1. Vì sao nên mua vàng vào ngày vía Thần Tài?

Mua vàng ngày vía Thần Tài 2021 - Vì sao nên mua, mua bao nhiêu mới may mắn?

Quan niệm mua vàng ngày vía Thần Tài

Người Việt có quan niệm rằng, xuất tiền mua vàng trong ngày vía Thần Tài mồng 10 tháng Giêng sẽ nhận được nhiều may mắn, công việc hanh thông, đắc tài đắc lộc, tiền bạc rủng rỉnh cả năm.

Do đó, cứ vào ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch hàng năm, cảnh tượng tại các cửa hàng vàng người dân xếp hàng dài để chờ mua vàng cầu may trong ngày “vía Thần Tài” – vị thần chủ quản tài lộc – đã trở lên quen thuộc.

Truyền thuyết kể rằng, Thần Tài là vị Thần cai quản tiền bạc, tài lộc trên thiên đình bị rơi xuống trần gian và đem lại may mắn cho người dân.

Đến ngày 10 tháng Giêng, Ngài bay về trời, vì thế dân gian lấy ngày này là ngày vía Thần Tài và tin rằng mua vàng vào ngày vía Thần Tài sẽ nhận được may mắn cho cả năm.

Xem Lịch vạn niên, ngày vía Thần Tài năm Tân Sửu 2021 rơi vào Chủ Nhật, ngày Canh Tý, tức ngày 21/2/2021 dương lịch.

Ý nghĩa việc mua vàng ngày vía Thần Tài

Mua vàng ngày vía Thần Tài 2021 - Vì sao nên mua, mua bao nhiêu mới may mắn?

Cầu may mắn

Ngày nay, việc mua vàng ngày vía Thần Tài còn mang ý nghĩa tâm linh rất lớn đối với những người làm ăn buôn bán.

Thậm chí, có nhiều người coi đây là dịp mua vàng quan trọng nhất năm, không thể bỏ qua để cầu may mắn, câu cho tiền tài của cải sẽ được thần tài phù hộ cho sinh sôi nảy nở trong suốt một năm mới kéo dài.

Cũng bởi vì thế nên mới có trường hợp nhiều người tích tiền cả năm chỉ để mua vàng vào ngày này.

Hình thức tiết kiệm

Tuy nhiên, không chỉ mang ý nghĩa tâm linh, việc mua vàng đầu năm cũng được coi là một hình thức tiết kiệm của người Việt Nam.

Trong tâm lý, thói quen của người Việt, vàng vẫn được coi là kênh đầu tư và "giữ tiền" an toàn nhất. Hầu như trong mỗi gia đình được coi là đủ điều kiện thì đều có một vài chỉ vàng "giắt lưng" đề phòng khi cần chi tiêu.

Ngày nay, khi mà gửi tiền ngân hàng vẫn còn phải liên quan đến thủ tục; các kênh đầu tư khác cần vốn lớn và đầy biến động; còn ngoại tệ thì không phải ai cũng thành thạo, quen thuộc thì vàng vẫn là thứ mà người dân Việt nghĩ đến nhiều nhất mỗi khi muốn tiết kiệm, để dành.

Bên cạnh đó, với nhiều người mua vàng đầu năm nhằm giúp tiết kiệm tránh lãng phí sau thời điểm ăn Tết chi tiêu "thả ga".

2. Mua bao nhiêu vàng ngày vía Thần Tài mới may mắn?

Mua vàng ngày vía Thần Tài 2021 - Vì sao nên mua, mua bao nhiêu mới may mắn?

Đa phần trong ngày vía Thần Tài, mọi người tới các tiệm vàng mua vàng lẻ (nhẫn tròn trơn) là chủ yếu.

Tùy từng quan niệm khác nhau, người ta cho rằng, loại vàng nhẫn:

- 1 lượng mang ý nghĩa cầu Phúc

- 1 chỉ cầu Lộc

- 2 chỉ cầu Phát

- 5 chỉ cầu Tài

Tuy nhiên, phần đông mọi người chỉ mua 1-5 chỉ.

Để được may mắn khi mua vàng ngày vía Thần Tài, theo lời khuyên của chuyên gia, các nhà đầu tư nên chọn cửa hàng có uy tín, đảm bảo chất lượng.

Khách hàng thường mua nhẫn tròn trơn từ 0,5-2 chỉ, nên chọn loại ép vỉ. Nếu mua nhẫn tròn trơn không ép vỉ khó xác định được chất lượng. Bởi nhẫn tròn trơn gia công do những cơ sở nhỏ lẻ sản xuất, không có đủ máy móc, công nghệ hiện đại nên có thể không đảm bảo đủ tuổi hay còn gọi là vàng non. Riêng với vàng miếng thì cần phải có số seri.

