Phụ nữ có thai trong cuộc sống hàng ngày có rất nhiều điều phải chú ý, không chỉ những chuyện liên quan đến sức khỏe bản thân thai phụ mà ngay cả môi trường sống cũng phải đặc biệt để tâm. Bởi lẽ môi trường có tốt thì sức khỏe và tâm trạng con người mới tốt, điều này cực kì quan trọng với phụ nữ có thai, ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình trưởng thành của em bé sau này.

Vậy nhà có thai phụ nên chú ý những điểm gì khi bài trí nội thất? Hy vọng nội dung dưới đây sẽ giúp bạn phần nào sáng tỏ vấn đề này.

Thay đổi phòng ngủ hay chuyển nhà

Chúng ta đều biết nhà cửa có trường khí nhất định, con người cũng vậy. Khi ta sống suốt thời gian dài ở một nơi nào đó, trường khí của căn nhà và con người cũng sẽ hài hòa với nhau. Nếu chuyển đến sống ở một nơi khác, trường khí bản thân chúng ta và căn nhà sẽ mất một thời gian để thích ứng với nhau.

Nếu trường khí của hai bên không hợp nhau, vậy thì thực sự là chuyện lớn. Bởi khi đó, rất có thể sức khỏe của người sống trong nhà sẽ bị ảnh hưởng, công việc không thuận lợi, tài vận cực kém hay vợ chồng con cái lục đục, mâu thuẫn triền miên.

Những điều kiêng kị trong bài trí nội thất đối với phụ nữ có thai nhất định phải biết
Những điều kiêng kị trong bài trí nội thất đối với phụ nữ có thai

Đối với phụ nữ có thai, nếu chuyển đến sống ở nơi khác hoặc một căn phòng khác mà trường khí không thích hợp thì người đầu tiên chịu ảnh hưởng chính là thai nhi. Có thể xảy ra những chuyện không mong muốn như động thai hay thậm chí là sảy thai.

Theo phong thủy, đây là điều cấm kị bởi liên quan trực tiếp đến thai thần. Tương truyền, chỉ cần tùy tiện động thổ ở nơi thai phụ đang sinh sống cũng sẽ gây kinh động thai thần. Bản thân thai thần có thể thay đổi vị trí nhờ vào nguyệt lệnh, song tuyệt đối kiêng kị con người di chuyển. Điều này cũng tương tự như thai nhi có thể tự do di chuyển trong bụng mẹ, song nếu con người tác động vào bụng thai phụ như mát-xa không đúng cách cũng sẽ gây cản trở đến sự phát triển bình thường của thai nhi.

Ngoài ra, nếu di chuyển, thay đổi chỗ ở chắc chắn không thể động tay động chân, tốn sức lực. Đây là điều cực kì không tốt với thai phụ, bởi trong quá trình làm việc như vậy rất dễ xảy ra những chuyện ngoài ý muốn.

Hơn nữa, khi chuyển đến môi trường mới, phong thủy nơi đó có thích hợp cho thai phụ và thai nhi không vẫn còn là một ẩn số. Vì thế, nếu gia đình bạn có người đang mang thai thì trong thời gian thai kì, nên tránh chuyển nhà hay chuyển phòng ở của thai phụ.

Thêm nữa, khi bài trí nội thất, không nên bày những vật trang trí như kiếm, súng, chuông gió hay những vật phong thủy mang

Những điều kiêng kị trong bài trí nội thất đối với phụ nữ có thai nhất định phải biết
Những điều kiêng kị trong bài trí nội thất đối với phụ nữ có thai

ý cát tường như tì hưu, sư tử hay hổ, gấu, voi… những thứ này không tốt cho sự hình thành và phát triển của thai nhi. Nếu nhà bạn có sẵn, nên cất đi cho đến hết thai kì.

Nhà bị khuyết góc không tốt cho phụ nữ có thai 

Nhà bị khuyết góc cũng giống như cơ thể con người bị khuyết thiếu các cơ quan. Theo phong thủy, nhà bị khuyết góc ở phương vị nào thì những thứ tương ứng với nó cũng sẽ xảy ra vấn đề, nếu nhà có thai phụ thì đương nhiên sẽ không có lợi cho thai nhi.

