Rau bina là một loại thực phẩm tốt cho tất cả mọi người, đặc biệt là với phụ nữ mang thai. Nó cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất tốt như vitamin A, vitamin C, các nhóm vitamin B, natri, sắt...

Bên cạnh đó, rau bina còn có nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe người mẹ và sự phát triển của thai nhi.

1 Tác dụng của rau bina với phụ nữ mang thai

Acid Folic - phát triển não bộ

Như bạn đã biết, acid folic là một chất rất cần thiết cho sự phát triển não bộ và cột sống của thai nhi. Bên cạnh đó, nó còn giúp ngăn ngừa nguy cơ sảy thai, tránh được các biến cố khi mang thai.

Ngoài ra nó còn giúp tăng khả năng sản xuất tế bào hồng cầu, ngăn ngừa các tình trạng thiếu máu khi mang thai.

Rau bina còn có nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe người mẹ và sự phát triển của thai nhi.

Phụ nữ mang thai có nên ăn rau bina không?
Phụ nữ mang thai có nên ăn rau bina không?

Vitamin E - ngăn ngừa hen suyễn

Trong khoảng thời gian mang thai, vitamin E cũng là một trong những loại vitamin cần được bổ sung, vì nó có vai trò trong sự phát triển của phổi, giúp tránh được bệnh về đường hô hấp như hen suyễn.

Vitamin B1 - phát triển hệ thần kinh trung ương

Trong rau bina có rất nhiều các loại vitamin B khác nhau, trong đó có vitamin B1, nó đóng vai trò trong việc hình thành hệ thần kinh trung ương của thai nhi. Bên cạnh đó, nó cũng giúp cho hệ thần kinh của bà bầu luôn hoạt động hiểu quả, giảm triệu chứng hay quên khi mang thai.

Vitamin B2 - tăng cường thị lực

Vitamin B2 rất quan trọng trong việc phát triển hệ cơ xương, thị lực, chiều cao cũng như hệ thần kinh của thai nhi. Ngoài ra, nó còn giúp bà mẹ mang thai không bị mệt mỏi trong quá trình ốm ngén, giảm nguy cơ tiền sản giật.

Phụ nữ mang thai có nên ăn rau bina không?
Phụ nữ mang thai có nên ăn rau bina không?

Calci - tốt cho xương và răng

Trong 100g rau bina có chứa 99mg calci, như bạn đã biết, calci là một chất khoáng quan trọng, rất cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của xương, răng.

Khi người mẹ mang thai không bổ sung calci đầy đủ, thì thai nhi sẽ bị còi xương từ trong bụng. Và người mẹ sẽ bị loãng xương, đau tê chân, đau lưng, đau khớp, răng lung lay,...

Vitamin C - tăng sức đề kháng

Rau bina cung cấp lượng vitamin C dồi dào, có vai trò trong việc tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, hỗ trợ hấp thu sắt tốt hơn.

Phụ nữ mang thai có nên ăn rau bina không?
Phụ nữ mang thai có nên ăn rau bina không?

2 Tác dụng phụ khi ăn quá nhiều

Không có thực phẩm nào tốt tuyệt đối, rau bina cũng vậy, nó sẽ là một thực phẩm tốt nếu như bạn bổ sung vừa phải, không quá lạm dụng trong khẩu phần ăn của mình. Khi bạn ăn quá nhiều rau bina sẽ dẫn đến những tình trạng như

Kém hấp thu các khoáng chất

Rau bina có chứa rất nhiều aicd oxalic, nó sẽ liên kết với các khoáng chất như kẽm, calci, magie trong cơ thể, dẫn đến sự thiếu hụt các khoáng chất này. 

Tình trạng thiếu hụt nhiều sẽ dẫn đến cơ thể kém tăng trưởng, phát triển.

Gây táo bón và đầy hơi

Chất xơ là một chất rất tốt cho bà mẹ mang thai, tuy nhiên nếu như bổ sung quá nhiều chất xơ, dạ dày sẽ không kịp thích ứng, dẫn đến tình trạng táo bón và đầy hơn, gây khó chịu trong quá trình mang thai cho mẹ bầu.

Phụ nữ mang thai có nên ăn rau bina không?
Phụ nữ mang thai có nên ăn rau bina không?

Sỏi thận

Rau bina là một thực phẩm chứa nhiều nhân purin, một chất gây tăng acid uric trong máu, vì thể những người bị bệnh sỏi thận, sẽ được bạn sĩ khuyên rằng không nên ăn những loại rau chứa nhiều purin.

Bên cạnh đó, nhiều acid oxalic cũng gây hình thành sỏi thận trong cơ thể.

3 Vậy nên ăn bao nhiêu là tốt

Tùy vào sức khỏe, cân nặng của bà mẹ mang thai mà lượng rau bina bổ sung vào trong khi mang thai sẽ khác nhau. Thông thường người mẹ mang thai cần bổ sung khoảng 1/2 bát rau bina luộc là đủ.

Rau bina có nhiều công dụng tốt, vì thế phụ nữ mang thai cần bổ sung rau bina vào khẩu phần ăn của mình, để đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cho mẹ và bé. Tuy nhiên, bạn cũng nên bổ sung thêm các thực phẩm khác để thai nhi luôn khỏe mạnh.

3, Theo Reviview 365 tổng hợp