Thanh mai trúc mã là cụm từ thường xuyên được sử dụng để nói về các cặp đôi quen biết nhau từ khi còn nhỏ. Vậy tại sao lại gọi là thanh mai trúc mã? Thanh mai trúc mã là gì? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây.

Thanh mai trúc mã là gì?

Để hiểu được cụm từ thanh mai trúc mã, viết theo tiếng Trung: 青梅竹马, phiên âm: Qīng méi zhú mǎ nghĩa là gì thì đầu tiên chúng ta phải giải nghĩa được từng từ trong câu. Cùng tìm hiểu ý nghĩa của từ thanh mai trúc mã là gì nhé.

1. Thanh mai là gì?

Ở Việt Nam, từ thanh mai chỉ cây mai – một loại cây được trồng chủ yếu  ở miền Nam. Cây mai dù có vẻ gầy guộc, mong manh nhưng có sức chịu lạnh rất tốt. Hơn nữa, hoa mai còn mang đến hương thơm dịu dàng như người thiếu nữ.

Ở Trung Quốc, thanh mai là tên loại cây cùng họ với cây mơ và cây mận. Đây là một loài cây trông khá mảnh khảnh, dẻo dai. Có thể nói mai trong từ thanh mai trúc mã chính là một loài cây gần gũi với hoa mai.

Thanh mai trúc mã tiếng Anh là gì? Đồng nghĩa thanh mai trúc mã là gì?
Thanh mai trúc mã tiếng Anh là gì? Đồng nghĩa thanh mai trúc mã là gì? 

2. Trúc mã là gì?

Trúc trong cụm từ thanh mai trúc mã là một loại cây quen thuộc cùng họ với tre. Trúc thường sử dụng để làm các đồ vật trong gia đình như rổ, rá, nia… bởi vì đặc tính của loài cây trúc là dẻo dai, bền bỉ qua năm tháng. Trúc được ví như người con gái mềm mỏng, dẻo dai nhưng lại vô cùng kiên cường.

Mã trong thanh mai trúc mã thì có nghĩa là con ngựa. Hay có thể mã còn dùng để ám chỉ một chàng trai có vẻ ngoài mạnh mẽ, khôi ngô, tuấn tú.

Vậy thanh mai trúc mã nghĩa là gì?

Thanh mai trúc mã là câu nói dùng để chỉ cặp đôi cùng lớn lên bên nhau ngay từ khi mới chập chững biết đi. Thường các cặp đôi này sẽ được hai bên gia đình ghép duyên và có hứa hôn ngay từ khi còn nhỏ.

Thanh mai trúc mã là chỉ mối tình đẹp của cặp đôi trai tài gái sắc. Thanh mai và trúc mã là hình tượng người con gái đẹp, vẹn toàn bên cạnh chàng trai lãng tử, thông minh.

3.Tình yêu của thanh mai trúc mã là gì?

Tình yêu thanh mai trúc mã là tình cảm của các cặp đôi lớn lên cùng nhau. Khi trưởng thành họ nhận ra đã đem lòng yêu nhau lúc nào không hay. Hai bên đã có nhiều kỷ niệm đẹp và gắn bó như người thân trong gia đình.

Nhiều cặp đôi thanh mai trúc mã ngay từ khi còn bé đã được hai bên gia đình đính ước với nhau. Khi lớn lên rất có thể họ sẽ trở thành vợ chồng. Nếu như họ không có duyên với nhau thì cũng là những người bạn tri kỷ và gắn kết như anh chị em.

Thanh mai trúc mã tiếng Anh là gì? Đồng nghĩa thanh mai trúc mã là gì?
Thanh mai trúc mã tiếng Anh là gì? 

Thanh mai trúc mã tiếng Anh là gì?

Trong tiếng Anh có rất nhiều cụm từ chỉ một tình bạn đẹp ngay từ khi còn nhỏ và có nghĩa tương đồng với thanh mai trúc mã. Ví dụ như Childhood friend (bạn thanh mai trúc mã), Soulmate (bạn tâm giao), Best Friend Forever (bạn thân thiết nhất),… Tương tự high school/college sweetheart là người yêu từ trung học/đại học mà sau này bạn lấy làm chồng hoặc làm vợ.

Những câu nói đồng nghĩa thanh mai trúc mã là gì?

Có rất nhiều câu nói hay để chỉ những tình yêu đẹp, cùng nhau lớn lên và cùng nhau già đi. Dưới đây là một số câu nói đồng nghĩa với thanh mai trúc mã:

Loan phượng sắt cầm: chỉ về tình cảm đôi lứa, tình cảm sắc son, bền chặt.

Loan phượng hoà minh: là hình ảnh biểu trưng cho sự hài hoà, cân xứng và đẹp đôi của trai và gái.

Trai tài gái sắc: chỉ người con trai khôi ngôi tuấn tú kết duyên với người con gái tài sắc vẹn toàn.

Long phụng hòa duyên: hình ảnh người con trai, con gái cùng về chung một nhà. Câu nói chỉ sự sum vầy của lứa đôi.

Trên đây là những câu nói hay về cặp đôi trong sáng, hồn nhiên của chàng và nàng. Hi vọng rằng các cặp thanh mai trúc mã sẽ có cái kết viên mãn.

Truyện ngôn tình thanh mai trúc mã hấp dẫn nhất

Những câu chuyện ngôn tình thanh mai trúc mã luôn là nguồn cảm hứng cho các nhà văn. Các cặp đôi được cùng nhau lớn lên, trải qua biết bao nhiêu kỷ niệm và có với nhau những cái kết viên mãn.

Thất tịch không mưa: Mối tình ngang trái của hai anh em vốn tưởng mình không có quan hệ huyết thống nhưng sự thật lại trớ trêu.

Con thỏ bắt nạt cỏ gần hang: Mẹ Tiêu Thố sinh nàng ta ra hi vọng có thể ăn thịt được Đường Tăng ai ngờ chính con thỏ của mẹ lại bị người khác ăn từ bé đến lớn.

Ốc sên chạy: Câu chuyện về cô gái thầm yêu thanh mai trúc mã của mình nhưng lại có cái kết viên mãn bên người khác.

Nhà bên có sói: Truyện ngôn tình tổng tài như motip cũ, phù hợp với những bạn trẻ mộng mơ.

Con đường đưa tiễn đầy hoa: Hai bạn trẻ là mối tình đầu của nhau, đi một vòng sau 10 năm gặp lại và có cái kết đẹp.

Xem thêm: Top 10 Truyện ngôn tình thanh mai trúc mã làm lay động fan ngôn tình

Qua bài viết trên các bạn đã biết thanh mai trúc mã là gì rồi đúng không nào? Hãy theo dõi chúng mình để tiếp tục cập nhật những thông tin bổ ích nhé.

3, Theo Reviview 365 tổng hợp