn

Trăng tròn để mà khuyết

Bèo hợp để mà tan

Người gần để ly biệt

“Tóc em ngọn gió trăm nguồn

Chở đầy thương nhớ vây buồng phổi ta

Từ em hơi thở quỳnh hoa

Nụ thơ hàm tiếu ru ta tình đầu ” (VNL)

“Yêu nhau như cánh hoa quỳnh

Cánh hoa chỉ nở một mình trong đêm ” (VNL)

Hoa Quỳnh là gì? Những điều về hoa Quỳnh mà bạn chưa biết đến
Hoa Quỳnh được mệnh danh là nữ hoàng bóng đêm

Kết Luận: Hoa Quỳnh được xem là một nữ hoàng kiều diễm lộng lẫy trong thế giới cảnh vật về đêm. Khi con người đang chìm trong giấc ngủ chập chờn, mộng ảo thì những đóa hoa Quỳnh thi nhua đua nở tỏa hương thơm ngát. Người phương Tây xem hoa Quỳnh là sự tượng trưng có “sắc đẹp phù du”, một loài hoa đẹp nở rồi tàn ngay, hương quỳnh một thoáng phù du đã vội cùng cánh gió bay xa.

7, Theo Reviview 365 tổng hợp