Tuổi trẻ là:

  • Là khoảng thời gian vô cùng đẹp đẽ của đời người.
  • Là độ tuổi cuồng nhiệt nhất, thích trải nghiệm khám phá, muốn làm những thứ mình thích, thích chạy theo những thứ mình yêu với khao khát được chứng minh bản thân.
  • Là độ tuổi mà người ta biết mở lòng yêu một ai đó từ ngây ngô khờ dại rồi đến trưởng thành hơn.
  • Là vấp ngã, có đau đớn, có cả nước mắt, nhưng chưa bao giờ bỏ cuộc

Với những ai đã từng trải qua một thời tuổi trẻ, và cả những ai đã và đang được sống trong những tháng ngày tuổi trẻ đẹp nhất đời người, cũng đều không tránh được hoang mang, lo lắng và cô độc. Và tất cả những điều đó đã được tác giả Nguyễn Ngọc Thạch chia sẻ trong cuốn sách “Tuổi trẻ hoang dại”.

Hãy cùng mình nhâm nhi từng trang sách trong cuốn đáng nhớ này nhé!

Giới thiệu cuốn sách Tuổi trẻ hoang dại Nguyễn Ngọc Thạch

Tuổi trẻ mỗi chúng ta

Tuổi trẻ có lẽ là thời điểm chúng ta có thể làm tất cả mọi thứ mình thích, có thể làm tất cả mọi thứ liều lĩnh mà không hề sợ bất cứ thứ gì.

Thế nhưng mà bên cạnh đấy thì cái cảm giác băn khoăn, cảm giác hoang mang, vô định hình không biết mình là ai trong cuộc sống có lẽ là một phần không thể thiếu của tuổi trẻ.

Tuổi trẻ thì không thể tránh được cảm giác hoang mang, trưởng thành thì không hề tránh được cảm giác cô độc.

Những điều này có lẽ cũng sẽ là những phần mà không thể thiếu trong cuộc đời của mỗi người. Tất cả những điều đấy đã được tác giả Nguyễn Ngọc Thạch chia sẻ và gửi gắm qua cuốn sách Tuổi trẻ hoang dại mà mình muốn giới thiệu cho các bạn trong blog lần này.

Review sách “Tuổi trẻ hoang dại”: Mở đầu cho những ai bắt đầu từ trang trắng
Review sách “Tuổi trẻ hoang dại”: Mở đầu cho những ai bắt đầu từ trang trắng

Giới thiệu cuốn sách

Đây là một cuốn sách vô cùng đơn giản và đặt sự tích cực, tính hữu dụng lên trên hàng đầu. Trong cuốn sách, tác giả chia sẻ những câu chuyện là những trải nghiệm của mình, về cuộc sống, làm việc, công việc và gia đình. Bên cạnh đấy, thậm chí là cả cơn trầm cảm mà tác giả đã trải qua.

Những câu chuyện là trong này thì không hề mới nhưng cũng không hề cũ. Ở trên trang cá nhân của mình, tác giả Nguyễn Ngọc Thạch đã chia sẻ những câu chuyện về các bạn sinh viên, có thể nếu bạn có thể đọc hàng trăm, hàng nghìn cuốn sách một năm.

Thế nhưng chỉ một việc đơn giản, ví dụ như gửi email mà các bạn cũng không thể nào mà viết được email một cách đầy đủ, các bạn ấy viết không đầu, không đuôi. Đấy là việc mà các bạn không thể xác định được mình là ai, cần gì và mình cần làm gì để cho cuộc sống của mình tốt đẹp hơn

Tác giả cuốn sách “Tuổi trẻ hoang dại”

Review sách “Tuổi trẻ hoang dại”: Mở đầu cho những ai bắt đầu từ trang trắng
Review sách “Tuổi trẻ hoang dại”: Mở đầu cho những ai bắt đầu từ trang trắng

Tuổi Trẻ Hoang Dại là tác phẩm thứ 16 của nhà văn quen thuộc Nguyễn Ngọc Thạch. Ngoài là một tác giả, anh đã từng đảm nhiệm vai trò giám đốc PR và marketing cho các thương hiệu lớn (Tiki, BHD hay Orion Media). Hiện tại, Nguyễn Ngọc Thạch là giám đốc của một công ty chuyên in ấn và phát hành sách.

Tuổi Trẻ Hoang Dại không phải những câu chuyện tưởng tượng, đó là những điều đã xảy ra trong cuộc đời tác giả, là chuyện thật của Nguyễn Ngọc Thạch và những người bạn của anh.

Cuốn sách này là trải nghiệm, đi cùng với những lời khuyên gửi gắm nhẹ nhàng trong sách, để người đọc thấy rằng tuổi trẻ vừa là một trải nghiệm đẹp, vừa là bước đệm cần thiết cho một tươi lai rực rỡ.

Sách gồm nhiều câu chuyện nhỏ, đầu tiên giúp chúng ta vững vàng trong những bước đi đầu đời, đến những chiêm nghiệm về vài điều quý giá trong cuộc sống, không ít giấy mực trong cuốn sách này sẽ để tác giả nói về trầm cảm, với góc nhìn của một người trong cuộc.

