Hãy cùng xem sự khác biệt giữa Thiên Bình tháng 9 và Thiên Bình tháng 10 để khám phá thêm những bí mật bất ngờ về cung hoàng đạo của bạn nhé.

Theo lịch chiêm tinh, mỗi cung hoàng đạo sẽ được xác định vào khoảng giữa của 2 tháng liền kề, ví dụ như cung Bạch Dương là từ 21/3 đến 19/4, cung Kim Ngưu từ 20/4 đến 20/5... Tức là một người thuộc chòm sao Bạch Dương có thể sinh vào tháng 3 hoặc tháng 4, tương tự như vậy với các cung hoàng đạo khác.

Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ đề cập tới chòm sao Thiên Bình (22/9 đến 23/10), cụ thể là đi tìm ra sự khác biệt giữa người sinh ra dưới chòm sao Thiên Bình vào tháng 9 và Thiên Bình tháng 10, để có thể biết được nhân cách nào đang tồn tại trong con người họ và suy nghĩ của họ có gì trái ngược.

1. Khái niệm Decans trong chiêm tinh học

Để có thể tìm ra sự khác biệt giữa những người thuộc cùng cung hoàng đạo Thiên Bình, ta sẽ căn cứ vào khái niệm Decan để phân chia chòm sao này thành các kiểu khác nhau.

Trong chiêm tinh học, mỗi dấu hiệu hoàng đạo (30 độ hoặc ngày) được chia thành 3 Decan (Thập độ). Do đó, khái niệm Decan có thể được hiểu là các phần chia nhỏ của một dấu hiệu hoàng đạo, nhằm xác định chính xác hơn về đặc điểm, tính chất của cung hoàng đạo đó. Một Decan có giá trị bằng 10 độ (ngày).

Mỗi Thập độ có một hành tinh chủ quản phụ, đồng chủ tinh với chủ tinh của dấu hiệu hoàng đạo. Cả ba Thập độ sẽ có chung nguyên tố (hành). Các Thập độ có các ý nghĩa liên quan đến trí tuệ, cơ thể và linh hồn.

 • Thập độ thứ 1 (0 – 9 độ) tương ứng với phần vật chất, thực tế. Các độ trong Decan đầu tiên này rất mạnh mẽ.
 • Thập độ thứ 2 (10 – 19 độ) tương ứng với trí tuệ, logic.
 • Thập độ thứ 3 (20 – 29 độ) tương ứng với thiên hướng tinh thần. Một số có thể có vấn đề về đam mê quá khích hay tự hủy diệt (self- destruction).

Những người sinh ra dưới cùng một chòm sao thường có chung một vài đặc tính cơ bản, ngày bạn sinh ra sẽ quyết định bạn thuộc cung hoàng nào.

Decan rất quan trọng trong việc xác định chính các “kiểu” cung hoàng đạo của bạn, giúp bạn lý giải rõ hơn về con người mình. Đó là lý do dù cùng sinh ra dưới chòm sao Thiên Bình, nhưng vẫn sẽ có những điểm khác biệt giữa Thiên Bình tháng 9 và Thiên Bình tháng 10.

Sự khác biệt giữa Thiên Bình tháng 9 và tháng 10: Bạn đang sở hữu nhân cách nào?
Sự khác biệt giữa Thiên Bình tháng 9 và tháng 10: Bạn đang sở hữu nhân cách nào?

Xem thêm; Cung Thiên Bình nữ - công chúa kiêu sa ôm trái tim sợ yêu

2. Có tới... 3 kiểu Thiên Bình khác nhau

Chắc hẳn ai cũng nghĩ rằng tất cả những người sinh ra dưới chòm sao Thiên Bình đều có tính cách giống nhau. Tuy nhiên sự thật không hoàn toàn như vậy.

Nhờ các Decans (Thập độ) trong biểu đồ sinh, thực tế có 3 kiểu Thiên Bình khác nhau! Điều này cũng tạo ra sự khác biệt giữa Thiên Bình tháng 9 và Thiên Bình tháng 10.

Mỗi Decan Thiên Bình lại được cai trị bởi một tiểu hành tinh, theo thứ tự lần lượt như sau: Mặt trăng (0º đến 9º), sao Thổ (10º đến 19º) và sao Mộc (20º đến 29º).

