Phân tích tướng mạo theo học thuyết ngũ hành. Phân tích tướng mạo theo học thuyết ngũ hành. Theo đó, tướng được chia ra theo 5 hành là Kim, mộc, thủy, hỏa, thổ

Học thuyết ngũ hành là một phần quan trọng của văn hóa Trung Quốc và đã được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, bao gồm cả phân tích tướng mạo con người. Theo học thuyết này, mỗi người được hình thành từ một sự kết hợp của năm yếu tố cơ bản là Kim, Mộc, Thủy, Hỏa và Thổ, điều này thể hiện qua các đặc điểm ngoại hình và tính cách của họ. Dưới đây là một số phân tích tướng mạo con người bằng học thuyết ngũ hành:

Tướng người hình Kim

Người hình Kim có tính cách kiên cường, thẳng thắn, không a dua theo số đông, họ là người tôn trọng đạo nghĩa nhưng đôi khi bảo thủ. Vậy tướng người hình Kim như thế nào? Những người này có đặc điểm sau:

Khuôn mặt: Tướng Ngũ phương tức là các nét chính trên khuôn mặt (trán, cằm, tai, miệng, đầu…) đều gần như ngay thẳng, vuông vắn, tạo thành hình vuông hay chữ nhật khá rõ ràng.

Phân tích tướng mạo con người theo học thuyết ngũ hành
Phân tích tướng mạo con người theo học thuyết ngũ hành

Thân hình: Vóc dáng trung bình, dáng dấp đĩnh đạc về cả bề ngang lẫn bề cao, xương thịt rắn chắc, không lộ.

Sắc da: trắng, tươi mát.

Bàn tay và đầu ngón tay đều hơi vuông vắn, lòng bàn tay rắn chắc (bàn tay hình vuông)

Giọng nói: Sang sảng, giọng cao vừa phải, âm lượng ấm cúng và có tiếng vang.

Tướng người hình Kim nếu thân hình, diện mạo, sắc da, giọng nói đúng là hình kim mà bàn tay không đúng cách thì đó là hình kim tạp cách. Mỗi loại trên lại chia thành chính cách, liệt cách và phá cách.

Khi bị liệt cách nặng hoặc phá bị phá cách thì tướng học gọi đó là trườnh hợp chỉ có Kim hình chứ không có Kim tinh. Do đó , các đặc tính tốt đẹp của hình Kim bị giảm thiểu hoặc không còn áp dụng cho các loại có khuyết điểm đó nữa.

Tướng người hình Mộc

Người hình Mộc thường có tướng người cao, hơi gầy nhưng sức khỏe tốt. Người này thường có đôi mắt sáng và có thần, môi đỏ, vân môi nhỏ, mắt mày thanh tú. Trán dựng, đầu có xương nhô, xương mũi lộ và hơi gẫy, nam giới cổ lộ rõ xương hầu. Giọng nói cao và trong trẻo.

Họ có đôi bàn tay dài và gầy, có nhiều vân, ngón tay thon dài. Điều này cũng thể hiện nét đặc trưng trong tướng người hình Mộc đó là thon dài, ngay thẳng, ví dụ như dáng cao gầy, tay cũng dài và gầy. Họ thường phát triển về bề dài, riêng bề ngang lại kém phát triển.

Người hình Mộc hợp màu xanh lam và màu đen, kỵ màu vàng. Họ có ria ở nhân trung nhưng lại kỵ ria lan vào miệng. Đặc biệt, người hình này kỵ có chân tóc quá cao, trong khi người hình Kim, hình Thủy và hình Thổ thì ngược lại, chân tóc càng cao càng tốt. Đó là bởi với người hình Mộc chính cục thì hói là điều đại kỵ, không đoản thọ thì cuộc sống cũng kém phần sung túc, dễ lâm cảnh nghèo hèn.

Tướng người hình Thủy

Người hình Thủy có dáng người tròn trịa nhưng không hẳn là béo, mà là do hình dáng đầu, tai, mắt, miệng, mũi đều rất đầy đặn, thậm chí cả bụng và tay chân đều có cảm giác mũm mĩm.

Đặc điểm chung của người hình Thủy là thịt dày, xương nhỏ nên không lộ, nước da ngăm đen nhưng mịn màng, vẻ ngoài nhàn tản thong dong. Gương mặt đầy đặn có mắt to, mày rậm, lưng và thắt lưng đầy đặn.

Tuy nhiên, người hình Thủy kỵ nhất là thịt bệu mà xương yếu.

“Thủy” tượng trưng cho trí tuệ nên người mệnh này đa phần đều rất thông minh và tháo vát, nếu cố gắng nhất định sẽ trở thành người giàu sang phú quý.