Tuy nhiên, không phải tất cả các góc đều có hại cho đứa trẻ, chỉ những góc tương ứng mới có ảnh hưởng xấu đến thai nhi. Dựa vào kinh nghiệm, người ta đã tổng kết ra quy luật sau đây.

 • Nếu bạn đang mang thai con đầu lòng, em bé là con trai thì đừng để hướng chính Đông bị khuyết góc, nếu em bé là con gái thì nên chú ý ở hướng Đông Nam. Nếu bạn vẫn chưa biết giới tính thai nhi, vậy thì hãy tránh để 2 góc này trong nhà bị khuyết.
 • Ngoài ra, theo quan niệm dân gian, nếu góc phía Tây trong nhà bị khuyết, đứa trẻ sinh ra dễ bị dị tật hở hàm ếch, còn khuyết góc ở hướng chính Bắc dễ gây sảy thai, thậm chí dẫn đến vô sinh. Nhà bị khuyết góc phía Tây Nam không có lợi cho sinh sản.
Những điều kiêng kị trong bài trí nội thất đối với phụ nữ có thai nhất định phải biết
Những điều kiêng kị trong bài trí nội thất đối với phụ nữ có thai

Vị trí giường ngủ phạm phong thủy

Khi bài trí nội thất trong phòng ngủ, vị trí đặt giường là nơi cực kì quan trọng. Trong phong thủy phòng ngủ, nếu giường đặt ở vị trí phạm “Môn xung sát” hay nằm dưới xà nhà đều là cấm kị, chắc chắn sẽ ảnh hưởng ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của cả mẹ và con.

Nơi đặt giường ngủ tốt nhất nên căn cứ vào bản mệnh của thai phụ. Ví dụ, người mệnh Hỏa nên đặt giường ở hướng Tây Nam, bởi hướng đó vượng khí cát lành, có thể tác động tốt cho sự phát triển của em bé, cũng giúp mẹ sức khỏe dồi dào.

Đầu giường nên dựa vào tường, tránh để trống, tốt nhất quay về hướng cát. Nếu gầm giường trống cũng tuyệt đối không nên nhét đồ đạc bừa bãi, gây ảnh hưởng đến sự lưu thông của không khí.

Mẹo bài trí phong thủy tốt cho bà bầu trong quá trình mang thai

Đối với bà bầu, ngôi nhà cùng với nội thất hợp phong thủy sẽ góp phần quan trọng đem đến một sức khỏe tốt và tâm trạng thoải mái cho những bà mẹ tương lai. Vậy nghiên cứu phong thủy khi trong nhà có người mang bầu là việc làm cần thiết, để cho sinh linh bé nhỏ lớn lên một cách khỏe mạnh và thuận lợi nhất có thể!Trong quá trình mang thai, ngoài dinh dưỡng và, cách bài trí phong thủy cũng là vấn đề rất quan trọng.

Những điều kiêng kị trong bài trí nội thất đối với phụ nữ có thai nhất định phải biết
Mẹo bài trí phong thủy tốt cho bà bầu trong quá trình mang thai

1. Không trang trí nhà cửa quá cầu kỳ

 • Ở các nước phương Tây, người ta thường trang trí phòng em bé ngay khi vẫn còn nằm trong bụng mẹ với quan niệm để mẹ và em bé có được những giấc ngủ ngon.
 • Tuy nhiên, theo phong thủy Trung Hoa, không nên tiến hành trang trí, sửa sang hoặc nâng cấp phòng ngủ của mẹ và em bé vì việc trang trí nhà có thể làm ảnh hưởng đến em bé. Bất kỳ hành động nào có liên quan đến cưa, khoan, đục, phá đều phải tránh.
 • Việc thay đổi môi trường mới có thể làm thay đổi âm thanh và ánh sáng khiến thai nhi không thể thích nghi kịp thời, có thể gây ra các tác động tiêu cực khác.