2.1 Decan Thiên Bình thứ nhất (23/9 đến 3/10)

Decan Thiên Bình này được cai trị bởi Mặt trăng, điều này mang lại cho Thiên Bình này nhiều phẩm chất của người phụ nữ và Mặt trăng hơn.

Vậy nên những bạn Thiên Bình sinh ra trong khoảng thời gian này đều có tính cách khá mềm mỏng, bao dung, tạo được cảm giác thân thuộc và thoải mái cho người đối diện.

Sâu trong tâm hồn, họ luôn cần sự hòa hợp, những tình bạn và vẻ đẹp chân thực. Họ cũng sẽ là một người bạn trung thành, đáng tin cậy và hào phóng.

Các kỹ năng xã hội và tài biểu lộ bản thân đưa Decan Thiên Bình thứ 1 này có thể đi xa trong sự nghiệp của mình. Đối với nhóm này, tình dục và tình yêu là một và không thể chia tách, họ cũng rất lãng mạn.

Sự khác biệt giữa Thiên Bình tháng 9 và tháng 10: Bạn đang sở hữu nhân cách nào?
Sự khác biệt giữa Thiên Bình tháng 9 và tháng 10: Bạn đang sở hữu nhân cách nào?

2.2 Decan Thiên Bình thứ 2 (4/10 đến 13/10)

Những bạn Thiên Bình sinh trong khoảng thời gian này được cai trị bởi Sao Thổ, hành tinh của các quy tắc và cấu trúc, vậy nên tính cách của nhóm này cũng nghiêm túc hơn rất nhiều. Họ có thể sẽ trở thành một chính trị gia hoặc luật sư tài giỏi.

Trong cuộc sống hàng ngày, bạn sẽ thấy Thiên Bình ở nhóm Decan thứ 2 này điềm tĩnh hơn, độc lập và ngay thẳng hơn các Thiên Bình khác. Họ được thúc đẩy đi tìm tính logic nhưng cũng không quá khao khát tìm tình yêu.

Họ là một linh hồn tự do, quyến rũ, nổi tiếng và hướng ngoại. Nhóm này được ban cho khả năng tự bộc lộ bản thân và lối tư duy độc đáo, điều này sẽ giúp họ tạo nên sự nổi tiếng và giàu có. Họ còn có sự kết nối tự nhiên với công nghệ tương lai, với những ý tưởng thiên tài và khả năng thành công nhờ chúng.

2.3 Decan Thiên Bình thứ 3 (14/10 đến 23/10)

Đối với Decan Thiên Bình thứ 3, nhờ được cai trị bởi Sao Mộc, hành tinh của sự phong phú và may mắn, nhóm này đa phần đều khá lạc quan. Họ có một cặp mắt nhạy bén đối với mọi thứ hào nhoáng và mang tới niềm vui trong cuộc sống của mình.

Họ cũng là những nhà hoạt động xã hội, truyền cảm hứng tuyệt vời. Họ cũng rất quan tâm đến việc học hỏi những điều mới.

Chính tính cách linh hoạt, sôi nổi, nhiều tài, dí dỏm, thích tán gẫu, nhóm này như mang trong mình ngọn lửa của tuổi trẻ vĩnh cửu như những đứa trẻ hoang dã. Họ trưởng thành trong thế giới thông qua sự giao tiếp và cũng thu hút rất nhiều bạn bè quanh mình.

Cũng giống như các Thiên Bình khác, họ có rất nhiều những sự tưởng tượng phong phú để chia sẻ với mọi người.

Sự khác biệt giữa Thiên Bình tháng 9 và tháng 10: Bạn đang sở hữu nhân cách nào?
Sự khác biệt giữa Thiên Bình tháng 9 và tháng 10: Bạn đang sở hữu nhân cách nào?

3. Khác biệt giữa Thiên Bình tháng 9 và Thiên Bình tháng 10

Cả Thiên Bình tháng 9 và tháng 10 đều thích sự cân bằng, hài hòa, sáng tạo, đầy tham vọng và đam mê theo đuổi tình yêu. Cả hai cũng đều sở hữu sự hài hước, bay bổng, thích tán tỉnh và tỏa ra những rung cảm của hành tinh chủ quản là sao Kim.

