Lợi ích của việc cắt tóc sau khi mang thai

1. Ngăn ngừa rụng tóc diện rộng

Hầu hết mẹ bầu sẽ bị rụng tóc khi mang thai, nguyên nhân là do rối loạn nội tiết và thiếu hụt khí huyết do thay đổi nội tiết tố trong cơ thể, sau khi cắt tóc ngắn sẽ dễ chải hơn, có thể giảm tình trạng bị gẫy rụng.

Sau khi mang thai, trên cơ thể người phụ nữ có một “thứ” cần cắt bỏ càng nhiều càng tốt, cả mẹ và thai nhi đều có lợi

2. Làm sạch thuận tiện hơn

Sau 4 tháng mang thai, bụng mẹ bầu phình ra nhanh chóng rất bất tiện trong việc di chuyển, việc gội đầu tưởng chừng cũng mất nhiều thời gian, nhất là vào mùa hè nóng nực, rất dễ đổ mồ hôi. Việc gội đầu từ ba đến năm lần/ tuần là điều không thể tránh khỏi. Nếu tóc ngắn, việc vệ sinh thuận tiện và nhanh chóng hơn.

3. Giảm nguy cơ cảm lạnh

Tóc dài sẽ lâu khô sau khi gội, rất dễ bị cảm lạnh, thậm chí dùng máy sấy tóc cũng mất thời gian, dùng máy sấy tóc lâu không tốt cho thai nhi trong bụng, tóc ngắn dễ gội khô nên lau bằng khăn khô, sấy tóc sẽ nhanh hơn. Tóc nhanh không, không bị ướt lâu cũng giảm nguy cơ bị cảm lạnh.

4. Việc ở cữ là thuận tiện

Trong quá trình ở cữ, để chăm sóc cho bé hàng ngày, việc cúi gập người là điều không thể tránh khỏi, tóc dài có thể cản tầm nhìn, hơn nữa tình trạng rụng tóc sau sinh của mẹ nghiêm trọng hơn, nếu rơi tóc hoặc quấn vào bé khi ôm có thể nguy hiểm.

Sau khi mang thai, trên cơ thể người phụ nữ có một “thứ” cần cắt bỏ càng nhiều càng tốt, cả mẹ và thai nhi đều có lợi

Điều gì đã xảy ra với mái tóc sau khi mang thai?

Sau khi mang thai, tóc của mẹ bầu sẽ có những thay đổi tăng lên trước sau đó là rụng tóc.

Khi bắt đầu mang thai, mẹ bầu cẩn thận sẽ thấy lượng tóc của mình tăng lên, đó là do hàm lượng oestrogen trong cơ thể tăng cao khiến tóc mọc dài và dày hơn, đồng thời tóc trở nên bóng mượt hơn. Khỏe mạnh hơn, nhưng khi nồng độ estrogen trong cơ thể giảm xuống sau khi sinh con, tóc sẽ rụng không ngừng.

Vậy bị rụng tóc khi mang thai phải làm sao?

Thay đổi nội tiết tố: cơ thể mẹ bầu tiết progesterone tương đối cao, tóc xơ xác dễ trở nên khô xơ, tăng rụng tóc.

Căng thẳng tinh thần quá mức: Căng thẳng tinh thần quá mức khi mang thai hoặc chất lượng giấc ngủ không tốt dễ dẫn đến rối loạn thần kinh, ảnh hưởng đến quá trình cung cấp máu của da đầu, khiến tóc bị suy dinh dưỡng, rụng tóc.

Mất cân bằng dinh dưỡng: Chế độ ăn của bà mẹ quá đơn điệu hoặc thiếu ăn trong thai kỳ dễ bị mất cân bằng dinh dưỡng, ảnh hưởng đến sự phát triển và trao đổi chất của tóc, làm gia tăng tình trạng rụng tóc.

1. Giữ tóc sạch sẽ

Sau khi mang thai, trên cơ thể người phụ nữ có một “thứ” cần cắt bỏ càng nhiều càng tốt, cả mẹ và thai nhi đều có lợi

Nếu tóc bị nhờn khi mang thai, việc giữ cho tóc luôn sạch sẽ là điều quan trọng nhất. Gội ít nhất một lần một ngày, và sấy khô ngay sau khi gội để tránh bị cảm lạnh. Khi bị rụng tóc, động tác gội và chải phải nhẹ nhàng, nếu không tóc sẽ bị đứt ra nhiều.

2. Sử dụng các sản phẩm tự nhiên

Các sản phẩm dầu gội, chăm sóc tóc,… nên chọn loại có thành phần tự nhiên, dịu nhẹ, tránh mùi thơm quá nồng, quá mạnh gây kích ứng, tốt nhất nên dùng dầu gội dành riêng cho bà bầu. Và nhớ tránh nhuộm tóc, làm đẹp vì thành phần hóa học trong thuốc nhuộm tóc có thể xâm nhập vào cơ thể qua da và ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

3. Mát xa da đầu mỗi ngày

Sau khi mang thai, trên cơ thể người phụ nữ có một “thứ” cần cắt bỏ càng nhiều càng tốt, cả mẹ và thai nhi đều có lợi

Mẹ bầu dùng tay xoa bóp da đầu hàng ngày có thể thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu ở đầu, giúp nang tóc hấp thụ chất dinh dưỡng và giảm rụng tóc.

4. Ngủ đủ giấc và thư giãn

Cảm xúc căng thẳng và thiếu ngủ sẽ làm trầm trọng thêm mức độ rụng tóc, vì vậy mẹ bầu nên tránh để tâm trạng xấu, giải quyết kịp thời những lúc tâm trạng không tốt, hình thành thói quen ngủ tốt, đi ngủ và dậy sớm.

(Reviews365 tổng hợp)