Với những người mua vàng chỉ để cầu may, sau đó cất tủ tích lũy chứ không bán ra thì có thể mua những sản phẩm hợp tuổi, hợp mệnh. Còn nếu muốn bán mà không bị lỗ thì nên mua vàng nhẫn tròn trơn hoặc vàng miếng.

Ngoài ra, theo quan niệm phong thủy, có một điều đáng lưu ý là, ngoài ngày 10/1 Âm lịch đầu năm, khi mua vàng người ta cũng chọn ngày 10 âm lịch hàng tháng, tránh mua vàng vào ngày mùng 9 âm lịch hàng tháng vì theo quan niệm dân gian đây là ngày kiêng xuất tiền.

Về lễ vật và nghi lễ cúng Thần Tài, đọc "Tam sên" là gì? Và cúng Thần Tài như thế nào để biết chi tiết.

3. Lưu ý khi mua vàng

Mua vàng ngày vía Thần Tài 2021 - Vì sao nên mua, mua bao nhiêu mới may mắn?

Chọn mua ở những địa chỉ uy tín

Khi đi mua vàng trong ngày Lễ Thần tài đừng quá kỳ vọng vào nơi nào có giá cả phù hợp hay rẻ kẻo tiền mất tật mang, bạn chỉ nên ưu tiên sự uy tín. Bản mệnh nên chọn những doanh nghiệp, cửa hàng có tên tuổi và càng lâu năm càng tốt ở khu vực mình ở.

Việc chọn địa chỉ uy tí rất quan trọng vì nó giúp bạn đảm bảo an toàn cho tài sản của bạn, do đó bạn cũng nhớ phải cần lấy hoá đơn đầy đủ vì việc này cũng thuận tiện cho các giao dịch mua đi bán lại và bảo hàng sản phẩm.

Ngoài ra, những cửa hàng có tên tuổi làm việc chuyên nghiệp hơn, họ sẽ giúp bạn lựa chọn được sản phẩm phù hợp với nhu cầu của mình nhất có thể.

Phải quan tâm tuổi của vàng

Bạn có thể quan sát tuổi vàng được khắc bên trong của nhẫn tròn trơn hoặc đối với các sản phẩm vàng ép vỉ, tuổi vàng sẽ được thể hiện ngay trên bao bì.

Tuổi vàng đúng chuẩn sẽ có số 999.9. Còn nếu vàng non chưa đủ tuổi thường sẽ là 999.0 (loại vàng này thường có giá thấp hơn giá vàng 999.9). Những con số này nếu nhìn qua sẽ khá giống nhau và nhiều người thường hay bỏ qua chi tiết này, nhưng thực tế những con số này là cực kỳ quan trọng.

Chọn mua loại vàng theo nhu cầu

Về hình thức thì có đa dạng từ vàng miếng, vàng thỏi, nhẫn, lắc tay, Charm vàng... với nhiều hoa văn hình thù khác nhau. Nên bạn có thể chọn lựa theo sở thích của mình. Không chỉ mua cho mình, bạn có thể mua tặng cho gia đình, bạn bè như lời chúc năm mới phát tài, phát lộc dành cho người nhận.

Nếu nhu cầu của bạn chỉ để cầu may, sau đó cất tủ tích lũy chứ không bán ra thì có thể mua những sản phẩm hợp tuổi, hợp mệnh. Song, dù không bán hay muốn bán mà không bị lỗ thì nên mua vàng các sản phẩm vàng được ép vỉ như nhẫn tròn trơn, vàng miếng, đồng tiền vàng.

Mua vàng ngày vía Thần Tài 2021 - Vì sao nên mua, mua bao nhiêu mới may mắn?

Sản phẩm mỹ nghệ vàng mua rồi khó có thể bán lại

Các sản phẩm vàng nhẫn, vàng miếng, vàng trang sức đều có thể mua đi bán lại. Tuy nhiên, khi mua sản phẩm mỹ nghệ vàng thì cần cân nhắc kỹ.

Những sản phẩm phong thủy chỉ mạ vàng chỉ mang tính thẩm mỹ bạn có thể chọn mua sản phẩm theo phong thủy hợp tuổi, hợp mệnh. Nhưng sản phẩm này sẽ không có giá trị nên không thể bán lại, không ai thu mua lại

Do đó, cẩn thận kẻo mất tiền vì sự thiếu hiểu biết của mình, bạn cũng nên cân nhắc khi mua bởi mỗi sản phẩm mỹ nghệ như thế này, nhất là những sản phẩm đắt tiền có giá từ vài triệu cho đến hàng chục triệu đồng.

3, Theo Reviview 365 tổng hợp