Tuy vậy, vẫn có thể tìm ra những nét khác biệt đặc trưng giữa Thiên Bình tháng 9 và Thiên Bình tháng 10. Chi tiết nằm ở bên dưới:

3.1. Thiên Bình tháng 9

Thời gian

Mùa Thiên Bình tháng 9 bắt đầu vào đầu vào tiết Thu phân - thời điểm mà ban ngày và ban đêm được phân chia bằng nhau.

Và chúng ta đều biết rằng Thiên Bình là dấu hiệu hoàng đạo của sự hợp tác và bình đẳng, luôn thích theo đuổi sự cân bằng. Vì vậy, không có gì lạ khi các Thiên Bình tháng 9 dễ cân bằng hơn nhiều so với những cung khác.

Đặc điểm của thiên bình tháng 9

 • Nội tại
 • Hướng về gia đình
 • Nuôi dưỡng
 • Ấm áp

Tính cách của thiên bình tháng 9

Được cai trị bởi Mặt trăng, Thiên Bình tháng 9 có xu hướng cho đi, thích quan tâm và rất hoan nghênh người khác. Họ mang tới một sự rung cảm ấm áp và thư thái khiến người khác rất thích  khi ở cạnh họ.

Có khả năng hòa nhập

Khả năng hòa nhập chính là một trong những đặc nhưng mà nhiều người nghĩ đến khi nghĩ về Thiên Bình tháng 9. Họ có khả năng hòa nhập vào bất kỳ đám đông nào bởi vì họ thể khiến ngay cả những người khác biệt nhất cũng cảm thấy bị thu hút.

Các Thiên Bình tháng 9 còn có khả năng khiến người khác cảm thấy an toàn và thoải mái khi tiếp xúc. Bạn luôn có thể dễ dàng chia sẻ suy nghĩ, cảm xúc của mình nếu đối diện là một người bạn Thiên Bình sinh vào tháng 9.

Chính vì lý do đó, các Thiên Bình tháng 9 có thể trở thành một nhà trị liệu tâm lý tuyệt vời khi mọi người cảm thấy thoải mái khi buông lỏng cảnh giác với họ.

Sự khác biệt giữa Thiên Bình tháng 9 và tháng 10: Bạn đang sở hữu nhân cách nào?
Sự khác biệt giữa Thiên Bình tháng 9 và tháng 10: Bạn đang sở hữu nhân cách nào?

Có sự quyến rũ cổ điển

Thiên Bình sinh tháng 9 thường kín đáo và tinh tế hơn khi tán tỉnh một ai đó. Ở họ có sự quyến rũ cổ điển, ngọt ngào nhưng không hề vồ vập.

Nhờ sự hòa đồng và dễ thích nghi của mình, họ có thể dễ dàng làm quen và tạo được thiện cảm với đối tượng mà họ nhắm đến. Kiểu Thiên Bình này thường biết phải nói gì với người đối diện để đối phương cảm thấy thoải mái nhất.

Có thể nói, các Thiên Bình tháng 9 có một sức hút quyến rũ tự nhiên nhất định khi họ nói chuyện với mọi người.

Là người tạo ra hòa bình

Dấu hiệu của Thiên Bình được thể hiện bằng biểu tượng của những chiếc cân - điều này phản ánh mong muốn chung của họ là tìm kiếm sự cân bằng trong mọi tình huống. Nhưng không ai có niềm đam mê thích được theo đuổi hòa bình, sự hài hòa giống như một Thiên Bình tháng 9.

Những Thiên Bình tháng 9 quyến rũ và có tài ngoại giao thường đảm nhận vai trò là người hòa giải. Họ là những người hòa giải tuyệt vời trong những bất đồng, vì họ có thể giúp mọi người tìm thấy điểm chung, xóa tan xung đột và mâu thuẫn.

Chú trọng các mối quan hệ

Thiên Bình là dấu hiệu của các mối quan hệ đối tác, vì vậy tất cả các Thiên Bình đều có động lực  mạnh mẽ về việc hình thành và duy trì các kết nối cá nhân.

