Chắc hẳn mọi người đã từng nghe đến câu “Ti hí mắt lươn”. Đây là câu khiến cho nhiều sở hữu dáng mắt này bực mình và khó chịu. Có bao giờ mọi người thắc mắc mắt lươn là gì? Mắt lươn nói lên điều gì? Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu chi tiết về vấn đề này.

Người ta thường ví đôi mắt là cửa sổ tâm hồn, nó quyết định ⅔ độ xấu đẹp của khuôn mặt. Theo nhân tướng học thì chỉ cần nhìn vào đôi mắt là đã có thể nhận định được người đó như thế nào. Đặc biệt, những người được đánh giá “mắt lươn môi mỏng” thường bị đề phòng. Vậy mắt lươn là mắt như thế nào?

Mắt lươn là gì?

Mắt lươn là gì? Những người có mắt lươn là người có tính cách như thế nào?
Mắt lươn là gì? Những người có mắt lươn là người có tính cách như thế nào?

Theo đánh giá chung thì mắt lươn là đôi mắt có hình dạng dài, nhỏ và hẹp. Được gọi là mắt lươn vì đôi mắt tương tự như mắt con lươn. Nếu như đứng giáp mặt người khác thì chỉ thấy được một đôi mắt không to tròn. Chỉ nhìn thấy chiều dài đôi mắt tính từ hốc đến khóe mắt ngoài, độ mở không rộng.

Nếu như những đôi mắt thông thường độ mở tính là 5 – 6/10 thì mắt lươn độ mở rất nhỏ. So với tổng chiều dài đôi mắt thì mắt lươn chỉ mở bằng 1/10 – 3/10 mà thôi. Đôi mắt thường chỉ hiện rõ chiều dài chứ không thấy được độ rộng và sâu của mắt. 

Mắt lươn có phải mắt một mí?

Mắt lươn và mắt một mí nhìn qua sẽ thấy giống nhau nên nhiều người thường nhầm lẫn giữa 2 đặc điểm của đôi mắt. Dù có sự tương đồng nhưng thực tế thì mắt 1 mí và mắt lươn lại có sự khác nhau rất nhiều. Mọi người có thể phân biệt qua đặc điểm sau:

Mắt một mí

 • Mắt một mí thì đó là đặc điểm chung của người Hàn Quốc và Trung Quốc. Đôi mắt như thế thường không có viền mí hoặc mí nhỏ và mảnh.
 • Mắt không có viền nhưng độ mở vẫn lớn như bình thường. Nếu xem phim Hàn Quốc có thể thấy mắt to và có độ sáng.
 • Khi đứng đối diện nhau vẫn thấy rõ con ngươi cũng như lòng trắng mắt.

Mắt lươn

 • Đôi mắt thường có vùng da nếp mí ở trên rất mỏng.
 • Khoảng cách giữa mi trên và mi dưới cũng như độ mở lúc bình thường rất nhỏ. Và thuôn dài về phía đuôi càng gần đuôi càng nhỏ.
 • Nhìn trực diện thì mắt lờ đờ không phân biệt rõ ràng được đâu là con ngươi, đâu là lòng trắng.
Mắt lươn là gì? Những người có mắt lươn là người có tính cách như thế nào?
Mắt lươn là gì? Những người có mắt lươn là người có tính cách như thế nào?

Mắt lươn là người như thế nào?

Như đã nói ở trên, trong thuật nhân tướng học thông qua đôi mắt có thể nói lên được vận mệnh, tính cách cũng như mọi thứ của người sở hữu. Còn trong thẩm mỹ thì đôi mắt phải hài hòa với các bộ phận. Như thế cả khuôn mặt mới cân đối và đẹp.

Chỉ nhìn vào đôi mắt thì không thể đánh giá được một con người. Bởi người đó tốt hay xấu còn tùy vào giáo dục từ gia đình, yếu tố nội tại. Tuy nhiên, xa xưa ông bà ta đã có những câu ca dao tục ngữ nói về mắt lươn như:

 • “Những phường ti hí mắt lươn.
 • Trai thì trộm cắp, gái buôn chồng người”

Vì sao lại ví những đôi mắt nhỏ hẹp với mặt lươn? Theo ông bà ta nhận định những người có đôi mắt ti hí cũng sở hữu tính cách luồn cúi, gian manh, sống ti tiện không thật lòng. Những đặc điểm đó vô tình lại giống với con lươn. Ngày xưa giống lươn luôn sống ở nơi bùn tanh, thường chui rúc, lẩn lách rất nhanh.

Những người sở hữu đôi mắt như thế thường khá thông minh nhưng lận đận dễ gặp khó khăn trong cuộc sống. Đặc biệt bị đề phòng, ít người dám làm bạn thật lòng. 

