Sau 2 poster đầy ghê rợn, phim điện ảnh Bóng đè của đạo diễn Lê Văn Kiệt đã được thị trường phim quốc tế săn đón. Trang IMDB - trang cung cấp thông tin dữ liệu phim hàng đầu thế giới - cho biết cho đến thời điểm hiện tại đã có đến 25 nước và vùng lãnh thổ mua bản quyền phát hành như Các tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Australia, Bahrain, Ai Cập, Indonesia, Iraq, Iran, Jordan, Kuwait, Lebanon, Libya, Myanmar, New Zealand, Oman, Philippines, Qatar, Saudi Arabia, Sudan, Singapore, Syria, Đài Loan (Trung Quốc), Yemen...

Phim 'Bóng đè' lập kỷ lục với hơn 20 nước mua bản quyền khi chưa ra rạp

Một số nước vẫn đang thương thảo để lấy phim về (thông tin sẽ được nhà sản xuất cập nhật trong thời gian sớm nhất). Đây là dấu hiệu đáng mừng cho ê-kíp làm phim cũng như nền điện ảnh Việt Nam bởi trước đây, số lượng phim Việt được mua bản quyền phát hành tại nước ngoài còn khá hạn hẹp.

Trong những năm gần đây, điện ảnh Việt không chỉ thành công chinh phục khán giả trong nước bằng những tựa phim trăm tỷ đồng đình đám mà còn tự tin “ra biển lớn”, đem những tác phẩm được đầu tư nghiêm túc cả về hình ảnh và nội dung để tiếp cận thị trường quốc tế vốn cực kỳ khó tính. Một số phim hành động tiêu biểu của điện ảnh Việt như Dòng máu anh hùng, Lửa Phật hay Bẫy rồng từng thành công tiến tới các thị trường lớn của thế giới như Bắc Mỹ, Nhật Bản hay Hàn Quốc…

Gần đây, hai tác phẩm Lật mặt: Nhà có khách và Hai Phượng được công chiếu tại hàng chục thành phố lớn của Mỹ, Australi hay Canada, cho thấy ranh giới giữa điện ảnh Việt và những thị trường khó tính trên thế giới đang ngày càng mờ dần. Bố già - phim Việt có doanh thu cao nhất mọi thời đại - đã có lịch khởi chiếu tại một số nước trong khu vực như Malaysia, Singapore; trong khi Thiên thần hộ mệnh - cú hit tiếp theo của Victor Vũ cũng đang rục rịch “xuất ngoại” tới Mỹ, Anh, Pháp.

Phim 'Bóng đè' lập kỷ lục với hơn 20 nước mua bản quyền khi chưa ra rạp

Và mùa hè năm nay, tác phẩm mới nhất của đạo diễn Lê Văn Kiệt - Bóng đè - được kỳ vọng sẽ trở thành niềm tự hào mới của điện ảnh Việt trên trường quốc tế. Bước đi ấn tượng của các tác phẩm điện ảnh Việt Nam chính là động lực để các nhà làm phim trong nước tiếp tục hết mình sáng tạo, thiết lập những cột mốc đáng nhớ hơn nữa cho ngành công nghiệp phim của nước nhà.

Lê Văn Kiệt là đạo diễn của một trong những phim điện ảnh có doanh thu cao nhất mọi thời đại tại Việt Nam - Hai Phượng. Lớn lên trên đất Mỹ,  anh vẫn luôn đau đáu hướng về quê hương và có đam mê rất lớn dành cho những tác phẩm mang đậm phong vị Việt Nam.

Những tác phẩm tiêu biểu của Lê Văn Kiệt như Ngôi nhà trong hẻm, Dịu dàng hay Hai Phượng đều có điểm chung là mô tả rất đặc sắc những nét quen thuộc trong văn hóa, lối sống của người Việt Nam. Từ tâm lý, hành động cho đến sự tác động của khung cảnh xung quanh, tất cả đều mang nét đặc trưng đậm chất Việt. Với sự tài tình cũng như khả năng thấu hiểu sâu sắc văn hóa Việt Nam, Lê Văn Kiệt đã mang tới những thước phim đầy chất nghệ thuật, được công nhận không chỉ bởi khán giả trong nước mà còn chinh phục giới chuyên môn quốc tế.

Hai tác phẩm của anh - Dịu dàng và Hai Phượng - đều có được sự công nhận tại các giải thưởng lớn của quốc tế, thậm chí Hai Phượng còn đủ điểm vượt qua vòng sàng lọc đầu tiên cho hạng mục “Phim truyện nước ngoài xuất sắc nhất” tại giải thưởng danh giá Oscars.

Diễn viên nhí Mai Cát Vy trong phim "Bóng đè".

Bóng đè là phim kinh dị Việt Nam đầu tiên khai thác hiện tượng bóng đè - hiện tượng cho đến giờ vẫn còn gây nhiều tranh cãi. Mặc dù đã có những lý giải mang tính khoa học nhưng trong văn hóa Việt Nam, bóng đè vẫn gắn liền với yếu tố tâm linh. Đạo diễn Lê Văn Kiệt cho biết, cảm hứng để anh lựa chọn chủ đề này cho tác phẩm tiếp theo của mình là sự kiện hơn 100 người vượt biên chết tại bang California khi anh còn nhỏ, điều khiến anh vô cùng ám ảnh.

Phim 'Bóng đè' lập kỷ lục với hơn 20 nước mua bản quyền khi chưa ra rạp

Cũng vì thế, nhân vật chính trong Bóng đè là những đứa trẻ, do hai diễn viên nhí nổi bật của màn ảnh Việt là Mai Cát Vi và Lâm Thanh Mỹ thủ vai. Cùng với bối cảnh làng quê Việt Nam và những đồ vật vô cùng quen thuộc trong đời sống thường ngày, Bóng đè sẽ là tác phẩm kinh dị mới lạ và cũng đầy ám ảnh, không quá lạm dụng thủ pháp hù dọa hay những phân cảnh máu me nhưng sự sợ hãi thì tuyệt đối không hề kém cạnh bất cứ phim kinh dị đình đám nào.

7, Theo Reviview 365 tổng hợp