1. Đặc điểm của hoa oải hương (Lavender)

  • Tên tiếng Anh: Lavender, common lavender, true lavender, narrow-leaved lavende
  • Tên tiếng Đức: Lasea.
  • Tên khoa học: Lavandula angustifolia

Lavender là loại cây bụi có mùi thơm nồng. Hoa oải hương có lá mọc đối nhau, không có cuống và được phủ một lớp lông tơ mịn. Những cuống hoa dài, màu xám và có góc cạnh. Hoa oải hương có màu tím hoa cà, ống hoa được sắp xếp liên tục vòng quanh cuống hoa.

Cây hoa oải hương có nhiều loại, nhưng phổ biến nhất là các loại: Lavendula angustifolia, Hidcote purple và Dwarf Munstead với màu tía và dáng cây thấp, nhỏ. Có nhiều loại thân cây to hơn, cao đến 1m.

Phong thủy hoa oải hương: Không chỉ có mùi hương, hoa hỗ trợ cho bạn có cuộc sống hạnh phúc
Phong thủy hoa oải hương: Không chỉ có mùi hương, hoa hỗ trợ cho bạn có cuộc sống hạnh phúc

2. Xuất xứ của hoa lavender

Hoa oải hương được biết đến cách đây hàng nghìn năm từ thời Hy Lạp cổ, có xuất xứ từ vùng Địa Trung Hải. Với màu tím lãng mạn và những công dụng tuyệt vời, hoa Lavender được người La Mã gieo trồng khắp các nơi ở Châu Âu.

Ngày nay hoa Lavender có mặt ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. Nhưng nổi tiếng nhất là những cách đồng oải hương bất tận ở Pháp và Anh.

3. Ý nghĩa của hoa oải hương Lavender

Ý nghĩa của hoa oải hương Lavender trong tình yêu

Hoa Lavender còn được gọi là herb of love (thảo dược tình yêu). Nó tượng trưng cho một tình yêu chung thủy sắc son, dù trải qua bao khó khăn, gian khổ vẫn ở bên nhau. Như cô gái trong câu chuyện trên, dù trải qua bao nhiêu năm chờ đợi, nhưng tình yêu cô ấy dành cho chàng trai vẫn nguyên vẹn.

Cũng vì thế mà người ta rất hay treo những bó hoa lavender khô trong phòng ngủ, vừa giúp thư giãn tinh thần, vừa nhắc nhở những cặp vợ chồng về sự chung thủy.

Những bó hoa Lavender nếu ở trong điều kiện thích hợp có thể thơm đến 5 năm. Ngoài ra hoa Lavender có được sử dụng để chiết xuất tinh dầu lavender nguyên chất thường được sử dụng để: Làm đẹp, trị mụn, hỗ trợ điều trị bệnh mất ngủ, đau đầu kinh niêm, giảm huyết áp, thấp khớp, chuột rút, ho và hội chứng bồn chồn, mất bình tĩnh, chống viêm, giúp thư giãn cơ thể…

Phong thủy hoa oải hương: Không chỉ có mùi hương, hoa hỗ trợ cho bạn có cuộc sống hạnh phúc
Phong thủy hoa oải hương: Không chỉ có mùi hương, hoa hỗ trợ cho bạn có cuộc sống hạnh phúc

Ý nghĩa của hoa trong phong thủy

  • Thu hút vận may: Ý nghĩa hoa Oải Hương tượng trưng cho sự may mắn, bình yên và hòa thuận cho gia đình.
  • Xua đuổi xui xẻo: Người phương Tây thường để những túi oải hương khô ở trong bếp hoặc dưới đầu giường để xua đuổi vận xui.

Nhiều người mang oải Hương bên mình để đề phòng bệnh tật. Người ta còn đặt hoa oải Hương lên bàn tay người phụ nữ sắp sinh với ý nghĩa giúp tăng sức mạnh và sự can đảm.

Trong lễ cưới, người ta dùng bó hoa oải Hương làm hoa cưới, với hi vọng vào hạnh phúc, hòa thuận và bình yên.

Việc trang trí hoa tươi trong ngôi nhà sẽ làm không gian thêm xanh mát, giàu sức sống hơn. Đồng thời với ý nghĩa phong thủy may mắn, hoa cùng được xem là biểu tượng giúp cân bằng âm dương và thu hút vượng khí cho ngôi nhà.

Theo quy luật ngũ hành tương sinh, tương hợp thì những người mệnh Hỏa sẽ rất hợp với màu tím của Lavender. Trồng hoa oải hương trong nhà hoặc trang trí trong phòng làm việc sẽ khởi dậy niềm đam mê và sáng tạo trong công việc, giúp tăng cường tài lộc cho chủ nhân.   

Bên cạnh đó, trong ngũ hành thì Hỏa sinh Thổ, nên người mệnh Thổ cũng có thể chọn hoa màu tím như Lavender để có thêm nhiều may mắn và điều tốt lành. Ngoài ra, bạn cũng nên kết hợp với các màu sắc khác trong các đồ dùng, vật dụng để cân bằng vượng khí trong không gian sống nhé.

4. Một số mẹo trồng cây oải hương đẹp

Phong thủy hoa oải hương: Không chỉ có mùi hương, hoa hỗ trợ cho bạn có cuộc sống hạnh phúc
Phong thủy hoa oải hương: Không chỉ có mùi hương, hoa hỗ trợ cho bạn có cuộc sống hạnh phúc

Phong thủy hoa oải hương chỉ phát huy tác dụng khi cây tươi tốt và tràn đầy sức sống, do đó bạn cần lưu ý một số mẹo sau:

  • Cây cần được đặt ở cửa sổ mỗi khi ra hoa, mỗi ngày hãy xoay chậu để ánh sáng tiếp xúc mọi phía của cây, chậu hoa sẽ phát triển đồng đều hơn.
  • Mỗi năm thay chậu một lần, chậu sau phải lớn hơn chậu trước khoảng 3cm, đồng thời phải bổ sung đất trồng cho chậu mới.
  • Để kích thích cây đẻ nhánh và cho hoa tiếp, sau khi cây ra hoa và bắt đầu tàn, ta nên cắt bỏ cuống hoa.
  • Oải Hương có nhu cầu phân bón không nhiều, nếu cây bị vàng lá thì có nghĩa là cây đang thừa Nito hoặc bị úng.
  • Trong trường hợp khi cây đang có hoa thì ta nên hạn chế bón Nito bởi nó có thể gây rụng nụ hoặc vàng lá, sau đó là chết cây.
7, Theo Reviview 365 tổng hợp