Hiện nay, trên thị trường đang có nhiều dạng vitamin D3K2 mà bạn có thể lựa chọn để bổ sung cho trẻ. Vậy cách dùng từng loại như thế nào, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Để trẻ có thể phát triển một cách khỏe mạnh và cao lớn thì không thể thiếu vitamin D3 và vitamin K2 trong chế độ ăn hàng ngày. Vitamin D3 giúp canxi được hấp thu từ ruột vào máu, vitamin K2 giúp vận chuyển canxi tới được xương, tránh lắng đọng canxi ở mạch máu. Vì thế, để phát huy tối đa hiệu quả của vitamin D3 K2, bạn cần bổ sung đúng cách, đủ liều lượng và đều đặn mỗi ngày

1. Những điều cần biết về Vitamin D3K2 

Để sử dụng vitamin D3 K2 hiệu quả, trước hết mẹ cần phải hiểu đúng về vitamin D3 K2 như sau:

 • Thứ nhất, vitamin D3 K2 có vai trò hấp thu canxi tới xương, giúp xương phát triển dài ra nhanh chóng. Do đó, để bổ sung vitamin D3 K2 hiệu quả mẹ cần đảm bảo nguyên tắc “ĐÚNG, ĐỦ, ĐỀU” để giúp trẻ dễ dàng đạt chiều cao tối đa.
 • Thứ hai, vitamin D3 K2 có thể tồn tại ở nhiệt độ 20 độ C. Vì vậy, trong quá trình sử dụng để đảm bảo Vitamin D3 K2 không bị hư hỏng, phát huy tác dụng tối đa, mẹ cần bảo quản ở những nơi thoáng mát và không cần thiết để trong tủ lạnh.
 • Thứ ba, bản chất của Vitamin K2 rất nhạy cảm, dễ bị thủy phân dưới tác dụng của nhiệt độ cao và ánh sáng mặt trời. Do đó, để đảm bảo vitamin D3 K2 phát huy tối đa tác dụng, mẹ phải tuân thủ nguyên tắc “KHÔNG NÓNG, KHÔNG TIẾP XÚC ÁNH SÁNG”, cần tránh các hành động như: đun sôi hay cho vào sữa hay cháo nóng, ánh sáng chiếu trực tiếp…
Vitamin D3 K2 là gì? Cách dùng d3k2 dành cho sự phát triển của bé
Vitamin D3 K2 là gì? Cách dùng d3k2 dành cho sự phát triển của bé

2. Cách dùng d3k2

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại vitamin D3 K2 nhưng chủ yếu phân thành 3 dạng chính là dạng nhỏ giọt, dạng xịt và dạng pipet. Mỗi dạng đều có cách sử dụng cũng như ưu nhược điểm khác nhau. Vì vậy, để bổ sung Vitamin D3 K2 đem lại hiệu quả cao nhất, dưới đây sẽ hướng dẫn mẹ chi tiết cách sử dụng của 3 dạng này nhé.

2.1. Cách dùng vitamin D3K2 dạng nhỏ giọt cho trẻ

Sản phẩm vitamin D3 K2 dạng nhỏ giọt có nhiều cách dùng đa dạng, bạn hãy tham khảo các cách dùng sau đây và lựa chọn cách phù hợp nhất cho bạn và trẻ

Nhỏ trực tiếp vitamin D3 K2 vào miệng trẻ

 • Trước tiên, bạn phải lắc đều lọ để đảm bảo các chất trong lọ được phân bố đồng đều vào nhau. Sau đó, mở nắp lọ, để lọ nghiêng một góc rồi nhỏ từng giọt vào miệng trẻ theo liều lượng được khuyến nghị ở từng độ tuổi.
 • Với thiết kế nhỏ giọt một chiều, bạn nên nghiêng lọ theo một góc 45 độ hoặc 90 độ, sau đó xoay tròn lọ đến khi có giọt nhỏ ra.

Cho sản phẩm vitamin D3 K2 ra thìa rồi cho trẻ uống

Bạn đong sản phẩm ra một thìa nhựa nhỏ, đầu thìa lõm sâu, sau đó cho trẻ uống. Cách làm này có thể hạn chế tình trạng nhiễm khuẩn ở miệng lọ cũng như bạn có thể kiểm soát được liều lượng khi cho trẻ sử dụng, tránh tình trạng quá liều.

