13 điều cấm kỵ trong ngày Rằm tháng Giêng năm Quý Mão

Rằm tháng Giêng (hay còn gọi là Tết Nguyên tiêu) là một phong tục lâu đời của người Việt Nam. Đây là đêm rằm đầu tiên của một năm mới.

Vậy nên kiêng kỵ gì trong ngày này để tăng phần may mắn, cầu tài lộc cho cả gia đình? Cùng tìm hiểu nhé!

1. Rằm tháng Giêng kiêng chải tóc soi gương nửa đêm

Nghe có vẻ kì lạ vì chải tóc soi gương đâu có động chạm đến ai, nhưng theo quan niệm dân gian, đây là điều nên tránh trong đêm rằm tháng Giêng, bởi lúc này ngày đêm giao thoa, các cô hồn dã quỷ vất vưởng ngoài đường.

Khi chải tóc, tóc rụng thì dương khí cũng theo đó mà toát ra, dương suy âm thịnh, còn gương lại là cánh cửa thông giữa âm dương. Nếu bạn có thói quen chải tóc soi gương trước khi đi ngủ thì hãy tạm dừng điều này lại, ít nhất là trong đêm rằm tháng đầu tiên của năm mới nhé.

Chớ quên 13 điều cấm kỵ trong ngày Rằm tháng Giêng năm Tân Sửu
13 điều cấm kỵ trong ngày Rằm tháng Giêng năm Quý Mão

2. Kiêng sinh con gái ngày rằm tháng Giêng

“Trai mồng 1, gái hôm rằm”, điều này đã ăn sâu vào trong tâm thức của người Việt Nam. Người xưa quan điểm rằng các em bé sinh vào thời điểm này là ngày độc, sẽ rất khó nuôi. Đó là thời điểm mà năng lượng âm của đất trời cực vượng, ảnh hưởng nhiều đến vận khí của các bé.

Tuy nhiên, con cái là lộc trời cho, dù cuộc đời có những lúc khó khăn nhưng cũng có cơ hội thăng hoa rực rỡ.

3. Kiêng để trẻ quấy khóc

Có trẻ trong nhà là có tiếng cười vui, trẻ con khóc cười là điều bình thường, song trong ngày rằm này thì đó lại là điều cấm kỵ.

Tiếng khóc trẻ con sẽ hút khí xấu, xua khí tốt, khiến cho vận khí gia đình sa sút, dễ gặp phải chuyện không may. Nếu cha mẹ không muốn nhà mình gặp phải điều không mong muốn thì hãy cố gắng dỗ dành, chớ để các bé quấy khóc vào ngày này.

4. Kiêng chuyện nam nữ

Một trong những điều cấm kỵ rằm tháng Giêng là việc quan hệ nam nữ. Kì thực, ngày rằm, mùng một đều có lệ tránh làm điều này, bởi theo quan niệm xưa thì hành động đó sẽ dẫn đến những điều đen đủi trong những ngày tiếp theo, thậm chí là đại hạn.

5. Kiêng câu cá ngày trăng tròn

Vào ngày rằm, người ta kiêng đi câu cá vì cho rằng điều đó sẽ đem tới vận xui, khiến cho người đi câu gặp phải những chuyện ngoài ý muốn.

6. Kiêng ngồi ăn ở bàn có góc nhọn

Ý nghĩa của Tết Nguyên Tiêu rằm tháng Giêng là đoàn viên, vì thế mà việc ngồi ăn ở bàn có góc nhọn là điều cấm kỵ, bởi nó mang lại sát khí, gây bất lợi cho tình cảm gia đình.

Đặc biệt cần phải chú ý điều này trong bữa cơm gia đình, tốt nhất nên chọn bàn hình tròn hay hình bầu dục để thể hiện sự viên mãn, đủ đầy, gia đình hòa thuận, cát khí lan tràn. Lưu ý phong thủy rằm tháng Giêng để thuận lợi trăm bề nhé.

Chớ quên 13 điều cấm kỵ trong ngày Rằm tháng Giêng năm Tân Sửu
13 điều cấm kỵ trong ngày Rằm tháng Giêng năm Quý Mão

7. Kiêng dùng nến trang trí nhà cửa

Ánh nến lung linh mờ ảo được những người lãng mạn vô cùng ưa chuộng. Bữa tối dưới ánh nến có lẽ là điều mà cô gái nào cũng thấy rung động trong lòng.

Song phong thủy cho rằng phòng ăn nên dùng đèn chiếu sáng thay vì nến, bởi ánh nến tuy lãng mạn nhưng không mang ý tốt lành, tượng trưng cho điềm xui xẻo hay tang thương sắp tới.

8. Kiêng tới nơi âm khí nặng

Ngày rằm tháng Giêng nên đoàn tụ với gia đình, kiêng tới những nơi âm khí nặng như mồ mả, nghĩa trang, nơi hoang vu vắng lặng ít người qua lại. Đặc biệt, nên hạn chế ra vào bệnh viện, nhất là những người sức khỏe không được tốt.

9. Kiêng làm hỏng đồ đạc, rách quần áo

Quần áo như bộ mặt thứ 2 của chúng ta, nếu quần áo rách vào ngày rằm này thì người xưa cho rằng sẽ bị vận xui đeo bám. Người ta cũng kiêng mặc đồ màu trắng hay đen trong rằm tháng Giêng bởi mang điềm tang tóc, mặc đồ màu này sẽ khó đạt được thành công.

Còn với đồ đạc trong nhà mà làm hỏng hay đánh vỡ thì là điềm báo tài lộc tổn hao.

Chớ quên 13 điều cấm kỵ trong ngày Rằm tháng Giêng năm Tân Sửu
13 điều cấm kỵ trong ngày Rằm tháng Giêng năm Quý Mão

10. Kiêng mất tiền, cho mượn tiền

Ngày rằm tháng Giêng kiêng làm mất tiền hay cho mượn tiền, nếu không tài lộc sẽ bị hao tổn, tài vận sa sút, tiền bạc tiêu tan. Cho mượn tiền là cho người khác tài khí của mình, đương nhiên đường tài lộc của bạn sẽ không được tốt như trước nữa.     

11. Kiêng để hũ gạo trống

Hũ gạo như tài khố trong nhà, nếu hũ gạo trong nhà mà lộ đáy ngày rằm này thì có thể trong suốt năm tiền tài sẽ sa sút, kinh tế đi xuống, dễ rơi vào cảnh túng thiếu.

12. Tránh tranh cãi, xô xát

“Lời nói không mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”, trong ngày đoàn viên mà lại lớn tiếng cãi cọ hay đánh nhau thì sẽ khiến cho cát khí tiêu tan, nảy sinh trường khí xấu

13. Kiêng sát sinh

Một trong những điều cấm kỵ rằm tháng Giêng ở nhiều nơi chính là sát sinh, bởi hành động này có thể khiến cho tài lộc suy giảm, bản mệnh dễ ốm đau bệnh tật, gặp họa huyết quang.

3, Theo Reviview 365 tổng hợp