Ý nghĩa mắt lươn là gì ở nam và nữ

Cũng như trong tướng số thì phụ nữ và đàn ông dù sở hữu chung một đặc điểm nhưng nó có sự khác nhau. Vậy cùng tìm hiểu xem mắt lươn ở nam và nữ nói lên điều gì.

Mắt lươn là gì? Những người có mắt lươn là người có tính cách như thế nào?
Mắt lươn là gì? Những người có mắt lươn là người có tính cách như thế nào?

Đàn ông sở hữu mắt lươn là thế nào?

Về tính cách

 • Theo một số người già hiểu rõ về thuật xem tướng thì những người nam sở hữu đôi mắt lươn tính cách thường bảo thủ. Không để ý đến ý kiến người xung quanh luôn luôn cho mình là đúng. Chính tính cách như thế nên những mối quan hệ bạn bè không vững chắc. Ít bạn bè chơi được lâu dài.

Về sự nghiệp

 • Những người đã có tính bảo thủ thì đi kèm luôn là sự gia trưởng. Thêm vào đó là cặp mắt lươn lại càng khó tạo tiếng vang và thành công trong sự nghiệp. Tính cách như thế nên các đối tác sẽ không tin tưởng và khó tìm được tiếng nói chung.
 • Ngoài ra, đôi mắt cũng là sự cản trở thành công đến với họ. Bởi đôi mắt đó thể hiện người đàn ông đó không có sự thẳng thắn, tạo cho người khác cảm giác không trung thực. Đã có nhiều người sở hữu đôi mắt như thế mà vướng phải tù tội vì tính gian trá. Vậy nên muốn đổi vận, sự nghiệp thăng tiến thì phải thay đổi cách sống và tính cách có sự biến chuyển.

Về tình yêu và gia đình

 • Tính chi li, tính toán và soi xét quá nhiều của bản thân nên nam giới có đôi mắt này tình duyên khá lận đận. Thêm vào tính cách gia trưởng thì rất ít cô gái có thể thấu hiểu và yêu lâu dài.
 • Còn trong hôn nhân, vợ chồng hay xảy ra mâu thuẫn và bất hòa. Thậm chí còn dẫn đến đổ vỡ, gia đình ly tán nếu người đàn ông không biết nhường nhịn, sửa đổi. Giữa cha và con cái cũng có những xung đột và hiểu nhầm vì tính cách như thế. 

Phụ nữ sở hữu mắt lươn nói lên điều gì?

Mắt lươn là gì? Những người có mắt lươn là người có tính cách như thế nào?
Mắt lươn là gì? Những người có mắt lươn là người có tính cách như thế nào?

Về tính cách

 • Trong nhân tướng học đánh giá thì những người phụ nữ sở hữu mắt lươn thường ghê gớm hơn rất nhiều so với đàn ông. Đa phần cô gái mắt lươn tính tình nóng nảy, thường tính toán trong mọi thứ.
 • Bên cạnh đó, những lời người này nói ra không mấy phần là thật lòng. Những tính cách này khiến họ ít bạn bè và luôn bị dè chừng.

Về sự nghiệp

 • Đôi mắt nhỏ, luôn đảo mắt để liếc ngang liếc dọc nên trong làm ăn không được mấy đối tin tưởng. Chính vì thế làm gì cũng không thuận lợi, con đường công danh không suôn sẻ dễ gặp khó khăn.
 • Tuy nhiên, tính cách như thế nhưng họ lại được đánh giá là người thông minh lại rất khéo miệng. Trong môi trường công sở sẽ rất được sếp coi trọng nhưng tính khôn lỏi lại dễ mất lòng đồng nghiệp.

Về tình yêu và gia đình

 • Theo khảo sát thì cô gái sở hữu đôi mắt tình duyên cũng lận đận không kém đàn ông. Ánh mắt không thiện cảm lại thêm tính gian xảo nên khó lòng tìm được một nửa như ý.
 • Trong hôn nhân gia đình, cuộc sống không mấy thuận hòa và không được tin tưởng. Trong nhân tướng học nhận định những cô gái có đôi mắt lươn thường có tính lẳng lơ không chung thủy. Thời xa xưa những bà mẹ chồng thường không thích con dâu có đôi mắt này. Vì theo họ đôi mắt nhanh lẹ dễ đưa tình với người đàn ông khác không chăm lo gia đình.

Qua bài viết trên đây đã trả lời được câu hỏi mắt lươn là gì và một số góc nhìn của tướng số về những người sở hữu đôi mắt này. Dù không làm gì những người sở hữu đôi mắt này sẽ không nhận được thiện cảm từ người xung quanh. Muốn cải vận, thay đổi cách nhìn người khác nên tìm cách khắc phục.

3, Theo Reviview 365 tổng hợp