Cha mẹ nào có con đến tuổi đi học mẫu giáo cũng đều mang tâm trạng hồi hộp, lo lắng trong những ngày đầu con mới đến lớp. Thậm chí có người còn không có tâm trạng làm việc, chỉ chăm chăm ngồi theo dõi camera xem con đang làm gì ở lớp, cô giáo chăm sóc con ra sao, con có khóc không...

Ngày đầu tiên đi học mẫu giáo hành động 'ngoài sức tưởng tượng' của bé khiến ai cũng phải cười bò

Về phần các bé, đa số bé nào mới đi học cũng không tránh khỏi màn khóc lóc, đòi về. Bé dạn dĩ sẽ khóc ít, bé nhút nhát sẽ khóc nhiều và mỗi bé sẽ có phản ứng khác nhau trong những ngày đầu đến lớp.

Một bé trai ở Trung Quốc mới đây cũng khiến dân mạng cười bò khi chứng kiến cảnh cậu bé đi học ngày đầu.

Cậu bé lấy tay làm điện thoại di động rồi gọi cho mẹ tới "giải cứu".

Lạ lớp, lạ bạn, phản ứng đầu tiên của cậu bé trong ngày đầu đi học là khóc. Khóc chán chê, cậu bé vừa mếu máo, vừa lấy ngón tay ấn ấn vào lòng bàn tay còn lại như thể đang nhấn số điện thoại. Sau đó cậu bé giơ tay lên, áp vào tai gọi cho mẹ.

Trong tiếng nức nở, cậu bé gọi mẹ tới đón mình về. Phản ứng của cậu bé khiến dân mạng vừa buồn cười vừa mủi lòng.

"Buổi đầu tiên đi học chắc bé thấy bơ vơ, nhớ mẹ lắm nên đã làm thế", "Cậu bé thật dễ thương, đáng yêu quá!", "Bức xúc quá rồi, không biết làm cách nào đành tìm mọi cách gọi cho mẹ, haha"…

Để tránh trường hợp con lạ lẫm trong những ngày đầu đi học như cậu bé trên, cha mẹ nên chuẩn bị tâm lý cho con:

Ngày đầu tiên đi học mẫu giáo hành động 'ngoài sức tưởng tượng' của bé khiến ai cũng phải cười bò

Nói chuyện với con về trường con sắp học

Trước khi nhập học, cha mẹ hãy cho con hình dung cụ thể về nơi bé sắp tới bằng cách miêu tả về trường, lớp học, bạn bè, cô giáo.

Hãy nói cho con biết rằng, tới đó, con sẽ có nhiều đồ chơi, nhiều bạn chứ không phải lủi thủi một mình như ở nhà.

Mỗi ngày đi học, để con có động lực hơn, bố mẹ nên gợi ý cho con mang theo một món đồ chơi hoặc thú bông yêu thích nhất.

Khi đưa con tới lớp, cha mẹ đừng vội vàng bỏ con cho cô giáo rồi đi thật nhanh mà hãy vui vẻ chào và hứa đón con sớm để con yên tâm, không thấy hụt hẫng.

Đón con càng sớm càng tốt

Khi trẻ mới đi học mẫu giáo, cha mẹ nên cố gắng đón con càng sớm càng tốt. Khi mới tiếp xúc với môi trường xa lạ, trẻ sẽ mang tâm trạng bất an. Bên cạnh đó, thấy các bạn khác được đón sớm hơn và dần dần về hết, chỉ còn lại mình khiến trẻ sẽ thấy bơ vơ, sợ sệt.

Ngoài đón con sớm, cha mẹ nên hỏi con xem hôm nay học có vui không, chơi với bạn nào, để tạo hào hứng cho con khi nghĩ tới việc đi học.

Ngày đầu tiên đi học mẫu giáo hành động 'ngoài sức tưởng tượng' của bé khiến ai cũng phải cười bò

Đừng thấy con khóc lại nản lòng

Đa số trẻ khi rời tay bố mẹ đưa cho cô giáo, phản ứng đầu tiên là khóc. Nhưng chỉ một lúc sau đó, khi thấy có nhiều đồ chơi, nhiều bạn, chúng sẽ quên ngay và lao vào chơi với bạn như "chưa hề có cuộc chia ly" lúc trước.

Vì thế, khi thấy trẻ quấy khóc trong những buổi đầu đi học, cha mẹ đừng quá sốt ruột rồi nấn ná đợi con lớn thêm cho cứng cáp hẳn rồi mới đi lớp.

Hãy tạo cho con niềm hứng khởi mỗi khi nghĩ tới lớp học, bạn bè. Khi con có niềm vui đi học, con sẽ tự khắc mong muốn được tới lớp mỗi ngày.

7, Theo Reviview 365 tổng hợp