Đầu tiên chúng ta hãy tìm hiểu xem cây hoa anh thảo là gì, có nguồn gốc lịch sử từ đâu đã nhé.

Hoa anh thảo là cây gì

Hoa anh thảo thuộc họ Primulaceae và có khoảng 400-500 loài. Tên khoa học của nó là Primula bắt nguồn từ chữ primus trong tiếng Latinh có nghĩa là “đầu tiên” hoặc “sớm” vì chúng là những bông hoa đầu tiên nở vào mùa xuân. Chúng là nguồn thức ăn quan trọng cho các loài bướm, đặc biệt là bướm Duke of Burgundy, trong khi người dân trong quá khứ sử dụng nó để điều trị bệnh tê liệt, thấp khớp và bệnh gút.

 • Vào thời Trung cổ, hoa anh thảo được dùng để pha chế thuốc tình yêu.
 • Ở Đức, cô gái đầu tiên tìm thấy hoa anh thảo trong lễ Phục sinh được cho là đã kết hôn cùng năm đó.
 • Ở Anh, họ kỷ niệm Ngày hoa anh thảo vào ngày 19 tháng 4.
Hoa anh thảo tiếng anh là gì? 28 loại hoa anh thảo thường gặp nhất
Hoa anh thảo là cây gì

Mặc dù có trên 400 loài nhưng chúng có chung một đặc điểm sau:

 • Chúng ưa bóng râm một phần và lượng ánh nắng đầy đủ, đặc biệt là ở những nơi có mùa hè mát mẻ.
 • Chúng phát triển tốt nhất trong đất giàu mùn, trung tính hoặc chua và luôn ẩm, có nghĩa là bạn không bao giờ để đất quá khô.
 • Khác với việc cắt bỏ sau khi nó ra hoa, cây rất ít tốn công chăm sóc và dễ dàng nuôi nấng.
 • Hoa anh thảo có khả năng kháng bệnh cho hươu, và nhiều loài cũng có khả năng kháng bệnh cho thỏ.
 • Chúng có vẻ bề ngoài rất đẹp so với các dạng loài hoa anh thảo khác, dương xỉ, diên vĩ và các loại cây xanh khác.
 • Chúng có thể phát triển chiều cao từ 8 đến 25 inch.
 • Chúng là một trong những loài hoa đầu tiên nở vào mùa Xuân và thậm chí có thể nở vào mùa Đông.
 • Chúng có rất nhiều màu sắc, bao gồm tím, xanh, hồng, trắng, cam, đỏ và vàng....
 • Hoa anh thảo thường mọc thành từng chùm trên thân cây dài, trên mỗi thân cây có tới 30 hoặc 40 cánh hoa mang đến vẻ dày đặc, căng mọng.

Hoa anh thảo tiếng Anh là gì

Cây Hoa anh thảo tiếng anh là Primerose. Như đã nói ở trên loài cây này có khoảng 400 loài khác nhau nên mỗi loại có mỗi tên khoa học riêng của nó nữa. Bài viết này chúng ta sẽ nghiên cứu 28 loại hoa anh thảo phổ biến nhất nhé.

Ngoài ra, nếu bạn có nghe một định nghĩa là hoa anh thảo Hanmi gamma linolenic acid thì đây là một loại sản phẩm thực phẩm chức năng của Hàn Quốc mà phụ nữ thường dùng để tránh các triệu chứng của phụ nữ khi đến ngày “đèn đỏ”. Loại nguyên liệu để sản xuất tinh dầu hoa anh thảo Hanmi gamma linolenic acid này đó chính là loại hoa anh thảo phổ biến nhất. Bài viết bên dưới có đề cập đến hoa anh thảo này, ở vị trí số 28 nhé.

Hoa anh thảo tiếng anh là gì? 28 loại hoa anh thảo thường gặp nhất
Hoa anh thảo tiếng Anh là gì

28 Loại hoa anh thảo thường gặp nhất

1. Hoa anh thảo - Alba Plena (Primula vulgaris)

Một loại hoa anh thảo thường, có màu trắng tinh khiết và thường mọc lâu năm. Nó có thói quen tạo thành cụm và nở hoa vào đầu mùa xuân, phát triển chiều cao khoảng 6 inch. Nó cũng hoàn hảo cho những người làm vườn thiếu kinh nghiệm và những người mới sử dụng hoa anh thảo, một phần lớn là vì nó ít bảo dưỡng.

