Gần đây một bức thư viết cho con trai do người dẫn chương trình nổi tiếng Đài phát thanh Hồng Kông là Lý Kế Chương viết, được lan truyền rộng rãi trên mạng, mặc dù nội dung ngắn gọn nhưng đó là bức thư chứa đựng quan niệm sống và tình yêu thương vô hạn mà bất kỳ người làm cha mẹ nào trên thế gian đều muốn dành cho con cái.

Lá thư cha gửi con ”Ngoài ta và mẹ con, cuộc đời này không ai có nghĩa vụ phải đối xử tốt với con”

Gửi con trai: Cha viết bức thư này dựa trên ba nguyên tắc!

  • Cuộc sống này không thể đoán trước được, không ai biết người ta có thể sống được bao lâu. Một số điều có lẽ cha nên nói sớm hơn.
  • Ta là cha của con, ta không nói cho con thì không ai sẽ nói cho con.
  • Những gì ghi lại trong bức thư này là tất cả những kinh nghiệm thất bại thảm hại mà cha đã trải qua. Những điều này có thể giúp con tránh phải đi đường vòng và nhanh chóng trưởng thành.

Sau đây là những điều cha muốn gửi gắm con.

1. Đừng quá chạnh lòng hay để tâm vào những người không tốt với con. Trong cuộc đời của con, không ai có nghĩa vụ phải đối tốt với con, ngoại trừ ta và mẹ con. Đối với những người tốt với con, con phải trân trọng và biết ơn. Trong cuộc sống này con sẽ không thể làm hài lòng tất cả mọi người được.

2. Không ai là không thể thay thế, và không có gì là mãi mãi. Sau khi nhìn thấy điều này, ngay cả khi con mất đi tất cả những gì con yêu thương nhất trên thế giới thì con cũng nên hiểu rằng đây không phải là vấn đề lớn, mặc dù nó rất đau đớn và khó buông bỏ nhưng thời gian sẽ chữa lành vết thương cho con.

Lá thư cha gửi con ”Ngoài ta và mẹ con, cuộc đời này không ai có nghĩa vụ phải đối xử tốt với con”

3. Cuộc đời thật ngắn ngủi, có lẽ hôm nay con cảm thấy cuộc đời còn dài, nhưng ai biết trước ngày mai. Thay vì mong đợi tuổi thọ, tốt hơn hết là hãy tận hưởng cuộc sống hiện tại của con.

4. Tình yêu chỉ là một cảm giác, và cảm giác này sẽ thay đổi theo thời gian và tâm trạng. Nếu cái gọi là yêu thích rời bỏ con, hãy kiên nhẫn chờ đợi, để thời gian từ từ cuốn trôi, để tâm hồn con lắng đọng, mọi đau khổ cũng sẽ từ từ phai nhạt. Đừng quá trông đợi vào vẻ đẹp của tình yêu, và cũng đừng thổi phồng nỗi buồn khi tan vỡ trong tình yêu.

5. Mặc dù nhiều người thành đạt không được giáo dục nhiều, nhưng không có nghĩa là họ có thể thành công nếu không học tập chăm chỉ. Kiến thức con học được là vũ khí con có. Người ta có thể bắt đầu từ con số không.

6. Ta không yêu cầu con chu cấp cho ta cả đời, và ta cũng sẽ không hỗ trợ con cả đời. Khi con trưởng thành con cần tự lập, trách nhiệm của ta và mẹ con đã hết. Kể từ bây giờ thì dù con đi xe buýt hay xe Mercedes, ăn vây cá mập hay cháo trắng thì con cũng phải tự trách nhiệm cho cuộc đời của mình.

Lá thư cha gửi con ”Ngoài ta và mẹ con, cuộc đời này không ai có nghĩa vụ phải đối xử tốt với con”

7. Con có thể là người đáng tin cậy nhưng con không thể yêu cầu người khác cũng là người đáng tin cậy, con có thể đối xử tốt với người khác nhưng không thể mong đợi người khác sẽ đối xử tốt với con.

8. Cha đã từng mua sổ số nhiều lần nhưng đều không trúng. Điều này chứng tỏ rằng mọi người phải làm việc chăm chỉ lao động và không có bữa cơm nào miễn phí trên thế đời này.

9. Người thân là duyên nợ kiếp trước, dù kiếp này họ có ở lại với con bao lâu thì cũng cần trân trọng vì kiếp sau có thể không gặp lại.

10. Trước đây cha không tin rằng vận mệnh đã được định sẵn nhưng thật sự nó là thứ đã được định sẵn. Con muốn thay đổi định mệnh của bản thân cách duy nhất chính con có một trái tim lương thiện. Bởi cha tin rằng một người có trái tim thiện lương thì dù họ chưa nhận được phúc báo ngay lúc đó những chắc chắn tâm hồn họ vui vẻ, thanh thản.

Cha của con Lý Kế Chương

(Theo Thiên Hà - Từ kannewyork)