Nội dung cuốn sách “Tuổi trẻ hoang dại”

Kỹ năng mềm

Ở trong phần một của cuốn sách thì tác giả chia sẻ những kỹ năng mềm dành cho các bạn học sinh, sinh viên cũng như các bạn trẻ đang chuẩn bị bước vào giai đoạn đi làm việc.

Là một người đã trải qua rất nhiều những vị trí, từ nhân viên bán hàng cho đến khi trở thành một giám đốc công ty, tác giả Nguyễn Ngọc Thạch đã rút ra được những bài học ngay từ chính những trải nghiệm của mình.

Đấy là những kỹ năng tuy rất cần thiết, thế nhưng mà ít trường đại học nào lại có thể dạy cho các bạn sinh viên về những điều này.

Tác giả thì không hề nói là tuổi trẻ phải nhìn này như kia mà Nguyễn Ngọc Thạch đưa ra những câu chuyện từ những việc nhỏ nhặt như là chuẩn bị CV, cách viết email hay chuẩn bị trang phục cho buổi phỏng vấn để chúng ta có thể sống tốt hơn, làm việc tốt hơn thay vì hướng tới một cuộc sống ganh đua và cuộc sống vội vã để cạnh tranh.

Review sách “Tuổi trẻ hoang dại”: Mở đầu cho những ai bắt đầu từ trang trắng
Review sách “Tuổi trẻ hoang dại”: Mở đầu cho những ai bắt đầu từ trang trắng

Mối quan hệ xung quanh

Phần hai, của cuốn sách là những suy nghĩ của tác giả về mối quan hệ giữa con người với con người và mối quan hệ giữa con người với xã hội. Trong phần này chúng ta sẽ được giải đáp những câu hỏi, ví dụ như nhiều tiền để làm gì và cách sử dụng tiền sao cho hiệu quả.

Bên cạnh đó, những câu chuyện về việc mà chúng ta cứ phải sống theo tiêu chuẩn và chuẩn mực của người khác. Câu hỏi người ta là ai mà tại sao chúng ta lại phải đối chiếu với họ, thì chúng ta đã tự đặt bản thân mình trong một cuộc đua với những đối thủ vô hình, từ những thứ như là học hành , công việc cho ăn ở, cưới sinh đến tất cả mọi thứ.

Thực ra thì phấn đấu là chuyện tốt, thế nhưng nó thực sự sẽ trở nên kinh khủng nếu như chúng ta bị mất cân bằng trong cuộc sống.

Cuối cùng khép lại phần 2, đấy chính là mặt trái của mạng xã hội, sức ép kinh khủng của nó lên xã hội con người.

Giai đoạn khủng hoảng của đời người

Phần cuối cùng, cuốn sách nói về giai đoạn khủng hoảng của đời người. Khi qua ba mươi thì người ta sẽ có những trăn trở, suy nghĩ nhiều hơn, không biết phải làm gì tiếp theo.

Những điều đấy thì sẽ làm cho họ khó kiếm được niềm vui trong cuộc sống. Trong khi đó, chúng ta nên học cách để cân bằng lại chính cảm xúc của mình.

Cuốn sách khép lại với câu chuyện về các thầy trò Đường Tăng thông qua cái nhìn của tác giả. Ban đầu, câu chuyện Tây Du Ký chỉ đơn giản là một câu chuyện thần tiên kỳ ảo nói về cả Phật và người.

Sau đấy, tác giả đã hiểu ra đây là một xã hội của một loài người thu nhỏ. Tóm gọn lại thì nó như một bộ phận người trong một công ty. Nó chính là tượng trưng cho những phẩm chất mà con người chúng ta đang sở hữu.

Review sách “Tuổi trẻ hoang dại”: Mở đầu cho những ai bắt đầu từ trang trắng
Review sách “Tuổi trẻ hoang dại”: Mở đầu cho những ai bắt đầu từ trang trắng

Những trích dẫn để đời trong cuốn sách “Tuổi trẻ hoang dại”

Khi đã đủ mười tám tuổi, bước chân ra khỏi gia đình và học tập, thì đã trưởng thành và phải tự chịu trách nhiệm với tất cả những việc mình gây ra, đừng đổ lỗi cho hoàn cảnh hay bất cứ thứ gì trước khi nhận ra rằng đó là lựa chọn của mình.”

Trải qua những năm đầu 20, chẳng ai tránh khỏi cảm giác mông lung, lạc lối khi nghĩ về công việc mình sẽ gắn bó trong tương lai.

Bắt đầu từ bước chọn trường, trải nghiệm du học của em gái, cách viết CV, gửi email cho đến khi tìm được công việc đầu tiên, tất cả đều được tác giả chia sẻ chân thực trong phần đầu cuốn sách Tuổi Trẻ Hoang Dại.

Nguyễn Ngọc Thạch kể lại câu chuyện bỏ học giữa chừng của anh, đó là những cảm xúc vừa quen vừa lạ với nhiều người trong chúng ta.