Cho sản phẩm vitamin D3 K2 vào cháo, sữa

Xem bói tử vi 2023
 • Khi bạn sử dụng hai cách trên không được, hãy cho vitamin D3 K2 vào cháo, sữa, đầu núm của bình sữa hay đầu ti của mẹ. Cách làm này tuy tiện lợi nhưng bạn cần phải lưu ý một điều là không nên cho vitamin D3K2 vào cháo hoặc sữa đang nóng vì vitamin K2 dễ bị mất tác dụng khi gặp nhiệt độ cao
Vitamin D3 K2 là gì? Cách dùng d3k2 dành cho sự phát triển của bé
Vitamin D3 K2 là gì? Cách dùng d3k2 dành cho sự phát triển của bé

Ưu điểm của cách dùng vitamin D3K2 dạng nhỏ giọt

 • Cho được liều lượng chính xác, hiệu quả hấp thụ canxi cao, giúp trẻ phát triển chiều cao toàn diện
 • Hạn chế tình trạng nhiễm khuẩn
 • Không gây ra tình trạng nôn trớ hoặc ọc sữa ở trẻ.

Nhược điểm

 • Tuy nhiên, dạng nhỏ giọt thường tốn nhiều thời gian hơn do đợi lâu thì mới nhỏ được một giọt
 • Giá thành thường đắt hơn.

2.2 Cách dùng vitamin D3K2 dạng pipet cho trẻ

Đây là thiết kế sử dụng một ống nhỏ giọt phân liều sẵn (Pipet) để đong một lượng vitamin D3K2 chính xác cho bé uống.

Để sử dụng pipet có hiệu quả cao, mẹ có thể làm theo cách sau:

 • Bước 1. Bóp đầu cao su của pipet trước khi cho vào lọ để đầy không khí trong ống ra.
 • Bước 2. Đưa pipet vào dung dịch, từ từ nhả đầu cao su để chất lỏng vào ống.
 • Bước 3. Cho bé ngồi dậy hoặc bế đầu bé cao lên. Để đầu pipet vào khóe miệng của bé (giữa lưỡi và mặt trong của má), cách này sẽ giúp bé uống dễ dàng hơn. Bóp nhẹ nhàng và lặp lại động tác cho tới khi bé dùng đủ liều theo khuyến cáo của sản phẩm.
Vitamin D3 K2 là gì? Cách dùng d3k2 dành cho sự phát triển của bé
Vitamin D3 K2 là gì? Cách dùng d3k2 dành cho sự phát triển của bé

Ngoài ra, mẹ có thể sử dụng Vitamin D3K2 dạng pipet giống dạng nhỏ giọt 1 chiều đó là: Nhỏ vào dụng cụ như thìa, muỗng hay trộn với sữa, cháo của trẻ.

Lưu ý: Đối với sản phẩm vitamin D3 K2 ở dạng này, pipet rất dễ bị nhiễm khuẩn, nấm mốc do tiếp xúc với không khí sau mỗi lần sử dụng. Điều nguy hiểm hơn cả là mắt thường không thể phát hiện ra được tình trạng này trong giai đoạn đầu. Vì vậy, để hạn chế tình trạng nhiễm khuẩn, mẹ cần để pipet lại ngay vào lọ sau mỗi lần sử dụng hoặc mẹ có thể cân nhắc chuyển sang việc sử dụng dạng nhỏ giọt 1 chiều giúp mang lại hiệu quả cũng như độ an toàn cho trẻ.

2.3 Cách dùng vitamin D3 K2 dạng xịt cho trẻ

Đối với dạng xịt thì chỉ có một cách duy nhất đó là xịt trực tiếp vào miệng trẻ. Vitamin D3 K2 sẽ thấm vào thành mạch ở miệng của trẻ, sau đó đi vào máu và tới xương của trẻ để phát huy tác dụng.

Vitamin D3 K2 là gì? Cách dùng d3k2 dành cho sự phát triển của bé
Vitamin D3 K2 là gì? Cách dùng d3k2 dành cho sự phát triển của bé

Cách này tuy dễ làm, tiện lợi nhưng lượng vitamin D3 K2 sẽ bị thất thoát trong quá trình xịt, liều lượng mỗi lần xịt sẽ khác nhau tùy vào lực mạnh hay nhẹ và trong sản phẩm dạng xịt thường sử dụng chất bảo quản để đảm bảo độ đồng nhất, có thể gây tác dụng không rõ đối với trẻ.

3. Nên chọn loại vitamin D3 K2 nào để bổ sung cho trẻ?

Mỗi dạng vitamin D3K2 điều có những ưu điểm riêng khi sử dụng. Tuy nhiên, để đảm cung cấp an toàn và đầy đủ lượng vitamin D3K2 cho trẻ các bà mẹ nên chọn dạng nhỏ giọt vitamin D3K2 vì nó cho liều lượng chính xác và ít bị thất thoát khi sử dụng, hạn chế bị nhiễm khuẩn ở sản phẩm, đảm bảo sản phẩm cung cấp đủ liều lượng vitamin D3K2 cho trẻ giúp xương phát triển tốt hơn.

Hy vọng qua bài viết trên đã cung cấp những thông tin hữu ích về cách dùng vitamin D3 K2 cho trẻ. Hãy chọn cách dùng phù hợp cho bạn và trẻ nhất để có thể cung cấp đủ lượng vitamin D3 K2 giúp trẻ phát triển khỏe mạnh.