2. Hoa anh thảo - Primula vulgaris

Nở vào đầu mùa xuân và khả năng bảo dưỡng khá thấp, loài hoa Anh thảo này cần đất cát, đất sét và cân bằng độ pH từ 5,6 đến 6,0, hoặc nền hơi chua. Nó có những tán lá xanh tươi tốt và những cánh hoa màu vàng tươi được cắt tỉa màu đen. Chúng hoạt động tốt nhất trong bóng râm một phần và hoàn hảo cho các vùng 3-8.

Hoa anh thảo tiếng anh là gì? 28 loại hoa anh thảo thường gặp nhất
Hoa anh thảo tiếng anh là gì?

3. Hoa anh thảo - Primula beeiana

Còn được gọi là Bee’s Primrose, loài hoa này có cánh hoa màu hồng đậm đến tím với tâm màu vàng tuyệt đẹp. Chúng cao tới 2 feet và phát triển mạnh trong môi trường ẩm ướt và râm mát. Hoa của chúng rất tươi sáng và đẹp, và chúng nở vào cuối mùa Xuân đến đầu mùa Hè. Chúng cũng đã giành được một số giải thưởng hoa quốc tế, và chúng trông tuyệt vời trong các luống vườn, và bên cạnh các vườn nước hoặc ao.

4. Hoa anh thảo - Primula bulleyana

Còn được gọi là Bulley Primrose, loài hoa này có màu sắc rực rỡ và sống rất lâu. Chúng là một loại cây sống lâu năm bán thường xanh với các cụm cánh hoa màu vàng vàng đẹp, dài một inch và lá màu xanh lục trung bình. Là người chiến thắng một số giải thưởng hoa quốc tế, loại Cây nến này mọc cao 2 feet và trông tuyệt vời ở các đường viền, luống và các khu vườn nhỏ.

Hoa anh thảo tiếng anh là gì? 28 loại hoa anh thảo thường gặp nhất
Hoa anh thảo tiếng anh là gì?

5. Hoa anh thảo - Primula pulverulenta

Còn được gọi là Powdery Primrose, nó có cánh hoa hình chuông và màu đỏ thẫm đậm. Nó cao tới 3 feet và ngang 2 feet, và có thân không lá trông thanh lịch, cứng cáp và sống lâu năm. Thân cây và nụ hoa có một lớp màu trắng bạc trên chúng, đó là lý do tại sao chúng được mô tả là bột, và chúng trông tuyệt vời như một loại cây trồng viền hoặc bên cạnh các ao và suối. Là một trong những loài hoa Anh thảo cao dễ trồng nhất, Hoa anh thảo có sức hấp dẫn đối với bướm, nhưng không phải hươu và nai.

6. Hoa anh thảo - Primula x bulleesiana

Đây là một loài hoa lai tạo, có nguồn gốc từ Trung Quốc và dãy Himalaya. Nó phát triển mạnh trong môi trường ẩm ướt, râm mát và cao tới 2 feet. Với tán rộng lên đến 18 inch, dạng nến này có khả năng chống lại hươu nai và trông tuyệt vời trong các khu vườn nhỏ hoặc ở biên giới, cũng như bên cạnh ao và suối. Những cánh hoa mỏng manh và có nhiều màu sắc như đất nung, cá hồi, đỏ, oải hương, hồng, kem và tím. Chúng có khả năng chống chịu với hươu và có thể chịu được đất ẩm ướt một cách dễ dàng.

Hoa anh thảo tiếng anh là gì? 28 loại hoa anh thảo thường gặp nhất
Hoa anh thảo tiếng anh là gì?

7. Hoa anh thảo - Primula veris

Với những cánh hoa màu vàng rực rỡ và những chiếc lá xanh tươi, loại Hoa anh thảo này tạo thêm màu sắc đẹp cho bất kỳ khu vườn bóng râm nào, và nó rất phù hợp cho các khu vườn nhỏ, thùng chứa và bồn hoa thông thường. Common Cowslip có khả năng bảo dưỡng thấp, hầu như không nhiễm bệnh, và bướm và ong rất thích. Một trong những điều làm cho chúng hơi khác biệt là nó chỉ phá vỡ trạng thái ngủ đông của nó với một chút se lạnh, vì vậy việc gieo chúng vào cuối mùa Hè hoặc mùa Thu sẽ giúp chúng nở rộ vào mùa Xuân năm sau. Nó đã giành được một số giải thưởng hoa quốc tế, và hươu và thỏ bỏ qua nó.

