Nốt ruồi có thể xuất hiện ở bất cứ bộ phận nào bên ngoài cơ thể, nó ảnh hướng rất lớn đến tính thẩm mỹ nên nhiều người muốn loại bỏ chúng bằng tia laser. Tuy nhiên, có một số nốt ruồi ẩn chứa những nguy hiểm khôn lường. Nếu nốt ruồi đậm màu theo thời gian, bề mặt không mịn, kèm ngứa…, rất có thể gan đang có vấn đề.

Những loại nốt ruồi cho thấy gan đang có vấn đề

- Nốt ruồi nhện

Nếu trên cơ thể xuất hiện những nốt này, chứng tỏ gan đang ở mức báo động

Nốt ruồi nhện là dấu hiệu rất rõ ràng trên cơ thể và chỉ cần nhìn thoáng qua là có thể nhận ra. Trên da người sẽ xuất hiện một số chấm đỏ nhỏ, sau đó tiếp tục kéo dài ra, cuối cùng tạo thành một mạng lưới với các đốm đỏ làm trung tâm, có những sợi đỏ như máu, giống như màng nhện nằm trên da người.

Khi trên cơ thể xuất hiện nốt ruồi bất thường thì chủ yếu là gan có vấn đề, cần kiểm tra kịp thời.

- Nốt ruồi đỏ

Nếu trên cơ thể xuất hiện những nốt này, chứng tỏ gan đang ở mức báo động

Khi trên cơ thể xuất hiện một số nốt ruồi đỏ, nó giống như bong bóng máu nhỏ căng phồng, điều này có nghĩa là chức năng giải độc của gan và thận đang bị suy yếu, khiến quá trình tuần hoàn máu bị chậm lại, độc tố tích tụ hình thành nên những nốt ruồi này.

Bảo vệ gan như thế nào?

Gan là một cơ quan rất quan trọng trong cơ thể con người, nó không chỉ điều hòa lượng đạm trong cơ thể mà còn có chức năng tạo máu. Bảo vệ sức khỏe của lá gan là điều cần thiết để duy trì sự cân bằng của cơ thể.

- Bỏ hút thuốc và uống rượu

Ai cũng biết rằng hút thuốc lá có hại cho sức khỏe. Trong thuốc lá có nhiều chất độc hại, có thể gây hại cho gan và ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất. Ngoài ra, việc uống rượu bia trong thời gian dài không chỉ kích thích niêm mạc dạ dày gây chảy máu mà còn phá hủy khả năng giải độc của gan.

Ăn một số loại trái cây hoặc rau quả trước khi uống rượu có thể cải thiện khả năng chuyển hóa rượu của gan, đồng thời nên ăn ít thức ăn có hàm lượng calo và chất béo cao để tránh tạo gánh nặng cho cơ thể.

Nếu trên cơ thể xuất hiện những nốt này, chứng tỏ gan đang ở mức báo động

- Làm việc và nghỉ ngơi điều độ

Gan có khả năng tạo máu nhất định, nếu thường xuyên thức khuya và ngủ không đủ 8 tiếng sẽ gây ra các vấn đề về gan. Thời gian ngủ vào ban đêm là lúc cơ thể tự phục hồi, nếu không có chế độ làm việc và nghỉ ngơi bình thường, tế bào gan sẽ bị tổn thương rất nhanh.

- Duy trì tâm trạng vui vẻ

Cảm xúc là nền tảng của sức khỏe. Nếu một người thường xuyên tức giận, gan rất dễ bị tổn thương, làm giảm chức năng giải độc của cơ thể. Sự tích tụ độc tố trong cơ thể sẽ khiến chất lượng giấc ngủ giảm sút, trường hợp nặng còn gây rối loạn kinh nguyệt ở nữ giới.

Lúc này mọi người cần kịp thời điều chỉnh tâm lý và cố gắng giữ thái độ lạc quan. Khi gặp vấn đề hay khó khăn, hãy trò chuyện với bạn bè hoặc người thân trong gia đình nhiều hơn để giải phóng áp lực bên trong và để não bộ ở trạng thái thoải mái.

Không chỉ vậy, chúng ta cần bồi bổ gan và bảo vệ gan trong sinh hoạt, tập thể dục nửa tiếng mỗi ngày, tăng khả năng miễn dịch của cơ thể, từ đó chống lại sự can thiệp của vi khuẩn hoặc virus bên ngoài.

7, Theo Reviview 365 tổng hợp