Sau khi bạn ăn, máu sẽ dồn về lá lách và dạ dày để tiêu hóa thức ăn. Do đó, thực hiện các hoạt động ảnh hưởng đến sự luân chuyển máu sau bữa ăn có thể gây đầy hơi, khó tiêu:

Tập thể dục

Những điều cấm kỵ sau bữa ăn no

Vận động mạnh sẽ thúc đẩy lưu lượng máu đến các cơ, khiến lá lách và dạ dày không đủ năng lượng để tiêu hóa thực phẩm và gây ra cảm giác khó chịu. Bạn chỉ nên đi bộ nhẹ nhàng sau bữa ăn.

Nếu bạn muốn chạy bộ hoặc vận động mạnh thì nên thực hiện sau khi ăn 30-60 phút, lý tưởng nhất là 2 tiếng. Khoảng 30 phút sau khi thức ăn vào dạ dày, dạ dày sẽ bắt đầu rỗng.

Đánh răng

Chải sạch cặn bám trên răng ngay sau bữa ăn nghe có vẻ lành mạnh nhưng lại không được các bác sĩ khuyến khích. Các nghiên cứu đã chỉ ra khi nước bọt bắt đầu phân hủy thức ăn, môi trường miệng có tính axit mạnh, men răng mềm hơn.

Nếu bạn đánh răng lúc này sẽ làm hỏng men răng, vì vậy bạn nên làm sạch bằng nước súc miệng trước. Bạn hãy chải răng hoặc dùng chỉ nha khoa sau khoảng 15 - 20 phút.

Những điều cấm kỵ sau bữa ăn no

Ngủ

Ngủ ngay sau bữa ăn sẽ làm giảm quá trình trao đổi chất và chức năng sinh lý của cơ thể. Điều này không chỉ gây hại cho tiêu hóa mà còn thúc đẩy quá trình tích tụ chất béo và có thể gây trào ngược dạ dày.

Nếu bạn muốn chợp mắt thì nên nghỉ sau khi ăn 30 phút, nếu là bữa tối thì nên ăn trước khi lên giường 3 tiếng.

Thức ăn sẽ đi vào dạ dày từ trên xuống dưới. Tư thế nằm thẳng sẽ ngăn cản thức ăn vào dạ dày. Nếu muốn ngủ, bạn nên ngồi, dùng ghế tựa hoặc ngủ nghiêng về bên phải.

Ăn trái cây sau khi ăn no

Đây là thói quen rất phổ biến với nhiều hộ gia đình. Nhiều người quan niệm ăn hoa quả sau khi ăn no để "tráng miệng", giúp làm "sạch mồm". Tuy nhiên nó sẽ tạo ra gánh nặng rất lớn lên hệ tiêu hóa.

Sau khi ăn bữa chính xong, dạ dày của bạn đã đủ no và cần thời gian để chuyển hóa hết thức ăn thành chất dinh dưỡng. Nạp thêm năng lượng từ trái cây, dạ dày sẽ phải hoạt động với công suất lớn hơn rất nhiều, dễ sinh bệnh.

Những điều cấm kỵ sau bữa ăn no

Ngoài ra, các chất dinh dưỡng của thức ăn và hoa quả hoàn toàn khác nhau. Chúng dễ gây ra các phản ứng hóa học, gây ra tình trạng rối loạn tiêu hóa và làm hại dạ dày. Cơ thể cùng lúc sẽ chỉ hấp thụ được một lượng chất dinh dưỡng nhất định, vì vậy ăn hoa quả sau khi ăn no xong cũng là vô ích.

7, Theo Reviview 365 tổng hợp