8. Hoa anh thảo - Oenothera biennis

Một bông hoa thực sự tuyệt đẹp, nó mọc thẳng đứng, có thân và cánh hoa nhuốm màu tím có hình cái bát, có mùi thơm chanh và màu vàng tươi. Nó có chiều cao lên tới 5 feet và một trong những khía cạnh thú vị nhất của loài hoa này là toàn bộ thứ đều có thể ăn được, bao gồm cả thân và cánh hoa. Chúng hoàn hảo trong các khu vực tự nhiên như vườn động vật hoang dã, thảo nguyên và đồng cỏ, và chúng có thể phát triển ngay cả trong nhiệt độ khô và đất nghèo. Đặc biệt nhất, dầu thực vật này mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, bao gồm giảm các triệu chứng mãn kinh.

Hoa anh thảo tiếng anh là gì? 28 loại hoa anh thảo thường gặp nhất
Hoa anh thảo tiếng anh là gì?

9. Hoa anh thảo - Primula denticulata

Loại cây này bao gồm nhiều bông hoa phẳng, rộng 4 inch thường có màu trắng, hồng, màu oải hương, xanh lam hoặc tím đậm. Chúng có lá nhăn nheo, hình mũi mác và có nguồn gốc từ Trung Quốc. Mỗi bông hoa có tâm màu vàng, tạo cho nó một cái nhìn nổi bật, tương phản và chúng phát triển tốt nhất trong cả ánh nắng mặt trời và bóng râm một phần. Chúng cao tới 12 inch và đã giành được một số giải thưởng hoa quốc tế.

10. Hoa anh thảo - Primula veris

Với những chiếc lá gốc và thân cao tới 10 inch, những bông hoa hình chuông, hướng xuống này có màu vàng rất tươi vui và chúng nở vào mùa xuân. Chúng cũng có thể có các màu như gỉ, cam, đỏ và có mùi thơm nhẹ để bạn thưởng thức. Lá của chúng có màu xanh đậm và chúng thích đất ẩm nhưng thoát nước tốt.

Hoa anh thảo tiếng anh là gì? 28 loại hoa anh thảo thường gặp nhất
Hoa anh thảo tiếng anh là gì?

11. Hoa anh thảo - Primula vulgaris

Với màu vàng nhạt tuyệt đẹp với các tâm màu vàng đậm, Anh thảo được tìm thấy trên khắp Vương quốc Anh và các vùng của Châu Âu. Trên những thân cây cao 8 inch, những bông hoa đơn lẻ của chúng nở vào mùa Xuân, và mặc dù chúng có một vài màu khác, nhưng màu vàng là điều mà hầu hết mọi người nghĩ đến khi họ nghĩ về loài hoa này. Nó ưa bóng râm và đất thoát nước tốt và giàu chất hữu cơ.

12. Hoa anh thảo - Oenothera speciosa

Nở rộ từ cuối mùa Xuân đến đầu mùa Thu, loài hoa này bao gồm những cánh hoa mỏng manh màu trắng hồng và rất thu hút các loài chim. Chúng cao tới 2 feet và trông tuyệt vời trong vườn đá, vườn ven biển và vườn hoa dại. Hoa anh thảo có những cánh hoa trông giống như tơ và có khả năng kháng sâu bệnh. Chúng dường như không bị các bệnh nghiêm trọng và các vấn đề về côn trùng, nên dễ trồng và ít tốn công chăm sóc.

Hoa anh thảo tiếng anh là gì? 28 loại hoa anh thảo thường gặp nhất
Hoa anh thảo tiếng anh là gì?

13. Hoa anh thảo - Primula vulgaris

Dễ trồng và do đó hoàn hảo cho những người mới bắt đầu làm vườn, Francesca có màu xanh chanh tuyệt đẹp và tâm màu vàng tươi, và các cánh hoa của nó trông rất hấp dẫn với các cạnh bị sờn. Cánh hoa rất thơm và hoa thích đất ẩm không bị khô.

14. Hoa anh thảo - Primula florindae

Nở từ đầu đến cuối mùa hè, Giant Cowslip có tới 40 bông hoa màu vàng nắng trên mỗi thân và chúng có thể cao tới 4 feet. Chúng là một trong những loài hoa lớn nhất và có mùi thơm nhất trong các loài hoa anh thảo, chúng luôn thẳng đứng và đẹp suốt mùa. Là người chiến thắng một số giải thưởng hoa quốc tế, loại Hoa anh thảo này hầu như không bị bệnh và là loài hoa hoàn hảo để thêm vào nếu bạn muốn làm sáng và làm sáng khu vườn của mình.

