Zitromax là thuốc gì?

Zitromax là thuốc kháng sinh đến từ công ty dược phẩm nổi tiếng Pfizer của Pháp. Thành phần của thuốc kháng sinh Zitromax là hoạt chất azithromycin, một chất thuộc nhóm macrolide. Hiện nay, thuốc Zitromax có dạng bào chế như viên nén bao phim (250mg, 500mg); hỗn dịch đơn liều (100mg) và hỗn dịch đa liều (200mg).

Công dụng của thuốc kháng sinh Zitromax

Những đối tượng sử dụng thuốc kháng sinh Zitromax là những bệnh nhân cần được điều trị một số bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn gây bệnh như:

 • Nhiễm trùng đường hô hấp trên (viêm xoang, viêm họng, viêm amidam);
 • Viêm đường hô hấp dưới (viêm phế quản, viêm phổi);
 • Các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STD);
 • Nhiễm trùng da và mô mềm
 • Viêm tai giữa
 • Nhiễm trùng mắt

Ngoài ra, thuốc có thể được dùng đơn trị hoặc phối hợp với rifabutin để dự phòng nhiễm Mycobacterium avium-intracellulare complex (MAC). Đây là dạng nhiễm khuẩn cơ hội thường gặp ở người mắc HIV/AIDS giai đoạn tiến triển.

Đôi khi bác sĩ có thể dùng phối hợp azithromycin với ethambutol để điều trị nhiễm MAC lan truyền (DMAC) trên những bệnh nhân nhiễm HIV giai đoạn tiến triển.

Các triệu chứng nhiễm khuẩn sẽ tốt hơn sau vài ngày đầu điều trị bằng Zitromax. Trường hợp không có cải thiện thậm chí gặp các vấn đề bất thường thì bạn cần liên hệ với bác sĩ để được tư vấn.

Xem bói tử vi 2023
Cách dùng zitromax hiệu quả, tác dụng của thuốc Zitromax là gì?
Cách dùng zitromax hiệu quả, tác dụng của thuốc Zitromax là gì?

Cách dùng Zitromax hiệu quả

Bạn nên uống vào cùng thời điểm mỗi ngày để tránh quên liều. Ngay cả khi bạn có cải thiện tình trạng nhiễm khuẩn cũng không được tự ý ngưng thuốc. Nếu ngừng thuốc đột ngột hoặc bỏ liều thường xuyên có thể làm tăng hiện tượng đề kháng kháng sinh. Bạn sẽ bắt đầu cảm thấy tốt hơn trong vài ngày đầu điều trị bằng azithromycin. Nếu các triệu chứng của bạn không cải thiện hoặc trở nên tồi tệ hơn, hãy gọi cho bác sĩ của bạn.

Do dạng bào chế khác nhau nên thuốc kháng sinh Zitromax cũng có cách dùng khác nhau, cụ thể:

Zitromax dạng viên nén phóng thích kéo dài: Với viên nén phóng thích kéo dài bạn hãy uống cùng với 1 cốc nước lúc đói hoặc no.

Zitromax dạng hỗn dịch

Dạng hỗn dịch thường được dùng trước khi ăn ít nhất 1 giờ hoặc sau ăn 2 giờ để đảm bảo không bị ảnh hưởng của thức ăn.

 • Nếu là hỗn dịch azithromycin đơn liều thì pha với khoảng 60 ml nước, sau đó uống ngay. Để đảm bảo đủ liều, bạn nên tráng cốc để uống hết lượng thuốc còn sót lại
 • Nếu là hỗn dịch azithromycin đa liều, bạn cần lắc đều lọ thuốc trước khi dùng để đảo đều hoạt chất. Sử dụng các dụng cụ đo liều có sẵn để lấy chính xác liều theo yêu cầu và rửa sạch lại sau khi dùng.
Cách dùng zitromax hiệu quả, tác dụng của thuốc Zitromax là gì?
Cách dùng zitromax hiệu quả, tác dụng của thuốc Zitromax là gì?

Những lưu ý quan trọng khi sử dụng thuốc

 • Zitromax là thuốc kháng sinh nên không có tác dụng trị virus hay các bệnh cảm cúm thông thường. Vì vậy, dùng thuốc không cần thiết sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng và đề kháng thuốc.
 • Zitromax là thuốc kê đơn nên chỉ được sử dụng khi có chỉ định từ bác sĩ. Thêm vào đó, khi có bất thường xảy ra bạn cần liên hệ để được tư vấn, không được tự ý tăng liều hay ngưng thuốc.
 • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng thuốc và hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ giải thích bất kỳ phần nào bạn không hiểu.
 • Một số bệnh lý nền không nên sử dụng Zitromax như bệnh về gan, thận, tiền sử bị vàng da, nhược cơ, rối loạn nhịp tim,… Để chỉ định được phù hợp nhất, bạn nên chủ động thông báo với bác sĩ kê đơn của mình.
 • Dị ứng chéo có thể xảy ra nếu bạn từng dị ứng với các thuốc cùng nhóm như clarithromycin, erythromycin, hoặc telithromycin.

Zitromax là loại thuốc trị nhiễm khuẩn được dùng phổ biến với chỉ định của bác sĩ. Hy vọng với những thông tin về giá, thành phần và các sử dụng thuốc kháng sinh Zitromax sẽ giúp bạn sử dụng thuốc an toàn, hợp lý, hiệu quả.