Chuyện gì đã xảy ra vậy con?

Nếu đứa trẻ mắc lỗi, đừng đánh con, 5 câu hỏi này là đủ!

Mẹ và bé cần thiết lập một cơ chế giao tiếp hoàn hảo, để mẹ và bé có thể hiểu nhau hơn, giúp người mẹ thấu hiểu nội tâm của đứa trẻ. “Đánh nó để nó nhớ” là suy nghĩ đầu tiên các bậc cha mẹ thường làm đối với những sai lầm của trẻ nhỏ. Đây là cách hành xử hoàn toàn sai lầm, là cha mẹ, hãy nhìn nhận những gì xảy ra dưới góc nhìn của một đứa trẻ.

Đối với trẻ nhỏ, mỗi khi mắc sai lầm, cha mẹ nên ngồi lại cùng trẻ, nhẹ nhàng hỏi rằng: “chuyện gì đã xảy ra vậy con”, việc này sẽ giúp khoảng cách giữ mẹ và bé được kéo lại gần nhau hơn. Cũng vì thế mà trẻ cũng sẽ chia sẻ những cảm xúc thật của mình, để cha mẹ có thể thấu hiểu con mình hơn.

Con nghĩ gì về việc này?

Nghiên cứu khoa học về não bộ cho thấy những cảm xúc, hành động quá mạnh mẽ của cha mẹ sẽ không được não bộ của trẻ hấp thụ, cảm nhận được. Khi trẻ trở nên sợ hãi bởi những lời quát mắng, đánh đòn thì chúng không thể bình tĩnh lắng nghe ý kiến của cha mẹ. Tìm thời điểm thích hợp khi mọi người trở nên bình tĩnh, ngồi xuống và cùng thảo luận với trẻ về sự việc vừa xảy ra. Cha mẹ nên chú ý đến những hướng giải quyết vấn đề thay vì hỏi quá nhiều.

Con định làm gì tiếp theo?

Nếu đứa trẻ mắc lỗi, đừng đánh con, 5 câu hỏi này là đủ!

Đứa trẻ mắc lỗi nào đó luôn cảm thấy thiếu an toàn, vì lúc này, nỗi buồn, sự lo lắng đang thực sự khiến trẻ cảm thấy khó chịu, bối rối. Đối với trẻ nhỏ, cha mẹ thường sẽ hiểu được điều gì đã khiến trẻ mắc lỗi. Cha mẹ nên đảm bảo rằng đứa trẻ “được phép” đưa ra một số quyết định của riêng mình để giải quyết vấn đề trong giới hạn hợp lý.

Con muốn gì nào?

Bé mắc lỗi là chuyện bình thường, nếu không nhận được sự quan tâm và thấu hiểu từ cha mẹ, nội tâm của bé sẽ bị ảnh hưởng, luôn cảm thấy không an toàn. Cha mẹ phải suy nghĩ xem trẻ mắc sai lầm như vậy thì trẻ có mâu thuẫn gì không, có mong muốn gì không và nên để bé bộc lộ cảm xúc của mình.

Sau khi hỏi trẻ rằng “con muốn gì nào?”, chắc chắn sẽ có một câu chuyện thú vị đằng sau đó, cha mẹ hãy cùng lắng nghe những suy nghĩ của con mình để đưa ra hướng xử lý phù hợp nhất.

Hậu quả của việc này là gì?

Nếu bé mất bình tĩnh và làm cho phòng của mình bừa bộn thì phải dọn dẹp cho gọn gàng, ngăn nắp sau khi con bình tĩnh trở lại. Cha mẹ không nên giúp bé làm việc này, phải cho trẻ hiểu hậu quả hành vi của mình. Con cái mắc sai lầm, chúng cũng sẽ cảm thấy có lỗi, sẽ hối hận và cũng sẽ tìm cách sửa chữa sai lầm của mình. Trong mọi trường hợp, cha mẹ phải cho trẻ tự chịu trách nhiệm với hậu quả của việc này, để trẻ sẽ không mắc sai lầm tương tự trong tương lai.

7, Theo Reviview 365 tổng hợp