Nhưng vì các Thiên Bình tháng 9 hoàn toàn được cai trị bởi hành tinh tình yêu là sao Kim, họ được cho là những người lãng mạn cao nhất và cũng luôn hướng về chất lượng của các mối quan hệ.

Thiên Bình thích tán tỉnh và thường rất kén chọn nhưng Thiên Bình tháng 9 lại khá cuồng nhiệt khi họ có thể đắm mình trong ánh hào quang của một mối quan hệ và hình thành mối liên kết sâu sắc với đối tác.

Kỹ tính, sâu sắc

Những Thiên Bình tháng 9 thường là những người suy nghĩ sâu sắc hơn và độc lập hơn khi nói về cuộc sống.

Đôi khi họ khá khó tính, kỹ càng, xét nét, thất thường và cộc cằn hơn một chút. Kiểu Thiên Bình này có thể dễ dàng bực mình, thô lỗ và mỉa mai bất cứ khi nào họ gặp vấn đề hoặc khi có điều gì đó làm phiền họ.

Tuy nhiên, họ cũng thích quan tâm đến bạn bè và giúp đỡ người khác, thậm chí không cần được yêu cầu thì họ cũng luôn dành sự tử tế cho bất cứ ai.

Nếu như bạn cần một người bạn luôn bên cạnh và hỗ trợ mình bất cứ lúc nào chỉ cần một cú điện thoại? Đó chính là Thiên Bình tháng 9.

Sự khác biệt giữa Thiên Bình tháng 9 và tháng 10: Bạn đang sở hữu nhân cách nào?
Sự khác biệt giữa Thiên Bình tháng 9 và tháng 10: Bạn đang sở hữu nhân cách nào?

Thiếu quyết đoán

Tuy rằng sự thiếu quyết đoán vốn được coi là đặc trưng của mọi Thiên Bình, song đặc điểm này được thể hiện rõ rệt hơn cả ở Thiên Bình sinh tháng 9.

Họ thường có thói quen cân nhắc ưu và nhược điểm của bất kỳ tình huống nào trước khi đưa ra quyết định cụ thể. Kiểu Thiên Bình này luôn suy nghĩ rất nhiều trước khi hành động, điều này thường mang lại kết quả tốt nhất cho họ và bất kỳ ai đủ thông minh để nghe lời khuyên của họ.

Tuy nhiên, cũng bởi thường hay do dự, đôi khi họ cũng tự bỏ lỡ những cơ hội tốt đẹp dành cho mình. Khi không biết phải lựa chọn ra sao, họ có thể nổi lòng tham để chọn tất cả, nhưng không phải lúc nào cũng được phép tham lam, đặc biệt là trong chuyện tình cảm.

3.2. Thiên Bình tháng 10

Thời gian:

Theo các chuyên gia chiêm tinh học, có rất nhiều sự phức tạp trong Thiên Bình tháng 10 vì tháng này bao gồm năng lượng của cả Decan thứ 2 và thứ 3.

 • Nếu sinh từ ngày 4 đến ngày 14 tháng 10, thì bạn thuộc Decan thứ 2.
 • Nếu sinh từ ngày 14 đến ngày 23 tháng 10, thì bạn ở Decan thứ 3.

Đặc điểm của thiên bình tháng 10

 • Siêng năng
 • Thích cái đẹp, nghệ thuật
 • Quy định
 • Quyến rũ
 • Tích cực
 • Trí thức

Tính cách của thiên bình tháng 10

Kỷ luật, có trách nhiệm

Do mang năng lượng của 2 Decan nên Thiên Bình tháng 10 có thể được cai trị bởi sao Thổ (Decan thứ hai) hoặc sao Mộc (Decan thứ ba).

Trong trường hợp sinh vào Decan thứ 2, họ sẽ mang trong mình sự nghiêm túc, chăm chỉ, kỷ luật và có trách nhiệm hơn. Còn nếu được sinh ra trong Decan thứ 3, họ có nhiều sự vui vẻ hơn, thăng hoa, thích phiêu lưu và có thể có học thức rất cao.

Về bản chất, Thiên Bình tháng 10 phức tạp hơn nhiều so với Thiên Bình tháng 9 - vì họ có hai hành tinh cai trị khác nhau.