“Tới giờ, tôi vẫn tâm niệm rằng phải kiếm đủ một phần tiền sẵn đó, để khỏi chứng kiến người thân vật vã trong cơn sinh tử, hay chỉ đơn giản hơn là khi đứng trước cơn phong ba nào, mình cũng có thể đứng đó, mỉm cười và bình tĩnh nói “Có con ở đây, nhà mình đừng lo”.

Làm sao để sống cân bằng, vui vẻ, làm sao để có nhiều tiền, làm sao để có nhiều tiền mà vẫn vui vẻ và giữ được những mối quan hệ chân thành, giá trị. Trưởng thành hơn một chút, chúng ta sẽ đối diện với các vấn đề này.

Sinh ra trong một gia đình không mấy khá giả, đã từng trầy trật bươn chải để có được những thành công như ngày hôm nay, hơn ai hết, Nguyễn Ngọc Thạch hiểu rõ giá trị của đồng tiên trong cuộc sống này.

Tiền nhiều, cốt chỉ để hạnh phúc được vậy.

“Tới giờ, tôi không dám chắc mình đã hết trầm cảm chưa vì nó không phải một căn bệnh kiểu như bạn ra nhà thuốc, mua một liều thuốc uống vào là khỏi. Chỉ biết rằng, ngay cả khi viết ra những dòng này để chia sẻ, trải lòng với mọi người cũng là một cách để tôi cân bằng những cảm xúc của mình. Tôi tin rằng hiện tại, mình đang đối diện được với trầm cảm, chấp nhận nó như một phần con người mình và sống ổn với nó.”

Niềm vui là thứ làm cho cuộc sống của chúng ta thêm ý nghĩa. Và thật đáng sợ, nếu một ngày, chúng ta không còn cảm nhận được bất cứ niềm vui nào đến trong tâm trí.

Trầm cảm, căn bệnh phổ biến mà người ta lại ngại nhắc tới, nó như lưỡi dao âm thầm tồn tại trong cuộc sống này. Ngay cả những người thành công nhất, tài năng nhất, như tác giả Nguyễn Ngọc Thạch, có một ngày cũng bị trầm cảm gõ cửa.

Tuy vậy, tác giả lại nhìn trầm cảm hay khủng hoảng nửa đời người bằng một con mắt bình thản. Trong cuốn sách Tuổi Trẻ Hoang Dại, anh chia sẻ cách chúng ta đối mặt với những cảm xúc khó gọi tên ấy, để nó đến và đi như những đợt sóng mà thôi.

Một vài trích dẫn đặc sắc trong cuốn sách “Tuổi trẻ hoang dại”

Quan trọng nhất không hẳn là việc học chữ, mà là bài học ‘đối nhân xử thế’ ở một nơi tứ cố vô thân, hãy trân trọng và học bài đó thật kỹ.”

Tất cả chúng ta cũng chỉ là những con ếch ngồi dưới đáy giếng. Chỉ là, nếu được tiếp cận các nền giáo dục khác nhau thì miệng giếng của mình sẽ rộng hơn và nhìn thấy bầu trời to lớn hơn.”

“Trước mặt là thế giới, sau lưng là nhà, bất cứ khi nào mệt mỏi đều có thể quay về, đừng sợ.”

Hòa nhã cùng mọi người, có việc gì nên đặt sự an toàn của bản thân lên đầu, đừng quá tin ai, cũng đừng quá tốt với tất cả mọi người. Đừng cố ý hại ai, nhưng nên đề phòng người khác hại mình.”

Review sách “Tuổi trẻ hoang dại”: Mở đầu cho những ai bắt đầu từ trang trắng
Review sách “Tuổi trẻ hoang dại”: Mở đầu cho những ai bắt đầu từ trang trắng

Review cuốn sách Tuổi trẻ hoang dại

Cuốn sách này thì được tác giả viết theo một phong cách là nhìn thẳng vào thực tế, không tô hồng cũng như không quá và bi quan hiện thực. Tất cả mọi thứ đều có tích cực và tiêu cực một cách rõ ràng.

Cuốn sách này sẽ phù hợp với tất cả mọi người, với những bạn trẻ đang rất háo hức bước vào đời nhưng vẫn đang hoang mang, vẫn đang lạc lối, không biết mình nên làm gì, lẫn cả những con người đã trưởng thành, những con người đang trăn trở về hai chữ thành công.

Lời kết cuốn sách Tuổi trẻ hoang dại

Tuổi trẻ là vậy đó?

Hy vọng những ai đang trải qua những tháng ngày tuổi trẻ, hãy nâng niu, trân trọng và sống hết mình nhé. Một chút trôi qua ngàn năm khó tìm lại, là chuyến tàu một khi bước chân lên là không dừng được nữa, nó sẽ trôi qua mãi không quay lại được.

Trên đây là nội dung review cuốn sách Tuổi trẻ hoang dại mà mình muốn gửi tới các bạn. Chúc các bạn có những trải nghiệm tuyệt vời với cuốn sách và hẹn gặp lại ở các bài viết tiếp theo nhé!.

7, Theo Reviview 365 tổng hợp