Hoa anh thảo tiếng anh là gì? 28 loại hoa anh thảo thường gặp nhất
Hoa anh thảo tiếng anh là gì?

15. Hoa anh thảo - Granny Graham

Là một loại hoa Anh Thảo mọc thấp, cánh hoa của nó có màu tím sẫm và lá to, màu xanh đậm. Hoàn hảo cho vùng 7-9, Granny Graham hoàn hảo cho những người yêu thích màu tím và chúng tạo ra các cạnh, đường viền và giỏ treo tuyệt vời.

16. Hoa anh thảo - Primula japonica

Đây là loại cây lâu năm rụng lá có các màu như trắng, tím, đậm đến hồng nhạt và đỏ, vì vậy nó thực sự làm bừng sáng khu vườn của bất kỳ ai. Cây anh thảo Nhật Bản cao tới 18 inch và có tán rộng tới 12 inch, và nó trông đặc biệt hấp dẫn khi bạn trồng nhiều chúng cùng nhau. Chúng có vẻ ngoài mạnh mẽ, bắt mắt và có hương thơm tuyệt vời, và chúng làm rất tốt việc quay trở lại năm này qua năm khác. Chúng cũng chịu được đất ẩm ướt và bướm rất thích chúng.

Hoa anh thảo tiếng anh là gì? 28 loại hoa anh thảo thường gặp nhất
Hoa anh thảo tiếng anh là gì?

17. Hoa anh thảo - Primula x juliana

Là một loài hoa lai tạo, chúng có kích thước rất nhỏ và có thể chỉ cao tối đa 2 inch. Chúng có các màu bao gồm màu đỏ tươi với các trung tâm màu vàng tươi, vì vậy chúng tạo thêm nhiều màu sắc cho bất kỳ khu vườn nào. Hoàn hảo cho biên giới, Juliana có nhiều loại khác nhau và nở hoa vào mùa xuân. Một loại Hoa Anh Thảo cứng cáp, bắt mắt.

18. Hoa anh thảo - Primula kisoana

Với những bông hoa tuyệt đẹp có màu đỏ tươi, loại hoa Anh Thảo này phát triển tốt nhất trong đất ẩm và có nắng hoặc bóng râm một phần. Nếu chúng bao quanh những cây lớn, chúng đặc biệt tốt, và trên thực tế, trong vòng hai năm, chúng thường bao quanh toàn bộ cây, một phần là bởi vì chúng gửi những con chạy ra nhân rộng và bao phủ những khu vực có kích thước lên đến hai feet vuông.

Hoa anh thảo tiếng anh là gì? 28 loại hoa anh thảo thường gặp nhất
Hoa anh thảo tiếng anh là gì?

19. Hoa anh thảo - Primula vialii

Là một loài khác thường, loại Anh thảo này bao gồm những cánh hoa nhỏ trên một cấu trúc hình nón dài. Các cánh hoa có màu hồng tía nhạt ở phía dưới và màu đỏ ở phía trên khi còn trong nụ, và chúng cao tới 18 inch. Những chiếc lá có hình ngọn giáo và có màu xanh lục nhạt và chúng có khả năng bảo dưỡng thấp miễn là bạn cắt chúng lại sau khi chúng ra hoa. Chúng có khả năng chống lại thỏ và hươu, và chúng trông rất đẹp khi được trồng trong các khu vườn nhỏ, gốc cây và thùng chứa, cũng như bên cạnh các ao và vườn nước.

20. Hoa anh thảo - Oenothera macrocarpa

Còn được gọi là Missouri Evening Primrose, nó là một giống hoa rực rỡ và chắc chắn là một loài bắt mắt, rộng tới 18 inch và cao tới 12 inch. Đây là loại cây lâu năm mọc thấp, cánh hoa màu vàng tươi có mùi thơm nhẹ rất tinh tế. Loài hoa này đã giành được một số giải thưởng hoa quốc tế và nó trông rất tuyệt như viền, lớp phủ bề mặt, mái dốc, thùng chứa và vườn đá. Nó cũng có khả năng chống lại hươu.

Hoa anh thảo tiếng anh là gì? 28 loại hoa anh thảo thường gặp nhất
Hoa anh thảo tiếng anh là gì?

