Đi học, đi làm, lái xe... người hiện đại dành phần lớn thời gian trong ngày để ngồi, thậm chí có người ngồi cả ngày, với tư thế ngồi không đúng dẫn đến những hậu quả rất nặng nề.

Một báo cáo được công bố trên Tạp chí Y học Thể thao năm 2010 cho thấy, ngồi lâu làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính và tử vong.

Sách trắng về cuộc khảo sát những người ít vận động tại nơi làm việc do Nash Space phát hành năm 2018 cho thấy trung bình một người lao động nhóm văn phòng ngồi tại nơi làm việc tới hơn 8 giờ, trong đó những người trụ cột thuộc thế hệ 8X, 9X được cho là những người ít vận động tại nơi làm việc.

Điểm danh 6 căn bệnh do ngồi nhiều mà ra

Đối với những người thuộc thế hệ 9X, họ thậm chí còn muốn được ghi nhận trong công việc, vì lý do này mà họ thường thức khuya, làm việc quá giờ và ít để ý đến cơ thể của mình.

Đặc biệt là các lập trình viên và những người làm truyền thông, thời gian ít vận động của họ thường vượt quá 10 giờ, và nghiêm trọng hơn có thể vượt quá 12 giờ.

Sau khi tan sở trở về nhà, hầu hết ai cũng ngồi xem tivi, sử dụng điện thoại di động, trừ giờ đi ngủ thì mọi người đã ngồi tới 2/3 thời gian, trong tư thế ngồi không đúng.

Ngồi nhiều sẽ khiến bạn bị béo lên, lười vận động, thậm chí gây ra các bệnh về lưng, theo thời gian, thoái hóa đốt sống cổ, thoái hóa đốt sống lưng, tim mạch, ung thư cũng tìm đến.

Đây là những căn bệnh liên quan lớn đến việc ngồi nhiều, bạn nên chú ý để điều chỉnh sớm.

1, Gây ra bệnh tim

Điểm danh 6 căn bệnh do ngồi nhiều mà ra

Để khẳng định ảnh hưởng của việc ít vận động đến bệnh tim, các nhà nghiên cứu Mỹ đã tiến hành phân tích 2.000 người trưởng thành và phát hiện ra rằng cứ ít vận động thêm một giờ thì gánh nặng vôi hóa động mạch vành tăng 14%.

Hơn nữa, ảnh hưởng này không liên quan gì đến các yếu tố liên quan khác.

Tóm lại, dù bạn có tập thể dục cũng không thể xóa bỏ những tổn thương do ngồi lâu. Khi vôi hóa động mạch vành đến một mức độ nhất định sẽ gây ra tình trạng hẹp lòng mạch và gây ra bệnh mạch vành.

Ngoài ra, nếu người trung niên và cao tuổi mà bản thân mắc bệnh xơ cứng động mạch sẽ có nguy cơ bị huyết khối não, nhồi máu cơ tim.

2, Đẩy nhanh quá trình lão hóa

Trường Đại học Y khoa San Diego đã tiến hành một nghiên cứu trên 1.500 phụ nữ từ 64-95 tuổi và phát hiện ra rằng ngồi lâu làm tăng tốc độ rút ngắn của telomere (telomere là một phần của DNA, và các telomere ngắn có liên quan đến các bệnh tim mạch và mạch máu não, tiểu đường và nhiều khối u liên quan, từ đó đẩy nhanh tốc độ già đi của tuổi sinh học.

Đồng thời, thí nghiệm nghiên cứu được yêu cầu người tham gia đeo thiết bị theo dõi và kết quả cho thấy nếu họ tập thể dục hơn 30 phút mỗi ngày, các telomere sẽ không bị ngắn lại.

Điểm danh 6 căn bệnh do ngồi nhiều mà ra

3, Ung thư

Mọi người trong chúng ta, ai nghe đến ung thư thì mặt đều biến sắc, sợ hãi. Nhưng mọi người không biết rằng ngồi lâu hàng ngày cũng sẽ làm tăng tỷ lệ mắc bệnh ung thư, chẳng hạn như ung thư ruột kết và ung thư nội mạc tử cung.

Một nghiên cứu của Đại học Regensburg, Đức cho thấy rằng, ngồi thêm hai giờ mỗi ngày sẽ làm tăng 8% khả năng mắc ung thư ruột kết và 10% khả năng mắc ung thư nội mạc tử cung.

Mặt khác, ngồi lâu còn có thể dẫn đến béo phì, đây cũng là nguyên nhân chính của nhiều bệnh ung thư.

4, Bệnh tiểu đường

Béo phì và ngồi nhiều ít vận động cũng là những yếu tố nguy cơ của bệnh tiểu đường.

Một nghiên cứu trên Tạp chí Y học Dự phòng Hoa Kỳ đã chỉ ra rằng, những phụ nữ ngồi hơn 7 giờ mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 cao hơn.

Không chỉ vậy, nếu mắc bệnh tiểu đường, người bệnh ngồi càng lâu thì lượng insulin trong cơ thể càng cao. Những bệnh nhân béo phì sẽ phát triển tình trạng "kháng insulin", và cơ thể chủ yếu dựa vào insulin để hạ đường huyết.

Điểm danh 6 căn bệnh do ngồi nhiều mà ra

5, Tiêu diệt tinh trùng

Theo số liệu do Ủy ban Y tế Quốc gia công bố năm 2018, có 50 triệu bệnh nhân vô sinh ở Trung Quốc, và chất lượng tinh trùng của nam giới suy giảm là một trong những nguyên nhân chính, và việc ngồi lâu cũng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng.

Các nhà nghiên cứu từ Trường Y tế Công cộng Harvard phát hiện ra rằng, những nam giới trẻ tuổi ngồi lâu có số lượng tinh trùng thấp hơn những nam giới hoạt động thể chất nhiều hơn.

Các số liệu thống kê liên quan cho thấy, số lượng tinh trùng trên một ml tinh dịch ở nam giới đã giảm xuống còn 20-40 triệu, điều này liên quan đến lối sống tĩnh tại, ngại vận động của chúng ta.

6, Nguyên nhân thoái hóa đốt sống cổ, thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Những người ngồi lâu dễ bị thoái hóa đốt sống cổ.

Chúng ta cần có đủ chất nhờn trong các kết nối xương để khớp hoạt động bình thường. Tuy nhiên, những người ngồi lâu, ít vận động sẽ tiết ít chất nhờn, xương khớp bị khô, có thể gây viêm khớp, thoái hóa đốt sống.

Ngoài ra, việc duy trì tư thế ngồi lâu cũng sẽ ảnh hưởng đến quá trình cung cấp máu cho động mạch đốt sống cổ, phá hủy đường cong sinh lý bình thường của cơ thể người, từ đó sẽ gây ra tình trạng gù lưng và tăng sản xương.

Chuyên gia Scarlett McNally, bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình tại Bệnh viện Eastbourne, Anh cho biết, ngồi lâu khiến đĩa đệm bị chèn ép dưới sức nặng của phần trên cơ thể, nếu đột ngột thay đổi động tác có thể gây thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng.

Hãy nhìn xem, nếu bạn chỉ đơn giản là ngồi xuống thôi mà lại ngồi quá lâu, bạn có thể gặp rắc rối.

3, Theo Reviview 365 tổng hợp