Review Marianne - Câu chuyện kinh dị rợn gáy và tạo hình nhân vật đáng sợ

Nhân vật trung tâm của Marianne là Emma, một tiểu thuyết gia nổi tiếng với loạt truyện kinh dị được cho rằng bắt nguồn từ những giấc mơ của cô từ nhỏ. Trùng hợp và đáng sợ thay, khi cô đưa ra quyết định dừng sáng tác loạt truyện này, người phụ nữ ám ảnh trong giấc mơ của cô 15 năm trước trở lại

Marianne - Câu chuyện kinh dị rợn gáy đầy u ám tạo hình nhân vật đáng sợ

Marianne là series kinh dị tiếng Pháp được sản xuất cho Netflix, ra mắt khán giả vào năm 2019 với một mùa duy nhất. Nhân vật trung tâm của Marianne là Emma, một tiểu thuyết gia nổi tiếng với loạt truyện kinh dị được cho rằng bắt nguồn từ những giấc mơ của cô từ nhỏ. Trùng hợp và đáng sợ thay, khi cô đưa ra quyết định dừng sáng tác loạt truyện này, người phụ nữ ám ảnh trong giấc mơ của cô 15 năm trước trở lại, cùng với cái chết bất ngờ của người bạn cùng quê cũ, Caroline. Điều này buộc cô phải trở lại quê hương Elden sau nhiều năm biệt xứ.

Tạo hình nhân vật đáng sợ

Nếu đã quen với những tác phẩm kinh dị mang đậm màu sắc Hollywood, chắc hẳn bạn cũng không còn xa lạ gì với những Insidous hay The Conjuring. Những nhân vật bị quỷ ám trong các tác phẩm này khác hẳn với trong Marianne, khi ngay từ lần đầu xuất hiện, người phụ nữ này đã mang hình hài quái đản, mắt trắng dã, mũi dài, đầu tóc rối bù và những lời nói không kiểm soát.

Marianne - Câu chuyện kinh dị rợn gáy đầy u ám tạo hình nhân vật đáng sợ

Không chỉ riêng nhân vật phản diện chính, mà những người còn lại xuất hiện trong phim đều mang một tâm trạng ủ dột với quầng mắt đen xì, gương mặt thường xuyên lấp ló trong bóng tối, quần áo xộc xệch (hoặc không mặc quần áo), cơ thể với nhiều vết sẹo chằng chịt xiên vẹo.

Bầu không khí ảm đạm, u ám

Phủ lên nội dung phim Marianne là một lớp màu xám lạnh trên nền khung cảnh nước Pháp trầm tĩnh cổ điển. Mặc dù có rất nhiều cảnh quay góc rộng cho thấy sự hùng vĩ của nơi đây, thì chính sự hoang vu ấy lại đẩy người xem vào một sự cô đơn đến rợn người.

Marianne - Câu chuyện kinh dị rợn gáy đầy u ám tạo hình nhân vật đáng sợ

Mỗi khi tầm mắt được thu gần lại, đặc biệt là với những cảnh quay trong nhà, bầu không khí trở nên u tối hơn nhiều lần. Tại đây, chúng ta sẽ được trải nghiệm những gam màu khác nhau của điện ảnh: ánh đèn đỏ đặc trưng của sự nguy hiểm, bóng đêm bất tận mà có tăng sáng màn hình hết cỡ cũng không biết diễn viên đang ở đâu,…

Trải nghiệm kinh dị, giật gân đến khó thở

Nội dung Marianne với những yếu tố kinh dị được set up sẵn từ đầu phim, cộng thêm phần âm thanh, tiếng động được đầu tư kỹ lưỡng, và sử dụng triệt để các cảnh quay gây cảm giác căng thẳng, tất cả tạo nên một trải nghiệm kinh dị, giật gân ở cường độ không phải ai cũng có thể chịu được.

Marianne - Câu chuyện kinh dị rợn gáy đầy u ám tạo hình nhân vật đáng sợ

Nói sâu hơn một chút vào các cảnh quay trong phim. Giữa những màn rượt đuổi căng thẳng, chúng ta thường có nhiều quãng nghỉ. Ở đó, máy quay được đặt ở điểm nhìn của nhân vật về hướng một khoảng trống tĩnh lặng. Đây có thể coi là công thức im lặng tạo căng thẳng thường được sử dụng trong phim kinh dị của Hollywood, và nó đã được áp dụng hiệu quả trong Marianne.

Câu chuyện nhiều tầng lớp

Ở Marianne, độ sâu sắc của câu chuyện hoàn toàn là do trải nghiệm cá nhân. Ý mình là, nếu mức kỳ vọng của bạn ở mức một phim kinh dị đủ sợ hãi, thì Marianne hoàn toàn làm được trọn vẹn điều đó. Hay nếu trông đợi vào một câu chuyện nhiều ý nghĩa hơn, thì những điều nhận ra sau khi xem phim vẫn hoàn toàn thoả mãn bạn.

Với mình, nội dung phim Marianne đủ để nhận ra những giá trị về gia đình và bản thân. Tuy nhiên, mỗi người xem phim sẽ rút ra những thông điệp khác nhau, mà mình nghĩ rằng chúng ta nên tự trải nghiệm để thấy được nó là gì.

Marianne - Câu chuyện kinh dị rợn gáy đầy u ám tạo hình nhân vật đáng sợ

Kết luận - Review phim Marianne

Marianne còn nhiều điểm để khen như thiết kế bối cảnh, gài gắm nhiều chi tiết nhỏ trong các cuộc hội thoại, xây dựng nhân vật và tương tác giữa các diễn viên khá tốt. Song song với đó, vẫn còn nhiều hạn chế của phim như kịch bản còn khá dễ đoán, một số hình ảnh kinh dị được làm hơn “lố” với mục đích hù doạ người xem…

Tóm lại theo mình đây vẫn là một trải nghiệm kịnh dị đáng thưởng thức, đặc biệt là khi phim chỉ có 1 mùa với 8 tập.

Ps: Dù gì đi nữa, đây vẫn là một trải nghiệm rất mới là cho dòng phim kinh dị liên quan đến phù thủy vốn đã bị lu mờ và để dành sân cho các phim kinh dị siêu nhiên quá nhiều trong những năm gần đây. Hi vọng với Marianne sẽ trở thành một điểm nhấn thôi thúc các nhà làm phim quay lại với thể loại này và phần 2 của phim nếu có ra mắt sẽ nâng cấp chất lượng hơn cũng như phát triển thêm câu chuyện rất nhiều tiềm năng của Marianne ^ ^