Mới đây, tờ The New York Times xướng tên 52 địa điểm mà khách du lịch nên đặt chân đến ít nhất 1 lần trong năm 2021. Ban biên tập tạp chí du lịch Mỹ chia sẻ, trong quá trình chọn điểm đến cho năm 2021, họ phải đối mặt với những điều chưa từng gặp trước đây bởi lẽ năm 2021, ngành du lịch trên khắp thế giới dường như bị 'đóng băng' do lệnh hạn chế bay, đóng cửa các biên giới, thực hiện cách ly bắt buộc vì dịch bệnh Covid-19.

New York Times xướng tên Côn Đảo là điểm đến tuyệt nhất năm 2021

Chính vì vậy, sang năm 2021, The New York Times muốn gợi ý cho mọi người khắp năm châu những điểm đến thực tế, có sự trải nghiệm và không còn quá xa hoa như mọi năm. Đây là kết quả có được sau khi tham khảo hơn 2.000 gợi ý khác nhau. Và trong số 52 cái tên, Đông Nam Á chỉ góp mặt với hai địa điểm là Côn Đảo, Việt Nam và Tagaytay, Philippines.

New York Times xướng tên Côn Đảo là điểm đến tuyệt nhất năm 2021

Ở Côn Đảo của Việt Nam, tờ tạp chí này lựa chọn nhân vật trải nghiệm là anh Thang Dac Luong - một luật sư, nhà văn đang sống tại Sydney, Australia. Anh Thang Dac Luong giới thiệu về 'Hòn đảo thiên đường': "Cha tôi là một nhà báo từng ở Côn Đảo từ năm 1961 đến 1963. Ông bị giam trong một 'chuồng cọp' chỉ rộng 1,5 x 2,7m nhưng có 5, 6 tù nhân. Ông đã mất năm 2006 ở nước ngoài. Tôi trở lại Côn Đảo để phần nào tìm hiểu về quá khứ của cha mình, thăm mộ họ hàng và du lịch.

New York Times xướng tên Côn Đảo là điểm đến tuyệt nhất năm 2021

Côn Đảo có khu bảo tồn rùa biển đang rất phát triển. Ngày cuối đi tắm biển, cảm giác được đằm mình trong làn nước ấm và xanh trong như ngọc khiến tôi bật khóc. Có nơi để trở về và nhớ nhung những người thân đã khuất rất quan trọng. Nhất định một ngày nào đó tôi sẽ đưa con cái mình về Côn Đảo để chúng có thể hiểu hơn về ông nội".

Côn Đảo là tên một quần đảo của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, cách Vũng Tàu 97 hải lý. Côn Đảo gồm 16 hòn đảo với tổng diện tích 76 km², trước đây trong các văn bản tiếng Anh và tiếng Pháp người ta gọi nơi đây là Poulo Condor. Sau đó, người dân thường gọi là đảo Côn Sơn, đảo Côn Lôn hoặc Côn Nôn. Mãi tới năm 1977, có quyết định tên gọi chính thức là Côn Đảo.

New York Times xướng tên Côn Đảo là điểm đến tuyệt nhất năm 2021

Những năm gần đây, Côn Đảo thu hút khách du lịch bởi vẻ đẹp hoang sơ lãng mạn của biển đảo, đồng thời thu hút với trải nghiệm tìm hiểu về lịch sử hào hùng của người dân đất Việt. Đây là nơi giam giữ, tra tấn, cướp đi mạng sống của biết bao chiến sĩ, Côn Đảo giống như một nhân chứng lịch sử chứng kiến quá khứ hào hùng của ông cha.

Nhắc đến Côn Đảo, người ta nhớ đến một vùng đất gọi là "địa ngục trần gian", là nỗi ám ảnh của biết bao thế hệ. Bởi đây là nơi giam giữ, tra tấn, cướp đi mạng sống của biết bao chiến sĩ. Côn Đảo giống như một nhân chứng lịch sử chứng kiến quá khứ hào hùng của ông cha. Đến đây, khách du lịch sẽ cảm thấy bình yên, thoát khỏi bao mệt mỏi, bộn bề cuộc sống.

New York Times xướng tên Côn Đảo là điểm đến tuyệt nhất năm 2021

Theo nhiều review du lịch Côn Đảo thì thời điểm vi vu đẹp nhất là từ tháng 3 đến tháng 9. Bởi lúc này thời tiết rất đẹp, nắng vàng rực rỡ, biển dịu êm, sóng vỗ rì rào, gió cũng không quá lớn.

52 địa điểm đáng đến nhất năm 2021 theo danh sách của New York Times:

1. Miền Nam xứ Wales

2. Saipan, quần đảo Bắc Mariana, Mỹ

3. Kaliya Dhrow, Ấn Độ

4. Isfahan, Iran

5. Llanos, Colombia

6. Siwa Oasis, Ai Cập

7. "Tam giác vàng" Montana, Mỹ

8. Camino de Santiago, Tây Ban Nha

9. Malpaís, Costa Rica

10. Dakar, Senegal

11. Nhà thờ St. James the Less, London, Anh

12. Phố cổ Medina, Marrakesh, Morocco

13. Núi Nanda Devi, Ấn Độ

14. Đường mòn Laugavegur, Iceland

15. Sa mạc Wadi Rum, Jordan

16. Đảo Aruba, Hà Lan

17. Cao Hùng, Đài Loan

18. Vùng cao nguyên Scotland

19. Hồ Michigan, Mỹ

20. Niansogoni, Burkina Faso

21. Asunción, Paraguay

22. Các công viên phía Nam nước Anh

23. Beirut, Lebanon

24. Siberia, Nga

25. Andros, Hy Lạp

26. Romania

27. East Haddam, Connecticut, Mỹ

28. VQG Yarra Ranges, Australia

29. VQG Bryce Canyon, Utah, Mỹ

30. Huanchaco, Peru

31. Biển Jimmy, New South Wales, Australia

32. Đại học Cambridge, Anh

33. Lahore, Pakistan

34. Svalbard, Na Uy

35. Alberta, Canada

36. Santa Rosa, California, Mỹ

37. Haiti

38. Ladakh, Ấn Độ

39. Hokkaido, Nhật Bản

40. Sông Hudson, New York, Mỹ

41. Miền Bắc Arkansas, Mỹ

42. Tagaytay, Philippines

43. Milford Sound, New Zealand

44. Córdoba, Tây Ban Nha

45. VQG Cổng Bắc Cực, Alaska, Mỹ

46. Côn Đảo, Việt Nam

47. Miền Bắc Kyrgyzstan

48. Núi Bàn, Cape Town, Nam Phi

49. Turku, Phần Lan

50. Khu bảo tồn hoang dã Rawah, Colorado, Mỹ

51. Thung lũng Methow, Washington, Mỹ

52. Thế giới

424, Theo Reviview 365 tổng hợp