Im lặng để giải quyết mâu thuẫn

Chuyên gia tâm lý Lê Thị Túy (Trung tâm tư vấn Tuổi trẻ hạnh phúc) cho rằng, một mối quan hệ lành mạnh đòi hỏi sự giao tiếp trung thực và thường xuyên, cho phép giải quyết những xung đột nhỏ trước khi chúng có cơ hội trở thành những vấn đề lớn hơn. Có những thời điểm trong các mối quan hệ khi im lặng là điều có thể chấp nhận được và thậm chí là hữu ích. Chẳng hạn, vợ chồng có thể dành thời gian suy nghĩ cho một cuộc tranh cãi nảy lửa để giải tỏa mâu thuẫn.

Những sự im lặng âm thầm “giết chết” hôn nhân nhiều vợ chồng vẫn đang mắc

Trong cuộc sống vợ chồng, mâu thuẫn hôn nhân là điều khó tránh. Nếu im lặng có nghĩa là chỉ đơn giản là dành một khoảng thời gian để suy nghĩ thấu đáo và giải quyết lại vấn đề sau đó sẽ là điều rất tốt. Điều quan trọng nhất đó là việc bộc lộ cảm xúc của mình đối với vợ/ chồng, nhất là khi có mâu thuẫn là điều rất quan trọng. Hôn nhân đòi hỏi vợ chồng phải thấu hiểu nhau và làm được điều đó cần phải ngồi xuống để nói chuyện.

Im lặng sẽ là điều vô cùng tệ hại khi mâu thuẫn không giải quyết, hai bên có sự hiểu nhầm, nghi ngờ lẫn nhau. Nó cũng có thể khiến đối phương cảm thấy không được yêu thương, bị tổn thương, bối rối, thất vọng, tức giận. Tình cảm của vợ chồng sẽ càng xa cách.

Im lặng do không có gì để nói với nhau

Những sự im lặng âm thầm “giết chết” hôn nhân nhiều vợ chồng vẫn đang mắc

Kiểu im lặng này đáng sợ ở rất nhiều gia đình. Không hiếm cặp vợ chồng, sau một ngày làm việc vất vả, tối đến cả gia đình quây quần bên mâm cơm cùng tâm sự, chia sẻ. Thế nhưng nếu cả hai chỉ biết lo cho bản thân mà không có gì để nói với người bạn đời sẽ vô cùng nguy hiểm. Không phải chỉ cần nói đến việc chăm sóc con cái, báo hiếu cha mẹ, vợ chồng cần phải biết chia sẻ cả những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống.

Khi hai người chẳng có gì để nói với nhau, im lặng trong thời gian dài, vợ chồng sẽ khó có được tình cảm mặn nồng. Chìa khóa xem hai người còn yêu thương nhau hay không không chỉ ở sự sẻ chia mà còn liên tục giao tiếp với nhau để tìm ra sự đồng điệu.

Im lặng vì sợ mỗi khi nói chuyện là cãi nhau

Những sự im lặng âm thầm “giết chết” hôn nhân nhiều vợ chồng vẫn đang mắc

Theo chuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hòa, điều này cho thấy hệ quả của việc cả hai vợ chồng đã chọn cách im lặng thường xuyên mỗi khi mâu thuẫn mà sau đó không tìm cách để trò chuyện, gỡ nút sau đó. Có nhiều cặp vợ chồng tâm sự rằng, hai vợ chồng cứ mở miệng nói chuyện với nhau là cãi vã nên im lặng cho "êm cửa êm nhà". Tuy nhiên, cách này lâu dần thành thói quen và điều đó sẽ cướp đi hạnh phúc hôn nhân của bạn. Hai bên chỉ nói được với nhau vài câu rồi đổ lỗi, cãi vã, chuyện nhỏ sẽ tích tụ và thành chuyện lớn.

Sự thân thiết là chất keo gắn kết các mối quan hệ của chúng ta với nhau. Sự thân mật được thể hiện trong cuộc hôn nhân của chúng ta ở hai cấp độ, tình dục và tình cảm, và cả hai đều rất quan trọng để nuôi dưỡng sự thân mật.

Những sự im lặng âm thầm “giết chết” hôn nhân nhiều vợ chồng vẫn đang mắc

Sau những năm đầu của cuộc hôn nhân, khi thực tế vun vén gia đình, xây dựng sự nghiệp, thậm chí là chăm sóc cha mẹ già yếu xâm chiếm cuộc sống của chúng ta, chúng ta không dễ dàng tạo ra không gian, thời gian, hoặc có năng lượng cho một đời sống tình dục năng động. Bỏ bê nhu cầu tình dục của đối tác và của chính chúng ta, có thể chuyển chúng ta rất nhanh chóng sang chế độ "bạn cùng phòng". Để giữ cho sự gần gũi tình dục tồn tại, nó phải được nuôi dưỡng.

Việc nuôi dưỡng sự gần gũi về tình cảm trong một mối quan hệ cũng rất quan trọng. Sự gần gũi về tình cảm liên quan đến việc hiểu biết sâu hơn về đối tác của chúng ta nên cần phải quan tâm đến mỗi ngày. Điều này giúp cho chúng ta tập trung vào đời sống tình cảm và nhu cầu của nhau.