21. Hoa anh thảo - Paradise Buttercup

Với những cánh hoa màu vàng tươi và phần chóp trắng sáng, Paradise Buttercup thực sự tuyệt đẹp. Những bông hoa tuyệt vời trong bình và để sử dụng như một bông hoa khô, và chúng cao đến 6 inch. Tán lá thường xanh của chúng có hình đốm, trông cũng đẹp trai với các giống màu cam sáng hoặc màu nâu kem. Chúng hoạt động tốt nhất trong ánh nắng hoàn toàn hoặc bóng râm một phần.

22. Hoa anh thảo - Primula vulgaris

Đây là một giống lai đặc biệt có cánh hoa màu hồng nhạt hoặc hoa oải hương và tâm màu vàng. Chúng có vẻ ngoài vui tươi và có thể làm bừng sáng khu vườn của bất kỳ ai, đồng thời chúng cũng có khả năng kháng hươu. Bướm và các loài động vật hoang dã khác rất thích loài hoa này, vừa dễ trồng vừa ít tốn công chăm sóc.

23. Hoa anh thảo - Primula x polyantha

Đây là một loài hoa lai tạo và được nhân giống cách đây hơn 300 năm. Với thân và lá thanh lịch, và những cánh hoa màu vàng với một ngôi sao lớn màu vàng sẫm ở trung tâm, hoa nở cao khoảng một foot và nở vào mùa xuân. Đây cũng là một trong những loài hoa Anh thảo dễ trồng nhất, vì vậy nếu bạn chưa quen với việc trồng những loài hoa này, thì đây là loại hoa bạn nên chọn.

24. Hoa anh thảo - Primula sieboldii

Hoa anh thảo tiếng anh là gì? 28 loại hoa anh thảo thường gặp nhất
Hoa anh thảo tiếng anh là gì?

Với những cánh hoa oải hương hoặc hồng nhạt, nó là một bông hoa mỏng manh nằm trên đỉnh một cuống rất mảnh mai. Nó sống tốt nhất với ánh nắng buổi sáng và bóng râm buổi chiều, và nó thích đất cát và khô. Siebold thực sự tuyệt vời như một cây trồng viền, và nếu bạn trồng nó giữa các bóng đèn Mùa xuân, bạn có thể tạo ra một diện mạo thực sự tuyệt vời cho khu vườn của mình.

25. Hoa anh thảo - Van Valhorn

Những bông hoa này hoàn hảo cho khu vực 7-9 và có màu hồng dịu đẹp, cánh hoa trông mỏng manh và tâm nhỏ màu vàng, chưa kể những chiếc lá lớn, màu xanh đậm tương phản với bông hoa và làm cho nó nổi bật hơn.

26. Hoa anh thảo - Velvet Moon

Hoàn hảo cho vùng 7-9, những bông hoa này mềm như nhung và có màu đỏ thẫm. Chúng có những chiếc lá lớn, màu xanh lục nhạt để tương phản với những cánh hoa, và chúng mọc thấp và hoàn hảo cho đường viền và cạnh.

27. Hoa anh thảo - Primula vulgaris

Nở vào đầu mùa xuân, loài hoa này có thể phát triển trong hầu hết mọi điều kiện với chiều cao khoảng 6 inch. Chúng ít bảo dưỡng, cứng và thích đất sét pha cát, hơi chua. Một loại cây rất tốt cho những người mới bắt đầu làm vườn.

28. Hoa anh thảo - Evening primrose

Hoa anh thảo hay còn gọi là dạ anh thảo, anh thảo muộn là một loại hoa được tìm thấy tại Bắc Mỹ nơi có nguồn khí dậu rất lạnh. Tên gọi dạ anh thảo là chúng chỉ nở vào ban đêm, ban ngày hoa sẽ hướng về phía bóng râm, không bao giờ có thể đối mặt với ánh nắng mặt trời.

Là một loài thực vật có hoa màu vàng, hạt của nó được sử dụng để sản xuất dầu hoa anh thảo, đôi khi còn được gọi là cây liễu ban đêm, cây hạ sốt…

Người Mỹ bản địa đã sử dụng tinh dầu hoa anh thảo để chữa lành các vết thương và điều trị các vấn đề như đau dạ dày và đau họng. Đến thế kỷ 17, nó đã trở thành một phương thuốc dân gian phổ biến ở châu Âu – nơi nó có biệt danh là “Vua chữa mọi bệnh”.

Lợi ích chữa bệnh của nó có thể là do hàm lượng axít gamma-linolenic (GLA). GLA là một axít béo omega-6 có trong dầu thực vật.

Xem thêm: Review Tinh dầu hoa anh thảo có tốt không?

3, Theo Reviview 365 tổng hợp