Phân tích tướng mạo con người theo học thuyết ngũ hành
Phân tích tướng mạo con người theo học thuyết ngũ hành

Tướng người hình Hỏa

Khuôn mặt hành Hỏa thuộc về những người có mặt hình tam giác, trán hẹp, cằm rộng. Những người có khuôn mặt này được cho là thường là nóng nảy và bốc lửa, mạnh mẽ và có lòng can đảm ấn tượng.

Không chỉ mặt mà thân thể lẫn khuôn mặt đều trên hẹp, dưới rộng.

Những người này thường mắt to, thậm chí lồi.

Nguời hình Hỏa khí chất nóng nảy, trong lòng dường như có lửa đốt nên muốn làm gì cũng phải nhanh nên dáng dấp nhanh lẹ, dù mập hay gầy thì khuôn mặt cũng có các nét gân guốc thon nhọn.

Sắc da hồng hào tươi nhuận như người vừa uống rượu.

Người hình Hỏa có tóc, râu thưa có màu hung đỏ (như loại tóc bị rám nắng lâu ngày).

Tướng miệng hơi vẩu, môi chúm lại giọng nói khàn.

Người có khuôn mặt Hỏa thường biết cách đối nhân xử thế, giỏi giao tiếp. Họ được nhiều người yêu mến bởi sự chân thành và phong thái nho nhã.

Điều đặc biệt ở người này là đôi mắt chứa sức hút đầy ấn tượng. Chính vì vậy họ dễ khẳng định được bản thân tham gia vào các lĩnh vực giải trí, nghệ thuật, truyền thông hoặc các công việc mang tính cộng đồng.

Hỏa là hành có sức lan tỏa, có sứ mệnh soi sáng nhưng nó thường rỗng bên trong. Vì vậy, người có tướng hình Hỏa dù có vẻ ngoài đầy sức cuốn hút cùng trí thông mình và óc sáng tạo nhưng không ít người lại thiếu lòng tin đối với bản thân và người khác.

Tướng người hình Thổ

Người này có phần quai hàm rộng, trán ngắn và rộng, mũi nhỏ, ngũ quan đầy đều và tròn, lông mày dài và thẳng, mắt to, sắc da vàng.

Người hình Thổ hầu hết đều sở hữu đôi mắt rất cuốn hút, to, lông mi dày, dài và cong. 

Dáng người hình Thổ không được thanh thoát, hơi có phần vặng nề, vai gồ, eo thô, nặng, xương thịt nhẹ.

Nhìn thoáng qua tướng người hình Thổ có phần tương tự với tướng người hình Thủy, nhưng nếu xét kỹ thì vẫn có thể nhận ra những điểm khác biệt sau đây:

Người hình Thổ thân hình chắc chắn, chậm chạp, có phần nặng nề. Còn hình Thủy nhanh nhẹn hơn (Hình Thổ mập thịt, hình Thủy mập mỡ). Các bộ phận trên khuôn mặt hình Thủy tròn, nhưng không rắn Người hình Thổ từ nhỏ đã có vẻ ngoài mũm mĩm, xương to. Đến thời điểm trưởng thành thì dễ bị tăng cân vì cơ thể dễ tích tụ chất béo.

Phân tích tướng mạo con người theo học thuyết ngũ hành
Phân tích tướng mạo con người theo học thuyết ngũ hành

Cũng chính vì thế mà người mệnh Thổ khá khó giảm cân vì chẳng những phải có chế độ ăn uống hợp lý mà còn cần phải tập thể dục mới có được thân hình như mong muốn.

Làn da của họ sáng, bóng, dễ bắt nắng nhưng khá đều màu. Mái tóc màu nâu và dễ bị nhờn, có thể có tóc xoăn.

Móng tay người hình Thổ dày, bàn tay thô, dày, rắn chắc, các ngón tay mập và dễ ra mồ hôi. Đó chính là kiểu bàn tay thường được gọi là bàn tay mẫn cán, cương nghị.

Người hình Thổ thường có cử chỉ chậm chạp, thong thả, điềm tĩnh đôi khi phản ứng chậm và thiếu sự nhạy cảm trong đó.

Những người có năng lượng âm nhiều thì phản ứng càng chậm và có thể sinh thành bệnh. Những người nhiều năng lượng dương thường rất hoạt bát, nhanh nhẹn, tích cực và vui vẻ.

Kết luận về phân tích tướng mạo con người theo học thuyết ngũ hành

Tuy phân tích tướng mạo bằng học thuyết ngũ hành không thể đưa ra nhận định chính xác và toàn diện về một người, nhưng nó có thể cung cấp cái nhìn thú vị về những đặc điểm và tính cách cơ bản của họ. Điều quan trọng là phải nhận thức rằng mỗi con người là một tổ hợp phức tạp của nhiều yếu tố và yếu tố ngũ hành chỉ là một trong những cách để hiểu về bản chất của họ.

7, Theo Reviview 365 tổng hợp