2. Không nên tùy tiện gắn đinh ở trong phòng ngủ

 • Khi trong nhà có người mang thai, gia chủ không nên tùy tiện gắn đinh nhọn trên tường hoặc đầu giường.
 • Nếu đóng đinh trên cửa, gia chủ có thể khiến cánh cửa sẽ mất chức năng ngăn chặn linh hồn quỷ dữ xâm nhập vào, điều này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và em bé.
 • Nếu đóng đinh ngay trên đầu giường, người mang thai có thể sẽ có giấc ngủ không trọn vẹn, thường xuyên có cảm giác khó chịu.
Những điều kiêng kị trong bài trí nội thất đối với phụ nữ có thai nhất định phải biết
Mẹo bài trí phong thủy tốt cho bà bầu trong quá trình mang thai

3. Không để kéo trên giường

 • Trong văn hóa Phương Đông, giường là biểu tượng cho sự sinh nở và hôn nhân. Nếu phụ nữ mang thai thường xuyên để kéo hoặc bất kỳ vật sắc nhọn nào trên giường sẽ là điều không tốt cho mẹ và em bé.
 • Bởi nhiều người cho rằng, kéo đi liền với các quan niệm thể hiện cho việc cắt dây rốn. Điều này có thể gây tổn thương cho những em bé vẫn chưa đủ tháng để chào đời.

4. Bà bầu không nên tham dự đám cưới hay đám tang

 • Trong văn hóa Phương Đông, người mang thai không nên tham dự đám cưới. Bởi nơi này có nhiều người tiềm ẩn nhiều mầm bệnh, và nhiều âm thanh xô bồ gây căng thẳng cho mẹ bầu và em bé.
 • Điều này cũng tương tự đối với đám tang vì đám tang mang lại tâm trạng buồn bã, tang thương và tâm lý tiêu cực. Không chỉ vậy, tâm lý của người mang thai hay xúc động, sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến em bé.

5. Đừng để người khác chạm vào vai

 • Theo phong thủy, chạm vào vai có nghĩa là làm mất đi sự may mắn. Vì vậy, nếu vai của người phụ nữ mang thai bị ai đó chạm vào, may mắn của người đó có thể sẽ biến mất.
 • Do đó, người Trung Hoa rất kỵ việc để người khác chạm vào vai. Họ coi đó là điềm xấu và những người chạm vào vai người khác là bất lịch sự. Với người mang thai, nếu bị chạm vào vai, họ tin rằng điều đó sẽ ảnh hưởng đến thai nhi.
Những điều kiêng kị trong bài trí nội thất đối với phụ nữ có thai nhất định phải biết
Mẹo bài trí phong thủy tốt cho bà bầu trong quá trình mang thai

6. Bài trí phòng ngủ theo phong thủy

 • Phòng ngủ tràn ngập ánh sáng vào ban ngày và thông gió vào ban đêm là một lựa chọn tốt cho sức khỏe bà bầu. Nếu phòng ngủ quá ẩm ướt hoặc có mùi sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé.
 • Vị trí giường ngủ là khá quan trọng đối với sức khỏe của thai nhi, vì vậy, nên tránh di chuyển giường một cách tùy tiện từ khi mang thai đến khi sinh. Ngoài ra, cần giữ phòng ngủ luôn sạch sẽ và gọn gàng và không đặt quá nhiều đồ đạc hoặc dụng cụ kim loại.
 • Không nên treo một bức tranh phong cảnh hoặc bức tranh lớn phía trên đầu giường vì nó có thể ảnh hưởng đến thai nhi. Ngoài ra, tránh các hình tối màu, hay những bức tranh trừu tượng, bức tranh thú dữ và đồng hồ ở trên hoặc ngay phía trước đầu giường của bạn.

7. Bà bầu nên hạn chế sử dụng máy tính

Trong thời điểm công nghệ số việc sử dụng máy tính, máy photocopy và các thiết bị điện tử khác mỗi ngày là việc bình thường. Nhưng khi có thai, bà bầu nên kiểm soát thời gian sử dụng và bảo vệ em bé bằng việc hạn chế sử dụng các sản phẩm điện tử.

3, Theo Reviview 365 tổng hợp