Cuồng nhiệt, quyến rũ hiện đại

Khác với sự quyến rũ cổ điển của Thiên Bình tháng 9, các Thiên Bình tháng 10 được cho là có sự cuồng nhiệt và hấp dẫn hiện đại, thời thượng hơn.

Những Thiên Bình sinh tháng 10 có sức hấp dẫn khó cưỡng. Ngay khi bước vào một căn phòng, họ có thể dễ dàng thu hút ánh nhìn của mọi người xung quanh bằng vẻ ngoài nổi bật và thời trang của mình.

Các kỹ năng giao tiếp xã hội của họ thường đi kèm với tiếng cười, khả năng truyền cảm và ánh mắt biết nói. Thậm chí trước khi bạn nhận ra điều đó, Thiên Bình sinh tháng 10 này đã có thể khiến bạn rơi vào lưới tình của họ qua vài ánh mắt, bạn thậm chí còn nghĩ tới chuyện kết hôn với họ cũng là điều dễ hiểu!

Sự khác biệt giữa Thiên Bình tháng 9 và tháng 10: Bạn đang sở hữu nhân cách nào?
Sự khác biệt giữa Thiên Bình tháng 9 và tháng 10: Bạn đang sở hữu nhân cách nào?

Đam mê công lý hơn hòa bình

Các Thiên Bình tháng 10 cũng hướng về hòa bình, nhưng nếu phải chiến đấu với chiến tranh, họ sẽ không hưởng ứng cho lắm đâu!

Thay vì hòa bình, kiểu Thiên Bình này chú trọng hơn về tính công lý, không chấp nhận bất cứ sự bất công nào trong cuộc sống.

Sự bất công không thể đồng hành với Thiên Bình sinh tháng 10, họ sẽ phá vỡ mọi thứ và lên tiếng phản bác bằng mọi cách để đòi lại công bằng. Họ sẵn sàng đứng ra phân tích về các vấn đề không công bằng, yêu cầu mọi thứ nên và cần phải sắp xếp công bằng như thế nào!

Những Thiên Bình trong tháng 10 này có xu hướng sẵn sàng đi ngược lại vấn đề và chống lại hiện trạng hơn những người sinh tháng 9, đặc biệt nếu điều đó có thể mang lại sự cân bằng cho tất cả mọi người xung quanh họ.

Hướng về tình yêu

Những Thiên Bình tháng 10 về cơ bản vẫn mang những tính cách đặc trưng của một Thiên Bình là rất giỏi xây dựng các mối quan hệ hợp tác về nhiều mặt, và chính những mối liên kết đó tạo nên một thế giới đầy sống động và sắc màu cho họ.

Khác ở chỗ, Thiên Bình tháng 10 lại thường thích hướng về phương diện tình cảm cá nhân nhiều hơn là những mối quan hệ cộng đồng. Điều này lý giải tại sao Thiên Bình tháng 10 lại được mệnh danh là “bậc thầy tán tỉnh”.

Khi đã xác định được mục tiêu mà mình muốn chinh phục, kiểu Thiên Bình này sẽ sử dụng rất nhiều ngón nghề khéo léo, tinh tế của mình để lấy lòng đối phương. Họ có thể khiến đối tác cảm thấy bản thân là người duy nhất và vô cùng đặc biệt trong lòng Thiên Bình tháng 10, nhưng sự thật thì thường không phải vậy.

Tuy nhiên, đừng hiểu lầm Thiên Bình tháng 10 là kẻ lăng nhăng. Họ giỏi tán tỉnh, nhưng khi đã thực sự yêu một người, họ sẽ quên đi tất cả các “mối” khác và chỉ chung thủy với nửa kia mà thôi. Thường ngày họ có vẻ khá đào hoa nhưng yêu thì chỉ yêu một người duy nhất.

Cần được kiểm soát

Những Thiên Bình tháng 10 còn được biết đến là những người vui vẻ, bay bổng và thích hứa hẹn cho dù không chắc họ có thể giữ được chữ tín.

Nhưng đừng vội kết luận rằng Thiên Bình tháng 10 là kẻ dối trá. Bạn sẽ có vô số niềm vui và cuộc phiêu lưu với những Thiên Bình tháng 10 nhưng bạn có thể phải đảm nhận vai trò của một người hướng dẫn, luôn điều chỉnh và uống nắn họ thay vì để họ quá mức tùy tiện. Khi đó, Thiên Bình này sẽ ngoan ngoãn nghe theo sự sắp xếp của bạn mà không hề khó chịu.

Tất nhiên để bạn có thể làm được điều đó, bạn chắc chắn phải đóng vai trò đặc biệt trong lòng kiểu Thiên Bình này. Và lúc này, họ sẽ xuất hiện mỗi khi bạn cần và sẽ bảo vệ, đấu tranh cho quyền lợi của bạn trong mọi tình huống.

Luôn biết mình muốn gì

Khi đứng trước những lựa chọn, Thiên Bình tháng 10 sẽ suy nghĩ về quyết định trong tích tắc và đưa ra lựa chọn trước tiên, bởi vì họ luôn biết những gì mình muốn và họ sẽ đạt được nó bất kể hậu quả.

Đối với Thiên Bình tháng 10, họ cho rằng càng phân vân thì càng khó lựa chọn. Trước khi đầu óc phải suy nghĩ quá nhiều, họ sẽ tin vào trực giác ban đầu của bản thân và quyết định theo ý nghĩ lóe ra ban đầu bởi họ cũng rất chắc chắn về lựa chọn của bản thân.

Sự khác biệt giữa Thiên Bình tháng 9 và tháng 10: Bạn đang sở hữu nhân cách nào?
Sự khác biệt giữa Thiên Bình tháng 9 và tháng 10: Bạn đang sở hữu nhân cách nào?

4. Một số thông tin khác về Thiên Bình

Thiên Bình sinh vào thời điểm nào?

Những người thuộc cung Thiên Bình sinh trong khoảng thời gian từ ngày 22/9 đến ngày 23/10.

Đặc trưng của chòm sao Thiên Bình

Thiên Bình là cung thứ 7 trong 12 cung hoàng đạo. Biểu tượng đến từ Thiên Bình không ai khác chính là cán cân Thiên Bình, khi họ còn là biểu tượng của công lý luôn được đề cao trong cuộc sống hiện nay. Thiên Bình còn được biết đến với tính cách hiền lành, họ luôn vui vẻ và đặc biệt là biết cách dung hòa mọi thứ để cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn.

Vì bản tính hòa đồng, dễ gần nên những người thuộc cung Thiên Bình luôn được coi là một người bạn phù hợp với mọi đối tượng, mọi lứa tuổi hay mọi cung hoàng đạo.

Thiên Bình cũng được cho là một trong những chòm sao đặc biệt nhất trong mười hai chòm sao, biểu tượng của Thiên Bình không phải đại diện cho con người mà là sự cân bằng giữa Thiện và Ác. Theo truyền thuyết về Libra, nữ thần chân lý Astrea, con gái của thần Zeus, có một chiếc cân dùng để phân biệt Thiện và Ác, khi chúng được dùng để thiết lập sự cân bằng cho thế giới. Nhưng cán cân của nữ thần Astrea luôn hướng tới sự bình đẳng.

Có ý kiến cho rằng “Thiên Bình là một Bạch Dương đã tốt nghiệp”, có nghĩa là Thiên Bình cũng mang những nét nhiệt huyết, giàu năng lượng, luôn hướng về phía trước giống như Bạch Dương. Nhưng ở Thiên Bình có thêm sự đĩnh đạc, trưởng thành và có tài ngoại giao khéo léo.

Điều này mang đến cho họ một nét đặc biệt mà ngay cả những Bạch Dương tài giỏi nhất cũng không thể làm được.

Hơn thế nữa, Thiên Bình còn được biết đến với sự quyến rũ và xinh đẹp của họ. Đây là chòm sao có khiếu thẩm mỹ rất cao vì họ được cai trị bởi sao Kim, hành tinh của sự hấp dẫn.

Trên đây là những sợ khác biệt giữa thiên bình tháng 9 và thiên bình tháng 10. Bạn đang là thiên bình tháng mấy? Hãy cùng Review365 tìm hiểu nhiều hơn về các cung hoàng đạo và con giáp ở chuyên mục Tử Vi bạn nhé!

7, Theo Reviview 365 tổng hợp